Thứ ba, 27/08/2013 - 07:30

Ung thư da: Nam giới có nguy cơ cao

Dân trí

Theo những dữ liệu mới nhất được công bố vào hôm 21/8 của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, nam giới có tỷ lệ tử vong do ung thư da cao hơn 70% so với nữ giới.

 

Ung thư da: Nam giới có nguy cơ cao


 

Theo đó, mỗi năm tại Anh có 3,4/100.000 nam giới tử vong do khối u hắc tố ác tính (loại hình nghiêm trọng nhất của ung thư da) so với 2/100.000 phụ nữ. Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh lại tương đương nhau với 17,2/100.000 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư da so với 17,3/100.000 phụ nữ.

 

Sự khác biệt này được dự đoán sẽ còn lớn hơn trong tương lai với tỷ lệ tử vong do khối u hắc tố ác tính  gia tăng ở nam giới nhưng lại duy trì ở mức độ hiện tại đối với nữ giới.

 

Kể từ đầu thập niên 1970, tỷ lệ tử vong ở nam giới đã tăng 185% so với mức tăng chỉ có 55% ở nữ giới. Các yếu tố nguy cơ chủ yếu đối với khối u hắc tố bao gồm việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím) từ ánh nắng mặt trời hoặc sunbed (máy tạo nắng nhân tạo dùng trong thẩm mỹ), nhiều nốt ruồi và tiền sử mắc bệnh của một cá nhân hay một gia đình.

 

Bà Sara Hiom, giám đốc phụ trách việc khám chẩn đoán sớm tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: “Một trong những lý do dẫn tới sự khác biệt này có thể là do quan điểm về việc đến gặp bác sĩ. Chúng ta có xu hướng không muốn lãng phí thời gian đến gặp bác sĩ, đặc biệt là đối với nam giới”.

 

Bà Hiom nói thêm rằng: “Cần chú ý để không bị cháy nắng, đặc biệt là vào lúc mùa hè nắng nóng như năm nay”.

 

Hùng Cường

Theo xinhuanet