Thứ ba, 21/01/2020 - 16:23

Ung thư đại trực tràng di căn gan có phẫu thuật được?

Dân trí

Gan là nơi di căn phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng do vị trí giải phẫu liên quan đến tĩnh mạch cửa.

Khoảng 20-25% tổn thương gan được phát hiện cùng với thời điểm chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng và 30-35% được phát hiện trong quá trình theo dõi sau phẫu thuật.

Vai trò của hóa trị liệu, điều trị đích là không thể bàn cãi, tuy nhiên phẫu thuật luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh này. Điều trị với mục đích triệt căn đối với di căn gan do ung thư đại trực tràng đã tăng lên trong những năm gần đây.

Ung thư đại trực tràng di căn gan có phẫu thuật được?  - 1
Ung thư đại trực tràng rất dễ di căn đến gan.

Theo GS. TS Trịnh Hồng Sơn, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), hiện nay, mặc dù có những tiến bộ về ung thư và phẫu thuật, chỉ có khoảng 25% tổn thương di căn gan có khả năng phẫu thuật. Đây được coi là cách duy nhất để đạt tới điều trị triệt căn.

Chỉ định cắt bỏ di căn gan dựa trên các yếu tố liên quan đến khối u, chẳng hạn như số lượng, kích thước và phân bố của khối u trong gan. Một trong những yếu tố quan trọng nữa được cân nhắc là thể tích gan còn lại sau mổ.

Phẫu thuật triệt căn có thể đạt tỷ lệ sống 5 năm trên 50%, so với chỉ khoảng 5% ở những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp giảm nhẹ. Điểm quan trọng ở đây là lựa chọn một chiến lược hợp lý để tối ưu hóa khả năng phẫu thuật hướng tới điều trị triệt căn các tổn thương di căn gan từ ung thư đại trực tràng.

Theo dữ liệu của GLOBOCAN 2018, ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư gây tử vong phổ biến thứ ba và được chẩn đoán phổ biến thứ tư trên thế giới. Gần 2 triệu trường hợp mới và khoảng 1 triệu ca tử vong được thống kê vào năm 2018 trên toàn cầu.

Những tiến bộ gần đây trong sàng lọc phát hiện sớm và các lựa chọn điều trị đã làm giảm tỷ lệ tử vong bệnh ung thư đại trực tràng ở các quốc gia phát triển, ngay cả khi đối mặt với tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Tuy nhiên tại Việt Nam, có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên điều trị gặp nhiều hạn chế.

Hà An