1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Bảy 05/10/2019 - 08:33

Ung thư tuyến tiền liệt: Điều trị hay không điều trị?

Chia sẻ
Dân trí Giám sát tích cực là một lựa chọn đã được chấp nhận và áp dụng rộng rãi trong cộng đồng y khoa trong suốt 10 năm qua như một cách để giảm bớt việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt không cần thiết.

Clark Howard đang ở Thượng Hải trong một chuyến công tác năm 2009 thì nhận được cuộc gọi từ vợ, giọng đầy nước mắt và đau khổ. Sinh thiết cho thấy Howard, khi đó 53 tuổi, bị ung thư tuyến tiền liệt. Khi ông trở về nhà ở Atlanta, bác sĩ đã đề nghị ông phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị, chỉ định chuẩn cho một chẩn đoán như vậy vào thời điểm đó.

Nhưng khi ở Thượng Hải, Howard đã đọc được một loạt bài báo trên tạp chí y khoa về ung thư tuyến tiền liệt. Các bài báo gợi ý rằng đối với một số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ở châu Âu, có thể không cần điều trị.

Ung thư tuyến tiền liệt: Điều trị hay không điều trị? - 1

"Bạn vẫn có thể theo dõi dù đã bị ung thư, thay vì “nhảy bổ” vào điều trị ngay lập tức", ông nói. Trước sự thất vọng của bác sĩ dự kiến sẽ phẫu thuật cho ông, Howard đã chọn cách tiếp cận được gọi là "giám sát tích cực".

Đó là một lựa chọn đã được chấp nhận và áp dụng rộng rãi trong cộng đồng y khoa trong suốt 10 năm qua như một cách để giảm bớt việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt không cần thiết, bác sĩ Ballentine Carter, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Johns Hopkins ở Baltimore cho biết.

Giám sát tích cực đã có hiệu quả với Howard: Mười năm sau khi được chẩn đoán, bệnh ung thư tuyến tiền liệt của ông không lan rộng, và bác sĩ cho biết ông có sức khỏe tốt. Howard không phải là một ngoại lệ. Năm 2016, tờ New England Medical Jourrnal đã công bố một nghiên cứu kéo dài 10 năm với hơn 1.643 nam giới trong độ tuổi từ 50 đến 69 có chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt khu trú.

Các nhà nghiên cứu thấy không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tử vong giữa những người được theo dõi tích cực và những người đã phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc xạ trị. "Dựa trên dữ liệu này, giám sát tích cực hiện là cách phổ biến nhất để quản lý những bệnh nhân ung thư độ thấp mới được chẩn đoán ở Mỹ", TS. Eric A. Klein, Chủ tịch Viện Thận tiết niệu Glickman tại Bệnh viện Cleveland nói.

Dưới đây là những tác dụng phụ tiềm ẩn mà bệnh nhân có thể gặp phải khi điều trị theo những biện pháp điển hình cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

Tác dụng phụ của phẫu thuật tuyến tiền liệt:

• Rối loạn cương dương.

• Các vấn đề về tiết niệu như tiểu không tự chủ.

• Phản ứng xấu với gây mê.

• Chảy máu trong.

• Huyết khối

• Nhiễm trùng.

Tác dụng phụ của tia xạ đối với ung thư tuyến tiền liệt:

• Rối loạn cương dương.

• Kích thích bàng quang và đường tiết niệu.

• Triệu chứng ruột.

Ung thư tuyến tiền liệt không hoạt động

Tại Mỹ, mỗi năm có gần 175.000 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt mới. Khoảng 60% được chẩn đoán ở nam giới từ 65 tuổi trở lên và sự xuất hiện của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới dưới 40 tuổi là rất hiếm. Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở đàn ông Mỹ, chỉ sau ung thư phổi. Khoảng 1/9 số nam giới sẽ có chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong đời. Nhìn chung, hơn 30% nam giới có chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt loại "lười biếng ", bác sĩ Jonathan W. Simons, chuyên khoa ung thư, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Quỹ ung thư tuyến tiền liệt cho biết. Điều đó có nghĩa là ung thư về cơ bản không có khả năng di căn và không trở thành nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, các phương pháp điều trị điển hình cho ung thư tuyến tiền liệt - xạ trị hoặc phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt – là không cần thiết.

Những bệnh nhân nào là phù hợp nhất cho giám sát tích cực?

Các bác sĩ sử dụng hệ thống tính điểm để xác định những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nào có ít nguy cơ bị ung thư lan rộng và ai nên lựa chọn giám sát tích cực. Thông thường, một bác sĩ tiết niệu sẽ tiến hành sinh thiết để lấy những mẫu mô nhỏ ở các khu vực khác nhau của tuyến tiền liệt, sau đó bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ xác định độ của bệnh ung thư (nếu có). Độ là một cách để xác định mức độ tăng triển của ung thư theo thang điểm được gọi là điểm Gleason. Điểm Gleason dao động từ 6 đến 10, với điểm càng cao nghĩa là ung thư càng “hung hãn”.

BS. Simons giải thích: "Điểm Gleason từ 7 đến 10 cho thấy ung thư tăng triển hơn và có nguy cơ lan rộng cao hơn so với điểm Gleason 6. Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ về việc ra quyết định chung dựa trên kết quả sinh thiết và các yếu tố lâm sàng khác, như tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư." Bệnh nhân có điểm Gleason từ 6 trở xuống nên nói chuyện với bác sĩ về việc liệu giám sát tích cực có phải là lựa chọn khả thi cho họ hay không.

Giám sát tích cực không có nghĩa là không làm gì. Cách tiếp cận này có nghĩa là bệnh nhân cần gặp bác sĩ tiết niệu một hoặc hai lần một năm để xét nghiệm PSA trong máu (sàng lọc kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt trong máu) và thăm trực tràng. Sinh thiết của tuyến tiền liệt nên được tiến hành một đến năm năm một lần.

"Giám sát tích cực có nghĩa là bạn không thể bỏ lỡ cuộc hẹn với bác sĩ," BS. Simons nói. Đối với những bệnh nhân được theo dõi tích cực, mối lo ngại không phải là ung thư tuyến tiền liệt sẽ trở nên tăng triển hơn, mà là người bị ung thư tuyến tiền liệt độ thấp có nguy cơ mắc một dạng ung thư tuyến tiền liệt khác, “hung hãn” hơn. "Chúng tôi không muốn điều trị quá mức và chúng tôi không muốn bỏ sót căn bệnh ung thư thứ hai ", ông nói. Những người có nguy cơ cao hơn bị ung thư tuyến tiền liệt - chẳng hạn như bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư - nên nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ biện pháp theo dõi bổ sung nào họ cần có.

MRI giúp theo dõi ung thư tuyến tiền liệt

Một số bác sĩ sử dụng MRI như một phần của giám sát tích cực. Ví dụ, các bác sĩ tại Bệnh viện Johns Hopkins thường cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đang giám sát tích cực chụp MRI 2-4 năm một lần. Sử dụng dữ liệu của bệnh nhân - PSA và kết quả sinh thiết - các bác sĩ đã xây dựng một thuật toán để dự đoán quỹ đạo của ung thư ở người bệnh. Phương pháp này giống như cách các chuyên gia khí tượng sử dụng dữ liệu và thuật toán để dự đoán các cơn bão. Nhiều trung tâm ung thư cũng sử dụng xét nghiệm máu và nước tiểu và kiểm tra các gen khối u để đánh giá ung thư.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt gây lo lắng là điều dễ hiểu, nhưng đó không phải là lý do để hoảng sợ. Điều quan trọng đối với những người có chẩn đoán bệnh là phải làm các xét nghiệm cần thiết để xác định mức độ tăng triển của nó và nói chuyện với bác sĩ để quyết định xem có cần điều trị ung thư tuyến tiền liệt hay không. Bước đầu tiên là xác định liệu điều trị có cần thiết hay không, và nếu có thì phương pháp nào là tốt nhất cho cá nhân người bệnh. Có một tỷ lệ rất lớn những người có chẩn đoán bệnh nhưng có thể không điều trị mà vẫn an toàn.

Bác sĩ Edward M. Schaeffer, chủ nhiệm khoa tiết niệu tại Trường Y Feinberg, Đại học Tây Bắc Mỹ, đồng ý. "Giám sát tích cực đã được chứng minh là một cách an toàn và hiệu quả để quản lý những bệnh nhân nam có một lượng nhỏ ung thư tuyến tiền liệt tăng triển tối thiểu", ông nói. "Trong khi được giám sát cẩn thận, nguy cơ phát triển ung thư tăng triển là dưới 0,5% trong 10 năm và nguy cơ tử vong hầu như bằng không."

Dưới đây là ba điều cần nhớ về giám sát tích cực:

• Hơn một phần ba nam giới có chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có thể kiểm soát bệnh bằng giám sát tích cực.

• Giám sát tích cực là một quá trình liên tục bao gồm theo dõi bệnh nhân bằng các xét nghiệm khác nhau.

• Khi được thực hiện cẩn thận, giám sát tích cực là an toàn và tiến triển thành ung thư lan rộng là rất hiếm.

Cẩm Tú

Theo US News

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Đường huyết cao làm tăng nguy cơ ung thư tụy
Đường huyết cao làm tăng nguy cơ ung thư tụy

(Dân trí) - Có lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, nghiên cứu cho thấy.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:45

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng
Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng

(Dân trí) - Thường thì dấu hiệu đầu tiên là vết loét trong miệng không liền. Thông thường nó là một mảng trắng hoặc đỏ gồ lên, hoặc tổn thương, có thể ở lưỡi, sàn miệng hoặc má.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:37

Nướu răng không khỏe có liên quan với nguy cơ ung thư gan
Nướu răng không khỏe có liên quan với nguy cơ ung thư gan

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn trên những người sống ở Anh cho thấy những người báo cáo có sức khỏe răng miệng kém, chẳng hạn như đau hoặc chảy máu nướu răng hoặc răng lung lay, có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 75%.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:31

Làm thế nào nhận biết sớm ung thư buồng trứng?
Làm thế nào nhận biết sớm ung thư buồng trứng?

(Dân trí) - Theo thống kê của các thầy thuốc Mỹ, trong số 22.240 phụ nữ ở Hoa Kỳ nhận chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng mỗi năm, chỉ có 47% sống lâu hơn 5 năm.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:30

Chỉ đích danh những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư
Chỉ đích danh những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư

(Dân trí) - Dinh dưỡng không đúng cách, cùng với việc sử dụng rượu là những yếu tố phổ biến nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:27

Các bệnh ung thư đe dọa người béo phì và thừa cân
Các bệnh ung thư đe dọa người béo phì và thừa cân

(Dân trí) - Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú (ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh), ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thực quản, thận, tụy, gan, dạ dày…

Chủ nhật, 06/10/2019 - 02:32

Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong bệnh đường tiêu hoá
Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong bệnh đường tiêu hoá

(Dân trí) - Ở giai đoạn sớm, ung thư tuỵ không có triệu chứng đặc hiệu, các biểu hiện lâm sàng mơ hồ. Giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị, hay vùng hạ sườn phải, đau ở bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:12

4 bước phòng chống ung thư có thể bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ
4 bước phòng chống ung thư có thể bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ

(Dân trí) - Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư cho con khi lớn lên bằng cách tiêm vắc-xin phòng ngừa vi-rút và giúp chúng đưa ra lựa chọn lành mạnh.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:24

Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc!
Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc!

(Dân trí) - “Hãy đứng dậy, chiến đấu với nó đến giây phút cuối cùng và trở thành nguồn cảm hứng cho những bệnh nhân khác” là thông điệp mà Hoa hậu Nguyễn Thị Loan, Diễn viên Oanh Kiều, các huấn luyện viên Zumba và của những chiến binh Hồng muốn chia sẻ với các bệnh nhân ung thư.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:58

Những triệu chứng rất phổ biến có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày
Những triệu chứng rất phổ biến có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày

(Dân trí) - Ung thư dạ dày không phải là bệnh phổ biến. Khả năng một người phụ nữ mắc phải căn bệnh này trong đời chỉ là 1/154, theo Hội Ung thư Mỹ. Tuy nhiên, bệnh nguy hiểm ở chỗ nhiều triệu chứng của nó giống như một trục trặc nhỏ hoàn toàn vô hại ở đường tiêu hóa - hoặc trong một số trường hợp, hoàn toàn không có triệu chứng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’
Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’

(Dân trí) - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một protein tự nhiên trong cơ thể con người có đặc tính “ức chế khối u”, kích hoạt sự “tự sát” của các tế bào ung thư.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

13 dấu hiệu ung thư nam giới không được bỏ qua
13 dấu hiệu ung thư nam giới không được bỏ qua

(Dân trí) - Nhiều dấu hiệu ung thư ở nam giới có thể rất giống với triệu chứng của những bệnh khác — mà đàn ông thì vốn nổi tiếng vì ngại đi khám bác sĩ - do đó họ rất dễ bỏ qua những triệu chứng này. Nhưng hiểu rõ cơ thể và đến gặp bác sĩ khi thấy bất kỳ dấu hiệu đau hoặc thay đổi bất thường nào khác là điều rất quan trọng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM

Hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư như hút thuốc lá bình thường
Hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư như hút thuốc lá bình thường

(Dân trí) - Những người hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư phổi như những người hút thuốc lá bình thường.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:23

Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?
Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?

(Dân trí) - Ung thư là nhóm bệnh gây tử vong đứng thứ hai sau bệnh tim mạch. Do đó, phòng ngừa và điều trị ung thư đang là mối quan tâm lớn không chỉ của ngành y tế, mà cả cộng đồng xã hội.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:58

Người phụ nữ kiên cường chống chọi với bệnh ung thư gần 4 thập kỷ
Người phụ nữ kiên cường chống chọi với bệnh ung thư gần 4 thập kỷ

(Dân trí) - Phát hiện mắc ung thư tuyến giáp từ thời mới đôi mươi, đến nay cô Dư Thị Kim Dung (Hà Nội) đã có gần 36 năm sống chung với bệnh. Chính sức mạnh tinh thần đã quyết định đến 50% sự hồi phục kỳ diệu mà cô có được ngày hôm nay.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:20

Ăn bao nhiêu hành tỏi để giảm nguy cơ ung thư ruột?
Ăn bao nhiêu hành tỏi để giảm nguy cơ ung thư ruột?

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy các loại rau thuộc họ hành tỏi - bao gồm tỏi, tỏi tây, hành tăm (củ nén) và hành tím - giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:24

Những hiểu lầm khó tin trong điều trị ung thư
Những hiểu lầm khó tin trong điều trị ung thư

(Dân trí) - Mặc dù đã có những tiến bộ y học to lớn trong phương pháp điều trị, hầu hết các trường hợp không có cách chữa trị dứt điểm. Cùng với đó là những hiểu lầm trong quá trình điều trị làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:22

Nốt ruồi nho nhỏ mà gây họa lớn
Nốt ruồi nho nhỏ mà gây họa lớn

Nguy cơ ung thư da do nốt ruồi gây nên rất cao nhưng nhiều người lại không biết.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:17

Tập thể dục tốt cho người điều trị ung thư vú như thế nào?
Tập thể dục tốt cho người điều trị ung thư vú như thế nào?

(Dân trí) - Nghiên cứu đã giải thích việc tập aerobic và tập đối kháng có thể làm tăng tuổi thọ cho những người đã điều trị ung thư vú thành công như thế nào.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:13

Phát hiện dấu hiệu ung thư mắt từ những bức hình chụp hàng ngày của trẻ
Phát hiện dấu hiệu ung thư mắt từ những bức hình chụp hàng ngày của trẻ

(Dân trí) - Một nhà khoa học có con trai phải bỏ mắt vì ung thư đã giúp phát triển một ứng dụng có thể phát hiện bệnh bằng cách xem ảnh của trẻ. "Phụ huynh cùng chiếc máy ảnh của họ là tuyến bảo vệ đầu tiên trong sàng lọc và ngăn ngừa những ca tử vong này", nhà khoa học phát minh ra ứng dụng chia sẻ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:26

Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ
Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ

(Dân trí) - Suốt 20 năm bà Hà Thị V. sống chung với khối u to như quả bưởi trên cổ, đến mức khi di chuyển hay làm việc, bà phải dùng tay đỡ khối u lủng lẳng. Không những thế, khối u còn chèn ép làm bà khó thở, khó nuốt, rất mệt mỏi.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:17

Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư
Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất ranitidine do có chứa tạp chất NDMA có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt ngưỡng cho phép.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:08

Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hoá, dưới 40 tuổi đã mắc bệnh
Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hoá, dưới 40 tuổi đã mắc bệnh

(Dân trí) - Theo TS.BS Dương Trọng Hiền, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hoá, lứa tuổi dưới 40 đã mắc bệnh chiếm tỉ lệ 20 - 25%.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:20

Bác sĩ rùng mình cắt khối u khổng lồ nặng gấp 11 lần trọng lượng của lá lách
Bác sĩ rùng mình cắt khối u khổng lồ nặng gấp 11 lần trọng lượng của lá lách

(Dân trí) - Ở người trưởng thành khỏe mạnh, lách có trọng lượng khoảng 150-200gram . Song mới đây bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa cắt khối u lách khổng lồ nặng tới 2,3 kg, gấp hơn 11 lần so với bình thường.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:17

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm