1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Tư 28/01/2015 - 22:27

Ung thư vú: Hiểu bệnh mới điều trị hiệu quả

Chia sẻ
Dân trí Nghiên cứu mới đây cho thấy nhiều phụ nữ bị ung thư vú không biết mình đang bị khối u thuộc dạng nào. Trong khi đó, theo các nhà nghiên cứu, bệnh nhân có kiến thức về bệnh sẽ hài lòng với việc điều trị hơn.

Hiểu rõ sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú hài lòng với quá trình điều trị hơn
Hiểu rõ sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú hài lòng với quá trình điều trị hơn

20% nói đúng về độ phát triển của khối u vú

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer, nhóm nghiên cứu của TS. Rachel Freedman, Viện Ung thư Dana-Farber, Boston, Mỹ  đã hỏi 500 phụ nữ ở California về bệnh ung thư vú của họ. Những người này được chẩn đoán bệnh trong khoảng thời gian từ 2010 - 2011.

Các đối tượng được hỏi về độ của khối u, giai đoạn của khối u và liệu bệnh của họ có phụ thuộc vào hoóc môn estrogen hay một protein có tên là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì người 2 (HER2) hay không.

55% số đối tượng nói rằng có biết khối u phụ thuộc estrogen hay không, khoảng 1/3 nói rằng có biết về trạng thái HER2 của mình. Khoảng 1/3 trả lời có biết khối u đang ở độ mấy. 82% nói có biết giai đoạn của căn bệnh mà mình đang mắc.

Căn cứ vào hồ sơ bệnh án, chỉ 56% số bệnh nhân nói đúng về trạng thái estrogen, 58% nói đúng về trạng thái HER2 và 57% nói đúng về giai đoạn bệnh. Chỉ khoảng 1/5 nói đúng về độ phát triển của khối u.

Tính chung, chỉ 8% số phụ nữ trả lời đúng cả 4 câu hỏi, nhưng thiếu kiến thức thể hiện rõ rệt hơn ở những phụ nữ thuộc các sắc tộc thiểu số.

Kết quả cho thấy các bác sĩ chuyên khoa ung bướu cần thảo luận về bệnh và cách điều trị nhiều hơn với bệnh nhân. Bệnh nhân cũng cần được thông tin chi tiết về khối u cũng như về quá trình điều trị để chuẩn bị cho những lần điều trị về sau.

Theo bà Freedman, việc thiếu hiểu biết về đặc điểm bệnh của mình không hẳn sẽ dẫn đến kết quả xấu hơn, nhưng kiến thức tốt hơn có thể giúp người bệnh hiểu được các quyết định điều trị và dùng thuốc theo đúng hướng dẫn. Và những bệnh nhân hiểu được cơ sở của việc điều trị nhìn chung sẽ hài lòng với điều trị hơn.

Ung thư vú được chia giai đoạn như thế nào?

Giai đoạn của ung thư mô tả kích thước và việc ung thư đã di căn đến nơi khác hay chưa. Thông tin này có ảnh hưởng đến quyết định điều trị ung thư. Có một số hệ thống chia giai đoạn ung thư:

- Hệ thống TNM gồm:

+ T mô tả kích thước của khối u.

+ N mô tả ung thư đã di căn đến hạch hay chưa và di căn đến những hạch nào. Ví dụ N0 là chưa có hạch nào bị bệnh trong khi N1 có nghĩa là tế bào ung thư đã xuất hiện ở 1–3 hạch.

+ M mô tả ung thư đã di căn đến những nơi khác của cơ thể hay chưa. Ví dụ, M0 là ung thư chưa di căn đến những nơi khác.

- Hệ thống số:Theo cách này ung thư vú được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 : Khối u ≤ 2cm và chưa di căn đến hạch nách.

Giai đoạn 2 :

+Giai đoạn 2A – khối u < 2cm và đã di căn đến hạch nách HOẶC > 2cm và chưa di căn đến hạch HOẶC không phát hiện được khối u ở vú những lại thấy ở hạch.

+ Giai đoạn 2B – khối u < 5cm và đã di căn đến hạch nách HOẶC > 5cm nhưng chưa di căn đến hạch.

Ung thư vú giai đoạn 1 hoặc 2 thường được gọi là ung thư giai đoạn sớm.

Giai đoạn 3

+Giai đoạn 3A – không thấy khối u ở vú HOẶC khối u < 5cm và đã di căn đến hạch nách HOẶC > 5cm và đã di căn đến hạch.

+ Giai đoạn 3B – ung thư di căn đến mô gần vú và có thể dính với da hoặc cơ. Thường có tế bào ung thư ở hạch trong hố nách.

+ Giai đoạn 3C – ung thư đã di căn đến 10 hạch trong hố nách hoặc hơn, hoặc di căn đến hạch dưới xương ức, gần cổ hoặc dưới xương đòn.

Đôi khi ung thư vú giai đoạn 3 được gọi là ung thư giai đoạn muộn.

Giai đoạn 4

Ung thư đã di căn đến những phần khác của cơ thể như xương, gan hoặc phổi. Đây được gọi là ung thư vú thứ phát hoặc ung thư vú di căn.

Chia độ khối u

Độ của khối giúp hình dung ra ung thư có thể tiến triển nhanh đến mức nào. Việc chia độ được căn cứ vào hình dạng của tế bào ung thư khi soi dưới kính hiển vi so với tế bào bình thường.

Biết về độ của khối u giúp các bác sĩ quyết định xem bệnh nhân có cần các biện pháp điều trị khác sau khi mổ hay không.

Độ 1 (độ thấp): Tế bào ung thư trông giống với tế bào bình thường (biệt hóa tốt) và thường phát triển chậm. Các tế bào ung thư ít khả năng di căn.

Độ 2 (độ trung bình): Tế bào ung thư trông bất thường hơn và phát triển hơi nhanh hơn tế bào độ 1.

Độ 3 (độ cao): Tế bào ung thư trông rất khác với tế bào bình thường (kém biệt hóa) và có thể phát triển nhanh hơn tế bào độ 1 hoặc độ 2.

Cẩm Tú

(Tổng hợp)

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Cắt bỏ 1,8m ruột non hoại tử do dây chằng vắt ngang
Cắt bỏ 1,8m ruột non hoại tử do dây chằng vắt ngang

(Dân trí) - Ngày 29/1, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, vừa cứu sống thành công bệnh nhân Phan Thị Lộc (75 tuổi, trú xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa) bằng phương pháp cắt bỏ hết 1,8m đoạn ruột non do hoại tử.

Thứ năm, 29/01/2015 - 02:01

Những món ăn vặt không lo béo
Những món ăn vặt không lo béo

(Dân trí) - Nghĩ tới đồ ăn vặt, chúng ta thường liên tưởng ngay đến những thứ đồ ăn được chế biến từ chất bột đường tinh luyện – là thứ mà các bác sĩ luôn khuyên nên hạn chế. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều lựa chọn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe để nhấm nháp những lúc buồn, như những món được giới thiệu dưới đây.

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:06

Chó dại cắn chết bé gái 10 tuổi
Chó dại cắn chết bé gái 10 tuổi

(Dân trí) - Sáng ngày 29/1, Công an huyện Bình Sơn cho biết một cháu bé ở địa phương bị bệnh dại do bị chó dại cắn. Cháu bé đã lên cơn dại và tử vong.

Thứ năm, 29/01/2015 - 12:48

Phẫu thuật thành công khối ung thư tụy xâm lấn, bảo toàn nội tạng
Phẫu thuật thành công khối ung thư tụy xâm lấn, bảo toàn nội tạng

Khoảng đầu tháng 11/2014, bà M.G (65 tuổi, người Pháp) thường xuyên đau bụng, ăn uống không ngon miệng kèm rối loạn tiêu hóa kéo dài. 3 tháng sau khi phát hiện các triệu chứng này, bà G. phải nhập viện vì tình trạng vàng da ngày một tăng và giảm cân liên tục…

Thứ năm, 29/01/2015 - 12:05

Ít biến chứng nếu đặt buồng tiêm dưới da chuẩn xác
Ít biến chứng nếu đặt buồng tiêm dưới da chuẩn xác

(Dân trí) - Chiều 29/1, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết, vừa tổ chức thành công khóa huấn luyện đặt buồng tiêm dưới da cho một số bác sĩ ở các Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện đa khoa Bình Định, Bệnh viện Hà Tĩnh, Bệnh viện Thanh Nhàn( Hà Nội)…

Thứ năm, 29/01/2015 - 11:13

5 bước tự kiểm tra phát hiện ung thư vú
5 bước tự kiểm tra phát hiện ung thư vú

(Dân trí) - Tự kiểm tra thường xuyên là cách quan trọng để phát hiện ung thư vú ngay từ giai đoạn sớm.

Thứ năm, 29/01/2015 - 10:03

Bột bắp + hoá chất = Cà phê?
Bột bắp + hoá chất = Cà phê?

Đậu nành, bột bắp rang cháy trộn với hóa chất thành... càphê bột là công thức phổ biến tại nhiều cơ sở chế biến càphê tại Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) - thủ phủ càphê Việt Nam. Càphê giả được sản xuất trong những căn nhà gỗ, mái lợp tôn, nền xi măng cáu bẩn với thiết bị là những chai lọ, xô thùng, xoong chảo, mới nhìn đã phát kinh. Thực trạng này đã tồn tại nhiều năm, song các cơ quan chức năng đều kêu... khó xử lý.

Thứ năm, 29/01/2015 - 08:37

Nhiều chủng cúm nguy hiểm đang áp sát, tung hoành ở Việt Nam
Nhiều chủng cúm nguy hiểm đang áp sát, tung hoành ở Việt Nam

(Dân trí) - Trước số mắc cúm nguy hiểm A/H7N9 tại Trung Quốc có có xu hướng lan rộng từ các tỉnh phía Bắc xuống các tỉnh phía Nam- gần biên giới nước ta, chiều 28/1 Ban chỉ đạo phòng cúm đã họp, cảnh báo nguy cơ cúm lây lan sang Việt Nam.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:05

Quy trình để được phép mang thai hộ
Quy trình để được phép mang thai hộ

(Dân trí) - Theo Nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Và bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật này.

Thứ năm, 29/01/2015 - 06:09

Vì sao Tết dễ tái phát viêm loét dạ dày?
Vì sao Tết dễ tái phát viêm loét dạ dày?

Ngày Tết là dịp có đầy đủ các yếu tố làm cho cơn đau dạ dày có điều kiện thuận lợi tái phát nếu người bệnh không thực hiện các chế độ ăn uống và sinh hoạt chặt chẽ.

Thứ năm, 29/01/2015 - 05:09

Việt Nam đã tự chủ 10/11 vắc xin trong tiêm chủng mở rộng
Việt Nam đã tự chủ 10/11 vắc xin trong tiêm chủng mở rộng

(Dân trí) - Hiện Việt Nam đã tự sản xuất được 10/11 vắc xin trong tiêm chủng mở rộng (TCMR) và tương lai gần nhất sẽ xuất khẩu vắc xin sởi. Việt Nam cũng là 1 trong 12 nhà máy sẽ cung ứng vắc xin cúm A/H1N1 cho thế giới nếu dịch cúm xảy ra.

Thứ năm, 29/01/2015 - 04:50

Nữ sinh qua đời vì uống thuốc giảm béo quá liều
Nữ sinh qua đời vì uống thuốc giảm béo quá liều

Vì bị bạn bè chê bai béo phì, xấu xí mà nữ sinh 16 tuổi đã ra đi vì sử dụng thuốc giảm béo quá liều.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM

5 cách “chạy đua” với công việc trước Tết
5 cách “chạy đua” với công việc trước Tết

(Dân trí) - Tết đang rất gần, cùng với niềm háo hức đoàn tụ đầm ấm bên gia đình là nỗi lo chạy đua với thời gian để hoàn thành suôn sẻ mọi việc, sẵn sàng cho 1 kỳ nghỉ dài vui vẻ. Có cách nào giảm bớt những áp lực này mà công việc vẫn hoàn thành?

Thứ tư, 28/01/2015 - 05:27

Phập phù chất lượng thực phẩm chức năng
Phập phù chất lượng thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Chất lượng công bố một đường, kết quả kiểm định một nẻo, thực phẩm chức năng trở thành “ma trận” đánh đố người tiêu dùng. Nội dung quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đang gây nhầm lẫn giữa thực phẩm chức năng và thuốc.

Thứ tư, 28/01/2015 - 05:19

Hợp tác nghiên cứu khoa học với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Hợp tác nghiên cứu khoa học với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

(Dân trí) - Ngày 28/1, tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ nhất.

Thứ tư, 28/01/2015 - 04:10

Bệnh ho gà xuất hiện rải rác ở nhiều tỉnh
Bệnh ho gà xuất hiện rải rác ở nhiều tỉnh

(Dân trí) - Sáng 28/1, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương cho biết: Theo báo cáo mới nhất, hiện Viện đang điều trị cho 9 bệnh nhi bị ho gà, trong đó nhiều nhất là Hà Nội với 4 ca, còn lại là rải rác ở các tỉnh.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:10

Máy mắt liên tục là bệnh gì?
Máy mắt liên tục là bệnh gì?

Chào bác sĩ.! Làm ơn cho em hỏi em bị máy mắt trái mí trên khoảng đc 2 tuần. Những lúc nằm thì nó đỡ nhưng ngồi làm việc là mắt lại máy. Đây là triệu chứng của bệnh gì ạ.! Có cách nào để hết máy không ạ? (Nguyenduythanh51293@gmail.com)

Thứ tư, 28/01/2015 - 11:12

Tại sao người trẻ cần cảnh giác với cholesterol?
Tại sao người trẻ cần cảnh giác với cholesterol?

(Dân trí) - Ở độ tuổi 30, chỉ cần nồng độ cholesterol hơi cao chút ít cũng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tim mạch khi về già, một nghiên cứu tại Mỹ chỉ rõ.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:30

Bí quyết để luôn tươi, khỏe của MC Kỳ Duyên
Bí quyết để luôn tươi, khỏe của MC Kỳ Duyên

Dù là nam giới hay phụ nữ, ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều bị thu hút bởi sự duyên dáng của MC Hải ngoại nổi tiếng Kỳ Duyên. Chắc hẳn chị phải có những bí quyết giúp mình luôn “trẻ” trong lòng khán giả như thế? Cùng gặp Kỳ Duyên để tìm hiểu bí quyết tươi trẻ của chị nhé.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:15

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến giống nòi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến giống nòi

(Dân trí) - “Không thể hài lòng khi tỷ lệ người ngộ độc thấp bởi vì một số lượng thực phẩm bẩn từng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của từng người dân, chất lượng giống nòi. Trong tương lai, xã hội phải chi phí điều trị nhiều hơn cho các loại bệnh tật do thực phẩm bẩn gây ra”.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:09

Thời tiết thất thường, 60% bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi
Thời tiết thất thường, 60% bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi

(Dân trí) - Kiểu thời tiết “đỏng đảnh” sáng lạnh trưa nắng nóng là nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ nhập viện vì viêm phổi. Các bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai (Hà Nội) dự báo, thời tiết này kéo dài sẽ còn gia tăng hơn nữa trẻ em đổ bệnh.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:09

“Đối phó” với “giông tố” tiền mãn kinh
“Đối phó” với “giông tố” tiền mãn kinh

Bước vào độ tuổi trên 35, không ít chị em chợt giật mình vì làn da khô nhăn hơn, mái tóc xơ rụng, vòng eo “bánh mỳ”, nổi giận vô cớ, lảng tránh gần gũi chồng…. Để “đối phó” với tình trạng này, GS.TS Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, có lời khuyên sau:

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:11

Bốn sản phẩm thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu nước ngoài
Bốn sản phẩm thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu nước ngoài

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 27/1 cho biết sau khi bắt giữ 12 tấn thực phẩm chức năng (TPCN), cơ quan chức năng đã xác định được 4 sản phẩm là giả của Mỹ, Úc, Đức...; 9 sản phẩm còn lại đang tiếp tục xác minh.

Thứ tư, 28/01/2015 - 05:47

Để viêm xoang không tái phát khi trời lạnh
Để viêm xoang không tái phát khi trời lạnh

Cuối tuần này, trời trở lạnh sẽ là nguy cơ các bệnh về hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm mũi xoang bùng phát, tái phát và diễn biến tiêu cực. Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt chú ý bảo vệ mình.

Thứ tư, 28/01/2015 - 05:29