Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:58

Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc!

Dân trí

“Hãy đứng dậy, chiến đấu với nó đến giây phút cuối cùng và trở thành nguồn cảm hứng cho những bệnh nhân khác” là thông điệp mà Hoa hậu Nguyễn Thị Loan, Diễn viên Oanh Kiều, các huấn luyện viên Zumba và của những chiến binh Hồng muốn chia sẻ với các bệnh nhân ung thư.

Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì hơn 80% có thể chữa khỏi, ở giai đoạn 2 thì tỷ lệ này còn 60%. Khi bệnh đã sang giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc! - 1

Vì thế mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này, Ngày hội nón hồng năm nay có chủ đề là Party in pink"- Movin's to end breast cancer. Mạng lưới Ung thư Việt Nam cùng các đại sứ và bệnh nhân ung thư vú đã thực hiện bộ ảnh truyền thông, truyền đi thông điệp sống tích cực, năng lượng hồng cho các chiến binh đang chiến đấu với căn bệnh này.

Bộ ảnh có sự tham gia của Đại sứ Hoa hậu Nguyễn Thị Loan, Đại sứ Diễn viên Oanh Kiều, góp mặt trong một số bộ phim như: "Cô Ba Sài Gòn", “Về quê ăn Tết”… cùng các huấn luyện viên Zumba và những chiến binh Hồng - những con người đã vô cùng kiên cường chiến đấu chống căn bệnh ung thư vú.

Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc. Bạn hãy thức dậy mỗi ngày và chiến đấu với nó”

Thông qua qua bộ ảnh, Hoa hậu Nguyễn Thị Loan mong muốn “Move to give - Chuyển động để trao đi”. Đồng nghĩa trao đi cơ hội để mọi người có được nhận thức tốt hơn về ung thư vú, trao đi niềm tin sống mãnh liệt cho bệnh nhân, trao đi cảm hứng cho những người đang cần.

Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc! - 2

Trong khi đó “lắc lư cơ thể, giải tỏa lo âu” cũng chính là thông điệp của những huấn luyện viên Zumba trong bộ ảnh lần này. Họ hy vọng năng lượng tích cực từ bộ ảnh giúp khuyến khích bệnh nhân hòa mình vào điệu Zumba sôi động, quên đi muộn phiền và lạc quan sống.

Ung thư vú không có nghĩa là sẽ sống trong những chuỗi ngày tăm tối vì sợ hãi, mặc cảm. Sự lạc quan mới là yếu tố then chốt đẩy lùi căn bệnh này. Vì vậy, mỗi bệnh nhân hãy luôn duy trì tâm lý vui vẻ bằng những suy nghĩ tích cực, lạc quan.

“Đừng để ung thư vú trở thành kết thúc cho cuộc đời đầy sắc màu. Hãy đứng dậy, chiến đấu với nó đến giây phút cuối cùng và trở thành nguồn cảm hứng cho những bệnh nhân khác, để họ nhìn vào và nói “Nhờ bạn, tôi đã không bỏ cuộc””, là thông điệp mà ban tổ chức mong muốn truyền tải đến các bệnh nhân.

Bộ ảnh sẽ được trưng bày vào 12h00-21h00, chủ nhật ngày 27/10 tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, TP Hồ Chí Minh.

Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc! - 3

Ngày hội nón hồng là sự kiện thường niên do Mạng lưới Ung thư Việt Nam tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư vú tại Việt Nam. Thông qua đó, Mạng lưới Ung thư Việt Nam hy vọng có thể mang đến cái nhìn hiểu biết và cảm thông hơn về căn bệnh ung thư vú. Từ đó xây dựng nên một cộng đồng khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Hơn thế nữa, người tham dự cảm nhận được năng lượng tích cực từ những chiến binh Hồng mạnh mẽ để sống hạnh phúc, trọn vẹn hơn mỗi ngày.

Tại Việt Nam, ung thư vú là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 15.000 trường hợp mắc ung thư vú và con số này ước tính lên hơn 22.600 vào năm 2020. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính chiếm 25% tổng số bệnh nhân. Đây là loại ung thư có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu.

 Nam Phương

Từ khóa: