Thứ hai, 02/07/2018 - 10:44

Uốn tóc mừng sinh nhật cô gái 17 tuổi bị bỏng sâu toàn bộ da đầu

Dân trí

Nhân dịp sinh nhật tròn 17 tuổi, cô gái trẻ được mẹ đồng ý cho đi uốn tóc. Tai nạn xảy ra khi uốn hơi, hệ thống ống dẫn nhiệt bị thủng, chỉ trong tích tắc bệnh nhân thấy rát da đầu nhưng không hề biết mình bị bỏng.

Tại buổi lễ đổi tên Viện Bỏng Lê Hữu Trác thành Bệnh viện Bỏng quốc gia và lập thêm Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ vừa qua, Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Bệnh viện Bỏng quốc gia gia tỉ lệ chữa bỏng chung ngày càng thành công. Các bỏng 70% diện tích cơ thể, 40% bỏng sâu được cứu sống ngày càng cao hơn. Đặc biệt, có những ca bệnh bỏng nặng đến 90% diện tích cơ thể, bỏng sâu đến 70% đã được cứu sống.


Tại thời điểm vào viện, cô gái bị bỏng 2% tổn thương bỏng sâu toàn bộ da đầu, hoại tử và mô hạt. Ảnh: BS cung cấp.

Tại thời điểm vào viện, cô gái bị bỏng 2% tổn thương bỏng sâu toàn bộ da đầu, hoại tử và mô hạt. Ảnh: BS cung cấp.

Ngoài các nguyên nhân gây bỏng như bỏng nước sôi, bỏng nhiệt, bỏng cồn... thì cũng có những tai nạn gây ra bỏng rất hi hữu do làm đẹp.

Như trường hợp bệnh viện mới tiếp nhận đầu năm 2018, cô gái Dương Thị Thu H. để chuẩn bị đón sinh nhật 17 tuổi được mẹ cho đi uốn tóc. Tại hiệu làm tóc, cô gái lựa chọn phương pháp uốn tóc sử dụng hơi được cho là xu hướng nhất hiện nay.

Tuy nhiên, khi đang uốn tóc, hệ thống ống dẫn nhiệt bị thủng rất nhanh, vừa cắm nguồn điện H. đã cảm thấy nóng rát vùng đầu nên kêu với chủ tiệm, đã được rút điện ngay. H. cũng không nghĩ mình bị bỏng nặng vì được chủ tiệm bôi cho loại thuốc gì đó, dặn về nhà bôi tiếp.

Tuy nhiên, sau hơn 20 ngày sau tai nạn uốn tóc, khi mẹ bệnh nhân bôi thuốc cho con, ấn nhẹ thấy có mủ ở dưới vết thương chảy ra mới vội vàng đưa con đến bệnh viện Bỏng quốc gia. Tại bệnh viện Bỏng quốc gia, bệnh nhân được chẩn đoán bỏng nhiệt khô 2% độ IV vùng đầu và được phẫu thuật cắt hoại tử và ghép da 2% vùng đầu ngày 26/2/2018.

Sau ghép da tổn thương đã liền nhưng sẽ ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ do không mọc được tóc. Ảnh: BS cung cấp.
Sau ghép da tổn thương đã liền nhưng sẽ ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ do không mọc được tóc. Ảnh: BS cung cấp.

Dù sau ghép da, da ghép bám sống tốt nhưng những tổn thương vẫn ảnh hưởng rất nặng nề đến chức năng và thẩm mỹ do để lại sẹo vùng đầu và tóc sẽ không thể mọc.Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ cần phải có những can thiệp chuyên khoa tiếp theo (ví dụ như sử dụng biện pháp giãn da vùng có tóc che phủ dần dần vùng sẹo) đòi hỏi thời gian và chi phí điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, bỏng vùng da đầu khi đi uốn tóc (bằng hơi, hay hóa chất) là hoàn toàn có thể xả ra. Vì thế, trong quá trình uốn tóc, chị em nên ngừng ngay khi thấy có bất kỳ biểu hiện gì bất thường để phát hiện nguyên nhân. Nếu thấy bỏng rát cần phải xem xét da đầu một cách cẩn thận. Những vết thương do bị trầy sướt hoặc viêm nhiễm trên da đầu có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ. Trong trường hợp bị bỏng cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được chăm sóc kịp thời.

Hồng Hải