"Ưu tiên tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 2 tuổi"

Dân trí Chủ trì cuộc họp Trực tuyến sáng nay (15/2), Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch sởi chỉ có thể kiểm soát khi khâu tiêm "vét" được thực hiện triệt để bởi đa phần các trường hợp mắc sởi là do chưa tiêm, tiêm chưa đầy đủ.
>>Có nên cho trẻ tiêm phòng sởi trước 9 tháng tuổi?
>>Nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi nhập viện vì sởi

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 2 tuổi!
GS.TS Nguyễn Thanh Long (trái) đang trao đổi với các đại biểu tại cuộc Họp trực tuyến triển khai Kế hoạch tăng cường biện pháp phòng chống bệnh Sởi sáng nay (15/2/2014) (Ảnh: T.P)

Việt Nam nằm trong khu vực có dịch sởi bùng phát

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về dịch sởi năm 2013-2014, yếu tố dịch tễ liên quan là sự xuất hiện của dịch sởi tại các nước ở khu vực Tây Thái Bình Dương (chủ yếu là các nước Trung Quốc, Lào, Philippine), đặc biệt là dịch sởi lan rộng ở các tỉnh của Trung Quốc giáp với biên giới Việt Nam hồi đầu năm 2013. Theo đó, Lai Châu là tỉnh đầu tiên có dịch sởi (xuất hiện bệnh nhân sởi từ tháng 5-6/2013). Hết năm 2013, toàn quốc có hơn 1.000 trường hợp mắc sởi và chỉ trong 1 tháng rưỡi đầu năm 2014 đã có 993 trường hợp mắc sởi tại 24 tỉnh thành phố.

Về quy mô, dịch sởi tập trung ở 5 tỉnh là Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Nội, TPHCM và rải rác ở các tỉnh thành dọc theo tuyến di chuyển Bắc Nam nhưng quy mô nhỏ hơn dịch sởi cách đây 3 năm (2009-2010).

Về đối tượng, đợt dịch này chủ yếu tập trung ở trẻ dưới 10 tuổi trong khi đối tượng của đợt dịch sởi trước đây chủ yếu là thanh niên. Số người mắc tăng nhiều vào thời điểm trước, trong và sau Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán. Trong đó, phần lớn các ca mắc sởi tại Hà Nội và TPHCM là ở các bệnh viện lớn và trên nền bệnh nhân chưa tiêm chủng hoặc tiêm vắc xin sởi chưa đầy đủ.

Cụ thể, tại Hà Nội, dịch sởi xuất hiện vào tháng 12/2013 với hơn 10 trường hợp và tăng nhanh trong những tháng đầu năm 2014. Đến nay đã có hơn 350 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, tập trung chủ yếu ở nội thành với độ tuổi nhỏ nhất là 1,5 tháng và lớn nhất là 42 tuổi. Trong số 143/203 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút sởi, chỉ duy nhất có 3 trường hợp mắc bệnh đã tiêm chủng đầy đủ.

Ngoài ra, dịch sởi lần này cũng nằm trong dự đoán của các chuyên gia là dịch thường xảy ra sau mỗi 3-5 năm (do tích lũy những trường hợp không hoặc chưa được tiêm đầy đủ).

Đánh giá lại nguyên nhân trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc bệnh

Trước những thông tin trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi do  trẻ ít bú mẹ, mẹ chưa tiêm chủng đầy đủ, chưa từng bị sởi… của Cục Y tế dự phòng, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho rằng, không nên vội vàng đưa ra kết luận, khuyến cáo mà đề nghị Viện vệ sinh dịch tễ phối hợp với Hà Nội, TPHCM và các viện Pauster nghiên cứu, đánh giá cụ thể về nguyên nhân trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc bệnh. Những trường hợp tử vong cũng cần được xem xét, đánh giá cẩn thận trước khi kết luận.

Bởi theo báo cáo của Viện Nhi TƯ, những bệnh nhi bị sởi nặng hoặc tử vong đều trên mang sẵn trong người những bệnh khác, chủ yếu là các bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch. Cụ thể, theo báo cáo của viện Nhi TƯ, hiện đang có 40 bệnh nhân nằm viện và 4 bệnh nhân nặng, phần lớn dưới 9 tháng tuổi. Phần lớn các bệnh nhân nặng dưới 9 tháng đều có thêm các bệnh khác trong đó có bệnh tim bẩm sinh và 1 bệnh nhân nặng 14 tuổi thở máy trên nền bệnh bạch cầu cấp. Hay như trường hợp trẻ tử vong tại nhà ở tỉnh Yên Bái, nguyên nhân tử vong do sởi không dựa trên xét nghiệm mà chỉ là bệnh nhi có biểu hiện của sởi và sống ở vùng có dịch.

Phân bố ca nghi sởi theo tuần tại Yên Bái (Tuần từ 27/10/2013 - 9/2/2014)
Phân bố ca nghi sởi theo tuần tại Yên Bái (Tuần từ 27/10/2013 - 9/2/2014) (Ảnh: TP)

Phải thực hiện ngay tiêm vét vắc xin sởi

Theo báo cáo của các tỉnh có dịch sởi, tỉ lệ mắc sởi do chưa tiêm hoặc không tiêm đủ 2 mũi phòng sởi chiếm chủ yếu. Cụ thể, theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, hơn 85% trường hợp mắc sởi là chưa tiêm sởi. Còn ở Hà Nội, tỉ lệ này là gần 50%.

Do đó, theo kế hoạch, Hà Nội sẽ phải thực hiện tiêm vét cho khoảng 10.000 trẻ dưới 2 tuổi, tại Yên Bái là hơn 56.000 trẻ dưới 15 tuổi cần được tiêm phòng; Sơn La gần 5.000 trẻ (9 tháng – 15 tuổi)…

GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị các tỉnh có dịch sởi phải lập kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện tiêm vét vắc xin cho tất cả các trẻ từ 9 tháng - 2 tuổi. Đặc biệt, phải thực hiện tiêm vét ngay tại ổ dịch nếu tình hình phức tạp chứ không được đợi đến ngày tiêm chủng. Ngoài ra, cần tăng cường giáo dục truyền thông để phụ huynh yên tâm đưa con đi tiêm phòng, đề nghị chương trình Tiêm chủng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ) phải chuẩn bị đầy đủ vắc xin theo yêu cầu và nếu thiếu, Viện trưởng phải chịu trách nhiệm. Các hoạt động trên sẽ chịu sự giám sát của 5 đoàn công tác vừa được thành lập ngày 14/2.

Trần Phương - Hồng Hải

MỚI NHẤT
Các nước Đông Nam Á cảnh giác với cúm H7N9
Các nước Đông Nam Á cảnh giác với cúm H7N9

(Dân trí) - Bộ Y tế Singapore cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình sau khi nước láng giềng Malaysia thông báo về trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 đầu tiên tại nước này.

Thứ hai, 17/02/2014 - 10:30

Khẩn cấp ứng phó với các chủng cúm H7N9 trên người
Khẩn cấp ứng phó với các chủng cúm H7N9 trên người

(Dân trí) - Nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, kể cả hàng biếu, cho, tặng là một trong những biện pháp ứng phó quyết liệt nhằm ngăn chặn nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Thứ hai, 17/02/2014 - 09:36

Bệnh tim mạch: Đợi chi nước đến chân!
Bệnh tim mạch: Đợi chi nước đến chân!

Bệnh tim mạch sở dĩ nghiêm trọng là vì bàn tay phá hoại ngấm ngầm của hiện tượng xơ vữa mạch máu. Đáng nói chính ở điểm cho dù chất mỡ trong máu ở định mức bình thường mạch máu vẫn xơ vữa dễ dàng nếu:

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:40

Nguy cơ bùng phát dịch cúm lây từ gia cầm sang người
Nguy cơ bùng phát dịch cúm lây từ gia cầm sang người

Chỉ 1 ngày sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức công bố dịch cúm gia cầm H5N1 xuất hiện tại TX.Ninh Hòa, đã có thêm 1 bệnh nhân cư trú trong vùng dịch nhập viện trong tình trạng sốt cao và suy hô hấp nặng.

Thứ hai, 17/02/2014 - 06:13

Ác mộng trở thành bệnh
Ác mộng trở thành bệnh

Những cơn ác mộng lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất, cũng có thể là biểu hiện của một số bất ổn tâm thần của người bệnh.

Thứ hai, 17/02/2014 - 04:39

Tiêu hủy hơn 2.000 con vịt bị cúm gia cầm
Tiêu hủy hơn 2.000 con vịt bị cúm gia cầm

(Dân trí) - Ngày 16/2, ông Đào Lý Nhĩ, Chị cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên xác nhận, kết quả lấy mẫu bệnh phẩm trên đàn vịt bị chết của 2 hộ nuôi gia cầm của tỉnh này cho thấy, có 3 mẫu dương tính với cúm A/H5N1.

Thứ hai, 17/02/2014 - 12:07

Đi trồng keo bị máy cắt cỏ cắt gần nửa bụng
Đi trồng keo bị máy cắt cỏ cắt gần nửa bụng

(Dân trí) - Chiều 16/2, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, bệnh nhân Lê Hữu Ái (27 tuổi, trú tại xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch) đã qua cơn nguy kịch sau khi được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 04:00

Bài thuốc trị bệnh cước do lạnh hiệu quả
Bài thuốc trị bệnh cước do lạnh hiệu quả

Cước là một loại thương tổn da do lạnh, khu trú ở ngón tay, ngón chân, với biểu hiện: ngón sưng múp, da rộp hoặc nứt, đau.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 11:15

Bệnh nhân tử vong trên xe cấp cứu, y tá không phản ứng gì
Bệnh nhân tử vong trên xe cấp cứu, y tá không phản ứng gì

Trên đường chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân liên tục kêu đau, tuy nhiên y tá đi cùng không có hành động gì. Sau đó, bệnh nhân đã tử vong trên xe cấp cứu khiến cho người nhà bệnh nhân hết sức bức xúc.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 10:02

“Dọn dẹp” ruột sau Tết
“Dọn dẹp” ruột sau Tết

Sau những ngày Tết “mâm cao, cổ đầy”, rượu thịt ê chề, chắc chắn rằng hệ thống ruột sẽ trở nên “bề bộn” hơn. Đây là thời điểm thích hợp để “chấn chỉnh” lại hệ thống đường ruột, bởi nếu không, chúng ta sẽ gặp vô số điều phiền phức cho sức khỏe.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:42

Chườm nóng giúp giảm đau khớp?
Chườm nóng giúp giảm đau khớp?

Tôi bị đau khớp đã lâu. Mỗi khi trời trở lạnh, các khớp của tôi rất đau, cử động khó khăn, có lúc tê cứng. Tôi thấy trên internet có chỉ dẫn chườm nóng sẽ giúp hết đau nhức. Chuyện đó có thật không? Lê Xiềng (TPHCM)

Chủ nhật, 16/02/2014 - 06:46

Ám ảnh “trùng độc”
Ám ảnh “trùng độc”

Nhiều người tin rằng “trùng độc” thường được cho vào thức ăn, nước uống, ai dùng phải sẽ đau ốm, bệnh tật và kẻ nào hại được nhiều nạn nhân thì sẽ giàu có! Chuyện sặc mùi hoang đường này đang khiến người dân Đắk Lắk hoang mang.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 04:34

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giặc muỗi” trái mùa tấn công người dân
“Giặc muỗi” trái mùa tấn công người dân

(Dân trí) - Với từng đàn lớn, tấn công người bất kể ngày đêm, “giặc muỗi” đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân xuất phát từ môi trường bị ô nhiễm, ao tù nước đọng.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 11:04

Nạn nhân sống sót trong vụ nghi ngạt khí than đã qua cơn nguy kịch
Nạn nhân sống sót trong vụ nghi ngạt khí than đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Sáng ngày 15/2, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, tình trạng bệnh của nạn nhân hôn mê liên quan đến vụ nghi ngạt khí than cả gia đình đã qua cơn nguy kịch.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:55

5 lý do để bắt đầu ăn hành
5 lý do để bắt đầu ăn hành

(Dân trí) - Hành là loại cây thuộc họ Hành tỏi, chứa hợp chất lưu huỳnh, tạo vị hăng cay và những công dụng tốt cho sức khỏe.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:08

Tranh cãi gây hại cho tim
Tranh cãi gây hại cho tim

(Dân trí) - Theo 1 nghiên cứu tại Mỹ, nếu cuộc sống hôn nhân không hòa thuận, động mạch của vợ, chồng sẽ bị tổn thương và họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những cặp vợ chồng hạnh phúc.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 08:19

Có nên cho trẻ tiêm phòng sởi trước 9 tháng tuổi?
Có nên cho trẻ tiêm phòng sởi trước 9 tháng tuổi?

(Dân trí) - Dịch sởi với 7 trường hợp tử vong, nhiều trường hợp bị sởi chưa đến tuổi tiêm chủng (từ 9 tháng tuổi trở lên) ở khắp Bắc Nam đã khiến nhiều người hoang mang lo lắng. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) đã trao đổi với phóng viên Dân trí xung quanh vấn đề này.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 06:29

Vắt chui vào mắt “chu du” suốt 3 ngày
Vắt chui vào mắt “chu du” suốt 3 ngày

(Dân trí) - Thấy mắt sưng đỏ, đau nhức, anh Lê Xuân Tiến (Như Thanh- Thanh Hóa) đi khám thì phát hiện ra một con vắt to như con đỉa đang sống bên trong.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 04:02

Khánh Hòa: Một sản phụ dương tính với cúm A/H1N1
Khánh Hòa: Một sản phụ dương tính với cúm A/H1N1

(Dân trí) - Chiều 14/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của sản phụ Bo Bo Thị Xuất (28 tuổi, ở Khánh Sơn) dương tính với cúm A/H1N1.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:42

Một du khách nước ngoài đột tử trên máy bay
Một du khách nước ngoài đột tử trên máy bay

(Dân trí) - Chiều 14/2, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa đã làm thủ tục tiếp nhận 1 du khách người Nga (hiện chưa rõ danh tính), bị đột tử trên chuyến bay quốc tế từ Sân bay Cam Ranh đi Liên bang Nga.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:09

Nạn nhân sống sót trong vụ nghi ngạt khí than hôn mê sâu, nguy kịch
Nạn nhân sống sót trong vụ nghi ngạt khí than hôn mê sâu, nguy kịch

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nghi ngạt khí than khiến 3 người trong gia đình thiệt mạng, 2 người sống sót, người vợ đã tỉnh lại. Tuy nhiên, người chồng hiện vẫn hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:24

WHO khuyến cáo khách du lịch tránh tiếp xúc gia cầm tại vùng dịch
WHO khuyến cáo khách du lịch tránh tiếp xúc gia cầm tại vùng dịch

(Dân trí) - Ngày 14/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã ra khuyến cáo khách du lịch nên tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm ở vùng có dịch cúm gia cầm.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:55

Tây Ninh xuất hiện ổ dịch chết hơn 300 con gia cầm
Tây Ninh xuất hiện ổ dịch chết hơn 300 con gia cầm

(Dân trí) - Ngày 13/2, Tây Ninh lại xuất hiện thêm một hộ chăn nuôi có hàng trăm con gà chết hàng loạt, nghi ngờ là do cúm gia cầm.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 05:08

Giá trị dinh dưỡng ít biết của dưa chuột
Giá trị dinh dưỡng ít biết của dưa chuột

(Dân trí) - Dưa chuột hay dưa leo thường được coi là 1 món ăn chơi hay trang trí các món ăn. Trong khi đó, không chỉ chứa nhiều nước và muối khoáng, thứ rau tuyệt vời ít calo này còn rất giàu dinh dưỡng. Và cách bảo quản cũng như chế biến sẽ quyết định giá trị dinh dưỡng và an toàn của loại quả bổ dưỡng này.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 02:49