Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?

Dân trí Ung thư là nhóm bệnh gây tử vong đứng thứ hai sau bệnh tim mạch. Do đó, phòng ngừa và điều trị ung thư đang là mối quan tâm lớn không chỉ của ngành y tế, mà cả cộng đồng xã hội.

Ngoài ba phương pháp kinh điển là phẫu thuật, hóa trị, và xạ trị, liệu pháp miễn dịch là phương pháp thứ tư đang được nghiên cứu phát triển. Trong liệu pháp miễn dịch này, vaccine là hướng chủ động, sớm, đặc hiệu và nhiều hứa hẹn nhất.

Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức? - 1
TỔNG QUAN VỀ VACCINE

Lai lịch danh tên

Vaccine được Bác sĩ Edward Jenner (1749-1822), Anh, đặt tên cho thuốc chủng đậu mùa (small pox) do ông phát minh sau 20 năm nghiên cứu.

Số là, quan sát thấy người vắt sữa bò sau khi mắc đậu bò (cowpox) sẽ không bao giờ mắc bệnh đậu mùa (smallpox), Bác sĩ Edward Jenner lấy một số mủ từ tay của một cô gái vắt sữa bị mắc đậu bò đưa vào da chú bé James Phipps, số lượng mủ tăng dần dần. Sau đó ông cố tình cho Phipps lây bệnh đậu mùa. Bệnh phát ra nhưng lành nhanh ngay sau đó và chẳng để lại sẹo di chứng nào. Vì bệnh đậu bò và “thuốc” chủng ngừa đậu mùa đều có liên quan đến con bò cái, vacca, theo tiếng La tinh, nên từ vaccine (thuốc chủng) ra đời từ đây.

Vaccine là gì? Các loại vaccine?

Khi một vi sinh vật lạ, kháng nguyên, xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ được "báo động" và "lưu giữ" lại thông tin vật lạ. Các thông tin này sẽ kích hoạt bạch cầu lympho B sản sinh ra các kháng thể đặc hiệu để chống lại đúng các vi sinh vật lạ đã xâm nhập.

Vaccine, thuốc chủng, là vật phẩm chứa vi khuẩn, vi rút đã chết hoặc bị giảm độc lực, thậm chí là những protein bề mặt nhưng còn có tính kháng nguyên để những tế bào của hệ thống miễn dịch nhận diện được và tạo miễn dịch dịch thể (kháng thể) hoặc miễn dịch tế bào (ký ức) để chống lại yếu tố ngoại lai.

Tùy theo cách sản xuất, có 5 dạng vaccine thông dụng: Vaccine sống, giảm độc lực; Vaccine bất hoạt (inactivated vaccines); Vaccine độc tố (toxoid vaccines); Vaccine thành phần (subunit vaccines); và Vaccine liên hợp (conjugate vaccines).

Vaccine hoạt động thế nào?

Sau khi được tiêm hay uống, vaccine với vai trò là kháng nguyên sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch đáp ứng miễn dịch, tổng hợp kháng thể đặc hiệu chống lại các vật lạ xâm nhập sau này.

Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức? - 2

Có thể ví von, việc tiêm chủng vaccine là cuộc tập trận giúp hệ thống miễn dịch nhận diện và chống lại sự xâm nhập lần sau của các tác nhân có đặc tính tương tự vaccine được tiêm chủng. Và cũng như cuộc tập trận, càng tiêm chủng nhắc đi nhắc lại thì khả năng miễn dịch, lượng kháng thể tạo ra càng nhiều, tác dụng ngừa kháng bệnh càng cao.

VACCINE TRỊ UNG THƯ

Tổng quan

Người khỏe mạnh, mỗi ngày cơ thể cũng phát sinh 5 đến 6 ngàn tế bào đột biến, dị dạng. Nhờ hệ thống miễn dịch tấn công, tiêu diệt các tế bào này không thể phát triển thành tế bào ung thư. Do đó, suy giảm chức năng miễn dịch cũng là một yếu tố nguy cơ khiến ung thư cho con người. Và liệu pháp "vaccine ung thư" nhằm mục đích loại bỏ các tế bào ung thư thông qua việc kích hoạt và tăng cường khả năng tấn công chống lại các tế bào ung thư của hệ thống miễn dịch.

Khác với tế bào khỏe mạnh, trên bề mặt các tế bào ung thư có một số phân tử cấu tạo nhất định gọi là “kháng nguyên đặc hiệu ung thư”. Vaccine điều trị ung thư thường được chiết trích từ khối u có các kháng nguyên đặc hiệu này, lại được tăng cường với tá dược hỗ trợ, được tiêm vào người để kích thích miễn dịch. Các tế bào miễn dịch đuôi gai (dendritic cells) sẽ nhận diện các tế bào ung thư và khởi động quá trình thực bào, rồi chuyển chuyển thông tin “ung thư” đến các tế bào lympho, để các tế bào này tấn công tiêu diệt các tế bào ung thư.

Một số vaccine ung thư được điều chế cho từng bệnh nhân. Những loại vaccine này sản sinh từ mẫu khối u của người bệnh, nên cần phải phẫu thuật để lấy một mẫu khối u đủ lớn để tạo ra vaccine cần thiết.

Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức? - 3
Hai loại vaccine trị ung thư

* Vaccine peptide là tiêm trực tiếp kháng nguyên ung thư vào cơ thể. Hệ thống miễn dịch nội tại phát hiện, tấn công các kháng nguyên và giết chết các tế bào ung thư. Vì vaccine peptide này phụ thuộc vào khả năng miễn dịch của bệnh nhân, nên thường không hiệu quả ở người ung thư bị suy giảm miễn dịch.Vaccine kháng nguyên định sẵn này sản xuất nhanh nhưng tính đặc hiệu thấp.

Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức? - 4

* Vaccine tế bào đuôi gai là chiết xuất từ các tế bào đuôi gai của chính cơ thể bệnh nhân, được nuôi cấy và biệt hóa nhân tạo. Các tế bào đuôi gai này có ký ức miễn dịch về các kháng nguyên, nên sẽ phản ứng tốt với tế bào ung thư. Vaccine tự thân có đặc hiệu cao vì kháng nguyên từ khối u của chính bệnh nhân, nhưng việc sản xuất tốn thời gian và chi phí rất cao hơn, hơn nữa trên cùng một bệnh nhân vị trí khối u thường có tính kháng nguyên khác nhau, nên không thể dùng một loại vaccine để nhận dạng và tấn công hết.

Nhiều vaccine trị ung thư còn “thử nghiệm” !

Hiện nay, hầu hết các vaccine điều trị ung thư đều đang qua các thử nghiệm lâm sàng (clinical trials) liên quan người tình nguyện viên. Danh sách các cơ quan bị ung thư đang thử nghiệm lâm sàng vaccine khá dài gồm: Bàng quang, Não bộ, Vú, Cổ tử cung, Đại trực tràng, Thận, Máu, Phổi, Da, Tủy xương, Tụy tạng, Tiền liệt tuyến.

Chỉ một mình vaccine Sipuleucel-T (Provenge) đã được Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA cho phép sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt di căn vào năm 2010. Vaccine Sipuleucel-T này được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân qua các bước: Trích bạch cầu từ máu người bệnh; đó. Chỉnh đổi các bạch cầu trong phòng thí nghiệm để chúng nhận biết các tế bào ung thư tiền liệt. Truyền các bạch cầu đã chỉnh sửa vào lại người bệnh để chúng “dạy” hệ thống miễn dịch tìm diệt tế bào ung thư tiền liệt.

ĐÔI ĐIỀU BÀN LUẬN

Nhiễm trùng mãn tính có thể chuyển thành ung thư, do đó dùng vaccine phòng bệnh truyền nhiễm là gián tiếp phòng ngừa ung thư do nhiễm trùng này gây ra. Do đó, một số tài liệu y học xếp những vaccine phòng bệnh nhiễm trùng này thành “vaccine ngừa ung thư”. Hiện tại, FDA đã phê duyệt hai loại vaccine nhiễm trùng thành vaccine ngừa ung thư là Vaccine virút papilloma (HPV) để ngừa ung thư sinh dục nữ (cổ tử cung, âm đạo và âm hộ), ung thư hậu môn; ung thư miệng; và Vaccine vi-rút viêm gan B (HBV) để ngừa ung thư gan.

Hầu hết các “vaccine điều trị ung thư” còn đang thông qua các thử nghiệm lâm sàng trên những người tình nguyện. Việc phát triển vaccine điều trị ung thư này còn rất khó khăn vì 4 lý do: (1) Tế bào ung thư ức chế hệ thống miễn dịch; (2) Hệ miễn dich của người bệnh không “nhìn thấy” nên bỏ qua các tế bào ung thư; (3) Vaccine khó áp dụng với các khối ung thư lớn hoặc đang tiến triểm mạnh. Đây là lý do khiến bác sĩ điều trị thường sử dụng vaccine ung thư thêm vào các phương pháp kinh điển khác; (4) Vaccine trị ung thư không tác dụng ở người quá già hoặc người có hệ thống miễn dịch suy yếu, đáp ứng kém với vaccine. Vì những lý do này, một số nhà nghiên cứu cho rằng vaccine điều trị ung thư chỉ có thể hoạt động tốt đối với các khối u nhỏ, ung thư giai đoạn đầu, và thường dùng phối hợp với các liệu pháp điều trị ung thư kinh điển hơn là đơn trị liệu.

Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức? - 5
Tháng 3/2019, trong hội thảo: “Cập nhật liệu pháp phòng ngừa và điều trị ung thư bằng HITV-Vaccine Hasumi” tại Bệnh viện Gia An 115, TP.HCM, TS BS Kenichiro Hasumi, Nhật, thông báo nhóm khoa học của ông đã chế tạo thành công hơn 30 loại vắc xin phòng ngừa và điều trị ung thư, với khả năng loại bỏ ung thư khỏi cơ thể, và kéo dài sự sống cho cả bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối. Chuyên gia hàng đầu về ung thư, TS.BS Phạm Nguyên Quý, Khoa Ung thư, Bệnh viện ĐH Kyoto, thông tin: Hiệp hội Ung thư Nhật, Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm Nhật (PMDA) chưa công nhận về hiệu quả và an toàn, bác sĩ tại Nhật cũng chưa dùng nhiều vaccine Hasumi này. 

THAY LỜI KẾT

Hiện nay, thế giới vẫn đang điều trị ung thư với ba liệu pháp kinh điển là phẫu thuật, hóa trị liệu, và xạ trị. Liệu pháp miễn dịch kết hợp thêm, như là liệu pháp thứ tư, với nhiều hứa hẹn.

Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức? - 6

Liệu pháp miễn dịch ung thư tác động qua: (1) Kháng thể đơn dòng (miễn dịch thụ động) để gắn kết với các tế bào ung thư, giúp miễn dịch định vị và phá hủy; đã được sử dụng trong ung thư bạch cầu, vú, ruột, ung thư ở đầu mặt cổ…;(2) Thuốc ức chế chốt kiểm soát miễn dịch (checkpoint inhibitors). Bình thường, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ dựa vào các “điểm nhận biết” hay “điểm dừng miễn dịch”, để không hoạt hóa quá mức. Các tế bào ung bướu sử dụng các điểm nhận biết này để tránh sự phát hiện của hệ miễn dịch. Ức chế “điểm nhận biết” hay giải phóng “hàng rào ngăn cản” là một liệu pháp giúp các tế bào hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung bướu hiệu quả hơn. Hiện FDA cho phép sử dụng một số thuốc nhóm này; (3) Các Cytokine là những protein trách nhiệm đáp ứng miễn dịch nguyên phát. Hai loại cytokine đã được dùng là interferon và interleukin (interferon α (IFN-α), interleukin 2 (IL-2); và (4) Vaccine trị ung thư.

Về lý thuyết,vaccine trị ung thư có ba lợi điểm: (1) một rất đặc hiệu, chỉ chống đúng tế bào ung thư và để yên tế bào lành, (2) hai ít hay không có tác dụng phụ so với hóa và xạ trị; và (3) ba rất tiện dụng, như tiêm các vaccin thông thường, có thể điều trị cho bệnh nhân ngoại trú. Trên thực tế, vẫn còn một số thách thức,và đa số vaccine ung thư đang được thử nghiệm lâm sàng. Hy vọng trong tương lai chúng ta có thêm vũ khí mới chống lại ung thư, căn bệnh gây tử vong hàng thứ hai trên thế giới.

TS.BS Trần Bá Thoại

Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Điều trị rối loạn cương dương bằng cách nào?
Điều trị rối loạn cương dương bằng cách nào?

(Dân trí) - Xin bác sĩ cho hỏi có giải pháp nào điều trị rối loạn cương? Gần đây tôi rất khó được sự cương cứng, nếu có cũng nhanh mềm trở lại. (An Huy, Hà Nội)

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:08

Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong bệnh đường tiêu hoá
Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong bệnh đường tiêu hoá

(Dân trí) - Ở giai đoạn sớm, ung thư tuỵ không có triệu chứng đặc hiệu, các biểu hiện lâm sàng mơ hồ. Giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị, hay vùng hạ sườn phải, đau ở bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:12

Những thực phẩm là “cứu tinh” cho người mắc chứng đau nửa đầu!
Những thực phẩm là “cứu tinh” cho người mắc chứng đau nửa đầu!

(Dân trí) - Đối với những người đang bị hành hạ bởi chứng đau nửa đầu, giải pháp thực sự tối ưu vừa mang tính chất lâu dài, vừa “thân thiện” với cơ thể chính là áp dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp!

Thứ bảy, 05/10/2019 - 02:14

5 bài thuốc từ chuối tốt cho sinh lý của quý ông
5 bài thuốc từ chuối tốt cho sinh lý của quý ông

Từ lâu người ta đã biết tới giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh của quả chuối, nhưng tác dụng của nó đối với chức năng tình dục thì còn ít được đề cập.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 12:23

Ăn tỏi và hành sống mỗi ngày giảm gần 70% nguy cơ ung thư vú
Ăn tỏi và hành sống mỗi ngày giảm gần 70% nguy cơ ung thư vú

(Dân trí) - Ăn tỏi và hành sống hằng ngày có thể giúp giảm đến 67% nguy cơ ung thư vú ở chị em, theo một nghiên cứu được công bố mới đây.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:24

Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’
Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’

(Dân trí) - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một protein tự nhiên trong cơ thể con người có đặc tính “ức chế khối u”, kích hoạt sự “tự sát” của các tế bào ung thư.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

Thủng dạ dày vì lạm dụng thuốc giảm đau
Thủng dạ dày vì lạm dụng thuốc giảm đau

(Dân trí) - Đau bụng dữ dội cả ngày không đỡ, người đàn ông 58 tuổi ở Hà Giang vào viện cấp cứu thì đã thủng dạ dày. Bệnh nhân có tiền sử đau khớp nên thường xuyên uống thuốc giảm đau, gần đây có hiện tượng sử dụng mất kiểm soát.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:21

Điều kỳ diệu xảy ra khi thay 1 ly nước nước trái cây bằng 1 ly cà phê
Điều kỳ diệu xảy ra khi thay 1 ly nước nước trái cây bằng 1 ly cà phê

Các nhà khoa học khuyên: Khi muốn thưởng thức 1 ly nước ngọt, nước trái cây, hãy thử thay thể bằng 1 ly trà, cà phê hay nước lọc – tất nhiên là không thêm đường.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:45

Mạo danh bệnh viện Bạch Mai "hỗ trợ" 3000 hộp trà thảo mộc trị đau dạ dày cho người dân
Mạo danh bệnh viện Bạch Mai "hỗ trợ" 3000 hộp trà thảo mộc trị đau dạ dày cho người dân

(Dân trí) - Sau khi ấn "đăng ký" nhận thảo dược trị đau dạ dày do Khoa Tiêu hoá (Bệnh viện Bạch Mai) hỗ trợ, bệnh nhân nhận được điện thoại tự xưng là nhân viên bệnh viên bệnh viện hỏi địa chỉ để giao hàng và thông báo số tiền 1,3 triệu đồng - là mức giá đã hỗ trợ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:03

Hà Nội: Nhặt được 12 triệu trong bệnh viện, bệnh nhân chờ người đánh rơi đến nhận
Hà Nội: Nhặt được 12 triệu trong bệnh viện, bệnh nhân chờ người đánh rơi đến nhận

(Dân trí) - Khi nhặt được chiếc ví với số tiền hơn 12 triệu đồng tại Viện sức khoẻ tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), chị L. hốt hoảng vì thấy số tiền quá lớn, vội mang lên phòng hành chính của viện để tìm người đánh mất. Trong lúc chờ phòng hành chính thông báo, mẹ con chị L. sốt ruột thay cho người đánh rơi, quay lại khu vực nơi nhặt được tiền chờ đợi...

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:46

9 phát minh y học mới đầy ấn tượng sẽ thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của con người!
9 phát minh y học mới đầy ấn tượng sẽ thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của con người!

(Dân trí) - Từ thiết bị hồi sức tim phổi tự động, hệ thống phẫu thuật thực tế ảo cho đến máy phát hiện thành phần gây dị ứng có trong thực phẩm, nhiều phát minh tiên tiến phục vụ cho sức khỏe của con người sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta!

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:06

Người đàn ông trở về từ cõi chết nhờ nhận phổi của người cho chết não hiến tặng
Người đàn ông trở về từ cõi chết nhờ nhận phổi của người cho chết não hiến tặng

(Dân trí) - Khi đang ở giữa mong manh sự sống - cái chết do căn bệnh giãn phế quản không có phương thuốc nào chữa ngoài việc ghép phổi, người đàn ông trung niên nhận được "món quà từ thượng đế" khi lá phổi của một người chết não hiến tạng được trao tới anh.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy, mỉm cười với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sau ca ghép tim sinh tử
Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy, mỉm cười với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sau ca ghép tim sinh tử

(Dân trí) - Sáng 4/10, cô bé 10 tuổi (Lạng Sơn) đã tỉnh lại sau 3 ngày được ghép tim. Lồng ngực bé nhỏ của em được nhận trái tim trao tặng của một người hiến tặng nhân ái khi không qua khỏi vì chết não sau tai nạn. Lần đầu được hoa hậu vào phòng bệnh thăm nom, cô bé bẽn lẽn mỉm cười.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:46

Việt Nam tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến gìn giữ hòa bình
Việt Nam tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Lực lượng Quân y Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và duy trì tham gia gìn giữ hòa bình cho đến khi Liên hợp quốc còn cần đến lực lượng này. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Bệnh viện Dã chiến 2.1 của lực lượng quân y sẽ tiếp tục được triển khai tại Nam Sudan.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:37

Bác sĩ phát hoảng vì bỗng dưng làm cha của 17 đứa trẻ
Bác sĩ phát hoảng vì bỗng dưng làm cha của 17 đứa trẻ

(Dân trí) - Tiến sĩ Bryce Cleary, người cha sinh học của ít nhất 17 đứa trẻ, đã đệ đơn lên tòa án kiện Bệnh viện Đại học Y khoa Oregon vì không tuân thủ thoả thuận khi hiến tặng tinh trùng cách đây 30 năm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:56

Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội?
Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội?

(Dân trí) - Đường bột là một trong bốn thành phần cơ bản của khẩu phần ăn. Ngoài là thức ăn, đường ngọt còn là một phụ gia thực phẩm, một gia vị tạo ngọt vô cùng quan trọng khi chế biến thức ăn đồ uống.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:35

Công dụng tuyệt vời của các bài tập thể dục trước mỗi bữa ăn sáng đối với sự phát triển của trẻ
Công dụng tuyệt vời của các bài tập thể dục trước mỗi bữa ăn sáng đối với sự phát triển của trẻ

(Dân trí) - Xây dựng cho trẻ thói quen vận động thể chất thường xuyên, nhất là các bài thể tập thể dục trước bữa ăn sáng sẽ “tích lũy” được tinh thần sảng khoái cho con cả ngày dài học tập hiệu quả.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:33

Người phụ nữ kiên cường chống chọi với bệnh ung thư gần 4 thập kỷ
Người phụ nữ kiên cường chống chọi với bệnh ung thư gần 4 thập kỷ

(Dân trí) - Phát hiện mắc ung thư tuyến giáp từ thời mới đôi mươi, đến nay cô Dư Thị Kim Dung (Hà Nội) đã có gần 36 năm sống chung với bệnh. Chính sức mạnh tinh thần đã quyết định đến 50% sự hồi phục kỳ diệu mà cô có được ngày hôm nay.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:20

Tập đoàn tiên phong ứng dụng các giải pháp nguyên liệu tiêu dùng thân thiện với môi trường
Tập đoàn tiên phong ứng dụng các giải pháp nguyên liệu tiêu dùng thân thiện với môi trường

(Dân trí) - Ngày 4/10/2019, tập đoàn TH công bố đã tiến hành triển khai áp dụng ống hút làm từ chất liệu nhựa sinh học tiên tiến IngeoTM PLA và BioPBSTM. Vật liệu thân thiện với môi trường này được sản xuất từ nguyên liệu thực vật như ngô, sắn, mía. Cùng với đó, TH tiếp tục nghiên cứu áp dụng ống hút giấy và sẽ phát triển giải pháp này rộng rãi trong tương lai.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:19

Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ nội soi công nghệ NBI 5P
Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ nội soi công nghệ NBI 5P

(Dân trí) - Chỉ 1 lần thực hiện nội soi bằng công nghệ NBI 5P thế hệ mới, nhiều bệnh lý ở đường tiêu hóa từ lành tính tới ác tính (ung thư) đều có thể được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:00

Viêm họng - khi nào cần dùng kháng sinh?
Viêm họng - khi nào cần dùng kháng sinh?

(Dân trí) - Thưa bác sĩ, những ngày thời tiết thay đổi, chồng, con tôi rất hay bị viêm họng. Sau một đêm ngủ dậy, thấy nuốt đau, rát họng là chồng tôi giục đi mua kháng sinh cho hai bố con uống, can ngăn kiểu gì cũng không được. Xin hỏi bác sĩ, bị viêm họng có nhất thiết phải uống kháng sinh? Tôi rất lo con dùng nhiều nhờn thuốc. (Như Hoa - Hương Khê - Hà Tĩnh).

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:05

Giảm 50% tỷ lệ trẻ sơ sinh phải dùng kháng sinh nhờ chăm sóc da kề da, bú mẹ hoàn toàn
Giảm 50% tỷ lệ trẻ sơ sinh phải dùng kháng sinh nhờ chăm sóc da kề da, bú mẹ hoàn toàn

(Dân trí) - (Dân trí) -Trẻ được da kề da sẽ tăng tỷ lệ bú mẹ sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh lên trên 3 lần và việc bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh giúp giảm 2 lần nguy cơ tử vong so với trẻ không được bú sớm. Tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tỷ lệ trẻ sơ sinh phải chăm sóc đặc biệt giảm 30%, tỷ lệ phải sử dụng kháng sinh giảm trên 50% nhờ chăm sóc da kề da, trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:04

6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bí ngô
6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bí ngô

(Dân trí) - Bí ngô là một loại rau quả dễ chế biến thành những món ăn ngon, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:44

Phát hiện dấu hiệu ung thư mắt từ những bức hình chụp hàng ngày của trẻ
Phát hiện dấu hiệu ung thư mắt từ những bức hình chụp hàng ngày của trẻ

(Dân trí) - Một nhà khoa học có con trai phải bỏ mắt vì ung thư đã giúp phát triển một ứng dụng có thể phát hiện bệnh bằng cách xem ảnh của trẻ. "Phụ huynh cùng chiếc máy ảnh của họ là tuyến bảo vệ đầu tiên trong sàng lọc và ngăn ngừa những ca tử vong này", nhà khoa học phát minh ra ứng dụng chia sẻ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:26