Thứ sáu, 30/10/2015 - 10:18

Vạch mặt hơn 100 thủ phạm gây bệnh ung thư

Dân trí

Trong tuần này, thịt xông khói, thịt lợn muối và xúc xích đã bị “chỉ mặt” là thủ phạm gây ung thư ngang với thuốc lá.

 

Vạch mặt hơn 100 thủ phạm gây bệnh ung thư - 1

Cảnh báo của WHO cho biết thịt chế biến sẵn đã được đưa vào danh sách các tác nhân gây ung thư ở người. Chỉ 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày – chưa bằng một cái xúc xích – cũng làm nguy cơ ung thư ruột tăng gần 1/5.

Theo các chuyên gia, những chất được thêm vào trong quá trình chế biến thịt chính là nguyên nhân gây ung thư.

Những chất này bao gồm các chất bảo quản như nitrat và nitrit - cũng như lượng muối đáng kể.

Thịt đỏ tươi cũng có liên quan mạnh mẽ với ung thư, và WHO xếp nó vào nhóm dưới thịt chế biến sẵn - được gọi là nhóm các tác nhận “có nhiều khả năng gây ung thư”.

Nhưng thịt đỏ cũng cung cấp nhiều lợi ích về dinh dưỡng và là nguồn thực phẩm giàu protein, sắt và vitamin B12, phòng ngừa mệt mỏi và nhiễm trùng.

22 chuyên gia của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đến từ 10 quốc gia đã đã đưa ra quyết định này sau khi tổng kết hơn 20 nghiên cứu về mối liên quan giữa thịt đổ và thịt chế biến sẵn với các loại ung thư khác nhau.

Thịt chế biến sẵn được phân loại là “gây ung thư”, dựa trên việc có đủ bằng chứng ở người cho thấy việc ăn thịt chế biết sẵn gây ung thư đại trực tràng (ung thư ruột).

Còn việc phân loại thịt đỏ là “nhiều khả năng gây ung thư ở người” được thấy chủ yếu trong mối liên quan của nó với ung thư đại trực tràng, ung thư tụy và tuyến tiền liệt.

Cứ mỗi 50g thịt chế biến sẵn ăn mỗi ngày thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng 18%. Với một cá nhân, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng do ăn thịt chế biến sẵn là nhỏ, nhưng nguy cơ này sẽ tăng theo lượng thịt ăn vào.

Ngoài ra, trong thông báo thu hút những phản ứng khác nhau này, IARC còn công bố danh sách 116 thứ có thể gây ung thư.

Trong danh sách có mặt những thủ phạm đã được chỉ ra từ lâu, như khói thuốc lá, khói thuốc thụ động, rượu bia, a-mi-ăng và asen. Nhưng cũng có nhiều thứ mà chúng ta gần như không thể tránh được, bao gồm không khí mà ta hít thở.

Và danh sách cũng liệt kê những tình trạng bệnh khác nhau, như viêm gan B và C cũng như HIV.

Dưới đây là toàn bộ những thứ được xếp cùng nhóm với thịt chế biến sẵn – mục tác nhân gây ung thư ở người – những thủ phạm chắc chắn gây bệnh ung thư:

 

Vạch mặt hơn 100 thủ phạm gây bệnh ung thư - 2
Vạch mặt hơn 100 thủ phạm gây bệnh ung thư - 3
Vạch mặt hơn 100 thủ phạm gây bệnh ung thư - 4

 

Cẩm Tú

Theo DM