Vén “bức màn chết chóc” sau nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong

Dân trí Thay vì xem bệnh nhân là khách hàng, nhiều cơ sở thẩm mỹ đang nhìn bệnh nhân như món hàng, dùng mọi thủ đoạn để móc được nhiều tiền nhất từ túi của họ. GS Lê Hành đã chỉ ra những gian dối nguy hiểm sau bức màn trong phòng mổ.

Sau những bê bối trong lĩnh vực phẫu thuật thẫm mỹ khiến 3 trường hợp tử vong, nhiều ca bệnh phải gánh chịu những hậu quả nặng nề bởi tai biến, PGS.TS Lê Hành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Việt Nam đã lên tiếng về vấn đề này.

Ông cho hay: “Với tư cách của người hành nghề, tôi cho rằng để tuân thủ mọi quy trình của ngành y tế đặt ra thì không phải là chuyện dễ đối với bác sĩ. Nhưng khi theo đúng được quy trình thì người hành nghề và cả bệnh nhân sẽ được an toàn. Trong ngành y thì tai biến, biến chứng chắc chắn sẽ xảy ra, nếu một bác sĩ nào đó nói rằng không bao giờ gây ra biến chứng cho người bệnh thì có 2 việc một là anh nói láo hai là anh không làm gì cả”.

Vén “bức màn chết chóc” sau nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong - 1

Hầu hết các Spa hiện nay đang thực hiện kỹ thuật thẩm mỹ có xâm lấn gây nguy hiểm cho người bệnh

Khi tai biến xảy ra, nếu bác sĩ thực hiện theo đúng quy trình, hồ sơ bệnh án thể hiện sự đúng đắn, đầy đủ thông tin trong khám chữa bệnh thì chính bác sĩ sẽ được giúp đỡ, hỗ trợ và nhận được sự đồng cảm để vượt qua tai biến. Quy trình ngành y tế đặt ra không phải để chơi mà là để tuân thủ, thực hiện nhằm tránh rủi ro bảo vệ an toàn cho bệnh nhân, an toàn cho bác sĩ và an toàn cho cơ sở cung cấp dịch vụ. Nếu bác sĩ không theo đúng quy trình thì “án tại hồ sơ” sẽ là bằng chứng chỉ ra lỗi của người hành nghề và các bên liên quan.

PGS Lê Hành cho rằng, người bác sĩ hành nghề nói chung và nghề thẩm mỹ nói riêng nếu muốn an toàn thì phải học tập chuyên môn đầy đủ; theo đúng quy chế hành nghề từ khi tiếp nhận bệnh đến khi bệnh nhân ra viện; tuân thủ y đức - y luật; gắn bó với người bệnh để nắm rõ tình trạng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế, bác sĩ thẩm mỹ đang xem nhẹ người bệnh, thời gian gặp bệnh nhân quá ít. “Bệnh nhân một mí hả, giờ muốn cắt 2 mí? Cái này cắt dễ lắm, giá cả đây… chỉ có vậy là đưa vào phòng mổ. Hoặc bệnh nhân muốn đặt túi ngực, tư vấn vài câu, làm giá xong thì đưa vào phòng mổ làm roẹt roẹt rồi cho về. Quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân quá sơ sài nên bác sĩ không nắm được tình trạng của bệnh nhân, không hiểu được bệnh tình, tâm lý của họ, nguy cơ rủi ro cho người bệnh vì thế sẽ cao hơn” – PGS Lê Hành chia sẻ.

Trong ngành y hiện nay, lĩnh vực thẩm mỹ ngoài y khoa ra còn là ngành kinh tế, ở đó bác sĩ là người làm tiền, kiếm tiền. Những cơ sở thẩm mỹ trước đây thường do các bác sĩ có chuyên môn tự bỏ tiền ra và phụ trách chính phòng khám hoặc cơ sở thẩm mỹ của mình nên chuyên môn và trách nhiệm được xem trọng. Hiện nay phía sau các bác sĩ là những người tài trợ đại gia có rất nhiều tiền, họ thuê mướn người có chuyên môn để mở bệnh viện phục vụ mục đích kinh tế. Do đó, thay vì chuyên môn, trách nhiệm thì lợi nhuận là yếu tố hàng đầu đã khiến lĩnh vực thẩm mỹ trở nên chệch hướng. Bác sĩ không còn xem người bệnh là con bệnh để đi theo hướng chữa bệnh (chữa ngoại hình của người bệnh, xoa dịu, làm lành những tổn thương trong tư tưởng bệnh nhân để họ có đời sống tự tin) mà việc chữa bệnh là để kiếm tiền.

Vén “bức màn chết chóc” sau nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong - 2

PGS.TS Lê Hành đã chỉ ra "căn bệnh nguy hiểm" ngành thẩm mỹ đang phải đối mặt (ảnh: Phong cách Doanh Nhân)

Nhận định của PGS Lê Hành cho thấy, trong thời gian qua, những người hành nghề không phép đang gây ra nhiều biến chứng hơn so với những người hành nghề đã được cấp phép. “Nhóm những người hành nghề không an toàn dù chẳng có chuyên môn, không ai cấp phép cũng chích thuốc, cũng mổ xẻ. Hiện nay, trong đa số các Spa đều có mổ xẻ, nếu không có mổ xẻ thì tiêm (đều là những kỹ thuật có xâm lấn - PV) rất nhiều. Những biến chứng đang chủ yếu xảy ra ở nhóm không có giấy phép hành nghề, muốn kiểm soát được nhóm này thì phải có giải pháp kiểm soát được quảng cáo. Nếu không kiểm soát được quảng cáo, thị trường thẩm mỹ sẽ còn nhiều rối loạn”.

GS Lê Hành còn chỉ ra thực tế nguy hiểm khác: “Nhiều người không có chuyên môn gì cả mà tự nhiên trở thành một siêu sao mổ, không học hành gì hết trở thành bác sĩ, không hề là bác sĩ mà trở thành giảng viên đứng ra đào tạo mổ, dạy tùm lum tà la. Thậm chí, có những người chưa là bác sĩ, đang còn ngồi mài đít trên giảng đường nhưng ra khỏi trường thì vỗ ngực tự xưng là giáo sư 25 năm kinh nghiệm ở đại học Hàn Quốc... Đây là điều rất kinh khủng và nguy hiểm cho tính trung thực của ngành cũng như những bước tiến của người hành nghề, khi tôn ti trật tự của ngành y bị chà đạp thì an toàn người bệnh sẽ ở mức báo động”.

Qua những trường hợp tử vong vừa qua cho thấy, các bệnh viện không hẳn đã an toàn về mặt gây mê, hồi sức, không an toàn về mặt hồ sơ bệnh án, theo dõi bệnh nhân cần phải kịp thời chấn chỉnh. Nhưng điều quan trọng nhất đối với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ là cần xem bệnh nhân như một khách hàng thì khi đó khách hàng là thượng đế để bác sĩ mang tâm huyết giúp họ, đừng xem bệnh nhân là món hàng để tìm mọi cách moi móc kiếm lời trên thân thể của họ.

Vân Sơn (lược ghi)

MỚI NHẤT
Một số quý ông triệt sản xong… vợ vẫn có bầu?
Một số quý ông triệt sản xong… vợ vẫn có bầu?

Tôi vừa đi triệt sản xong nhưng không biết "an toàn" không vì nghe nói nhiều gia đình rơi vào tình huống oái oăm vì… vợ vẫn có bầu, do "máy móc" giở chứng, tự nối lại.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:02

6 loại thuốc bác sĩ nhi khuyên các bà mẹ nên có trong nhà
6 loại thuốc bác sĩ nhi khuyên các bà mẹ nên có trong nhà

(Dân trí) - Trẻ dưới 5 tuổi rất dễ ốm do sức đề kháng kém, nhất là khi chuyển mùa. Vì thế, trong tủ thuốc tại nhà, các bà mẹ nên dự trữ một số loại như thuốc hạ sốt, giảm đau, oresol, thuốc kháng histamin, nước muối biển để rửa mũi…

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:52

3 người trong gia đình mắc ung thư, bác sĩ phát hiện nguyên nhân ở trong nhà bếp
3 người trong gia đình mắc ung thư, bác sĩ phát hiện nguyên nhân ở trong nhà bếp

Ung thư ngoài yếu tố di truyền, thói quen sống không tốt cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh, câu chuyện dưới đây chính là ví dụ điển hình.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:58

Câu chuyện nghĩa tình của chuyến xe chở những nhịp tim cuối cùng
Câu chuyện nghĩa tình của chuyến xe chở những nhịp tim cuối cùng

(Dân trí) - Một chiều chủ nhật cuối tuần, Ban trợ giúp xã hội nhận được thông tin từ khoa Bệnh nhiệt đới về một trường hợp bệnh nhân nữ cần hỗ trợ gấp. Dù được cán bộ y tế cố gắng hồi sức cấp cứu liên tục, nhưng chị đã trút hơi thở cuối cùng khi mới được nửa chặng đường trở về nhà.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 05:08

Phương pháp hóa trị liệu tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào?
Phương pháp hóa trị liệu tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào?

(Dân trí) - Hóa trị là một trong những phương pháp chữa trị ung thư được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy các hóa chất đã tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể như thế nào và vì sao bệnh nhân lại rụng tóc, mệt mỏi khi tiến hành hóa trị liệu?

Thứ bảy, 09/11/2019 - 04:53

Chuyên gia viện K chỉ những dấu hiệu cảnh báo loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở Việt Nam
Chuyên gia viện K chỉ những dấu hiệu cảnh báo loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở Việt Nam

(Dân trí) - Theo thống kê, ung thư gan là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 25.335 trường hợp và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh. Đây cũng là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:52

Khám từ thiện để "gom" bệnh nhân trục lợi bảo hiểm y tế?
Khám từ thiện để "gom" bệnh nhân trục lợi bảo hiểm y tế?

(Dân trí) - Trước thông tin về những sai phạm trong quá trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện mắt Cao Nguyên, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh tra. Qua đó, đã phát hiện, nhiều vi phạm trong việc làm hồ sơ bệnh án nhằm hưởng lợi từ bảo hiểm y tế của bệnh viện mắt Cao Nguyên.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:48

VOV Bacsi24 - "sát thủ" cò bệnh viện
VOV Bacsi24 - "sát thủ" cò bệnh viện

(Dân trí) - Thêm một người biết và sử dụng ứng dụng VOV Bacsi24 là bớt đi một cơ hội cho các “cò mồi” hoạt động tại các bệnh viện. Hơn cả việc tạo một cộng đồng khám bệnh online, VOV Bacsi24 đã và đang văn minh hóa hoạt động khám chữa bệnh cho người dân hiện nay.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:00

Loại quả ưa thích của người Việt được coi là “siêu thực phẩm” chống ung thư hàng đầu
Loại quả ưa thích của người Việt được coi là “siêu thực phẩm” chống ung thư hàng đầu

(Dân trí) - Không chỉ thơm ngon, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, lựu còn là “siêu thực phẩm” hàng đầu trong cuộc chiến với ung thư, nhờ vào các hoạt chất quý có tác dụng trong cả việc phòng và điều trị căn bệnh quái ác này.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:37

Sốc, trụy tim suýt chết vì... "chuyện ấy"
Sốc, trụy tim suýt chết vì... "chuyện ấy"

Tạp chí y học The American Journal of Medicine vừa công bố bài cảnh báo về nguy cơ đáng sợ khi làm "chuyện ấy" mà không có biện pháp phòng vệ sau khi uống kháng sinh.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:23

Tế bào ung thư được sinh ra như thế nào?
Tế bào ung thư được sinh ra như thế nào?

(Dân trí) - ADN liên quan trực tiếp đến sự phân chia của tế bào bị hư hại. Khi vấn đề xảy ra ở chính khu vực này, ADN không thể tự sửa chữa hay buộc tế bào chết đi. Chính vì vậy, các tế bào chứa ADN bất thường này sẽ được điều khiển nhân lên một cách vô tội vạ, không có kiểm soát, đây chính là những tế bào ung thư.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:17

Cảnh báo gia tăng nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Cảnh báo gia tăng nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

(Dân trí) - Dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm ở mức 0,24%, nhưng diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, ngoài ra còn nhóm đối tượng tiêm chích ma túy và nhóm bạn tình của người nhiễm HIV/AIDS.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cắt gan cho bệnh nhân ung thư
Đà Nẵng: Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cắt gan cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Ngày 8/11, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân ung thư gan. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực Miền Trung.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:37

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm nghiệm thuốc lưu hành trên thị trường
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm nghiệm thuốc lưu hành trên thị trường

(Dân trí) - Dựa trên thực tế cơ quan kiểm tra chất lượng đã phát hiện một số thuốc chứa hoạt chất Alphachymotrypsin, men vi sinh (probiotic) không đảm bảo chất lượng trong quá trình lưu hành trên thị trường, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh hoạt động kiểm nghiệm các thuốc trên.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:51

Người gầy muốn tăng cân, sở hữu vóc dáng “vạn người mê trước” tiên hãy tập trung tăng cơ
Người gầy muốn tăng cân, sở hữu vóc dáng “vạn người mê trước” tiên hãy tập trung tăng cơ

(Dân trí) - Để thoát khỏi “thân hình cò hương” đồng thời sở sở hữu vóc dáng săn chắc, cơ thể khỏe mạnh, người gầy cần tập trung tăng khối lượng cơ trong cơ thể.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:29

Vụ bệnh nhân đột tử tại Trung tâm y tế huyện: Sở Y tế yêu cầu báo cáo
Vụ bệnh nhân đột tử tại Trung tâm y tế huyện: Sở Y tế yêu cầu báo cáo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một bệnh nhân đột tử tại Trung tâm y tế huyện Nông Sơn, sáng 8/11, Bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đã yêu cầu Trung tâm y tế huyện Nông Sơn báo cáo bằng văn bản về vụ việc.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:25

Uống thuốc tễ chứa chất cấm trị tiểu đường, 2 người thương vong
Uống thuốc tễ chứa chất cấm trị tiểu đường, 2 người thương vong

(Dân trí) - Liên tiếp 2 trường hợp vừa phải cấp cứu sau thời gian dài uống thuốc tễ chứa chất cấm trị tiểu đường. Dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng 1 bệnh nhân không qua được nguy kịch.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:40

Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình
Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình

(Dân trí) - Chuyến bay đầu tiên chuyển bệnh nhân cấp cứu đã đáp thành công xuống nóc của tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình thuộc Bệnh viện Quân y 175. Hoạt động cứu hộ, cứu nạn sẽ được rút ngắn, giúp bác sĩ tận dụng thời gian vàng cứu sống người bệnh.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:38

Kíp trực Khoa hồi sức Bệnh viện Cà Mau bị “tố” tắc trách gây chết người
Kíp trực Khoa hồi sức Bệnh viện Cà Mau bị “tố” tắc trách gây chết người

(Dân trí) - Ngày 8/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đang thụ lý giải quyết đơn của người dân “tố” kíp trực Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đã tắc trách dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:13

Thêm một phụ nữ ngưng tim, ngưng thở khi đi làm đẹp
Thêm một phụ nữ ngưng tim, ngưng thở khi đi làm đẹp

(Dân trí) - Vừa có thêm một nữ bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở tại phòng khám thẩm mỹ phải đặt nội khí quản chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân khiến người bệnh rơi vào nguy kịch.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:06

Thuốc giảm đau, hạ sốt không đạt chất lượng phải đình chỉ lưu hành
Thuốc giảm đau, hạ sốt không đạt chất lượng phải đình chỉ lưu hành

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc lô thuốc viên nén bao phim Ibucine 400 không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:54

Chuyên gia nhi cảnh báo những "nụ hôn tử thần"
Chuyên gia nhi cảnh báo những "nụ hôn tử thần"

(Dân trí) - Thông tin được chia sẻ trên mạng cảnh báo của một bác sĩ "tuyệt đối không cho bất cứ ai hôn con mình" vì nguy cơ lây truyền virus RSV nguy hiểm không có thuốc chữa khiến nhiều bà mẹ "thót tim" vì thói quen âu yếm con trẻ của người Việt.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:12

Gen sinh ung thư mới được phát hiện
Gen sinh ung thư mới được phát hiện

Bộ gen của con người bao gồm hai thành phần, có mã hóa và không mã hóa. Trong đó phần không mã hóa gần như bị bỏ quên vì nó không có chức năng gì. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu tại Ontario đã phát hiện ra những gen sinh ung thư trong những đoạn này.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:00

Nhiều loại thuốc bị đình chỉ lưu hành vì không đạt chất lượng
Nhiều loại thuốc bị đình chỉ lưu hành vì không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành nhiều loại thuốc do mẫu kiểm nghiệm cho thấy thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:53