Vị đại tá 40 năm gắn bó với chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN: Tôi không bao giờ cho phép mình chủ quan

Dân trí Để có kết quả xét nghiệm chính xác, bên cạnh yếu tố chất lượng máy móc, trang thiết bị thì quan trọng hơn cả là quy trình lấy mẫu, đặc biệt là trình độ chuyên môn của người làm xét nghiệm và người đọc kết quả”.

“Làm nghề giám định, nhất là giám định ADN cần phải có cả cái tâm và tầm, đồng thời không được phép chủ quan, bởi chỉ một sai lầm nhỏ về kết quả ADN có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, thậm chí có thể gây ra bi kịch cho một gia đình” - Đại tá Hà Quốc Khanh, nguyên Giám đốc Trung tâm Giám định ADN, nguyên Phó Viện trưởng Viện khoa học hình sự, Bộ Công an, hiện là cố vấn khoa học tại Công ty cổ phần phân tích di truyền đã mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng những chia sẻ như vậy.

Vị đại tá 40 năm gắn bó với chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN: Tôi không bao giờ cho phép mình chủ quan - 1
Chân dung Đại tá Hà Quốc Khanh tại phòng xét nghiệm ADN Quốc tế GENTIS

Chuyên gia giám định “gắn liền” với những đại án, sự kiện chấn động dư luận

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá bảo “các bạn hỏi tôi có nhớ đã giám định, xét nghiệm bao nhiêu mẫu ADN, thì tôi không thể nhớ nổi. Tôi đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề cơ mà”... Thế nhưng khi các phóng viên nói đến chuyện tên tuổi của ông luôn được gắn với lần giám định mẫu ADN của các vụ đại án, sự việc gây chấn động dư luận trong nhiều năm qua thì Đại tá Khanh như “bắt được mạch”.

Chắc hẳn nhiều người khó có thể quên đại án giết cả gia đình cướp tiệm vàng gây chấn động dư luận cách đây 8 năm xảy ra tại Phố Sản, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Đại tá Khanh ngày đó với vai trò là Phó Viện trưởng Viện khoa học hình sự, Bộ Công an (phụ trách chuyên môn Trung tâm giám định sinh học pháp lý) đã cùng các các giám định viên của Trung tâm tập trung phân tích các dấu vết.

Kết quả giám định ADN từ các dấu vết máu cho thấy, tại hiện trường ngoài mẫu máu của nạn nhân còn có một số vết máu lạ. Chính vết máu lạ này được xem như một thông tin quan trọng giúp cơ quan điều tra tìm ra kẻ thủ ác. Kết quả giám định so sánh dấu vết ADN cho thấy, dấu vết máu lạ có tại hiện trường chính là của Lê Văn Luyện.

Vị đại tá 40 năm gắn bó với chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN: Tôi không bao giờ cho phép mình chủ quan - 2
Những vụ án từng gây chấn động một thời do Đại tá Hà Quốc Khanh đảm nhiệm phần xét nghiệm ADN xác định danh tính

Bên cạnh việc đáp ứng các yêu cầu về điều tra phá án, giám định ADN còn tham gia giải quyết khắc phục hậu quả, tìm kiếm, xác định tung tích nạn nhân trong các thảm họa, thiên tai…

Đại tá Khanh không thể quên được vụ xét nghiệm ADN cho 7 nạn nhân chết cháy trong số 60 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà Trung tâm Thương mại quốc tế ITC tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh xảy ra ngày 29/10/2002.

“Đây là lần đầu tiên trong đời làm công tác giám định tôi đã tiếp xúc với lượng xác nạn nhân nhiều như vậy, họ không còn nguyên hình hài, mỗi người một dạng, cái cảm giác gai người vẫn còn nguyên mỗi khi nhớ lại”- Đại tá Hà Quốc Khanh kể lại.  

Trước tình hình ấy, tổ công tác kỹ thuật đã quyết định lấy mô ở lồng ngực, cơ ở vùng mông hoặc xương, những nơi ít bị tác động của nhiệt để giám định ADN. Khi có được mẫu của nạn nhân thì mẫu so sánh của các thân nhân người bị nạn là bố mẹ cũng được lấy để phân tích và so sánh.

Sau hơn một tháng làm việc miệt mài, toàn bộ 7 thi hài đã được trả về đúng địa chỉ.

Vị đại tá 40 năm gắn bó với chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN: Tôi không bao giờ cho phép mình chủ quan - 3
Đại tá Hà Quốc Khanh đại diện Phòng xét nghiệm nhận chứng chỉ ISO 15189:2012

Trình độ chuyên môn của người đọc kết quả rất quan trọng

Trong suốt cuộc đời trên 40 năm làm nghề giám định, Đại tá Khanh vẫn luôn tự nhắc nhở mình “để có kết quả xét nghiệm chính xác, không chỉ phụ thuộc vào máy móc, trang thiết bị mà còn là cả quy trình lấy mẫu, đặc biệt là trình độ chuyên môn của người làm xét nghiệm và người đọc kết quả”.

Chính vì phương châm làm việc như vậy nên tất cả các kết quả giám định, xét nghiệm ADN tại GENTIS, Đại tá luôn là người cuối cùng đọc kết quả kỹ lưỡng rồi mới ký vào bản kết quả.

“Tôi cẩn trọng đọc lại từng kết quả xét nghiệm, khi thấy còn chút lăn tăn, tôi sẽ không vội ký ngay mà sẽ kiểm chứng lại theo cách của mình để đảm bảo kết quả chuẩn xác nhất cho khách hàng”- Đại tá Khanh nói.

Vị đại tá 40 năm gắn bó với chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN: Tôi không bao giờ cho phép mình chủ quan - 4
Đại tá Hà Quốc Khanh giới thiệu phòng xét nghiệm cho PGS.TS Vũ Bá Quyết – Nguyên GĐ bệnh viện Phụ sản Trung ương (thứ 2 từ trái sang)
Vị đại tá 40 năm gắn bó với chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN: Tôi không bao giờ cho phép mình chủ quan - 5
Đại tá Hà Quốc Khanh dẫn đoàn chuyên gia Pháp tham quan Trung tâm xét nghiệm

Nói về xét nghiệm ADN xét nghiệm huyết thống, Đại tá cho hay, mỗi ngày Trung tâm GENTIS nhận được khoảng vài chục mẫu xét nghiệm di truyền huyết thống. Đây là vấn đề nhạy cảm nên cũng có lần ông được chính những người muốn xét nghiệm đề nghị thay đổi kết quả vì những mục đích riêng (với số tiền rất lớn), nhưng ông từ chối. Nhiều năm trong nghề này, ông hiểu một tờ kết quả có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của cả một con người...

Với những nỗ lực và cống hiến miệt mài cho chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN, Đại tá Hà Quốc Khanh đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Đó là, Huân chương chiến công Hạng Nhất, Huân chương bảo vệ Tổ quốc Hạng 3, Kỷ niệm chương về sự nghiệp giám định tư pháp...

MỚI NHẤT
Đàn ông thường mắc sai lầm gì khi quan hệ tình dục?
Đàn ông thường mắc sai lầm gì khi quan hệ tình dục?

Các chuyên gia thuộc Hội đồng Sex Information and Education Council of Canada vừa tiến hành cuộc thí nghiệm, khảo sát ý kiến của 2.400 người, bao gồm cả nam lẫn nữ, về hành vi và cảm nhận của họ về việc quan hệ tình dục.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:40

Đà Nẵng ra quân kiểm tra chất lượng bánh trung thu
Đà Nẵng ra quân kiểm tra chất lượng bánh trung thu

(Dân trí) - Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, nguồn nguyên liệu làm bánh, điều kiện vệ sinh của cơ sở…

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:12

Cảnh giác với biểu hiện đau bụng ở người cao tuổi
Cảnh giác với biểu hiện đau bụng ở người cao tuổi

(Dân trí) - Cụ bà 97 tuổi được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và hạ sườn phải, sau đó sốt, vàng da vàng mắt. Các kết quả thăm khám của bác sĩ cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật nặng do sỏi ống mật chủ.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:11

Mẹ có biết tầm quan trọng của sự phát triển xương?
Mẹ có biết tầm quan trọng của sự phát triển xương?

(Dân trí) - Trong những năm tháng đầu đời, cha mẹ luôn quan tâm tới tăng trưởng của con mình. Nhưng các phụ huynh có biết, xương đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình này?

Thứ bảy, 31/08/2019 - 05:47

Vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông: Ai nên đi xét nghiệm thuỷ ngân?
Vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông: Ai nên đi xét nghiệm thuỷ ngân?

(Dân trí) - Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết hậu vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông khiến nhiều người dân lo ngại nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân. Vậy ai nên đi khám sàng lọc để phát hiện nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân sau vụ cháy?

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:13

Đầu gối sưng rộp vì đắp lá cây lạ
Đầu gối sưng rộp vì đắp lá cây lạ

(Dân trí) - Bị đau khớp gối phải, nghe theo chỉ dẫn, một phụ nữ dùng lá cây lạ đắp vào vùng đau nhức khiến đầu gối sưng rộp.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:16

Nối lại cánh tay bị giang hồ chém đứt lìa trên phố
Nối lại cánh tay bị giang hồ chém đứt lìa trên phố

(Dân trí) - Đang tham gia giao thông trên đường phố, người đàn ông 47 tuổi bất ngờ bị nhóm giang hồ rượt đuổi chém lìa cánh tay. Các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã phối hợp nối thành công cánh tay cho nạn nhân.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:15

Thủy ngân: tác hại và cách khử nhiễm
Thủy ngân: tác hại và cách khử nhiễm

(Dân trí) - Thủy ngân là một kim loại nặng ở dạng lỏng, sáng bóng, màu trắng bạc, di động ở nhiệt độ phòng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:22

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Phóng viên tại hiện trường đau đầu, chếnh choáng đi khám bệnh
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Phóng viên tại hiện trường đau đầu, chếnh choáng đi khám bệnh

(Dân trí) - Sáng 30/8, phòng khám tư vấn Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Trong số này có nhiều phóng viên tác nghiệp tại hiện trường.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:37

Từ vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông: Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?
Từ vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông: Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?

Thủy ngân là một kim loại nặng có ánh bạc, một nguyên tố kim loại được biết có dạng lỏng ở nhiệt độ thường.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:29

Cách đơn giản trị viêm mũi dị ứng
Cách đơn giản trị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một chứng bệnh khá phổ biến ở cộng đồng, mọi lứa tuổi đều có thể bị. Người bệnh có triệu chứng...

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:23

Vĩnh Long: Nam thanh niên bị tai nạn giao thông đứt rời gan
Vĩnh Long: Nam thanh niên bị tai nạn giao thông đứt rời gan

(Dân trí) - Chiều 29/8, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, Bệnh viện đa khoa tỉnh này vừa cứu sống thành công nam thanh niên bị vỡ gan cùng túi mật đứt rời ra ngoài.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Màn hình Barco giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh y khoa
Màn hình Barco giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh y khoa

(Dân trí) - Tại Hội nghị Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam lần thứ 21 vừa qua, những công nghệ hiển thị chuyên dụng tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực y tế của hãng Barco, thương hiệu số 1 thế giới đã được trưng bày, giới thiệu và nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:30

Cô gái trải qua 23 lần phẫu thuật trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội
Cô gái trải qua 23 lần phẫu thuật trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội

(Dân trí) - Từ năm lớp 8, sau 2 năm bị tai nạn trong tình trạng nghiêm trọng, phải dùng vải che vùng nội tạng hở khi đưa đến viện, cô bé Nguyễn Anh Nhi (Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá) đã có ước mơ mãnh liệt nhất định trở thành bác sĩ. Trải qua 23 lần phẫu thuật, thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà, cô bé đã được cứu sống kì tích, trở thành tân sinh viên Đai học Y Hà Nội.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:24

Thợ hồ bị máy trộn vữa cuốn dập nát bàn tay
Thợ hồ bị máy trộn vữa cuốn dập nát bàn tay

(Dân trí) - Sơ ý trong lúc làm việc nam thanh niên bị cánh quạt máy trộn vữa cuốn bàn tay vào trong chém dập nát. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật cấp cứu giữ lại chức năng cho bàn tay đã bị gãy dập phức tạp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:31

Bị mất 4 ngón tay do... xay thịt
Bị mất 4 ngón tay do... xay thịt

(Dân trí) - Đang xay thịt, người phụ nữ bị máy xay cuốn vào dập nát 4 ngón tay của bàn tay trái.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:29

Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố
Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố

(Dân trí) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra đột xuất một điểm giết mổ, tập kết lợn “chui” trên địa bàn phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:27

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ!
Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ!

(Dân trí) - Tuy không phải là bộ phận mang đến những cơn đau trực tiếp cho trẻ, song nếu không được chăm sóc đúng cách và khoa học, những nguy cơ nhiễm trùng rốn sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng. Do vậy bố mẹ cần hiểu rõ về rốn trẻ sơ sinh, cũng như cách thức chăm sóc đúng đắn.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:06

Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân
Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân

(Dân trí) - Vừa bước chân sang nhà hàng xóm, cậu bé N.H.Đ (7 tuổi, Lâm Thao, Phú Thọ) bị con chó nhà hàng xóm lao ra tấn công. Sau vài cú ngoạm, cậu bé bị chằng chịt khoảng 30 vết thương trên cơ thể.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:15

Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi
Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi, chui vào ống sống ngực.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:56

16 trẻ bị hội chứng ‘người sói’ vì uống thuốc nhiễm độc
16 trẻ bị hội chứng ‘người sói’ vì uống thuốc nhiễm độc

(Dân trí) - Uống thuốc điều trị chứng trào ngược dạ dày và khó tiêu, song 16 trẻ ở Costa del Sol, Tây Ban Nha bỗng dưng mọc lông, tóc khắp người. Lý do vì thuốc bị nhiễm chất kích thích mọc tóc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:17

Chuyện lạ: Cặp sinh đôi được sinh cách nhau 11 tuần
Chuyện lạ: Cặp sinh đôi được sinh cách nhau 11 tuần

(Dân trí) - Khi Lilliya Konovalova được chẩn đoán mang thai đôi, cô không thể ngờ được rằng mình sẽ phải sinh hai lần. Nhưng người phụ nữ 29 tuổi, sống ở phía Bắc Kazakhstan này đã phải vào bệnh viện để sinh nở hai lần – một lần vào tháng Năm để sinh cô con gái và một lần vào đầu tháng Tám này để sinh cậu con trai.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:11

Điều gì xảy ra nếu tập chống đẩy hàng ngày?
Điều gì xảy ra nếu tập chống đẩy hàng ngày?

(Dân trí) - Chống đẩy là một bài tập phổ biến để tăng cường sức mạnh vùng lõi và thân trên. Nhiều người đã tích hợp chống đẩy vào lộ trình tập thể dục thường xuyên. Những lợi ích của việc tập chống đẩy hàng ngày bao gồm cải thiện khối cơ và sức khỏe tim mạch.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:00

Abena – Đồng hành chương trình thiện nguyện mùa Vu Lan
Abena – Đồng hành chương trình thiện nguyện mùa Vu Lan

(Dân trí) - Cuộc sống với bao lo toan vất vả làm con người luôn hối hả, đôi khi không đủ thời gian để nhìn lại chăm sóc bản thân, trao yêu thương cùng những người thân yêu của mình.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:00