Thứ tư, 14/12/2016 - 16:25

Vi rút Zika “sống khỏe" trong não trẻ sơ sinh

Dân trí

Vi rút Zika có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với dự kiến ​​trong não của trẻ nhỏ và thai nhi và trong bánh rau của người mẹ mang thai. Những phát hiện này có thể giải thích vi rút gây dị tật bẩm sinh và sẩy thai như thế nào ngay cả khi người mẹ chỉ bị bệnh nhẹ.

Vi rút Zika “sống khỏe" trong não trẻ sơ sinh - 1

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh sự sao chép ARN của vi rút Zika trong mô não của trẻ bị tật đầu nhỏ và sau đó tử vong, cũng như trong bánh rau của phụ nữ bị sảy thai.

TS Julu Bhatnagar cùng các cộng sự thuộc chi nhánh Bệnh truyền nhiễm của CDC đã xét nghiệm mô tổ chức của 52 trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm Zika trên lâm sàng và dịch tễ. Xét nghiệm bao gồm mô bánh rau và mô dây rốn và tế bào thai nhi (từ những trường hợp sảy thai) của 44 phụ nữ nghi nhiễm Zika trước khi sinh, và mô não (bao gồm cả vỏ não, cầu não, tuỷ sống), thận, gan, lách, phổi, và tim từ 8 trẻ bị tật đầu nhỏ chết sau khi sinh. Trong số 44 phụ nữ, 30 có kết quả thai nghén hoặc sinh nở bất lợi (sảy thai, lựa chọn chấm dứt thai kỳ, thai chết lưu, hoặc trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ) và 22 trẻ chưa phát hiện thấy điều gì bất thường.

Xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT-PCR) cho thấy nhiễm Zika trong mô não từ 8 trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ và mô bánh rau/phôi thai từ 24 phụ nữ.

16 phụ nữ này nằm trong số 22 phụ nữ có kết quả thai nghén hoặc sinh nở bất lợi. Cả 16 phụ nữ, cũng như mẹ của 8 trẻ đã tử vong vì tật đầu nhỏ, đều bị nhiễm vi rút Zika trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Ngược lại, 8 phụ nữ có mô bánh rau cho thấy bằng chứng của nhiễm Zika nhưng sinh con khỏe mạnh bị nhiễm vi rút Zika trong 3 tháng cuối thai kỳ. Tất cả những em bé này đều xét nghiệm âm tính với vi rút sau khi sinh.

Kết quả cho thấy rằng nhiễm Zika trong ba tháng đầu của thai kỳ có hại cho thai nhi và trẻ hơn so với nhiễm trong 3 tháng cuối.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các tế bào Hofbauer, thường tiếp cận mạch máu của thai nhi, có thể tạo điều kiện cho việc lây truyền hoặc gieo rắc vi rút vào của thai nhi.

Những phát hiện này tiếp tục ủng hộ mối liên quan giữa vi rút Zika với tật đầu nhỏ, gợi ý sự liên kết của nó với kết quả thai nghén bất lợi, và chứng minh bằng chứng vi rút Zika nhân lên và tồn tại dai dẳng trong não của thai nhi và trong bánh rau.

Cẩm Tú

Theo Medscape