Thứ sáu, 13/03/2020 - 13:04

Vì sao nấm mỡ có tác dụng ngăn ngừa ung thư?

Dân trí

Nấm trắng, Agaricus bisporus hay có một tên gọi khác là nấm mỡ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có chống ung thư.

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên về vô vàn công dụng của loại nấm này. Nấm mỡ là một trong nhiều loại nấm ăn được, chiếm hơn 90% số lượng nấm được tiêu thụ ở Mỹ. Loại nấm này có thân nhỏ, mũ mịn và hương vị nhẹ, có thể kết hợp với nhiều món ăn.

Loại nấm này có thể được thu hoạch ở các giai đoạn trưởng thành khác nhau. Khi thu hoạch nấm còn non và chưa trưởng thành, nó được gọi là nấm trắng nếu nó có màu trắng hoặc nấm crimini nếu có màu nâu nhạt. Khi phát triển đầy đủ, nó trở nên to hơn và có màu sậm hơn.

Vì sao nấm mỡ có tác dụng ngăn ngừa ung thư? - 1
Ngoài hàm lượng calo thấp và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nấm mỡ còn có tác dụng chống ung thư.

Nấm mỡ không chỉ chứa ít calo, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, protein và vitamin D, hỗ trợ tốt cho sức khỏe của xương, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương và gãy xương. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng chúng có chứa một số vitamin B12.

Cả vitamin B12 và vitamin D thường được tìm thấy trong các sản pẩhm có nguồn gốc động vật, nên nấm trắng tạo ra nguồn cung cấp thay thế tốt hơn cho cả hai chất dinh dưỡng nếu bạn đang theo chế độ ăn uống từ thực vật.

Ngoài hàm lượng calo thấp và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nấm trắng còn có những lợi ích và công dụng khác cho sức khỏe sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Chống ung thư

Nấm mỡ chứa nhiều hợp chất chống ôxy hóa được cho là có tác dụng chống ung thư, đồng thời chống lại tác hại của stress ôxy hóa. Stress ôxy hóa làm tăng tốc độ lão hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Các hợp chất phenolic có trong nấm mỡ, flavonoid và axit phenolic đóng vai trò là chất chống ôxy hóa và chất có khả năng ôxy hóa cho phép chúng giúp cải thiện sự sống của tế bào và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Nấm mỡ cũng có các hợp chất hoạt tính sinh học được gọi là polysacarit. Polysacarit bao gồm beta glucan, kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn để bảo vệ cơ thể bạn khỏi ung thư và các bệnh khác, nhiễm trùng và các sinh vật gây hại.

Glutathione trong nấm mỡ giúp làm sạch cơ thể bạn khỏi các chất lạ có khả năng gây hại. Nó hoạt động như một chất chống ôxy hóa và chất khử độc. Ergothioneine, mặt khác, bảo vệ DNA của bạn khỏi thiệt hại do ôxy hóa.

Cuối cùng, cả vitamin C, cũng ức chế một số enzyme lây lan ung thư và selen tăng cường khả năng sản xuất các tế bào bảo vệ của bạn, giúp chống lại sự phát triển ung thư.

Ăn nấm mỡ như thế nào?

Vì nấm mỡ có thời hạn sử dụng ngắn, 3 đến 4 ngày, nên chúng được đóng hộp, đông lạnh hoặc sấy khô để kéo dài thời gian bảo quản mà không ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng. Bạn có thể ăn chúng tươi hoặc khô, nấu chín hoặc sống. Nếu bạn muốn, bạn thậm chí có thể bù nước cho những quả khô bằng cách ngâm chúng vào nước.

Tuy nhiên, khi ăn nấm mỡ đông lạnh và khô, bạn nên nấu chín chúng trước khi ăn.

Hà An (theo Medical Daily)