Thứ năm, 25/08/2016 - 13:04

Vì sao nên nói lời tích cực?

Dân trí

Hãy thận trọng với những từ bạn nói ra vì ngôn từ bạn sử dụng có thể tác động rất nhiều tới cuộc sống của bạn. Những từ: “Tôi không thể”, “tôi sẽ không” hoặc “thật khó khăn” không hề vô hại như bạn tưởng. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên nói những lời tích cực:

Vì sao nên nói lời tích cực? - 1

Ngôn từ tích cực cải thiện hoạt động thùy trán

TS Andrew Newberg và Mark Robert Waldmen, tác giả của cuốn sách thay đổi cuộc sống “Ngôn từ có thể thay đổi não bộ của bạn” viết rằng: một từ đơn giản có khả năng ảnh hưởng tới biểu hiện của các gien điều tiết căng thẳng thể chất và tinh thần”. Nhờ sử dụng nhiều từ ngữ tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày, khu vực thùy trán được luyện tập, khiến nó hoạt động hiệu quả hơn.

Bằng việc kích thích thùy trán hoạt động là bạn đang phát triển khu vực giúp bạn phân biệt đúng sai và khả năng bỏ qua và ức chế những phản ứng không được xã hội chấp nhận. Kết quả của việc thường xuyên sử dụng ngôn từ tích cực là bạn sẽ có động lực để chịu trách nhiệm về cuộc sống và những sự lựa chọn của bạn

Ngôn từ tiêu cực làm tăng hoóc-môn stress

Sử dụng ngôn từ tiêu cực gây ra phản ứng sợ hãi trong chúng ta, từ đó làm tăng hàm lượng hoóc-môn stress mà hạch hạnh nhân (Amygdala) chịu trách nhiệm. Sử dụng quá nhiều ngôn từ tiêu cực và chúng ta trở nên cáu kỉnh do tác động của hoóc-môn stress.

Mặc dù có thể đúng là căng thẳng một chút là tốt cho cơ thể nhưng căng thẳng quá mức có thể gây ra nhiều rắc rối cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thay đổi cách chúng ta nhìn nhận bản thân và người khác

Sử dụng ngôn từ tích cực có thể bắt đầu thay đổi hoạt động của thùy đỉnh chịu trách nhiệm về cách chúng ta nhìn nhận bản thân và người khác. Với cái nhìn tích cực về bản thân qua sử dụng ngôn từ tích cực và mang tính khích lệ sẽ khiến chúng ta nhìn ra nhiều điều tốt đẹp ở người khác.

Ngược lại, nhìn nhận tiêu cực về bản thân qua sử dụng ngôn ngữ tiêu cực có thể khiến chúng ta bị lấp đầy bởi sự nghi ngờ và nghi ngờ khiến chúng ta luôn đề phòng người khác, làm thay đổi cách chúng ta ứng xử với xã hội.

Thử nghiệm

Các nghiên cứu được thực hiện để xem liệu có đúng là sử dụng những ngôn từ tích cực có thể giúp cải thiện não bộ và quá trình tư duy hay không. Một nhóm người trưởng thành từ 35 tới 54 tuổi đã được giao nhiệm vụ viết ra 3 điều mỗi ngày trong 3 tháng tới khiến họ hạnh phúc nhất và lý do họ chọn 3 điều này.

Sau 3 tháng trong nghiên cứu, kết quả chỉ ra rằng những người này cảm thấy hạnh phúc hơn và ít bị trầm cảm. Nghiên cứu cũng cho thấy chúng ta có khả năng cải thiện não trở nên tích cực hơn bằng cách tập trung vào những sự kiện khiến chúng ta hạnh phúc thay vì những sự kiện khác.

Các phương pháp thực hành sử dụng ngôn từ tích cực

Khi tức giận, có nhiều lần chúng ta sử dụng những từ ngữ mà lúc bình tình tĩnh lại không ít người cảm thấy hối tiếc. Các chuyên gia cho biết đó là vì khi những từ ngữ bộc lộ sự tức giận được sử dụng, chúng phần nào làm tắt khu vực logic và lý do nằm trong thùy trán của chúng ta. Amygdala là trung tâm phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” sẽ tiếp quản. Điều này giải thích tại sao phần lớn chúng ta không thể suy nghĩ trước khi phản ứng khi đang tức giận. Một số chuyên gia gọi đó là “amygdala hijacking”.

Với thói quen sử dụng ngôn ngữ tích cực, chúng ta có thể khiến thùy trán hoạt động hiệu quả hơn thậm chí khi chúng ta tức giận để trở nên lí trí hơn khi đối phó với những tình huống “căng thẳng”.

Nếu bạn không biết bạn có đang sử dụng ngôn từ tích cực nhiều hơn ngôn từ tiêu cực hay không, hãy bắt đầu chú ý tới việc lựa chọn ngôn từ và viết chúng ra nếu có hể. Ngoài ra, để giúp mình có suy nghĩ tích cực hơn, hãy viết ra 3 điều khiến bạn hạnh phúc mỗi ngày, bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn.

Hà Ngân

Theo Lifehack