Thứ năm, 16/03/2017 - 04:46

Vì sao tập luyện giúp giảm nguy cơ ung thư?

Dân trí

Từ lâu chúng ta đều biết rằng luyện tập giúp giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, các nhà khoa học mới chỉ ra được bằng chứng và điều này chắc chắn sẽ mở ra một hướng điều trị mới cho người bệnh ung thư.

Vì sao tập luyện giúp giảm nguy cơ ung thư? - 1

Việc luyện tập từ lâu đã được xem là giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ruột, trực tràng và tử cung. Và nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí Carcinogenesis đã chỉ ra được lý do của điều này.

Theo các nhà nghiên cứu, những người duy trì tập luyện sẽ tạo ra 1 phụ phẩm khi chạy, đi bộ nhanh và tập thể hình. Đó là Lactate – chất tích tụ trong mô và máu, gây cứng cơ sau tập luyện.

Hiệu ứng Warburg là gì?

Vào năm 1923, nhà khoa học người Đức đã phát hiện ra rằng tế bào ung thư “lấy” nhiều đường glucose hơn các tế bào thường.

Các tế bào ung thư cũng ít chuyển hóa đường thành ATP – năng lượng tế bào có thể sử dụng được. Và lượng glucose còn sót lại sẽ chuyển hóa thành lactate như 1 sản phẩm phụ.

Hiệu ứng Warburg được biết đến như là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy một tế bào bình thường biến thành tế bào ung thư.

Hàng ngàn bài viết đã phân tích về nguyên nhân và chức năng của hiệu ứng Warburg.

Lactate cũng chính là chìa khóa của sự phát triển và di căn ung thư – theo nguyên lý của “hiệu ứng Warburg” - Tế bào ung thư sẽ nhân lên nhanh chóng hơn so với tế bào thường khi có đường glucose do chúng chuyển hóa 70% lượng đường thành lactate - một chất phụ nguy hiểm tồn tại trong cơ thể. Khi đó, lactate can thiệp vào đáp ứng miễn dịch của cơ thể với ung thư và giúp cho khối u lan ra.

Trong khi đó, việc luyện tập sẽ khiến các cơ sử dụng hết đường như là một nguồn năng lượng. Khi không đủ ôxy để theo kịp với nhu cầu năng lượng, cơ thể sẽ sản sinh lactate như 1 sản phẩm phụ. Tuy nhiên, sản phẩm phụ này lại được tái sử dụng hữu ích trong não bộ và các cơ quan nội tạng.

Tức là lactate được tái sử dụng cho mục đích có lợi, bao gồm biến nó thành nguồn năng lượng chủ yếu của não, cơ và các cơ quan nội tạng khi tập luyện và khiến các tế bào ung thư bị phá hủy.

Sai sót trong hệ thống tái sử dụng này ít xảy ra ở các vận động viên bởi cơ thể họ đã chuyển đổi lactate thành nguồn nhiên liệu có lợi nhiều hơn bất kỳ người bình thường nào.


Lactate đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và lan rộng của ung thư

Lactate đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và lan rộng của ung thư

TS Inigo San Millan, ĐH California (Berkeley, Hoa Kỳ) cho biết: “Với bài viết này, chúng ta đã mở ra cánh cửa mới cho sự hiểu biết về ung thư. Lần đầu tiên cho thấy lactate không chỉ hiện diện mà còn có tính bắt buộc trong mỗi bước phát triển của bệnh ung thư.

“Chúng tôi hy vọng rằng sẽ gióng lên hồi chuông với cộng đồng nghiên cứu về việc muốn ngừng ung thư, phải ngừng lactate”.

Kết quả này cũng hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách luyện tập và đơn thuốc đối với bệnh nhân ung thư, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các công cụ chẩn đoán mới cũng sẽ được tạo ra để phát hiện sự phá vỡ trong hệ thống tái chế lactate, giúp các bác sĩ xác định được tình trạng ung thư từ giai đoạn ủ bệnh.

Nhân Hà

Theo DDM