Vì sao thanh thiếu niên bị mạng xã hội “mê hoặc”?

Dân trí Ngày nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những cậu bé, cô bé dán mắt vào điện thoại thông minh để tham gia, theo dõi hoạt động của các mạng xã hội. Nghiên cứu mới đã tìm ra bằng chứng có thể giải thích tại sao thanh thiếu niên lại bị các trang mạng xã hội này “mê hoặc”.

Khoảng 90% thanh thiếu niên Mỹ cho biết sử dụng ít nhất 1 trang mạng xã hội và 71% cho biết sử dụng ít nhất 2 trang mạng xã hội. Và điều có đó thể đem đến những ảnh hưởng tiêu cực.

Một khảo sát mới đây chỉ ra rằng một nửa số thanh thiếu niên cảm thấy “nghiện” công nghệ. Nghiên cứu khác cho thấy áp lực từ mạng xã hội có thể liên quan tới sự gia tăng nguy cơ trầm cảm và lo âu ở thanh thiếu niên.

Vì sao thanh thiếu niên bị mạng xã hội “mê hoặc”? - 1

Não sáng lên khi ảnh nhận nhiều “like”

Trong nghiên cứu đầu tiên sử dụng máy quét, chụp não của thanh thiếu niên khi họ sử dụng mạng xã hội, các nhà khoa học từ ĐH California, Los Angeles (UCLA) thấy rằng phần não liên quan tới sự tán thưởng hoạt động mạnh bất cứ khi nào những bạn trẻ này nhìn thấy hình ảnh của họ nhận được nhiều “like”.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng việc nhấn nút “like” có hiệu ứng tích lũy. Khi những người bạn “like” một bức ảnh, các thanh thiếu niên sẽ thích “like” bức ảnh hơn nhưng hoàn toàn không hề quan tâm tới nội dung bức ảnh.

Lauren Sherman, tác giả chính của nghiên cứu, một nhà nghiên cứu ở UCLA cho biết, có thể một trong những lý do khiến thanh thiếu niên sử dụng tích cực mạng xã hội là vì họ thật sự nhạy với biểu tượng “like”. Họ cũng nhạy cảm với những hành động của bạn bè trên mạng.

Sherrman và nhóm đã chọn 32 thanh thiếu niên từ 13 tới 18 tuổi tham gia vào một mạng xã hội dựa trên hình ảnh tương tự với Instagram. Các nhà nghiên cứu yêu cầu những thanh thiếu niên này nộp 40 bức ảnh từ tài khoản Instagram cá nhân của họ và sau đó cho họ xem tổng cộng 148 bức hình từ những hình nộp này trên màn hình máy tính

Các nhà nghiên cứu cho người tham gia biết bức ảnh đã được xem bởi 50 thanh thiếu niên khác tham gia nghiên cứu và những bức ảnh kiếm được like từ những thanh thiếu niên khác. (Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã tự nhấn nút “like” vào những bức hình này).

Trong khi các thanh thiếu niên xem các bức ảnh, máy cộng hưởng từ sẽ chụp lại não của trẻ. Kết quả cho thấy vùng não liên quan với hoạt động xã hội và thị lực đã sáng lên khi trẻ nhìn thấy bức ảnh của chúng nhận được nhiều “like”.

Đáng chú ý, khu vực nhân não hoạt động rất mạnh. Khu vực này được liên kết với sự tán thưởng và sáng lên khi một người làm những điều thú vị như ăn sô cô la hoặc kiếm được tiền. Điều này cho thấy sự thỏa mãn khi được công nhận qua các lượt “like”.

Mặt khác, khi các nhà nghiên cứu yêu cầu thanh thiêu niên lựa chọn những bức ảnh để “like”, họ phát hiện ra rằng các bạn trẻ này sẽ dễ like những bức ảnh đã nhận được nhiều lượt “like”.

Nghiên cứu trước đây về vùng nhân não vốn phát triển tới kích cỡ lớn nhất ở tuổi thiếu niên và rồi co lại khi trưởng thành cho thấy, ở độ tuổi thiếu niên, các hoạt động tán thưởng sẽ luôn được khu vực này kích hoạt quá mức. Đó là lý do tại sao việc quan hệ tình dục, liếm một que kem, nghe một bản nhạc yêu thích… sẽ chỉ mang lại cảm giác tuyệt vời nhất như khi bạn là thiếu niên.

Sự bùng nổ về kích cỡ và khả năng hoạt động của nhân não có thể giải thích mọi điều, từ hành vi nguy cơ của thanh thiếu niên tới niềm vui mãnh liệt khi đưa ra những quyết định thiếu cân nhắc. Nó cũng giải thích tại sao thanh thiếu niên luôn cảm thấy mối liên kết mạnh mẽ từ những lời tán thưởng trên mạng xã hội.

Những lượt “like” trên bức ảnh là sự tán thưởng trực tiếp, xác thực, làm sáng lên những phần não của thanh thiếu niên như vùng nhân não, kích thích phản ứng mạnh mẽ với cảm giác hài lòng, hạnh phúc.

Đó là một trong những lý do mạng xã hội là hấp dẫn hơn. Nó giúp giải thích những gì đang xảy ra và tại sao thanh thiếu niên cảm thấy say mê mạng xã hội.

Mặc dù nghiên cứu sử dụng phương pháp chụp não này không tìm hiểu sâu về lĩnh vực này nhưng nó cung cấp manh mối giải thích tại sao mạng xã hội có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được với não của thanh thiếu niên, ngay cả khi phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực.

Tất nhiên, trước khi có mạng xã hội, thanh thiếu niên rất háo hức với những tán thưởng từ bạn bè và dễ bị ảnh hưởng bởi bạn bè.

Ảnh hưởng của bạn bè có thể là tốt hoặc xấu

Nghiên cứu của Sherman chỉ ra rằng những thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi hoạt động “like” của bạn bè không quan tâm tới chủ đề của bức ảnh về bản chất là trung lập, tích cực hay nguy cơ, điều này có thể là do chịu ảnh hưởng của bạn bè.

Như vậy các cô cậu tuổi teen bị “mê hoặc” bởi mạng xã hội không đồng nghĩa với việc chúng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Hay nói cách khác, việc truy cập mạng xã hội không có nghĩa nhất định sẽ gây hại cho thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, phụ huynh nên cẩn trọng bởi các mối quan hệ xã hội trực tuyến của thanh thiếu niên có thể rộng mở hơn những mối quan hệ trong đời thực của chúng, kéo theo đó là “vùng kiểm soát” của cha mẹ sẽ trở nên lỗi thời. Và khi trẻ tham gia mạng xã hội, hãy xem trẻ sẽ nhìn thấy những gì, bạn bè trẻ sẽ đăng tải và nhấn nút “like” cho những hành động như thế nào.

Và mấu chốt để trẻ nhận được những ảnh hưởng tốt từ mạng xã hội là cha mẹ nên gặp các chuyên gia để cân nhắc việc giới hạn thời gian, thành thật về mối quan hệ của chính mìnhn với điện thoại thông minh và loại bỏ tận gốc các vấn đề - trầm cảm, lo âu, ức hiếp - có thể ẩn dưới việc sử dụng mạng xã hội phức tạp.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Psychological Science.

Hà Ngân

Theo Huffingtonpost

MỚI NHẤT
Các bác sĩ tim mạch ăn gì?
Các bác sĩ tim mạch ăn gì?

(Dân trí) - Là người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân tim mạch và hiểu rõ về nguyên nhân dẫn tới căn bệnh đáng sợ này nên chế độ dinh dưỡng của các bác sĩ tim mạch cũng rất đặc biệt.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:12

Lập trạm cấp cứu vệ tinh cửa ngõ phía Đông Sài Gòn
Lập trạm cấp cứu vệ tinh cửa ngõ phía Đông Sài Gòn

(Dân trí) - Để đáp ứng kịp thời những ca bệnh cấp cứu ngoại viện, ngày 7/6 Sở Y tế chính thức vận hành Trạm cấp cứu vệ tinh cửa ngõ phía Đông Sài Gòn đặt tại bệnh viện Quận Thủ Đức. Đây là 1 trong 8 trạm cấp cứu sẽ được thành phố triển khai trong năm 2016.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:08

Cách ăn cơm tốt nhất để phòng bệnh tiểu đường
Cách ăn cơm tốt nhất để phòng bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Gạo trắng luôn bị xem là thực phẩm xấu vì có thể gây tăng đáng kể đường huyết hay glucose trong máu. Tuy nhiên, theo GS Jeyakumar Henry, Giám đốc TT Nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng Singapore (CNRC), ăn bao nhiêu, ăn cùng với gì và thậm chí ăn như thế nào sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn về chỉ số đường huyết.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:13

Hy hữu ca gắp gần 50 chiếc ống hút trong dạ dày
Hy hữu ca gắp gần 50 chiếc ống hút trong dạ dày

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và chỉ định nội soi kiểm tra. Đầu camera vừa đi qua thực quản thì phát hiện hàng loạt ống hút nằm xếp lớp trong dạ dày người bệnh.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:00

Ngăn chặn hơn 3 tấn chân gà bẩn chuẩn bị lên bàn nhậu
Ngăn chặn hơn 3 tấn chân gà bẩn chuẩn bị lên bàn nhậu

(Dân trí) - Trong khi làm nhiệm vụ lực lượng Hải quan và Bộ Đội biên phòng (Đội Kiểm soát liên hợp số 1, tỉnh Quảng Ninh), đã bắt giữ xe tải vận chuyển hơn 3 tấn chân gà bẩn đang được đối tượng mang đi giao trả cho chủ hàng để đưa đến các quán ăn cho dân nhậu.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:04

Phụ huynh lơ là, liên tiếp 2 trẻ nhỏ chết đuối thương tâm
Phụ huynh lơ là, liên tiếp 2 trẻ nhỏ chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Vừa chập chững những bước đi đầu đời, bé trai đã bị té xuống ao nuôi tôm, một trường hợp khác đang cũng bị cắm đầu vào xô nước. Sự sơ ý trong việc phòng tránh tai nạn và thiếu kiến thức sơ cứu ban đầu của người lớn khiến con trẻ chết tức tưởi.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:24

Giải tỏa nỗi lo chậm tăng cân, suy dinh dưỡng trong giai đoạn vàng
Giải tỏa nỗi lo chậm tăng cân, suy dinh dưỡng trong giai đoạn vàng

Chậm tăng cân, suy dinh dưỡng là hệ quả của việc cơ thể không cung cấp đủ năng lượng, thiếu hụt các dinh dưỡng và vi chất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Để cải thiện được tình hình đòi hỏi sự kiên nhẫn của ba mẹ cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học, đúng cách.

Thứ ba, 07/06/2016 - 03:05

Hạ thân nhiệt cứu bệnh nhân bị điện giật chết lâm sàng
Hạ thân nhiệt cứu bệnh nhân bị điện giật chết lâm sàng

(Dân trí) - Bị điện giật khi đang làm việc trên công trường xây dựng, nam thanh niên rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Tại bệnh viện, bằng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động, bác sĩ đã giúp nạn nhân thoát khỏi tình trạng chết não.

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:16

14 cuộc phẫu thuật, cứu bệnh nhân bị “nướng tái” toàn thân
14 cuộc phẫu thuật, cứu bệnh nhân bị “nướng tái” toàn thân

(Dân trí) - Nam bệnh nhân lửa xăng thiêu sống, gây bỏng nặng toàn thân, trải qua hơn 3 tháng chiến đấu với sốc bỏng, nhiễm trùng và 14 cuộc phẫu thuật, bác sĩ đã giữ được sinh mạng cho người bệnh. Đây là một trong những trường hợp bỏng rất nặng, may mắn được cứu sống.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:34

Vụ bác sĩ viện K bị “tố” nhận phong bì: Mời công an phối hợp điều tra
Vụ bác sĩ viện K bị “tố” nhận phong bì: Mời công an phối hợp điều tra

(Dân trí) - Ngày 6/6, lãnh đạo bệnh viện K cho biết, phía bệnh viện đã mời công an phối hợp điều tra vụ việc bác sĩ bệnh viện cầm cả xấp phong bì của người nhà bệnh nhân.

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:43

Hà Nội: Xe khách chở hơn nửa tấn thịt bốc mùi hôi thối
Hà Nội: Xe khách chở hơn nửa tấn thịt bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe khách vi phạm luật giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện 9 bao tải chứa thịt đã bốc mùi hôi thối.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:31

Đừng lạm dụng nước hầm xương!
Đừng lạm dụng nước hầm xương!

Chị Ng.T.D (27 tuổi, nhân viên văn phòng; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cao 1,55 m, ông xã cũng chỉ hơn 1,6 m nên từ khi con trai ra đời, việc cải thiện chiều cao cho con luôn là mối quan tâm của 2 vợ chồng.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nhân viên y tế bị chồng cũ thiêu sống: Nạn nhân đang nguy kịch
Vụ nhân viên y tế bị chồng cũ thiêu sống: Nạn nhân đang nguy kịch

(Dân trí) - Ngày 6/6, thông tin từ BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho hay, bệnh viện đang cứu chữa tích cực cho một trường hợp bị bỏng rất nặng. Nạn nhân là chị Phạm Thị Thu Th.(30 tuổi), nhân viên y tế công tác tại bệnh viện Đa khoa, khu vực Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:05

Thiết bị chẩn đoán sốt rét trong 5 giây
Thiết bị chẩn đoán sốt rét trong 5 giây

(Dân trí) - Với suy nghĩ chẩn đoán chính xác trong 5-7 ngày đầu tiên khi chưa xuất hiện triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, thanh niên John Lewwandowski đã sáng chế ra chiếc hộp test nhanh trong 5 giây với mức chi phí rẻ đang ngạc nhiên.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:02

Khám phá những thói quen hằng ngày của bác sĩ tim mạch
Khám phá những thói quen hằng ngày của bác sĩ tim mạch

(Dân trí) - Bệnh tim là căn bệnh giết người lớn nhất tại Mỹ, nhiều hơn tất cả các loại ung thư cộng lại. Dưới đây là những thói quen của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch để bảo vệ trái tim của mình.

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:18

‘Thần chết’ từ các máy X-quang
‘Thần chết’ từ các máy X-quang

Hàng ngàn máy X-quang lâu năm đang được sử dụng tại các phòng khám là một trong những nguồn gây nguy hại đến sức khỏe người dân.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:06

Tiếp tục điều chỉnh viện phí từ tháng 8/2016
Tiếp tục điều chỉnh viện phí từ tháng 8/2016

(Dân trí) - Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, lộ trình từ nay đến cuối năm 2017 việc đưa lương nhân viên y tế vào giá viện phí sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và dự kiến chia thành 5 đợt.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 03:26

Chỉ cần 3 ngụm rưỡi!
Chỉ cần 3 ngụm rưỡi!

Nhiều người cứ tưởng ăn uống món gì “muốn cho nên thuốc phải nhiều mới hay” nên có khuynh hướng uống trà, thường khi là trà xanh, mỗi ngày cả lít! Khỏe đâu chưa thấy chỉ thấycàng lúc càng đông số bệnh nhân tăng chất sắt trong máu, trong gan.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 01:37

Ánh nắng giúp đêm ngủ ngon
Ánh nắng giúp đêm ngủ ngon

(Dân trí) - Những nghiên cứu mới nhất đã giúp làm sáng tỏ quốc gia nào ngủ nhiều nhất, quốc gia nào ngủ ít nhất, điều gì quy định giấc ngủ và giới nào có xu hướng ngủ nhiều hơn.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 08:28

Bác sĩ bật mí cách vận động giúp duy trì sức khoẻ tim mạch
Bác sĩ bật mí cách vận động giúp duy trì sức khoẻ tim mạch

(Dân trí) - Bệnh tim là căn bệnh giết người lớn nhất tại Mỹ, nhiều hơn tất cả các loại ung thư cộng lại. Dưới đây là những thói quen vận động của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch để bảo vệ trái tim của mình.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:46

Nắng nóng, trẻ có thể tử vong vì sai lầm sau của cha mẹ
Nắng nóng, trẻ có thể tử vong vì sai lầm sau của cha mẹ

Sốc nhiệt vốn được coi là “tử thần” của nắng nóng. Trẻ có thể tử vong vì những sai lầm của cha mẹ mà nhiều người không để ý.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:20

9 động tác cho vòng ba săn chắc
9 động tác cho vòng ba săn chắc

(Dân trí) - Cơ vùng mông là nhóm cơ lớn nhất của cơ thể. Khi cơ mông chắc khỏe, bạn không chỉ có vòng ba quyến rũ mà còn có hông vững chắc hơn, cột sống ổn định hơn và bạn sẽ thực hiện tốt hơn những công việc thường ngày.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 04:31

Quảng Bình: Trẻ em và người già nhập viện tăng cao vì nắng nóng
Quảng Bình: Trẻ em và người già nhập viện tăng cao vì nắng nóng

(Dân trí) - Vài ngày trở lại đây, nắng nóng tại Quảng Bình đã khiến nhiều người ngã bệnh, nhất là người già và trẻ em. Theo ghi nhận tại một số bệnh viện ở TP Đồng Hới, số người nhập viện vì bệnh hô hấp và tiêu chảy, huyết áp, tim mạch… có chiều hướng gia tăng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:03

Tác hại khôn lường từ việc ăn 3 que kem liền một lúc
Tác hại khôn lường từ việc ăn 3 que kem liền một lúc

Ăn 3 que kem liền một lúc có thể nguy hiểm đến tính mạng đặc biệt là đối với trẻ em. Chuyện nghe có vẻ khó tin nhưng có thật. Đã có trường hợp em bé 7 tuổi suýt tử vong vì ăn một lúc 3 que kem.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:37