Vì sao thuốc đông y "gia truyền" sống khỏe?

Sản xuất hàng loạt, phân phối khắp nơi, công dụng “tuyệt vời” là tình trạng thuốc đông y trôi nổi hiện nay!

Vì sao thuốc đông y "gia truyền" sống khỏe? - 1

Nhiều người gặp họa

Ba tháng gần đây, BV Trung tâm đa khoa An Giang và BV Hạnh Phúc cấp cứu cho 30 bệnh nhân dùng thuốc đông y chữa tiểu đường (TĐ) không rõ nguồn gốc, trôi nổi từ hai năm trở lên và một nửa trong số đó đã tử vong. BV Cần Thơ cấp cứu 10 bệnh nhân tương tự, 4 ca tử vong...

Ông Dũng ở An Giang, một trong những người may mắn được cứu sống nói, nghe người ta mách trên núi có người bán thuốc trị TĐ, uống vào đường huyết sẽ ổn định nên gửi mua, bỏ thuốc tây, uống khoảng trên 2 năm thì vào viện cấp cứu.

Gia đình ông Nguyễn Bảo ở Vĩnh Long có người tử vong vì loại thuốc này cho biết, ở quán càphê nghe người ta nói trên núi Châu Đốc, An Giang có ông thầy bán thuốc này nên gửi mua. Phóng viên theo số điện thoại tìm được cơ sở bán đã trên 10 năm những viên thuốc dạng hoàn xanh, đỏ này ở Đồng Tháp, chủ cơ sở này bị TĐ nhiều năm không khỏi vẫn nói như đinh đóng cột rằng “uống cái này tôi đảm bảo không xuống là không có lấy tiền”...

Ở quận Ô Môn, Cần thơ, cơ sở không phép của bà Xuyến có 7 loại thuốc từ TĐ đến thấp khớp, viêm mũi. Bà nói thuốc lúc thì mua của người xe ôm không rõ lai lịch, về đóng gói; lúc thì do một ông sư ở TPHCM ngủ nhờ một đêm để lại cho chồng bà (bị TĐ, nay đã chết) 3 thang thuốc, uống thấy đỡ nhiều nên gọi điện và được ông sư chuyển thuốc về để bán.

Một cơ sở ở xã Trường Thắng, Thới Lai, Cần Thơ cho biết, thuốc của họ bán toàn quốc.

Cũng tại xã này, một cơ sở sản xuất và chứa thuốc trong phòng ngủ, với nhiều thùng to nhỏ, chứa vô số những gói thuốc không địa chỉ, không ngày tháng sản xuất, không thành phần thuốc, chỉ ghi thuốc gia truyền Chánh Đức. Chủ cơ sở, bà Tuyền cho biết thuốc được gửi từ nơi khác đến, nhưng hỏi gửi bằng cách nào thì “không biết”!

Tại xã này còn có một cơ sở mà nhãn thuốc ghi: Thuốc gia truyền trị TĐ Chánh Đức, chuyên viên Nguyễn Văn Hòa...

Tháng 12.2017, khoa Cấp cứu BV ĐH Y Dược TPHCM tiếp nhận cụ Lê Văn M, 80 tuổi, ở Q.7, TPHCM, TĐ nhiều đã nhiều năm. Gia đình nói rằng, trước khi nhập viện, sức khỏe và đường huyết của cụ ổn định “nhờ” uống viên thảo dược. Cách đây vài tuần, cụ ói mửa liên tục, không ăn uống được, mệt mỏi nhưng không đau bụng, sốt hay tiêu chảy. Các bác sĩ thấy ngoài nôn mửa, mệt mỏi, không có bất thường khác, đường huyết bình thường.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm toàn diện mâu thuẫn hoàn toàn lâm sàng, cho thấy cụ đã suy thận cấp và toan máu nặng với pH 6,8 (bình thường 7,34 - 7,4). Tình trạng toan máu nặng thường đưa đến suy đa tạng, tử vong bất kỳ lúc nào. Đây là một trong số rất nhiều ca bệnh mà triệu chứng bên ngoài mờ nhạt, không tương đồng với các rối loạn bên trong. Bệnh nhân ngay lập tức được chỉ định lọc máu và hồi sức tích cực.

Gia đình cho biết các viên thảo dược cụ đang dùng đựng trong các bao nhựa không nhãn mác. Tiêm insulin hằng ngày bất tiện, cụ chuyển sang thuốc này do một người quen giới thiệu là thuốc tốt, rẻ, dễ mua và không cần khám thường xuyên.

Xét nghiệm thành phần thuốc ĐY của cụ M, thấy chứa nhiều nhất chất Phenformin. Phenformin được dùng ở Mỹ năm 1957, rất được ưa chuộng và nhanh chóng nổi tiếng vì tác dụng rất tốt... Năm 1973, thuốc bị cấm vì gây ra hàng loạt tử vong (trên 50%) do máu nhiễm axít lactic và nhiều tác dụng phụ khác. Đặc biệt, tình trạng nhiễm toan tăng rất nặng nếu uống cùng các thuốc giảm đau, kháng viêm, lợi tiểu, hạ huyết áp hay người bệnh có bệnh thận mạn tính do TĐ nhiều năm. Thuốc gây tử vong cho cả người còn rất trẻ và nhiều ca tử vong nhanh chóng mà không tìm được nguyên nhân, đến mức nghi ngờ bị đầu độc.

Tự nguyện “gửi trứng cho ác”

Không chỉ có thuốc đông y chữa TĐ không rõ nguồn gốc, không do những người hành nghề đông được được cấp phép bào chế, mà hiện cả nước tràn lan nhiều loại thuốc đông y chữa các loại bệnh nan y như ung thư, kể cả di căn nhiều nơi; các loại bệnh mãn tính như suy thận mãn; xơ gan giai đoạn cuối, thậm chí chữa cả lão hóa.

Đây là những bệnh, tình trạng cơ thể mà tây y không chữa được, chỉ kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh (hoặc giảm bớt phiền toái sức khỏe) và nếu thực sự chữa được một trong những bệnh này chắc sẽ nhận giải Nobel danh giá!

Trước đây, y tế chưa được như bây giờ, đã có những chuyện “ung thư bệnh viện trả về” mà “thầy” (lang) chữa khỏi được truyền miệng, tuy ít, còn bây giờ đâu đâu cũng nhan nhản “thầy” chữa ung thư... và bách bệnh nan y!

Tình trạng cấp phép, quản lý hệ thống hành nghề ĐY tư nhân hiện nay dẫn đến tình trạng vô số người không đủ năng lực làm lương y hoặc chỉ võ vẽ vài ba chữ ĐY vẫn chẩn mạch, bốc thuốc. Tại sao thuốc ĐY không có tác dụng chữa bệnh hoặc nguy hại sức khỏe, tính mạng này vẫn có đất sống mà sống rất khỏe?

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, người dân trước hết phải tự trách mình vì một lòng tin “lầm lẫn để lên đầu” nên tự nguyện “gửi trứng cho ác”. Cớ gì không suy xét tin ngay vào những lời đồn thổi, mà không tận mắt chứng kiến, tin vào một nhãn thuốc không địa chỉ, ngày tháng sản xuất, thành phần thuốc; trong khi có ghi thành phần thuốc cũng không ít gian dối.

Trông cậy vào lương tâm của những người làm “thuốc” kiểu này ư - quá hồ đồ bởi vì tiền bạc họ đã bán linh hồn cho quỷ dữ... Như bệnh nhân ở Hữu Lũng, Lạng Sơn, ung thư vú, “thầy” đắp thuốc nam, khối u ngày càng to, rồi rò rỉ, “thầy” bảo “thế mới tốt”!? “Có bệnh vái tứ phương” nhưng phải vái ông tiên, đừng vái cục đất!

Đáng tiếc, ngày càng có nhiều, rất nhiều người bạ đâu “vái” đấy nên rắn độc, chó dại cắn, ngộ độc nấm độc hay cóc... vẫn chữa bằng ĐY đồn đại! Thiếu hiểu biết là mảnh đất vàng cho thuốc ĐY “bẩn” sinh sôi, bằng chứng là vô số quảng cáo, bài viết thổi phồng những tác dụng của thuốc, “lăng xê” những ông “thầy” trên báo, kể cả đài truyền hình và nguy hiểm nhất là báo mạng, bởi với toàn là những lập lờ đánh lận... bằng những lời “có cánh”.

Hãy mổ xẻ quảng cáo: “Lohha Trí Não chứa Lycoprin... giúp nuôi dưỡng, bảo vệ, ngăn chặn teo và thoái hóa các tế bào thần kinh. Giải pháp mới cho người mắc chứng Teo não, sa sút trí tuệ tuổi già”. Hiện thời y học hiện đại không có một loại thuốc nào ngăn chặn được các tế bào thần kinh, quan trọng nhất là Neurone chết đi (thoái hóa); thông thường ở người cao tuổi (khoảng 50 tuổi trở đi), các phủ tạng và não đều giảm khối lượng (nhỏ lại) là tình trạng không thể đảo ngược của lão hóa, nghĩa đen “nhỏ lại” (một ít) không phải là “teo”; sa sút trí tuệ tuổi già chính là mất trí tuổi già (Alzheimer) hiện là một bệnh thoái hóa thần kinh TƯ mà y học hiện đại chưa biết nguyên nhân, không chữa được... Nghe câu “giải pháp mới cho người mắc chứng Teo não, sa sút trí tuệ tuổi già” chắc người Mỹ mừng rơi nước mắt vì ước tính đến 2050, mỗi năm nước này có đến 13,8 triệu người từ 65 tuổi tử vong vì Alzheimer!?...

“Bài thuốc” chữa ung thư vú dưới đây cho thấy “thầy” quả là “siêu phàm”: 9 tép hành lá, 9 ngọn thài lài (rau trai), 3 tép tỏi, 1 cục phèn chua, nghiền lẫn; đau ngực trái đắp cổ tay phải (gọi là đau nam chữa bắc)!?

Trước nay, tuyên truyền đã nhiều nhưng hình như niềm tin ngày càng đặt nhầm chỗ, vì có quá nhiều người bệnh “bỏ sáng theo tối”, bởi thế thuốc ĐY bẩn mới có đất sống khỏe. Tháng 1 năm nay, CA TP. Hà Nội thu giữ trên 10.000 sản phẩm (trên 2 tấn) thuốc không có công bố tiêu chuẩn chất lượng (và nhiều giấy phép bắt buộc khác) của CT TNHH Dược - Mỹ phẩm Ngọc Anh mà Giám đốc SN 1993, không qua trường lớp nào, thuê sinh viên quảng bá sản phẩm điều trị xương khớp và “tâm tư” tin tưởng sản phẩm của người già trên fecebook. Thực chất, CT này mở cơ sở chế biến thuốc ở tỉnh ngoài và mua thuốc ĐY trôi nổi (giá 15.000 - 20.000đ), làm bao bì, nhãn mác ĐY gia y truyền, (bán giá 240.000đ)!?

VTV1 cho biết, đến giữa tháng 3 năm nay, những vụ việc thuốc ĐY bẩn được phát hiện ở Đồng bằng sông Cửu Long nói trên vẫn đang nằm trên giấy, không kết quả kiểm nghiệm, không một cuộc điều tra!? Xin mượn lời cụ Đồ Chiểu, hỏi trang dẹp loạn rày đâu vắng!?

Theo BS Trần Kiên

Lao động

MỚI NHẤT
Bé gái bị tai biến sẹo xấu sau tiêm xoá sẹo tại thẩm mỹ viện
Bé gái bị tai biến sẹo xấu sau tiêm xoá sẹo tại thẩm mỹ viện

(Dân trí) - Sau 6 tháng tiêm thuốc điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện, tình trạng sẹo lồi của bệnh nhi càng trở nên trầm trọng, bị teo các tổ chức mô mềm dưới da, sẹo sâu.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:56

Đột phá liệu pháp gen giúp bệnh nhân hết liệt
Đột phá liệu pháp gen giúp bệnh nhân hết liệt

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã áp dụng phương pháp điều trị mới cho những con chuột bị liệt và thấy rằng chuột được điều trị có thể dùng chân để nhặt các viên đường.

Thứ ba, 19/06/2018 - 10:00

Chỉ 10% chúng ta biết rằng đồ uống này gây ung thư
Chỉ 10% chúng ta biết rằng đồ uống này gây ung thư

(Dân trí) - Bạn có nằm trong 10% số này? Bạn có là tín đồ của thức uống tiềm ẩn nguy cơ ung thư?

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:29

Thu hồi 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương
Thu hồi 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương

(Dân trí) - Sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành trên toàn quốc 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương và mổ do Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc sản xuất.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:24

Nano curcumin có hiệu quả với bệnh nhân viêm loét dạ dày cấp?
Nano curcumin có hiệu quả với bệnh nhân viêm loét dạ dày cấp?

(Dân trí) - Nano curcumin - tinh nghệ nano - từ khi ra đời đã giành được nhiều sự quan tâm của ngành y học. Tác dụng của nano curcumin là điều không thể phủ nhận, nhưng với căn bệnh dạ dày cấp thì đây có phải là sự lựa chọn?!

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:18

Ngứa hoài không dứt: Cảnh giác với 7 bệnh chết người
Ngứa hoài không dứt: Cảnh giác với 7 bệnh chết người

(Dân trí) - Hãy tưởng tượng cảm giác như bị muỗi đốt hoặc kiến ​​cắn trên da; nó có thể rất ngứa và làm cho bạn muốn gãi vùng da đó thật mạnh và thật lâu. Như vậy là chúng ta đã nhận ra rằng ngứa gây khó chịu đến thế nào.

Thứ ba, 19/06/2018 - 04:27

Giải pháp nào cho biến chứng tê bì chân tay ở người tiểu đường?
Giải pháp nào cho biến chứng tê bì chân tay ở người tiểu đường?

Ông Dũng (65 tuổi) mắc tiểu đường 5 năm, bỗng một buổi sáng thức dậy, ông hoảng hốt khi chỉ mới chạm vào chân tay, cảm giác đau nhức như ngàn mũi kim châm ập tới. Quá lo sợ vì chẳng biết mình bị gì, ông nói con đưa đi bệnh viện gấp để kiểm tra.

Thứ ba, 19/06/2018 - 02:00

Lá xoài chữa bệnh tiểu đường, thực hư thế nào?
Lá xoài chữa bệnh tiểu đường, thực hư thế nào?

(Dân trí) - Nhiều người đồn đáo lá xoài chữa bệnh tiểu đường hiệu quả, giảm nhanh đường huyết. Đặc biệt khi mới phát hiện tiểu đường, uống mình lá xoài có thể chẳng cần đến thuốc tây? Thực hư bài thuốc này thế nào?

Thứ ba, 19/06/2018 - 01:00

Bộ Y tế “chốt” giảm giá nhiều dịch vụ y tế từ tháng 7
Bộ Y tế “chốt” giảm giá nhiều dịch vụ y tế từ tháng 7

(Dân trí) - Sau khi rà soát lại giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế vừa ban hành thông tư có hiệu lực từ ngày 15/7/2018, theo hướng giảm giá nhiều dịch vụ trong y tế.

Thứ hai, 18/06/2018 - 05:25

4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp dịp Tết Đoan ngọ
4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp dịp Tết Đoan ngọ

Theo quan niệm người xưa, trong hệ tiêu hóa chúng ta thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tác hại không tốt cho cơ thể. Do đó, theo truyền thống, người xưa chọn ngày muàng 5/5 âm lịch hằng năm để giết sâu bọ.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:45

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”

Tàn nhẫn và xảo trá, đó chính xác là những gì nhóm PV Báo Lao Động muốn lột tả qua loạt phóng sự này, sau khi dày công tìm đến mảng hỗn độn nhất của thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) - kênh giao dịch online.

Thứ hai, 18/06/2018 - 01:25

Nước cam: Đông lạnh tốt hơn tươi?
Nước cam: Đông lạnh tốt hơn tươi?

(Dân trí) - Nước cam sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu nó được đông lạnh và sau đó rã đông, theo một nghiên cứu mới.

Thứ hai, 18/06/2018 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngứa như muốn cào mắt vì các bệnh viêm kết mạc dễ gặp trong mùa hè
Ngứa như muốn cào mắt vì các bệnh viêm kết mạc dễ gặp trong mùa hè

(Dân trí) - BS Hoàng Cương (BV Mắt Trung ương) cho biết, trong những ngày hè, bệnh nhân đến khám đông nhất là bị đau mắt vì viêm kết mạc. Đặc điểm dễ nhận nhất người bị viêm kết mạc dị ứng bị ngứa ngáy “điên cuồng”, ngứa muốn cào vào mắt.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:16

Tìm ra chìa khóa kích hoạt hệ thống thải độc cơ thể, ngăn ngừa ung bướu
Tìm ra chìa khóa kích hoạt hệ thống thải độc cơ thể, ngăn ngừa ung bướu

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta phải đối mặt với rất nhiều yếu tố nguy hiểm từ môi trường: không khí ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, hóa chất độc hại, bức xạ,,... Những yếu tố này làm gia tăng căng thẳng lên các tế bào trong cơ thể, tạo điều kiện cho các độc tố và gốc tự do tấn công cấu trúc tế bào, gây lão hóa tế bào, nguy hiểm hơn, chúng có thể gây đột biến tế bào dẫn đến ung thư.

Thứ hai, 18/06/2018 - 06:22

Bộ Y tế cấp phép nhập vắc xin 6 trong 1 thế hệ mới vào Việt Nam
Bộ Y tế cấp phép nhập vắc xin 6 trong 1 thế hệ mới vào Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên vắc xin dạng hỗn hợp bơm sẵn trong kim tiêm Hexaxim thế hệ mới của Sanofi Pasteur phòng 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và Hib vừa được Bộ Y tế cấp phép và đưa vào tiêm tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Dự kiến, sẽ có 200 nghìn liều vắc xin này được nhập về Việt Nam.

Thứ hai, 18/06/2018 - 03:33

Chúng ta cần ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày!
Chúng ta cần ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày!

(Dân trí) - Nếu tin rằng mình đang ngon giấc 8 tiếng mỗi đêm thì bạn hãy nghĩ lại. Các nhà nghiên cứu giấc ngủ cho biết: ngủ đủ giấc phải là 8,5 tiếng mỗi đêm.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 03:39

Thừa cân ảnh hưởng đến chứng viêm khớp ở hông, gối như thế nào?
Thừa cân ảnh hưởng đến chứng viêm khớp ở hông, gối như thế nào?

(Dân trí) - Béo phì khi trưởng thành được xem là yếu tố khiến tình trạng viêm khớp tồi tệ hơn nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy thừa cân béo phì khi nhỏ cũng làm tăng nguy cơ viêm khớp sau này.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 12:35

Xóa tan 5 hiểu lầm hay gặp về tuổi già
Xóa tan 5 hiểu lầm hay gặp về tuổi già

(Dân trí) - Trong khi lão hóa là một quá trình tự nhiên của tất cả các các sinh vật sống, thì nhiều người vẫn lo sợ sự không chắc chắn của nó. Những quan niệm sai lầm về tuổi già chắc chắn cũng không giúp được gì. Dưới đây là 5 hiểu lầm mà bạn nên xóa bỏ ngay từ bây giờ.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:28

Cụ bà gần 100 tuổi suýt chết vì ứ 200ml mủ ở tử cung
Cụ bà gần 100 tuổi suýt chết vì ứ 200ml mủ ở tử cung

(Dân trí) - Ngày 16/6, tin từ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng cho biết, bệnh viện này vừa cứu chữa thành công một ca bệnh hiểm nghèo. Bệnh nhân là cụ Trần Thị Ba (96 tuổi, ngụ xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng).

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:22

Viên sỏi “khủng” nằm trong thận của bệnh nhân bị thận móng ngựa
Viên sỏi “khủng” nằm trong thận của bệnh nhân bị thận móng ngựa

(Dân trí) - Một viên sỏi nằm trong thận của một bệnh nhân ở Hà Tĩnh có kích thước “khủng” lên tới 69,34mm x 52,04mm vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thực hiện phẫu thuật thành công.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 04:20

“Blouse trắng” của ngư dân miền Trung
“Blouse trắng” của ngư dân miền Trung

(Dân trí) - Đó là bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng, người đã có hàng trăm lần vượt sóng ra khơi cấp cứu ngư dân gặp nạn ở vùng biển miền Trung.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 02:00

Xóa tan 4 lý do khiến bạn ngại tập thể dục
Xóa tan 4 lý do khiến bạn ngại tập thể dục

(Dân trí) - Bạn có nằm trong số hàng triệu người bắt đầu một năm mới với đầy đủ những dự đinh tốt đẹp về việc tập thể dục, để rồi cuối cùng nhận thấy rằng nói bao giờ cũng dễ hơn làm? Hay thậm chí ý nghĩ về việc tập thể dục cũng làm bạn thở dài - mặc dù bạn biết sức khỏe của mình sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn rời khỏi ghế sofa?

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:50

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim suốt 1 tiếng đồng hồ
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim suốt 1 tiếng đồng hồ

(Dân trí) - Một bệnh nhân ngưng tim 1 giờ đồng hồ sau khi nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, nghi bị tắc động mạch phổi cấp.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:33

Nhiều địa phương tôn vinh những người hiến máu
Nhiều địa phương tôn vinh những người hiến máu

(Dân trí) - Lễ tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện từ năm 2014 - 2017 đã được tổ chức trên nhiều địa phương cả nước

Thứ bảy, 16/06/2018 - 02:30