Thứ hai, 16/04/2018 - 21:03

Việt Nam sẽ hội chẩn trực tuyến ca bệnh ung thư với Nhật Bản

Dân trí

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết thời gian tới, BV sẽ được Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản đào tạo nhiều kỹ thuật hiện đại trong dự phòng, điều trị ung thư. Các ca bệnh khó cũng được hội chẩn trực tuyến để cùng tìm phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Tại Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản diễn ra ngày 16/4, GS Thuấn cho biết tại Việt Nam, các ca mắc mới ung thư vẫn đang ngày càng gia tăng, với khoảng 126.000 ca mắc mới mỗi năm.

Riêng tại BV K, trung bình mỗi năm tiếp nhận khoảng 400.000 bệnh nhân đến khám và điều trị khoảng 40.000 trường hợp/năm. Hiện bệnh viện K có 3 cơ sở. Dự kiến năm 2020, tổng số giường bệnh của Bệnh viện sẽ nâng lên khoảng 2.500 giường.

Theo ông Thuấn, Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền y học tiên tiến thế giới, với nhiều bệnh viện uy tín và lâu năm trong lĩnh vực dự phòng, chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị ung thư. Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản (NCC) được thành lập năm 1962 là bệnh viện đầu tiên chuyên về chăm sóc y tế tiên tiến và chuyên sâu. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên tại Nhật Bản và là bệnh viện thứ hai trên thế giới được trang bị máy xạ trị proton. Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản được coi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư kĩ thuật cao tại Nhật Bản và khu vực.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K và Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản kí kết hợp tác.
GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K và Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản kí kết hợp tác.

Với thỏa thuận hợp tác này, Bệnh viện K và Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản sẽ phối hợp thực hiện các nghiên cứu về ung thư, tổ chức các hội thảo, hội nghị chuyên đề, sinh hoạt khoa học và đẩy mạnh hợp tác về đào tạo cho bác sĩ, cán bộ y tế. Trong đó chú trọng đào tạo về các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất trong dự phòng, điều trị ung thư như xạ trị proton, ion hạt nặng để chuẩn bị triển khai các phương pháp này tại bệnh viện K trong thời gian tới.

Bệnh viện K cũng sẽ liên tục cử cán bộ sang Nhật để học hỏi thêm về chuyên môn, nghiệp vụ. Bệnh viện K cũng sẽ xem xét nguyện vọng của bệnh nhân để có thể gửi sang Nhật Bản điều trị. Sự hợp tác này sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư của Bệnh viện K nói riêng và chuyên ngành ung thư của Việt Nam nói riêng.

Ngoài ra, thông tin tại buổi lễ ký kết, giám đốc Bệnh viện K cho biết, Bệnh viện Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản đồng thuận nhất trí cao trong việc trao đổi bệnh nhân giữa hai nước Việt – Nhật nhằm nâng cao hiệu quả trong điều trị ung thư.

“Các chuyên gia bệnh viện K và Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản sẽ tiến hành hội chẩn trực tuyến những ca bệnh đặc biệt, cùng trao đổi kinh nghiệm về các phương pháp, phác đồ điều trị, những bệnh nhân đang có nhu cầu điều trị bằng proton, ion nặng sẽ được giới thiệu sang Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản điều trị. Và đặc biệt với những người Nhật (gốc Việt) có mong muốn về Việt Nam sẽ được y bác sĩ giới thiệu và điều trị tại Bệnh viện K”- GS.TS Trần Văn Thuấn cho hay.

Hồng Hải