Thứ năm, 03/10/2019 - 17:08

Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư

Dân trí

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất ranitidine do có chứa tạp chất NDMA có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt ngưỡng cho phép.

Trước đó, Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) cũng đã thu hồi một loạt các thuốc chứa ranitidine do phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư - 1

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất ranitidine gồm viên nén bao phim, viên nén, dung dịch tiêm, siro. Những thuốc này được sản xuất tại nhiều nước như Ấn Độ, Tây Ban Nha, Italia, Anh, Thái Lan, Malaysia, Đức, Canada.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi và thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm trên. Đồng thời gửi báo cáo thu hồi về Cục trong vòng một tháng gồm số lượng nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế 63 tỉnh, thành thông báo việc thu hồi trên tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn. Ngoài ra cần tiến hành kiểm tra, giám sát các công ty nhập khẩu thuốc trên địa bàn thực hiện việc thu hồi các thuốc nêu trên.

Ranitidine được bán trên thị trường dưới nhiều tên thương mại khác nhau. Thuốc được chỉ định điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày như: viêm loét dạ dày-tá tràng lành tính, viêm loét dạ dày-tá tràng do các thuốc kháng viêm, loét sau phẫu thuật, viêm thực quản do trào ngược dạ dày…

NDMA là tạp chất không nguy hại tức thời nhưng có thể gây ung thư khi sử dụng trong thời gian dài. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra NDMA gây ung thư gan, thận và đường hô hấp.

 Nam Phương