Thứ sáu, 17/01/2020 - 20:37

Việt Nam trình diễn hai ca can thiệp tim cực khó với thế giới

Dân trí

Ngày 17/1, từ đầu cầu là Viện tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai), kíp bác sĩ tim mạch can thiệp do PGS.TS Phạm Mạnh Hùng đã thực hiện thành công 2 ca can thiệp tim mạch khó, được truyền đến đầu cầu của 8 quốc gia tại Hội nghị tim mạch uy tín nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia cho biết,  Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam là một trong 8 đầu cầu đến từ Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Thuỵ Sỹ thực hiện trình diễn 2 ca can thiệp tim mạch phức tạp trực tuyến đến hàng nghìn bác sĩ tham dự hội nghị Tim mạch can thiệp Singapore live 2020 diễn ra từ ngày 15-17/1 tại Singapore.

Việt Nam trình diễn hai ca can thiệp tim cực khó với thế giới - 1
PGS.TS Phạm Mạnh Hùng cùng ekip thực hiện 2 ca can thiệp tim mạch được truyền trực tuyến đến 7 đầu cầu trên thế giới trong khuôn khổ hội nghị tim mạch lớn nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Đây là một trong những hội nghị tim mạch can thiệp uy tín nhất của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, với "thương hiệu" là  trình chiếu trực tiếp các ca thiệp phức tạp được thực hiện bởi các chuyên gia tim mạch can thiệp hàng đầu tại các nước và sự tương tác, trao đổi giữa các thành viên chủ toạ đoàn cùng khán giả.

PGS Hùng cho biết, ca can thiệp đầu tiên là một bệnh nhân nam, 67 tuổi vào viện vì đau ngực trái dữ dội. Tiền sử bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch là tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và hút thuốc lá nhiều năm.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, bị hẹp nặng thân chung động mạch vành trái.

"Đây là vị trí hẹp rất nguy hiểm do bị ở đúng chạc ba con đường độc đạo cấp máu vào động mạch vành trái là nhánh chính nuôi quả tim. Tỷ lệ tử vong trong thời gian nằm viện là 11,5% nếu bệnh nhân có huyết động ổn định và 32% nếu bệnh nhân kèm sốc tim", PGS Hùng cho biết.

Trước đây, với những trường hợp này, phương pháp phẫu thuật mổ mở được coi là lựa chọn hàng đầu. Người bệnh phải chịu đựng cuộc đại phẫu, phải mổ cưa xương ức với thời gian hậu phẫu kéo dài.

Nhưng với phương pháp can thiệp qua da, các dụng cụ can thiệp siêu nhỏ được đưa qua một vết chọc nhỏ tại động mạch quay hoặc đùi, thời gian hồi phục chỉ trong vài ngày là đã có thể ra viện.

Với bệnh nhân này, tổn thương mạch vành ở vị trí phức tạp đã được giải quyết thành công bằng kỹ thuật can thiệp sử dụng 2 stent là những khung lưới kim loại nhỏ được đưa vào lòng mạch vành nhằm mục đích mở rộng lòng mạch và giữ mạch không bị hẹp lại.

"Chi phí một ca can thiệp như thế này ở Mỹ gấp 5 - 10 lần, ở Singapore gấp 5 lần Việt Nam. Tại nước ta, tổng chi phí một ca can thiệp khoảng 160 triệu, trong đó được BHYT chi trả khoảng 60 triệu", PGS Hùng cho biết.

Ca can thiệp thứ 2 là một bệnh nhân nam 70 tuổi bị phình và lóc động mạch chủ. Trước kia, căn bệnh này là "nỗi khiếp sợ" với các bác sĩ, với tỉ lệ mổ mở tử vong lên đến 70 - 80%

Việc áp dụng kỹ thuật can thiệp qua da đặt Stent Graft trong điều trị bệnh lý động mạch chủ là một bước đột phá của nền y học hiện đại giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, thời gian nằm viện và hiệu quả vượt trội so với phương pháp phẫu thuật truyền thống, bên cạnh đó, tỷ lệ thành công của phương pháp này rất cao, có thể lên đến 97 – 98%.

Tuy nhiên, đây là một kĩ thuật khó, cần có sự chính xác rất cao, không được phép sai sót, thời gian bơm bóng chỉ trong vài chục giây phải hoàn thành nếu không sẽ làm che phủ làm mất dòng chảy của nhánh động mạch bên. Với kĩ thuật này, trong việc điều trị có thể mở rộng chỉ định can thiệp bằng Stent-Graft cho nhiều trường hợp bệnh lí động mạch chủ khó hơn.

Theo PGS Hùng, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam được đánh giá là một trong những trung tâm mạnh nhất trong khu vực trong lĩnh vực can thiệp phình lóc động mạch chủ này. Đây là ca thứ hai được thực hiện kỹ thuật đặc biệt đặt Stent-Graft có “mở cửa sổ”.

"Các bác sĩ mất thêm 5 - 10 phút trong ca can thiệp để "đục lỗ" trên stent, đảm bảo phù hợp nhất với tình trạng bệnh nhân, nhưng chi phí rẻ hơn 5 - 10 lần so với đặt stent riêng phù hợp với người bệnh, chưa kể đặt stent người bệnh trải qua thời gian dài chờ đợi rất rủi ro", PGS Hùng cho biết.

"Thành công của 2 can thiệp phức tạp đã được các chuyên gia hàng đầu trong khu vực và bạn bè quốc tế đánh giá cao về chuyên môn và sự hội nhập toàn diện của các bác sĩ Việt Nam. Việt Nam cũng là điểm đến học hỏi kinh nghiệm của nhiều bác sĩ trên thế giới. Vì vậy, người bệnh hoàn toàn yên tâm điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam", PGS Hùng nói.

Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam đã xây dựng được Đơn vị tim mạch can thiệp hùng mạnh nhất trong toàn quốc với 6 phòng chụp mạch và số lượng bệnh nhân can thiệp nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á với hơn 12.000 ca can thiệp mỗi năm. 

Hồng Hải

Mới nhất

Đáng quan tâm