Thứ hai, 27/01/2020 - 03:32

Virus corona gây bệnh phổi lạ có thể lây lan ngay trong thời kỳ ủ bệnh

Dân trí

Một quan chức y tế Trung Quốc cho biết, virus corona mới gây bệnh phổi lạ có thể lây lan ngay cả trong thời kỳ ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh kéo dài đến 14 ngày trong khi bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt.

Virus corona gây bệnh phổi lạ có thể lây lan ngay trong thời kỳ ủ bệnh

Ngày 26/01, Ủy Ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã tuyên bố rằng, loại virus chủng corona gây bệnh phổi lạ có thể lây lan ngay cả trong thời kỳ ủ bệnh, đồng thời khả năng lây lan của loại virus này đang ngày càng mạnh lên.

Thời gian ủ bệnh là thời gian từ khi tiếp xúc với sinh vật gây bệnh đến khi các triệu chứng và dấu hiệu đầu tiên xuất hiện. Trong một bệnh truyền nhiễm điển hình, thời gian ủ bệnh nghĩa là khoảng thời gian sinh vật nhân lên để đạt đến ngưỡng cần thiết xuất hiện các triệu chứng trên vật chủ.

Điều đáng ngại là thời gian ủ bệnh của 2019-nCoV kéo dài đến 14 ngày, trong khi đó, virus SAR (cũng thuộc chủng corona) chỉ ủ bệnh trong khoảng 5 ngày. Đồng thời, trong thời gian ủ bệnh, bệnh nhân gần như không có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt vì vậy rất khó để phát hiện và kiểm soát.

Virus corona gây bệnh phổi lạ có thể lây lan ngay trong thời kỳ ủ bệnh - 1

Ông Ma Xiaowei, đại diện Ủy Ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Ông Ma Xiaowei, đại diện NHC phát biểu trước báo giới rằng, những hiểu biết hiện tại về loại virus corona mới này vẫn còn rất hạn chế và họ cũng chưa thể xác định rõ những nguy cơ phát sinh từ sự biến đổi của virus.

“Dịch bệnh có thể sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa” - Ông Ma Xiaowei nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 2000 người được xác định mắc bệnh phổi lạ do virus 2019-nCoV gây ra, trong đó có 56 bệnh nhân đã tử vong.

Virus corona gây bệnh phổi lạ có thể lây lan ngay trong thời kỳ ủ bệnh - 2

Đại diện của NHC cũng cho biết, trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, bên cạnh “phong tỏa” một số thành phố, chính phủ Trung Quốc hiện đã gửi thêm bác sĩ, y tá và vật tư y tế đến thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh. “Đã có hơn 1350 y, bác sĩ đã đến được thành phố Vũ Hán để hỗ trợ cho cuộc chiến với dịch phổi lạ và tiếp đến sẽ còn khoảng 1000 cán bộ nữa sẽ đến trong các đợt tiếp theo” - Ông Ma Xiaowei nói.

Minh Nhật

Theo SCMP