VN "chiếm huy chương vàng về lờn thuốc kháng sinh vì dùng thuốc vô tội vạ"

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới, nước mình chiếm huy chương vàng về lờn thuốc kháng sinh vì dùng thuốc vô tội vạ, nhất là ở trẻ con.

Nếu nghĩ lạm dụng thuốc là chuyện chỉ có ở các nước thừa thuốc, thừa tiền thì lầm.

Nếu nghĩ lạm dụng thuốc là chuyện chỉ có ở các nước thừa thuốc, thừa tiền thì lầm.

 

Vào hai thập niên trước, lúc nền kinh tế không khủng hoảng, khi nạn thất nghiệp chưa là gánh nặng của toàn xã hội, nước Đức được các quốc gia khác ở châu Âu đặt cho cái tên vừa khen vừa trách là "kho dược của thế giới" do số lượng thuốc men dư thừa ở nước này.

 

Hiện nay, tuy kinh phí dành cho y tế rõ ràng vẫn đang thâm hụt đến độ khâu nào cũng phải thắt lưng buộc bụng, ở Đức vẫn đang có không dưới 70.000 mặt hàng dược phẩm, trong số đó gần 40% là thuốc chỉ bán theo toa.

 

Đáng nói hơn nhiều, theo tiếng kêu báo động ai oán của hiệp hội dược phẩm ở Đức, là tình trạng người dân dùng thuốc quá nhiều, mặc dù thầy thuốc bên đó bị các hãng bảo hiểm y tế trói tay thật chặt để không thể biên toa hào phóng như bên mình.

 

Bệnh thêm vì thuốc

 

Vì dùng quá nhiều dược phẩm từ nhiều hãng sản xuất khác nhau nên thầy thuốc có muốn cũng không thể kiểm soát phản ứng tương tác bất ngờ giữa các loại thuốc trong một toa thuốc. Một mặt, các hãng thuốc có mong cũng không thể thực hiện mô hình xét nghiệm để kiểm định phản ứng bất lợi của sản phẩm gà nhà với mấy chục ngàn dược phẩm khác.

 

Mặt khác, thầy thuốc cho dù có tận tâm cách mấy cũng khó lòng trở tay cho kịp nếu người bệnh bên cạnh toa thuốc của thầy này lại dùng thêm toa của bác sĩ chuyên khoa khác. Đừng quên là hầu như ngày nào ở Đức cũng có thêm vài loại thuốc mới thuộc loại bán không cần toa trong các cửa hàng kinh doanh với sức khỏe.

 

Ai cấm nổi bệnh nhân cần tìm đâu đó một chút hy vọng? Nói chi chuyện uống trật, người dân nước Đức đã bao lần xôn xao chuyện chết toi vì uống đúng thuốc, như trường hợp bệnh nhân mất mạng sau khi nhỏ mắt theo đúng toa thuốc của bác sĩ nhãn khoa, chẳng qua vì trong thuốc nhỏ có hoạt chất ảnh hưởng trên huyết áp trong khi bệnh nhân đang uống thuốc hạ huyết áp theo y lệnh của bác sĩ tim mạch. Hậu quả của hai mặt giáp công khiến tim ngừng đập!

 

Lạm dụng thuốc ở xứ mình chắc chắn đang và sẽ tiếp tục là vấn nạn của sức khỏe cộng đồng.

 

Không đục nước khó béo cò

 

Không kể đến kinh phí cả tỉ euro phải mất hằng năm vì chi phí điều trị hậu quả của lạm dụng thuốc, đáng lo hơn nhiều là số tử vong ở Đức vì phản ứng tương tác bất lợi do dùng nhiều thuốc cao gấp bốn lần số nạn nhân mất mạng vì tai nạn giao thông. Đó cũng là động cơ khiến ngành dược ở Đức đã từ nhiều năm mạnh dạn vận động mọi người tìm cách giới hạn mức độ nguy hại của việc lạm dụng thuốc bằng một số biện pháp cụ thể như:

 

- Hoàn chỉnh chức năng kiểm soát phác đồ điều trị chuyên khoa thông qua sự can thiệp của bác sĩ gia đình để tránh tình trạng múa gậy vườn hoang của thầy thuốc.

 

- Cải thiện chức năng tư vấn của nhà thuốc, đồng thời với giải pháp thống kê vi tính tất cả dữ liệu liên quan đến thói quen dùng thuốc của mỗi bệnh nhân để y sĩ đoán kịp thời can thiệp khi phát hiện dấu hiệu lạm dụng thuốc theo kiểu một toa dùng cả năm.

 

- Tăng cường biện pháp thông tin giáo dục y tế trên phương tiện truyền thông đại chúng để người bệnh góp phần kiểm soát công việc của thầy thuốc.

 

- Giới hạn việc lạm dụng liệu pháp đặc hiệu thông qua biện pháp hội chẩn bắt buộc của các thầy thuốc chuyên khoa, thay vì mạnh ai nấy chữa, phước chủ may thầy.

 

Trông người mà ngẫm đến ta

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nước mình có mặt trong danh sách dùng thuốc quá nhiều nếu tính trên bình quân đầu người.

 

Đó là chưa kể đến các mặt hàng đông dược, thực phẩm chức năng đang thả nổi vì thiếu biện pháp chế tài. Lạm dụng thuốc ở xứ mình chắc chắn đang và sẽ tiếp tục là vấn nạn của sức khỏe cộng đồng vì thử hỏi có bao nhiêu:

 

+ Người bệnh tự động mua thuốc không cần y lệnh của thầy thuốc?

 

+ Bệnh nhân đang "bị" điều trị cùng lúc bởi nhiều thầy thuốc chuyên khoa không hề hội ý với nhau?

 

+ Người mua thuốc chưa bao giờ được tư vấn về liệu trình, liều lượng và tác dụng phụ ở nhà thuốc?

 

+ Khách hàng mua thuốc chỉ được bán theo toa nhưng không cần toa vì nhà thuốc thuận mua vừa bán?

 

+ Toa thuốc có cả chục loại thuốc đặc hiệu được dùng năm này qua tháng khác mà không cần tái khám?

 

+ Thực phẩm chức năng được quảng cáo cường điệu như thần dược trị bá bệnh dù chưa hề được xác minh tác dụng qua nghiên cứu theo tiêu chí thực nghiệm?

 

+ Sản phẩm Đông dược theo kiểu "gia truyền" được chào hàng tràn lan theo kiểu đa cấp dù không ai biết rõ hư thực thế nào, độc tính ra sao?

 

Sức khỏe phải gắn liền với túi tiền. Đừng quên là người dân xứ mình vẫn chưa có thu nhập bằng người Đức. Ấy thế mà số dược phòng ở TP.HCM nhiều hơn ở Frankfurt! Ấy thế mà nhiều loại thuốc, nhất là thực phẩm chức năng có giá bán cao hơn bên Đức! Càng nói về bệnh, về thuốc ở xứ mình càng "nghe qua ngậm đắng nuốt cay thế nào"!

 

Theo BS Lương Lễ Hoàng

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Bắt tay bác sĩ nguy hiểm như hút thuốc lá?
Bắt tay bác sĩ nguy hiểm như hút thuốc lá?

(Dân trí) - Một báo cáo gây tranh cãi gần đây đã kêu gọi các bác sĩ thôi không bắt tay bệnh nhân – và cho rằng việc làm này nguy hiểm ngang với hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:53

Bộ Y tế lý giải tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ
Bộ Y tế lý giải tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, một trong những nguyên nhân của tình trạng thiếu vắc xin dịch vù là do : Một số doanh nghiệp đã nhập vắc xin nhưng không tiêu thụ được trong năm 2013 nên hạn chế số lượng nhập khẩu cho năm 2014.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:40

Chấp nhận đau đớn để làm đẹp “cô bé”
Chấp nhận đau đớn để làm đẹp “cô bé”

Một chị bạn đã U50 kể chuyện vừa đi vá víu “cái ấy” đang nở xòe như hoa loa kèn bỗng biến thành nụ hồng chúm chím. Nghe xong chuyện mới hay chị em tuổi xồn xồn đang phải chấp nhận đau đớn, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe để tân trang “cô bé”.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:15

Kế hoạch nào chống lại biếng ăn?
Kế hoạch nào chống lại biếng ăn?

Khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ được nhiều phụ huynh ví như một cuộc chiến gay go khi áp dụng nhiều biện pháp từ mềm mỏng đến cứng rắn mà không khả quan, thậm chí còn tồi tệ hơn. Phối hợp các giải pháp sẽ giúp trị được chứng biếng ăn ở trẻ!

Thứ ba, 27/05/2014 - 10:37

101 thắc mắc đáng chú ý về phòng bệnh truyền nhiễm mùa hè
101 thắc mắc đáng chú ý về phòng bệnh truyền nhiễm mùa hè

Theo BS.CKII Đỗ Mai Hương, bệnh viện Nhi Trung ương, phụ huynh cần có kiến thức tổng quát các bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ như bệnh sởi, thủy đậu, viêm não hay chân - tay - miệng để từ đó biết cách phân biệt? Giai đoạn nào nên đến viện?...

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:38

Tại sao lại bị Rối loạn cương dương?
Tại sao lại bị Rối loạn cương dương?

Vào lúc 16h hôm nay, Tiến sĩ, bác sỹ Lê Vương Văn Vệ và bác sỹ Hoàng Thúy Hải sẽ trả lời trực tuyến trên báo điện tử Dân trí về các biện pháp phòng và điều trị Rối loạn cương, chuyện “khó nói” của quý ông.

Thứ ba, 27/05/2014 - 08:50

Đo thân nhiệt, ngăn chặn dịch MERS từ người nhập cảnh
Đo thân nhiệt, ngăn chặn dịch MERS từ người nhập cảnh

(Dân trí) - Trước nguy cơ dịch MERS có thể xâm nhập vào Việt Nam qua khách du lịch, người học tập và làm việc tại nước ngoài khi nhập cảnh, sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành đo thân nhiệt từ xa đối với hành khách.

Thứ ba, 27/05/2014 - 08:10

Hơn 15% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi
Hơn 15% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi

(Dân trí) -Tại nước Việt Nam, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá ngày càng có xu hướng trẻ hóa với 21,6% nam 16-24 tuổi hút thuốc; 17% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi

Thứ ba, 27/05/2014 - 06:12

Tránh ung thư dạ dày, phải diệt vi khuẩn HP
Tránh ung thư dạ dày, phải diệt vi khuẩn HP

Tỷ lệ viêm loét dạ dày - tá tràng ngày càng tăng ở Việt Nam, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và thủ phạm chính gây ra căn bệnh này chính là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori.

Thứ ba, 27/05/2014 - 04:09

Bí kíp để trẻ tập đi khỏe mạnh
Bí kíp để trẻ tập đi khỏe mạnh

6-12 tháng, bên cạnh việc bé tiếp tục tăng cân nhanh như 6 tháng đầu đời, bé còn có sự phát triển vượt bậc cả về thể chất và tinh thần để chuẩn bị cho quá trình tập đi

Thứ ba, 27/05/2014 - 03:06

Tư vẫn hữu ích cách chăm sóc răng ê buốt
Tư vẫn hữu ích cách chăm sóc răng ê buốt

Hưởng ứng “Tháng chăm sóc răng ê buốt” do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương phát động, chương trình khám, tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc răng ê buốt cho mọi đối tượng người dân từ ngày 1-31/5/2014 tại Hà Nội và TPHCM đã thu được nhiều kết quả đáng chú ý.

Thứ ba, 27/05/2014 - 02:50

Nguy cơ dị ứng... với điện thoại di động
Nguy cơ dị ứng... với điện thoại di động

(Dân trí) - Nếu bạn từng thấy mình bị ngứa, mẩn đỏ hoặc sưng ở gò má, hàm hoặc bàn tay thì có thể bạn đang bị dị ứng với kim loại ở điện thoại di động.

Thứ hai, 26/05/2014 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Malaysia thu hồi sô cô la có ADN của lợn
Malaysia thu hồi sô cô la có ADN của lợn

(Dân trí) - Hai loại sô cô la bị phát hiện có chứa ADN của lợn sẽ bị thu hồi khẩn cấp từ các cửa hàng ở Malaysia.

Thứ hai, 26/05/2014 - 02:04

Các sai lầm hay gặp khi dùng thuốc
Các sai lầm hay gặp khi dùng thuốc

Có bệnh thì phải dùng thuốc, nhưng phải dùng đúng bệnh, đúng thuốc, đúng liều.

Thứ hai, 26/05/2014 - 12:25

Ngủ gục, kém tập trung: Có phải vì thiếu sắt?
Ngủ gục, kém tập trung: Có phải vì thiếu sắt?

Ăn uống điều độ, ngủ đủ 8 tiếng/ngày, thường xuyên thư giãn mà vẫn mệt mỏi, chóng mặt. Vì sao lại có tình trạng này? Hãy cùng trao đổi với TS.BS Nguyễn Thanh Danh, khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM.

Thứ hai, 26/05/2014 - 10:15

Tái sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B liên quan đến sự cố sau tiêm chủng tại Quảng Trị
Tái sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B liên quan đến sự cố sau tiêm chủng tại Quảng Trị

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố về việc tái sửa dụng 2 lô vắc xin viêm gan B liên quan với sự cố sau tiêm chủng tại Quảng Trị.

Thứ hai, 26/05/2014 - 08:14

Quảng Ninh: Giò lụa phát sáng bất thường trong đêm
Quảng Ninh: Giò lụa phát sáng bất thường trong đêm

Một người dân trên Vịnh Hạ Long vô cùng kinh ngạc khi miếng giò lụa mua để làm mồi câu cá phát sáng giữa trời đêm.

Thứ hai, 26/05/2014 - 07:43

Xử phạt nhiều công ty vì “thổi phồng” công dụng thực phẩm chức năng
Xử phạt nhiều công ty vì “thổi phồng” công dụng thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện có nhiều loại thực phẩm chức năng được các công ty “thổi phồng” tác dụng để thu hút người tiêu dùng

Thứ hai, 26/05/2014 - 04:34

Người dân đóng vai trò quyết định trong việc ngăn ngừa dịch tay chân miệng
Người dân đóng vai trò quyết định trong việc ngăn ngừa dịch tay chân miệng

“Hành động cụ thể của mỗi người dân với phương châm 3 sạch: ăn sạch, ở sạch và đồ chơi của trẻ sạch, sẽ góp phần chung tay đẩy lùi bệnh tật nói chung và bệnh tay chân miệng nói riêng ở Việt Nam” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu.

Thứ hai, 26/05/2014 - 04:25

Phát động “Tháng hành động vì sức khỏe trẻ em”
Phát động “Tháng hành động vì sức khỏe trẻ em”

(Dân trí) - Sáng 25/5, tại Hội trường Dinh Thống Nhất TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chính thức phát động “Tháng Hành động vì sức khỏe trẻ em”.

Thứ hai, 26/05/2014 - 04:08

Dịch chiết iCR - Thảo dược mới cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh
Dịch chiết iCR - Thảo dược mới cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh

Tại hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp vừa được tổ chức ngày 19-20/5 tại Hà Nội, Tiến sĩ Tephanie Pickartz (Đức) đã chia sẻ các nghiên cứu về rễ cây Cimicifuga Rasemosa, một loại thảo dược truyền thống của Châu Âu và Bắc Mỹ trong việc điều trị các triệu chứng trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ.

Thứ hai, 26/05/2014 - 03:40

Chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè: Có khỏe mới vui!
Chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè: Có khỏe mới vui!

Kỳ nghỉ hè sắp tới luôn gắn liền với những chuyến đi chơi xa cho những trải nghiệm mới lạ. Điều đó đồng nghĩa với việc con bạn và cả gia đình cần chuẩn bị cho cơ thể thích ứng với môi trường mới, lịch sinh hoạt mới, với nhiều điều kiện khác lạ.

Thứ hai, 26/05/2014 - 03:26

Top 10 tốc độ lão hóa của bộ phận cơ thể
Top 10 tốc độ lão hóa của bộ phận cơ thể

(Dân trí) - Các cơ quan quan trọng trong cơ thể lão hóa nhanh sẽ kèm theo nhiều bệnh tật cho sức khỏe chúng ta.

Chủ nhật, 25/05/2014 - 01:05

“Hô biến” hàng cận “date” thanh lý
“Hô biến” hàng cận “date” thanh lý

“Chạy date” là thuật ngữ được giới kinh doanh dùng để bán giảm giá những mặt hàng sắp hết hạn sử dụng. Những mặt hàng cận date này có giá rất rẻ nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro có hại cho sức khỏe nếu mua phải những sản phẩm chất lượng đã đi xuống.

Chủ nhật, 25/05/2014 - 08:27