Thanh Hóa:

Vụ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ “chui”: Làm giả bệnh án!

Dân trí Liên quan đến vụ kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đưa người vào phẫu thuật thẩm mỹ “chui” trong bệnh viện, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện đã họp và đưa ra hình thức kỷ luật những cá nhân liên quan. Tuy nhiên, riêng nhóm bác sĩ tham gia gây mê để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng chỉ bị "cắt" hưởng dịch vụ tăng thêm 3 tháng.
>>Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ "chui" tại bệnh viện
>>Vụ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ “chui”: Tạm đình chỉ phẫu thuật 3 bác sĩ, 1 điều dưỡng

Làm giả bệnh án để phẫu thuật thẩm mỹ “chui”

Ngày 15/5, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã có báo cáo số 308/BVN-KHTH gửi Sở Y tế Thanh Hóa về kết quả xử lý vụ việc nhóm bác sĩ đưa người vào bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ.

Nội dung báo cáo cho biết, vào 13h ngày 26/4, Bác sĩ Lê Việt Hưng, công tác tại khoa Ngoại chấn thương có đưa bệnh nhân là người quen V.T.T.T (SN 1976, trú tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) vào bệnh viện Nhi để hút mỡ bụng. Để hợp lý ca phẫu thuật, bác sĩ Hưng đã kết hợp với bác sĩ Lưu Tiến Dũng đưa thẳng bệnh nhân vào khoa ngoại chấn thương làm hồ sơ bệnh án với chẩn đoán: Vết thương phần mềm vùng bụng. Việc hội chẩn mổ cấp cứu do trưởng khoa ngoại chấn thương, Bác sĩ Bùi Văn Hán ký biên bản.

Kíp phẫu thuật gồm 4 người là Bác sĩ Lê Việt Hưng - phẫu thuật viên chính, Bác sĩ Lưu Tiến Dũng - phẫu thuật viên phụ; Bác sĩ Trịnh Xuân Cường - gây mê và điều dưỡng Lê Văn Chung - phụ mê. Bên cạnh đó, Bác sĩ Lê Văn Thuận, Trưởng khoa gây mê là người phân công kíp gây mê.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa- nơi nhóm bác sĩ đưa khách hàng vào phẫu thuật thẩm mỹ chui
Bệnh viện Nhi Thanh Hóa- nơi nhóm bác sĩ đưa khách hàng vào phẫu thuật thẩm mỹ "chui"

Khi ca phẫu thuật đang diễn ra (vào 16h30 phút cùng ngày), Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa nhận được thông tin có bệnh nhân đang phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng tại khoa Gây mê hồi sức. Giám đốc Bệnh viện đã cử đại diện Phòng kế hoạch tổng hợp, Phòng tài chính kế toán đến kiểm tra và bắt quả tang. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu kíp phẫu thuật viết bản tường trình.

Ngày 27/4, Bệnh viện yêu cầu các khoa và cá nhân liên quan viết bản tường trình và họp kiểm điểm. Giám đốc bệnh viện đã ra quyết định tạm đình chỉ tham gia phẫu thuật đối với các cá nhân tham gia kíp mổ thẩm mỹ.

Ngày 3/5, Bệnh viện ra quyết định thành lập tổ điều tra xác minh.

Báo cáo cũng nêu, việc phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng do cá nhân bác sĩ Lê Việt Hưng và kip mổ thực hiện, không có sự đồng ý chỉ đạo của Ban Giám đốc. Bệnh nhân T. sau đó được thực hiện hút mỡ bụng từ 14h đến 17h30 phút ngày 26/4 và ra viện lúc 10h ngày 27/4.

Điều đáng nói, báo cáo chỉ tường trình lại một trường hợp mà bệnh viện bắt quả tang chứ không nêu rõ tổ điều tra xác minh đã điều tra được bao nhiêu trường hợp do nhóm bác sĩ này thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trong bệnh viện.

Trong khi theo tìm hiểu của PV Dân trí, chính nhân viên bệnh viện xác nhận trường hợp bị bắt quả tang không phải là trường hợp đầu tiên và là duy nhất thực hiện tại bệnh viện.

Hơn nữa, khi trong vai một khách hàng có nhu cầu cần phẫu thuật thẩm mỹ, PV đã được chính bác sĩ Lê Việt Hưng cho biết đã từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện Nhi và được lãnh đạo bệnh viện phối hợp.

Không những vậy, tại face book cá nhân của bác sĩ Lê Việt Hưng đã đăng thông tin phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Nhi cho bệnh nhân một cách công khai để quảng cáo thương hiệu. Tại các comment dưới những hình ảnh quảng cáo này, bác sĩ Hưng cũng cho biết tùy theo nhu cầu của khách hàng mà có thể phẫu thuật trong bệnh viện hoặc ở ngoài.

Nhóm bác sĩ gây mê không bị kỷ luật!

Liên quan đến vụ việc này, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã ra quyết định xử lý kỷ luật các cá nhân gồm: Bác sĩ Lê Việt Hưng chịu hình thức kỷ luật Cảnh cáo, không hưởng dịch vụ tăng thêm của bệnh viện 12 tháng; Bác sĩ Bùi Văn Hán, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương nhận hình thức kỷ luật khiển trách, không hưởng dịch vụ tăng thêm của bệnh viện 6 tháng. Đối với trường hợp bác sĩ Lưu Tiến Dũng, chậm nâng tiền công 6 tháng và không hưởng dịch vụ tăng thêm của bệnh viện 12 tháng.

Điều đáng nói, Bác sĩ Lưu Tiến Dũng mới được nhận lại theo diện hợp đồng vào tháng 8/2015 sau khi bị cho thôi việc vào giữa năm 2014 do vòi tiền bệnh nhân.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện một ca phẫu thuật thẩm mỹ, không thể không có sự “tiếp tay” của nhóm bác sĩ gây mê. Thế nhưng, cho rằng nhóm bác sĩ gây mê chưa đến mức phải xử lý kỷ luật nên Hội đồng kỷ luật bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã thống nhất không kỷ luật. Các ông Lê Văn Thuận, Trưởng khoa Gây mê; ông Trịnh Xuân Cường, Bác sĩ gây mê; ông Lê Văn Chung, Điều dưỡng gây mê chỉ không được hưởng dịch vụ tăng thêm của bệnh viện trong 3 tháng.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y kiêm phát ngôn viên của Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Hôm họp hội đồng kỷ luật, tôi cũng có mặt và cũng có ý kiến. Quan điểm của tôi là tất cả những cá nhân có liên quan đến kíp phẫu thuật, kể cả bác sĩ phẫu thuật, gây mê hồi sức, kíp dụng cụ, bác sĩ trưởng khoa đều phải xử lý kỷ luật.

Đối với khoa khi làm bệnh án, hội chẩn, trách nhiệm liên đới là Trưởng khoa. Bác sĩ gây mê hồi sức là người trực tiếp thực hiện gây mê, điều dưỡng là người tham gia kíp mổ không thể nói không biết được và không có trách nhiệm được. Phải căn cứ vào mức độ vi phạm phải có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

“Tập thể Ban giám đốc phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc vì khi sự việc xảy ra liên đới đến người đứng đầu thì trách nhiệm phải là người đứng đầu. Đồng thời, sau sự việc, bệnh viện phải quán triệt toàn bộ cán bộ nhân viên về nội quy, quy chế của đơn vị”, ông Uyển cho biết thêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bình Minh

MỚI NHẤT
Không phải đường mà chất này trong nước ngọt có ga gây ăn nhiều, tăng cân
Không phải đường mà chất này trong nước ngọt có ga gây ăn nhiều, tăng cân

(Dân trí) - Có hàng triệu lý do để yêu thích nước ngọt có ga. Thứ đồ uống mang lại sảng khoái sau 1 ngày dài. ít năng lượng và có nhiều hương vị thơm ngon để lựa chọn. Nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy một thành phần chính trong loại đồ uống này chính là thủ phạm của những cơn đói không gì cứu được.

Thứ năm, 18/05/2017 - 11:30

Những dấu hiệu ung thư sớm mà 90% thường bỏ qua
Những dấu hiệu ung thư sớm mà 90% thường bỏ qua

(Dân trí) - Cơ thể chúng ta luôn biết cách gửi tín hiệu để thông báo có điều gì đó không ổn. Tuy nhiên, đa số chúng ta thường bỏ qua những dấu hiệu này.

Thứ năm, 18/05/2017 - 09:08

Những điểm nhấn của triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam 2017
Những điểm nhấn của triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam 2017

Vừa qua, triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 24 - Vietnam Medipharm 2017 do Bộ Y tế chủ trì tổ chức diễn ra trong 3 ngày (từ 10 đến 13/5/2017) tại Cung văn hóa Hữu Nghị, số 91 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:00

Rau sống hay nấu chín tốt hơn?
Rau sống hay nấu chín tốt hơn?

(Dân trí) - Các món ăn sống, không qua nhiệt luôn được xem là lưu giữ lại nguyên vẹn chất dinh dưỡng trong rau củ quả nhất. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người đặt câu hỏi: Liệu ăn rau sống có tốt cho sức khoẻ hơn rau đã nấu chín không?

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:39

Hàng loạt công nhân tại Hóc Môn tiếp tục ngất xỉu
Hàng loạt công nhân tại Hóc Môn tiếp tục ngất xỉu

(Dân trí) - Trong lúc cơ quan chức năng chưa kịp kết luận về nguyên nhân khiến 34 công nhân phải nhập viện cấp cứu thì hàng chục công nhân tiếp tục ngất xỉu tại Công ty Smart Elegant. Người lao động đang bất an trước hiểm họa đang giáng xuống sức khỏe của họ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:48

Những thực phẩm tốt nhưng không lành
Những thực phẩm tốt nhưng không lành

(Dân trí) - Rất nhiều thực phẩm được tin là tốt cho sức khỏe nhưng thực sự chỉ là do chiến lược quảng cáo. Dưới đây là một số sản phẩm bạn cho là tốt nhưng thực sự lại không “lành”:

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:48

Bộ trưởng ra quân thị sát, 4 phòng khám yếu tố nước ngoài bị xử phạt
Bộ trưởng ra quân thị sát, 4 phòng khám yếu tố nước ngoài bị xử phạt

(Dân trí) - Chiều 17/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, 4 phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã bị xử phạt sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát, phát hiện nhiều sai phạm tại đây.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:12

Có “trái ngọt” dù tinh trùng bị dị dạng sau xạ trị
Có “trái ngọt” dù tinh trùng bị dị dạng sau xạ trị

(Dân trí) - PGS.TS Phạm Bá Nha chia sẻ, sau 3 năm bệnh viện triển khai đơn vị hỗ trợ sinh sản đã giúp 200 cặp vợ chồng hiếm muộn có con. Đặc biệt, có cả trường hợp tinh trùng dị dạng sau xạ trị đã tìm thấy phép màu khi làm thụ tinh ống nghiệm.

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:54

Vụ 17 du khách ngộ độc: Do dưa chua của quán cơm gà
Vụ 17 du khách ngộ độc: Do dưa chua của quán cơm gà

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu dưa chua có chứa E.coli vượt mức cho phép gây ngộ độc cho 17 du khách.

Thứ tư, 17/05/2017 - 01:29

Cần Thơ: Khánh thành Bệnh viện Tâm thần với tổng mức đầu tư hơn 103 tỷ đồng
Cần Thơ: Khánh thành Bệnh viện Tâm thần với tổng mức đầu tư hơn 103 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 17/5, Sở y tế TP Cần Thơ tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) với quy mô 100 giường, tổng mức đầu tư hơn 103 tỷ đồng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 11:28

Thuốc tránh thai từ cây nha đam
Thuốc tránh thai từ cây nha đam

(Dân trí) - Các chất chiết xuất từ Nha đam này có thể được sử dụng như một thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hoặc sau khi quan hệ tình dục, hoặc như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình vĩnh viễn thông qua miếng dán da hoặc vòng âm đạo.

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:33

Vì sao lại đau đầu khi ngừng uống cà phê?
Vì sao lại đau đầu khi ngừng uống cà phê?

(Dân trí) - Bất cứ ai uống cà phê đều biết rằng nó gây nghiện. Tuy nhiên do cà phê ngon và giúp bạn tỉnh táo suốt cả buổi sáng nên bạn sẵn sàng đối mặt với những nguy hiểm do cafein gây ra. Kể cả khi đó là cảm giác đầu muốn nổ tung khi thiếu cà phê chỉ một ngày.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao sự buồn bã lại quan trọng?
Tại sao sự buồn bã lại quan trọng?

(Dân trí) - Tâm trạng của con người luôn biến đổi nhưng những cảm xúc như buồn bã thường bị bỏ qua hoặc bị coi là vô giá trị. Tất cả mọi người đều cho rằng, còn người nhất định phải hạnh phúc. Điều này không hoàn toàn đúng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:14

Ổ dịch ở ký túc xá ĐH Luật Hà Nội khiến 11 sinh viên đồng loạt mắc sốt xuất huyết
Ổ dịch ở ký túc xá ĐH Luật Hà Nội khiến 11 sinh viên đồng loạt mắc sốt xuất huyết

Tiến hành kiểm tra thực tế tại ký túc xá ĐH Luật Hà Nội, phát hiện ổ bọ gây trong bể nước lâu ngày không được sử dụng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:01

Phục hồi chức năng tim mạch “du nhập” vào Việt Nam
Phục hồi chức năng tim mạch “du nhập” vào Việt Nam

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ chuyên môn từ Nhật Bản, kỹ thuật phục hồi chức năng tim mạch đã bước đầu triển khai tại Việt Nam. Người mắc các bệnh lý tim mạch, sau phẫu thuật sẽ phục hồi tốt hơn nhờ các bài tập với thiết bị hỗ trợ.

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:30

Tâm thần loạn dục (4): Nguyên nhân, cách phân biệt và điều trị tâm thần loạn dục
Tâm thần loạn dục (4): Nguyên nhân, cách phân biệt và điều trị tâm thần loạn dục

Thông qua 3 kỳ đã đăng về loạn dục, chúng tôi hy vọng độc giả đã nhận thức được đây là chứng bệnh tâm thần, và người mắc bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế phù hợp để điều trị. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn những câu hỏi thắc mắc cần được giải đáp thêm, như nguyên nhân, cách xác định người mắc chứng tâm thần loạn dục và hướng điều trị.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:08

Đà Nẵng: Tạm đình chỉ quán cơm gà nghi gây ngộ độc cho 17 du khách
Đà Nẵng: Tạm đình chỉ quán cơm gà nghi gây ngộ độc cho 17 du khách

(Dân trí) - Sở Y tế Đà Nẵng đã yêu cầu Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh của quán cơm gà Bà Buội (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để tổng vệ sinh, khắc phục.

Thứ ba, 16/05/2017 - 04:39

Video: 5 thói quen khiến bạn chóng già
Video: 5 thói quen khiến bạn chóng già

(Dân trí) - Bạn thường ngạc nhiên khi thấy ai đó trẻ trung hơn so với tuổi thực của họ và ước ao được như vậy. Đó là bởi họ đã bỏ được 5 thói quen sau:

Thứ ba, 16/05/2017 - 03:33

Miếng dán giá rẻ - Cách mạng trong điều trị đột quỵ?
Miếng dán giá rẻ - Cách mạng trong điều trị đột quỵ?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Tim Anh (BHF), một miếng dán trên da giá 39 xu (khoảng 12.000 đồng) có thể cải thiện cơ hội sống sót của bệnh nhân đột quỵ.

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:31

Cứu bệnh nhi Campuchia cận kề cửa tử vì té cây
Cứu bệnh nhi Campuchia cận kề cửa tử vì té cây

(Dân trí) - Đang trèo cây, cháu bé 6 tuổi, quốc tịch Campuchia bị trượt té xuống đất, trọng thương. Được bác sĩ của nước bạn điều trị nhưng tình trạng ngày càng nặng, gia đình phải chuyển bé sang Nhi Đồng 1, TPHCM. Các bác sĩ đã phải lọc máu liên tục mới giữ được sinh mạng bệnh nhi.

Thứ ba, 16/05/2017 - 01:09

Kho đông lạnh chứa gần 1 tấn thực phẩm ngoại hết đát
Kho đông lạnh chứa gần 1 tấn thực phẩm ngoại hết đát

(Dân trí) - Gần 1 tấn thực phẩm gồm: chân giò Canada, xương gà Mỹ, sườn heo Đức… tại kho đông lạnh Sâm Tâm (khối phố 2, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) vừa bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện đã hết hạn sử dụng từ 1- 2 năm.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:21

Người phụ nữ suốt tháng phải ăn bún để đỡ nghẹn
Người phụ nữ suốt tháng phải ăn bún để đỡ nghẹn

(Dân trí) - Người phụ nữ ở Cần Thơ 4 năm liên tục khổ sở vì chứng nuốt nghẹn, ăn vào ói ra. Đặc biệt thời gian gần đây suốt tháng chị phải ăn bún để đỡ mắc nghẹn. Chị vừa được các sĩ ở bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị thành công giúp chị ăn uống bình thường.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:19

Tăng huyết áp không triệu chứng dễ cướp đi tính mạng người bệnh
Tăng huyết áp không triệu chứng dễ cướp đi tính mạng người bệnh

(Dân trí) - Bình thường khi bị tăng huyết áp bệnh nhân có dấu hiệu như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu nhưng cũng có rất nhiều bệnh nhân, cơn tăng huyết áp không biểu hiện triệu chứng, bỗng dưng “lăn đùng” ra vì đột quỵ, nhồi máu cơ tim đến viện mới biết bị tăng huyết áp.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:55

Máy mắt và cách điều trị
Máy mắt và cách điều trị

(Dân trí) - Tình trạng giật mi mắt (máy mắt) có thể gây khó chịu và mất tập trung. Nhưng rất may là máy mắt thường không gây đau, và rất hiếm khi đáng lo ngại.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:33