Thứ hai, 18/12/2017 - 20:13

Vụ bé 5 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết sau điều trị viêm amidan: Khó tiên lượng!

Dân trí

Chiều 18/12, thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình cho biết, Sở này đã có báo cáo gửi Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế về trường hợp cháu bé 5 tuổi tử vong tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, trong đó hội đồng chuyên môn nhận định bệnh tình của bé là bất thường, khó tiên lượng.

Như Dân trí đã phản ánh, bệnh nhi Nguyễn Hải H. (SN 2012), trú thôn 8, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã không may tử vong tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới sau khi có chuẩn đoán bị sốc nhiễm trùng trên nền sốt xuất huyết.

Cháu H. được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch trong tình trạng co cứng chân tay và khu trú tổn thương não. Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch trước đó chẩn đoán cháu H. bị viêm Amidan đồng thời cho truyền dịch và uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên sau 4 ngày điều trị, bệnh tình cháu H. không giảm mà ngày càng nặng thêm nên cho chuyển viện.

Gia đình buồn bã trước sự ra đi của cháu H.
Gia đình buồn bã trước sự ra đi của cháu H.

Anh Nguyễn Văn T., cha ruột cháu bé tử vong cho biết, mặc dù gia đình đã sớm có yêu cầu nhưng việc chuyển lên bệnh viện tuyến trên của cháu diễn ra quá chậm dẫn đến bệnh tình nặng thêm.

Bên cạnh đó, các bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch chẩn đoán cháu H. bị viêm amidan và cho vào phòng Tai mũi họng. Sau hơn 2 ngày điều trị mới tiếp tục chẩn đoán cháu bị sốt xuất huyết nhưng mà vẫn giữ ở phòng Tai mũi họng cho đến khi bệnh tình cháu H. nguy cấp mới chuyển vào Bệnh viện Cu Ba Đồng Hới.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình báo cáo sự việc. Dựa trên cơ sở báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch, Sở Y tế Quảng Bình đã có văn bản báo cáo gửi Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế.

Báo cáo này cũng nêu rõ bệnh nhi Nguyễn Hải H. được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch với biểu hiện mỏi chân, sốt, ho. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán cháu H. bị viêm amidan cấp và được điều trị theo bệnh cảnh này.

Sở Y tế Quảng Bình đã có báo cáo gửi Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế về sự việc
Sở Y tế Quảng Bình đã có báo cáo gửi Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế về sự việc

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhi H. có triệu chứng chảy máu chân răng, nôn ra máu và tiếp tục được chẩn đoán theo dõi sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo, không ngoại trừ sốc nhiễm khuẩn, viêm Amidan cấp và được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Theo phân tích của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch, tinh thần phục vụ và quy trình tiếp đón của bệnh viện này đối với bệnh nhi Nguyễn Hải H. là đúng theo chuẩn mực của Bộ Y tế. Thực hiện các nội dung theo dõi, chăm sóc đúng quy định. Việc cho chuyển viện đối với bệnh nhi H. cũng phù hợp với thực tế của bệnh viện tuyến huyện.

Về bệnh tình cháu H. diễn biến đột ngột, nhanh, bất thường về bệnh lý khó tiên lượng ngay từ đầu, có phối hợp cả viêm amidan và sốt xuất huyết. Để xác định nguyên nhân bệnh chính xác cần làm kháng huyết thanh, phân lập vi rút, không thể làm ở cơ sở y tế tuyến huyện.

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình cho biết, nếu có đơn yêu cầu từ phía gia đình cháu H., Sở Y tế sẽ thành lập hội đồng, cùng các chuyên gia tiến hành xem xét sự việc về cả chuyện môn, bệnh tật và thái độ phục vụ của Bệnh viện đa khoa Bố Trạch đối với cháu H.

Tiến Thành