Thứ năm, 18/07/2019 - 06:41

Vụ bé gái chết tức tưởi: Bệnh viện từ chối cung cấp trích xuất camera cho báo chí

Dân trí

Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết sẽ trích xuất camera để đối chứng với những phản ánh của thân nhân bệnh nhi về sự tắc trách của y bác sĩ. Báo Dân trí đề nghị tiếp cận video, tuy nhiên BS Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc bệnh viện đã từ chối.

Để có những thông tin khách quan nhất về những vấn đề liên quan đến cái chết của bé gái 3 tuổi tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, ngày 17/7, phóng viên đã liên hệ (qua điện thoại) với BS Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc bệnh viện. Phóng viên đề nghị được tiếp cận với video để có cơ sở ghi nhận thông tin đa chiều và khách quan nhất trước những bức xúc của gia đình cho rằng bệnh viện thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc cấp cứu, điều trị khiến bệnh nhi tử vong.

Tuy nhiên, ông Tùng đã từ chối: “Chuyện này không thể được… chỉ trừ cơ quan công an, tòa án yêu cầu chúng tôi mới cung cấp. Ngay cả bây giờ trong nội bộ bệnh viện chỉ có một vài người được coi (xem) chứ không phải tất cả các nhân viên đều coi được… Tất cả những vấn đề liên quan đến vụ việc Ban giám đốc đã ủy quyền cho bộ phận truyền thông và Phòng Kế hoạch tổng hợp… tôi đang bận họp.”

Vụ bé gái chết tức tưởi: Bệnh viện từ chối cung cấp trích xuất camera cho báo chí - 1

Bệnh viện Nhi Đồng 2, nơi bé gái tử vong khiến gia đình bức xúc cho rằng bệnh viện tắc trách

Cùng ngày, văn phòng Sở Y tế, TPHCM xác nhận đã nhận được báo cáo từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 về trường hợp người nhà khiếu nại về cái chết của bé gái 3 tuổi xảy ra tại bệnh viện. Sở đã chỉ đạo bệnh viện làm rõ nguyên nhân vụ việc trên cơ sở sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Đại diện Sở Y tế cho biết, trong trường hợp người nhà bệnh nhi không đồng ý kết quả xử lý của bệnh viện thì có thể khiếu nại lên Sở Y tế, sở sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét vụ việc.

Như thông tin Dân trí đã đưa, nửa đêm (3/7) bé gái 3 tuổi có biểu hiện đau bụng quằn quại kèm theo nôn ói. Thấy bé có biểu hiện bất thường, mệt nhiều nên gia đình vội đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu. Tại đây, bé được BS Nguyễn Trung Bạo khám sàng lọc nhưng không ghi nhận có tình trạng phải cấp cứu nên hướng dẫn người nhà đưa bé sang khu khám ngoại chẩn.

Người thứ hai thăm khám là BS Nguyễn Thị Thùy Trang chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm trùng tiêu hóa, theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa, sau đó cho bé nhập vào phòng lưu của khoa Điều trị trong ngày. Tại khoa, bé được bác sĩ Khưu Bạch Linh khám và chẩn đoán bị viêm họng, rối loạn tiêu hóa, cho uống thuốc. Tuy nhiên, gần 3 giờ sau khi vào viện, bệnh nhi tím tái toàn thân, đau quằn quại rồi lịm dần. Lúc này các bác sĩ tiến hành hồi sức nhưng bé không qua khỏi.

Sau cái chết tức tưởi của bệnh nhi, gia đình bức xúc cho rằng các bác sĩ của bệnh viện khám qua loa nên không nhận ra sự nguy hiểm bé đang phải đối mặt ngay từ khi mới vào cấp cứu. Sau khi nhập viện, phía bệnh viện đã thờ ơ trong việc chăm sóc, theo dõi diễn tiến bệnh khiến bé rơi vào nguy kịch, tử vong.

Gia đình đã yêu cầu bệnh viện giải thích nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhi. Sự bức xúc của gia đình càng lên cao khi Hội đồng y khoa của bệnh viện cho rằng bệnh nhi tử vong có thể là do viêm cơ tim tối cấp hoặc xoắn ruột, xoắn dạ dày. Việc chẩn đoán một đường nhận định nguyên nhân tử vong một nẻo của Bệnh viện Nhi Đồng 2 đến nay chưa nhận được sự đồng thuận từ phía thân nhân bệnh nhi. Gia đình cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn.

Vân Sơn