Thứ ba, 11/04/2017 - 05:16

Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Có đủ cơ sở để khởi tố bác sĩ?

Dân trí

Luật sư cho rằng, hậu quả bị cắt cụt 1/3 dưới đùi phải bệnh nhân đang gánh chịu nếu xác định là do lỗi của bác sĩ thì hoàn toàn có cơ sở khởi tố. Trong khi đó, phía bệnh viện khẳng định, bác sĩ không tắc trách nhưng vẫn sẵn sàng hỗ trợ người bệnh.

Gần 10 tháng khiếu kiện trong vô vọng

Như Dân trí đã thông tin, ngày 20/6/2016, bệnh nhân Lê Hoàng Lâm (SN: 1989) được gia đình chuyển vượt tuyến từ Bệnh viện Đa khoa Long An đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, TPHCM sau tai nạn giao thông trong tình trạng chân phải sưng lớn, đau nhức dữ dội.

Bệnh nhân được BS Trần Chí Khôi khám, chỉ định chụp X-quang kiểm tra và kết luận bị “chấn thương phần mềm gối phải”, sau đó kê toa thuốc, cho người bệnh xuất viện và hẹn tái khám sau 1 tuần.

Hoàng Lâm vĩnh viễn mất đi 1 chân sau chấn thương phần mềm
Hoàng Lâm vĩnh viễn mất đi 1 chân sau "chấn thương phần mềm"

Tuy nhiên, khi về nhà được 3 ngày, bàn chân phải của bệnh nhân bị mất cảm giác, chân không cử động được. Người bệnh quay lại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình. Sau kiểm tra, bệnh nhân Hoàng Lâm được bác sĩ chuyển gấp sang bệnh viện Chợ Rẫy.

Với chẩn đoán bệnh nhân bị hoại tử cẳng bàn chân phải - tắc động mạch khoeo chân phải - chấn thương khớp gối, bác sĩ phải thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn, cắt cụt 1/3 dưới đùi phải để tránh nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử, đe dọa đến tính mạng.

Bức xúc trước kết luận “chấn thương phần mềm” của bác sĩ nhưng con lại bị cắt cụt chân, cha mẹ bệnh nhân đã gửi đơn thư khiếu kiện đến Ban giám đốc bệnh viện, Sở Y tế TPHCM và Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế). Gia đình cũng mời luật sư vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho con.

Ông Lê Ngọc Nam, cha bệnh nhân, cho hay: “Sau nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại, đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý, nhưng bên nọ đẩy trách nhiệm cho bệnh kia, đến nay vụ việc con tôi bị cắt cụt chân chưa đơn vị nào giải thích, trả lời thỏa đáng hoặc đứng ra nhận trách nhiệm.

Quá bế tắc, ngày 28/3/2017 gia đình gửi Đơn tố cáo đến cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận 5, TPHCM đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra truy tố và xét xử đối với bác sĩ Trần Chí Khôi về tội “vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh”.

Có cơ sở để đề nghị khởi tố

Trong đơn tối cáo, gia đình bệnh nhân cho rằng, bác sĩ Chí Khôi không thực hiện đúng quy trình khám, kiểm tra nên đã xảy ra sai sót, không phát hiện tình trạng tắc động mạch khoeo, gây hoại tử. Bác sĩ khám qua loa nên không cho bệnh nhân nhập viện theo dõi. Bác sĩ không tuân thủ quy trình khám bệnh, chữa bệnh, thiếu trách nhiệm trong khám, điều trị cho bệnh nhân, vi phạm Khoản 10, Điều 6 Luật khám bệnh chữa bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng.

Mặt khác, căn cứ vào thông báo 6061/SYT-NVY ngày 20 tháng 7 năm 2016 của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế xác định: bác sĩ đánh giá chưa đầy đủ tình trạng tổn thương vùng gối dẫn đến chưa tiên lượng được diễn biến phức tạp của tổn thương động mạch khoeo... kinh nghiệm còn hạn chế trong chẩn đoán và xử trí trường hợp khó”.

Gia đình đã khiếu kiện qua nhiều cấp nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng
Gia đình đã khiếu kiện qua nhiều cấp nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc: “có đủ cơ sở để đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy tố và xét xử đối với bác sĩ Trần Chí Khôi hay không?”, Luật sư Lê Quang Vũ, Phó trưởng Văn phòng Luật sư Người nghèo cho rằng: “Tỷ lệ thương tật khoảng 65% bệnh nhân phải gánh chịu do bị cắt cụt 1/3 dưới đùi phải là nghiêm trọng. Việc gia đình bệnh nhân khẳng định có sự tắc trách của bác sĩ trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh là cơ sở để đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nếu quá trình điều tra xác định cụ thể lỗi của bác sĩ thì hoàn toàn có cơ sở để truy tố, xét xử”.

Ngày 10/4, trong buổi làm việc với phóng viên, BS Trương Trí Hữu, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình, cho hay: “Đến hôm nay, bệnh viện vẫn chưa nhận được thông tin từ cơ quan công an về việc gia đình đề nghị khởi tố. Khi cơ quan công an cần, bệnh viện sẽ hợp tác theo quy định của pháp luật để giải quyết sự việc”.

Đại diện bệnh viện cho rằng, kết luận của hội đồng chuyên môn xác định, bác sĩ Trần Chí Khôi không tắc trách về hoạt động khám chữa bệnh. Việc gia đình bệnh nhân Hoàng Lâm yêu cầu bệnh viện bồi thường thiệt hại với số tiền quá lớn, cụ thể là 818.000.000 đồng là không phù hợp với quy định pháp luật. Bệnh viện đã nhiều lần trao đổi và mong muốn được hỗ trợ bệnh nhân số tiền 150.000.000 đồng, hỗ trợ chân giả (dành cho thương binh) nhưng gia đình chưa chấp thuận. Bệnh viện mong gia đình hiểu và thông cảm với rủi ro đã xảy ra trên tinh thần cầu thị để sớm thống nhất phương án giải quyết vụ việc.

Vân Sơn