Thứ hai, 15/07/2019 - 11:14

Thanh Hóa:

Vụ giữ thai dị dạng, mẹ con sản phụ tử vong: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo

Dân trí

Liên quan đến vụ sản phụ G. (xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) quyết giữ thai dị dạng, đến tuần thứ 40 thì cả hai mẹ con đều tử vong, Bộ y tế đã có Công văn gửi Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu báo cáo sự việc.

Cụ thể, Bộ Y tế đã có công văn số 3988/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh trường hợp sản phụ Bùi Thị G.

Văn bản nêu rõ: “Yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Bùi Thị G. và thông báo kết luận tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Vụ giữ thai dị dạng, mẹ con sản phụ tử vong: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo - 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành.

Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp. Trong trường hợp gia đình vẫn không đồng ý với kết luận của Hội đồng bệnh viện thì Sở Y tế cần thành lập hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để xem xét và trả lời gia đình”.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin về sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, Sở Y tế Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo bệnh viện báo cáo nhanh vụ việc. Trên cơ sở đó, yêu cầu bệnh viện tiến hành họp hội đồng chuyên môn xem xét đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Bùi Thị G.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, trường hợp thai phụ Bùi Thị G. là trường hợp bất khả kháng. Khi thai phụ mang thai được 32 tuần tuổi, qua thăm khám, bệnh viện đã xác định đây là trường hợp thai dị dạng và tư vấn gia đình nên bỏ, tuy nhiên, gia đình vẫn giữ lại.

Khoảng 9h30 phút ngày 4/7, thai phụ Bùi Thị G được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng, ra dịch hồng đường âm đạo, đau tăng dần. Khi đó thai nhi khoảng 40 tuần tuổi, qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân thiếu máu, có dấu hiệu nhiễm độc thai nghén, cổ tử cung thai phụ đã mở hết, tim thai âm tính (đã chết).

Xác định đây là trường hợp vượt khỏi khả năng và chuyên môn nên đã cho gia đình chuyển sản phụ lên tuyến trên. Tuy nhiên, lúc đó cổ tử cung đã mở hết nên chuyển đi không được, bệnh viện liên tục xin ý kiến hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên, đồng thời giải thích cho gia đình bệnh nhân khi đủ điều kiện sẽ chuyển tuyến.

Trong quá trình thực hiện lấy thai nhi, lãnh đạo bệnh viện đã điện xin ý kiến về chuyên môn từ lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản và Trưởng khoa HSCC - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau 2 tiếng, thai nhi trong bụng chị G. được đưa ra ngoài trong tình trạng đã tử vong và không còn nguyên vẹn. Về phần sản phụ G., sau sinh do có diễn biến xấu nên bệnh viện đã chuyển chị G. lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu. Sau 2 ngày được chuyển lên tuyến trên để cấp cứu bệnh nhân đã tử vong.

Bình Minh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm