Thứ năm, 02/05/2019 - 17:22

Vụ sản phụ tử vong sau ca mổ ở Hà Tĩnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo gì?

Dân trí

Liên quan đến vụ việc sản phụ ở Hà Tĩnh tử vong sau ca mổ sinh, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế Hà Tĩnh. Theo đó, phía bệnh viện cho rằng đã làm tròn trách nhiệm, đúng quy trình.

Ngày 2/5/2019, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế Hà Tĩnh.

Vụ sản phụ tử vong sau ca mổ ở Hà Tĩnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo gì? - 1

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thì vụ việc phía bệnh viện đã làm tròn trách nhiệm, đúng quy trình

Theo đó, sản phụ Nguyễn Thị Huê được nhập viện vào lúc 7h sáng ngày 30/4/2019. Từ thời điểm đó đến 12h30 cùng ngày thì sản phụ hoàn toàn bình thường: Sản phụ tỉnh, da niêm mạc hồng, không phù tim T1, T2 đều rõ, phổi không nghe ran…

Tuy nhiên đến 13h20 cùng ngày sản phụ đột ngột xuất hiện khó thở, tím môi và lan ra khắp mặt, co giật toàn thân, mạch không bắt được, huyết áp không đo được.

Trước tình huống này các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tại chỗ bằng bóp bóng có oxy, đặt nội khí bóp bóng có oxy qua NKQ và tiến hành các bước cấp cứu.

Đến 13h30 sản phụ được chuyển đến khoa Gây mê hồi sức trong tình trạng lơ mơ, kích thích, da xanh niêm mạc nhợt, nhịp nhanh xoang tần số 120 lần/phút, huyết áp 120/70mmHg. Kíp mổ đã tiến hành mổ lấy thai.

Sau ca mổ thì sản phụ có những diễn biến xấu như da niêm mạc nhợt nhạt, dẫn lưu bàng quang ra nhiều máu, dẫn lưu thành bụng ra nhiều máu không đông. Sau đó các bác sĩ đã truyền tĩnh mạch dung dịch Gelofusine 500ml.

Đến 15h35 tiến hành Hội chẩn toàn viện với chẩn đoán: Rối loạn đông máu – sốc mất máu/Hậu phẫu lấy thai – Theo dõi tắc mạch ối. Sau đó sản phụ tiếp tục được cấp cứu, theo dõi.

Tuy nhiên, đến 17h20 cùng ngày sản phụ Huê đã tử vong.

Theo đó, phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho rằng tất cả quá trình tiếp nhận, điều trị cho sản phụ chu đáo, kịp thời, đúng quy trình nhưng do bệnh quá nặng nên không qua khỏi.

“Đây là một trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được”, báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 2/5/2019, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở đã nhận được báo cáo nhanh của phía Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

“Trước mắt thì Sở mới chỉ nhận được báo cáo nhanh về quá trình sản phụ nhập viện, xử lý cấp cứu của bệnh viện còn kết luận của Hội đồng chuyên môn nhanh nhất cũng phải 10 ngày sau mới có. Lúc có kết luận của Hội đồng chuyên khoa thì Sở mới có phương án xử lý”, ông Châu cho biết.

Xuân Sinh