Vụ trả nhà tài trợ 37 tỉ: “Tôi làm như vậy là đúng”

Dân trí Ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, cho biết, việc mình trả lại số tiền hơn 37 tỷ đồng cho nhà tài trợ là đúng và cũng không phải tự ý làm mà có sự chỉ đạo của cấp trên.
>>Bất ngờ bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trả lại hơn 37 tỉ đồng tiền tài trợ

Sáng 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã làm việc với Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng về tình hình hoạt động của bệnh viện sau hơn 1 tháng chuyển qua bệnh viện công lập.

“Không phải tôi tự ý, muốn làm gì thì làm”

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Lương Trân cho biết, số tiền hơn 37 tỷ đồng do Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ là để mua trang thiết bị phục vục cho bệnh viện. Chúng tôi đã xin ý kiến anh Thanh (ông Nguyễn Bá Thanh – nguyên Chủ tịch Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng) về việc này. Tuy nhiên, thời điểm đó, anh Thanh bị bệnh nặng đang điều trị bên Mỹ nên chưa duyệt được.

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

“Trên cơ sở bệnh viện chuyển từ bệnh viện của Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng qua bệnh viện công lập, theo ý kiến của UBND TP là bàn giao nguyên trạng nên chúng tôi đã bàn giao đầy đủ.

Riêng khoản 37 tỷ, khi mà chúng tôi chuyển giao thì có trục trặc. Mà cụ thể là khi chúng tôi chuyển vào tài khoản của Sở Tài Chính thì bị ách lại, không chuyển được (Hội “cản trở”, bảo chuyển cho Bệnh viện Ung bướu - ông Trân giải trình tại cuộc họp trước đó - PV).

Khi chuyển tiền vào tài khoản của Sở Tài chính, tôi cũng đã hỏi ý kiến chị Hường (bà Lê Thị Hường, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng, đã về hưu, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH MTV Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. Tôi thấy việc chuyển tiền vào tài khoản của Sở Tài Chính là đúng, bảo toàn được nguồn vốn của bệnh viện. Tuy nhiên, do không chuyển được nên tôi chuyển trả lại cho ngân hàng”, ông Trân nói.

Ông Trân báo cáo sự việc tại cuộc họp
Ông Trân báo cáo sự việc tại cuộc họp

“Không phải tôi tự ý, muốn làm gì thì làm như ý kiến của một số kết luận. Và việc tôi làm là đúng”, ông Trân khẳng định.

Ông Trân cũng đề nghị các cơ qua báo chí đừng có quy kết tội quá lớn cho ông. Bởi ông là những người đã có nhiều đóng góp cho bệnh viện, không đến nổi phải chịu dư luận quá lớn như vậy.

Theo ông Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Sở Tài Chính, tổng số tiền mà các đơn vị tài trợ cho bệnh viện là 187 tỷ đồng, đã nộp vào tài khoản của Sở Tài chính là 147 tỷ đồng (số tiền này các nhà tài trợ ủng hộ vào tài khoản của Hội - PV), còn 40 tỷ đồng chưa nộp (số tiền này các nhà tài trợ ủng hộ vào tài khoản của bệnh viện) trong đó có hơn 37 tỷ của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Được biết, khi có chủ trương chuyển Bệnh viện Ung thư qua bệnh viện công lập, Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng giao cho bệnh viện tiếp tục quản lý 40 tỷ trên để thực hiện đúng cam kết với nhà tài trợ. Nhưng UBND TP Đà Nẵng chưa có ý kiến.

Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chỉ đạo Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng thực hiện theo đúng thông báo của UBND thành phố.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã có công văn gửi Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm, có biện pháp xử lý đối với các cá nhân liên quan và thu hồi lại số tiền trên.

Xin lại số tiền đã trả

Kết thúc cuộc họp, chúng tôi tiếp tục trao đổi với ông Trân, ông Trân cho biết, ngày mai, ông và Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng sẽ ra Hà Nội để làm việc với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt xin lại số tiền trên.

“Tôi sẽ cố gắng năn nỉ, làm sao cho họ hiểu mà thông cảm để xin lại nguồn vốn đó kẻo sau này tôi mang tội”, ông Trân nói.

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã chuyển qua công lập tự ngày 1/9/2015 với tên gọi là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng
Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã chuyển qua công lập tự ngày 1/9/2015 với tên gọi là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Trả lời câu hỏi tại sao lại đi trả lại tiền vào ngày 31/8, trước khi bệnh viện chuyển qua công lập 1 ngày, ông Trân nói: Ngày 31/8 là hết sức ngặt nghèo rồi. Ngày đó là tôi hết trách nhiệm. Nó hết ngày hết tháng rồi. Sang ngày hôm sau là tôi không có trách nhiệm nữa. Và tôi không có quyền để ký chủ tài khoản. Nếu để đồng tiền nó lơ lửng thế này thì tôi phải chịu trách nhiệm. 37 tỷ chứ đâu phải ít.

Cũng theo ông Trân, việc ông chuyển trả lại số tiền 37 tỷ đồng cho ngân hàng là có sự chỉ đạo của bà Lê Thị Hường và trên cơ sở công văn của ngân hàng yêu cầu sử dụng đúng thời gian. Trong năm 2015 bệnh viện không sử dụng thì phải trả lại cho ngân hàng. Chứ chẳng phải tự nhiên mà ông đưa trả lại một số tiền lớn như vậy.

“Phải có kiểm tra lại, trách nhiệm nó ra làm sao. Tôi không có chối trách nhiệm nhưng có nhiều cái chưa thống nhất trong cách mình làm ở đây. Gửi vào Sở Tài Chính là đúng. Vì bây giờ 147 tỷ đã chuyển vào tài khoản tạm gửi của Sở Tài chính rồi. Còn việc ách lại sau này xem lại trách nhiệm nó ra làm răng chứ đừng có quy hết trách nhiệm cho tôi. 

Sau khi tôi làm việc xong, chị Vân Lan (bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó chủ tịch Hội Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố) trả lời không đúng, sẽ chịu trách nhiệm pháp luật chứ đừng có đổ cho người khác”, ông Trân nói.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Học sinh chưa nhận được thẻ BHYT mới là do nhà trường
Học sinh chưa nhận được thẻ BHYT mới là do nhà trường

(Dân trí) - Đóng tiền mua Bảo hiểm Y tế từ đầu năm học, nhưng thẻ cũ hết hạn, học sinh vẫn chưa nhận được thẻ mới. Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho hay: “Sau khi tiếp nhận danh sách đăng ký, tối đa 10 ngày chúng tôi sẽ cấp thẻ cho người mua… chậm hay nhanh là do nhà trường.”

Thứ sáu, 09/10/2015 - 09:50

Trẻ mắc sốt xuất huyết có ảnh hưởng đến trí não?
Trẻ mắc sốt xuất huyết có ảnh hưởng đến trí não?

Đó là một trong những câu hỏi được nhiều phụ huynh đặt ra cho chuyên gia y tế trong thời điểm dịch sốt xuất huyết đang hoành hành, tấn công trẻ em.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 09:19

Vụ gà vàng nhờ độc chất: Đừng chạy theo hình thức đẹp!
Vụ gà vàng nhờ độc chất: Đừng chạy theo hình thức đẹp!

(Dân trí) - Theo các chuyên gia trong ngành thực phẩm, một trong những lý do khiến những kẻ xấu đưa chất độc tạo màu gà vàng là bởi tâm lý thích hình thức đẹp của người tiêu dùng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:35

Não nhân tạo lớn gần bằng não người, giúp điều trị 'bá bệnh'
Não nhân tạo lớn gần bằng não người, giúp điều trị 'bá bệnh'

Các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio (Mỹ) công bố đã tìm ra cách phát triển bộ não nhân tạo có kích thước gần bằng não người hoàn chỉnh.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:53

Huế: Khám, tư vấn miễn phí ung thư vú, ung thư tử cung
Huế: Khám, tư vấn miễn phí ung thư vú, ung thư tử cung

(Dân trí) - Ngày 8/10, tin từ Hội ung thư vú tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết Hội sẽ khám và tư vấn miễn ung thư vú, ung thư tử cung trong 2 ngày.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 04:30

Ăn lươn “ngậm” thuốc tránh thai: Đối mặt với nguy cơ rối loạn nội tiết!
Ăn lươn “ngậm” thuốc tránh thai: Đối mặt với nguy cơ rối loạn nội tiết!

(Dân trí) - Thông tin người nuôi lươn dùng thuốc tránh thai của người, thuốc kháng sinh trộn với thức ăn cho lươn để phòng bệnh, giúp lươn tăng trưởng nhanh khiến nhiều người bàng hoàng, lo lắng bởi đây là một thực phẩm được ưa chuộng, đặc biệt là trong nấu cháo, nấu bột cho trẻ.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 04:02

Hà Nội: Vạch mặt "chất độc" nhuộm vàng gà
Hà Nội: Vạch mặt "chất độc" nhuộm vàng gà

(Dân trí) - Mới đây, lực lượng chức năng thuộc Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công an đã phát hiện gà có màu vàng bắt mắt là do chất cấm vàng ô (VAT Yellow). Để hiểu rõ về chất vàng ô, PV Dân trí đã cùng TS Nguyễn Văn Khải (Nguyên giám đốc viện Khoa học vật lý Hà Nội), thực nghiệm loại hoá chất này.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:40

Kiến ba khoang “tấn công” vào bệnh viện
Kiến ba khoang “tấn công” vào bệnh viện

(Dân trí) - Mấy ngày qua, bệnh nhân đang điều trị và người nuôi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) khốn đốn vì bị kiến ba khoang tấn công, gây tôn thương da.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:11

Bệnh nhân nhảy khỏi cáng, tấn công bác sỹ trực cấp cứu
Bệnh nhân nhảy khỏi cáng, tấn công bác sỹ trực cấp cứu

(Dân trí) - Một bệnh nhân nam được đưa vào cấp cứu do đau bụng đã đấm thẳng vào mặt bác sĩ trực trước sự ngỡ ngàng của mọi người.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:14

9 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú
9 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phòng ngừa ung thư vú.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:31

Uống nhầm hóa chất làm bánh, trẻ bị teo thực quản
Uống nhầm hóa chất làm bánh, trẻ bị teo thực quản

(Dân trí) - Sau khi chơi đùa với đám bạn, bé gái khát nước chạy lại chỗ người lớn đang làm bánh, cầm chai ngửa cổ uống. Ngay lập tức cháu bị ho sặc sụa, đàm nhớt nhễ nhại. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định bệnh nhi bị bỏng nặng thực quản do uống phải dung dịch kiềm.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:14

Bệnh nhân suýt liệt cơ hô hấp do bị rắn cắn lúc ngủ trưa
Bệnh nhân suýt liệt cơ hô hấp do bị rắn cắn lúc ngủ trưa

(Dân trí) - Đang trong giờ ngủ trưa, chị Tạ Thị Năm (sinh năm 1968, ở Bắc Ninh) bất chợt tỉnh giấc nhưng không mở nổi mắt, mắt cứ như muốn sụp xuống. Sau đó ít phút, chị xuất hiện thêm triệu chứng khó thở nên đã được đưa đi cấp cứu và các bác sĩ cho biết dấu hiệu của chị là do bị rắn cạp nia cắn.

Thứ năm, 08/10/2015 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi nào rau mầm gây độc?
Khi nào rau mầm gây độc?

“Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 - 5 lần rau thường. Tuy nhiên, không phải mầm cây nào cũng tốt và vô hại. Ngoài ra, nếu làm không đúng cách nó có thể gây độc”, TS Phan Quốc Kinh, Viện Trưởng viện Nghiên cứu Thực phẩm chức năng cho biết.

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:20

Hành trình chiến thắng ung thư phi thường của 1 nữ diễn viên xinh đẹp
Hành trình chiến thắng ung thư phi thường của 1 nữ diễn viên xinh đẹp

Phan Linh Linh bất ngờ phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư vú nhưng nữ diễn viên đã dũng cảm vượt qua. Cô điểm lại niềm may mắn mà thử thách này đã mang tới cho cô, đặc biệt trong vai trò một người mẹ ….

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:03

Nguy hại khôn lường từ rau ngót, rau muống nhiễm hoá chất
Nguy hại khôn lường từ rau ngót, rau muống nhiễm hoá chất

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, qua khảo sát tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, thấy một số loại rau như: rau muống, rau ngót, rau mùng tơi… có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao.

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:43

Mở rộng chương trình vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6-14 tuổi
Mở rộng chương trình vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6-14 tuổi

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi bằng vắc xin tiếp nhận viện trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:00

Trời hanh khô cần uống bao nhiêu nước/ngày?
Trời hanh khô cần uống bao nhiêu nước/ngày?

Trời hanh khô cần uống bao nhiêu nước 1 ngày không hẳn ai cũng biết. Việc cung cấp nước không đủ nuôi dưỡng da sẽ khiến da dễ bị hanh khô, nẻ.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:19

Đồ U U - từ xuất thân bình dân đến chủ nhân giải Nobel y học
Đồ U U - từ xuất thân bình dân đến chủ nhân giải Nobel y học

Trong 3 người được trao giải Nobel y học năm nay, bà Đồ U U (Youyou Tu) là người thu hút nhiều chú ý hơn cả, bởi bà là người phụ nữ lớn tuổi nhất được trao giải Nobel y sinh học từ trước tới nay.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:41

Bất ngờ bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trả lại hơn 37 tỉ đồng tiền tài trợ
Bất ngờ bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trả lại hơn 37 tỉ đồng tiền tài trợ

(Dân trí) - Trước khi chuyển qua bệnh viện công lập, Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã tự ý trả lại số tiền 37,2 tỉ đồng cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Đây là số trên mà Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tài trợ cho bệnh viện mua máy móc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:07

Phép màu y học: Nối đầu thành công cho bé 1 tuổi sau tai nạn xe hơi kinh hoàng
Phép màu y học: Nối đầu thành công cho bé 1 tuổi sau tai nạn xe hơi kinh hoàng

(Dân trí) - Các bác sĩ phẫu thuật ở bệnh viện Brisbane, Australia đã tiến hành thành công ca mổ nối lại đầu vào cổ cho một bé trai sau vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng khiến đầu em bị đứt lìa khỏi cổ ở dạng "kín" nhưng may mắn tuỷ sống không bị tổn thương nặng nề và có thể phục hồi.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:29

Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai
Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai

Hôm nọ, một người bạn ghé tai chúng tôi thì thầm: “Bây chừ đàn ông, phụ nữ ở xứ Nghệ mình không cần phải dùng bao cao su hay thuốc tránh thai nữa vì đã có trong con lươn, chỉ cần ăn cháo lươn, miến lươn… là được!”. Bán tín bán nghi trước thông tin lươn “uống” thuốc tránh thai, chúng tôi đã hỏi một dược sĩ chuyên khoa I và một giáo sư, tiến sĩ nông học, cả hai đều cho rằng đó là chuyện hoang đường.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:35

Báo động tình trạng sốt xuất huyết tại Khánh Hoà
Báo động tình trạng sốt xuất huyết tại Khánh Hoà

(Dân trí) - Ngày 7/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức một cuộc họp “khẩn” để bàn về các giải pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) Dengue đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng thành dịch lớn tại tỉnh này.

Thứ năm, 08/10/2015 - 05:01

Vì sao nhiều người sống thọ nhưng không khoẻ mạnh?
Vì sao nhiều người sống thọ nhưng không khoẻ mạnh?

Theo nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, hiện tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đã tăng đáng kể, lên mức 72,8 tuổi nhưng có đến 95% người lớn tuổi mắc các bệnh mạn tính không lây truyền khi bước qua ngưỡng tuổi 50.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:38

Bảo hiểm chịu cả tiền chi lương cho y bác sĩ
Bảo hiểm chịu cả tiền chi lương cho y bác sĩ

(Dân trí) - Chính phủ đã thống nhất vấn đề này trong phiên họp thường kỳ tháng 9 vừa qua. Theo đó, nhà nước không phải lo chi lương cho đội ngũ cán bộ y tế nữa mà tiền lương, phụ cấp đặc thù cho y bác sĩ được tính vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:00