Vụ trẻ sơ sinh bị tiên lượng tử vong: Cháu bé được chuyển viện điều trị

Dân trí Hội đồng khoa học đã tiến hành họp và chẩn đoán cháu bé bị suy hô hấp độ 3, suy đa phủ tạng trên sơ sinh nhẹ cân non tháng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Hiện tại cháu bé đã được chuyển qua bệnh viện Nhi Thanh Hóa để tiếp tục điều trị tích cực.

>> Trẻ sơ sinh suýt bị đem chôn vì bác sỹ kết luận sắp tử vong?

Theo báo cáo của bệnh viện Đa khoa Hà Trung, ngày 26/4, tại khoa Phụ sản, bệnh viện Đa khoa Hà Trung có một sơ sinh đẻ non tháng của sản phụ Phạm Thị Hương Ly (17 tuổi), ở xã Hà Sơn, huyện Hà Trung.

Bé gái vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa
Bé gái vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Trước đó, vào hồi 13h30 phút, ngày 26/4, sản phụ Ly vào khoa Phụ sản của bệnh viện Đa khoa Hà Trung với lý do thai 7 tháng, đau bụng, ra nước âm đạo ngày thứ nhất. Tại đây, được các bác sỹ khoa Phụ sản khám chẩn đoán: Thai 28 tuần, chuyển dạ đẻ lần 1, ngôi ngang sa tay, ối vỡ sớm, thai suy, tiên lượng đẻ khó. Khoa tiến hành hội chẩn cấp khoa và giải thích cho gia đình tình trạng sản phụ chuyển dạ đẻ non tháng, thai suy, đẻ đường dưới, tiên lượng con có khả năng không sống được; gia đình xin cho đẻ đường dưới, và có cam kết nếu con chết gia đình không kiện cáo gì.

Đến 14h cùng ngày, sản phụ có cơn co tử cung tần số 3, cổ tử cung mở hết, ối vỡ hoàn toàn, tim thai không nghe được. Khám âm đạo sờ thấy tay thai nhi trong âm đạo. Bác sỹ và nữ hộ sinh khoa tiến hành đẩy tay thai nhi vào tử cung nội xoay thai, chuyển thành ngôi ngược, sau 5 phút sản phụ đẻ ngôi ngược một sơ sinh gái nặng 1.000g. Áp ga 1 phút 0 điểm, bác sỹ đã tiến hành hút đờm dãi, hồi sức sơ sinh. Sau 5 phút áp ga 0 điểm, tiếp tục bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực. Sau 10 phút áp ga 0 điểm tiên lượng sơ sinh tử vong, bác sỹ mời gia đình vào giải thích tình trạng của sơ sinh, gia đình không thắc mắc gì và đưa sơ sinh về nhà.

Đến 15h30 cùng ngày thấy gia đình đến thông báo sơ sinh về nhà sống lại, các bác sỹ khoa Phụ sản đã yêu cầu gia đình đưa sơ sinh quay lại để bệnh viện cấp cứu, nhưng gia đình cho biết đang trên đường cho cháu lên bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa để điều trị.

Sau đó, gia đình đến khoa Phụ sản thắc mắc tại sao sơ sinh về nhà chưa chết. Ban giám đốc bệnh viện đã yêu cầu khoa Phụ sản, kíp đỡ đẻ cho sản phụ Ly viết bản tường trình và kiểm điểm làm rõ sự việc.

Chiều ngày 29/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, tại bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa, cháu bé đã có những cơn ngừng thở, tím tái, tiến hành cho thở máy, ép tim, dùng thuốc, tình trạng không cải thiện.

Trước đó, sáng ngày 29/4, bệnh viện Phụ Sản hội chẩn với bệnh viện Nhi Thanh Hóa và chẩn đoán suy hô hấp độ 3, suy đa phủ tạng trên sơ sinh non tháng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong.

Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo bệnh viện Đa khoa Hà Trung báo cáo vụ việc và làm rõ, xử lý nếu có vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo bệnh viện Phụ Sản, bệnh viện Nhi Thanh Hóa tập trung cứu chữa cháu bé.

Đến chiều ngày 29/4, Sở Y tế tập trung các chuyên gia về sơ sinh của bệnh viện Phụ Sản và bệnh viện Nhi Thanh Hóa có đánh giá.

Qua đánh giá của các chuyên gia, về quy trình đón tiếp, theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện Đa khoa Hà Trung là đúng theo quy định. Các bác sỹ đã khám, tiên lượng và giải thích trước cho gia đình. Khi trẻ sinh ra, khoa Phụ sản đã cấp cứu tích cực trong vòng 15 phút, giải thích cho gia đình trường hợp nặng và khó qua khỏi, ngừng tim, ngừng thở, chết lâm sàng.

Về dấu hiệu trẻ ngừng thở, ngừng tim, chết lâm sàng theo các chuyên gia đánh giá, các em bé sơ sinh chết lâm sàng có khả năng hồi phục tốt hơn của người lớn, vì vậy, nhiều em bé đã ngừng thở rồi thở lại; với những em bé sơ sinh thì phải đặc biệt thận trọng khi kiểm tra.

Đối với bệnh viện Đa khoa Hà Trung về trường hợp như thế này chưa gặp, đây cũng là trường hợp hiếm và ít gặp tại Thanh Hóa, trong khi đó, chuyên môn bác sỹ chưa có kinh nghiệm nên việc tiên lượng chưa hết được.

Bức xúc vì bác sỹ tiên lượng bé tử vong, gia đình mang tiểu sành đến bệnh viện yêu cầu làm rõ
Bức xúc vì bác sỹ tiên lượng bé tử vong, gia đình mang tiểu sành đến bệnh viện yêu cầu làm rõ

Theo ông Uyển, ngành sẽ có yêu cầu bệnh viện Đa khoa Hà Trung kiểm điểm nghiêm túc, nếu có dấu hiệu gì vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Hiện tại, sau khi hội chẩn, cháu bé đã được chuyển về bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị.

Theo bác sỹ Dương Văn Hùng - Giám đốc bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bé gái nhập viện trong tình trạng suy hô hấp và có biểu hiện của nhiễm trùng huyết. Bác sỹ Hùng nhận định khả năng sống của bé không cao vì bé sinh non khi mới 28 tuần tuổi, cân nặng thấp, lá phổi non và hơn nữa là bị nhiễm trùng huyết. Nếu đến sớm để có chỉ định tiêm cho phổi của bé thì tình hình sẽ khác hơn. Hiện bệnh nhi vẫn đang được các bác sĩ điều trị tích cực cách ly trong lồng kính tại khoa Điều trị tích cực sơ sinh của bệnh viện.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Công bố rộng rãi các cơ sở kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Công bố rộng rãi các cơ sở kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Ủy ban yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh có vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ phải công bố công khai.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:20

Ngủ quá nhiều cũng là bệnh
Ngủ quá nhiều cũng là bệnh

(Dân trí) - Tại sao những người mắc bệnh cơn ngủ kịch phát (hay còn được gọi là chứng ngủ rũ) luôn phải nghe người khác nói 1 cách mỉa mai: “Tôi ước là tôi có thể ngủ nhiều như thế giống bạn”.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:00

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều

(Dân trí) - Hạt điều nằm trong nhóm hạt có vỏ cứng (nuts), hạt mềm và có vị ngọt, nhiều protein và một số chất béo.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:36

3 lý do tại sao bạn nên ngủ nhiều hơn
3 lý do tại sao bạn nên ngủ nhiều hơn

(Dân trí) - Những câu chuyện cá nhân dưới đây được chi sẻ trên mạng cho thấy những vẫn đề với giấc ngủ là có thật và chúng bị kỳ thị, nhưng bạn có thể làm điều gì đó trong chuyên này.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 03:23

Cách dễ dàng để làm tốt bài tập squat
Cách dễ dàng để làm tốt bài tập squat

(Dân trí) - Nếu bạn là người hay đi tập gym, thì bài tập ngồi xổm, hay squat, nhiều khả năng sẽ là một phần trong chương trình tập. Squat không chỉ tăng cường cơ bắp ở phần thân dưới, mà còn làm vững chắc phần thân trên(bao gồm các cơ bụng. Dưới đây là cách để bạn tự tin hơn và thành thạo hơn trong bài tập squat, bắt đầu với 7 kỹ thuật đơn giản.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:03

Thiếu vitamin cũng gây đau đầu
Thiếu vitamin cũng gây đau đầu

Tôi 32 tuổi, bị đau nửa đầu Migraine và bác sĩ cho dùng thuốc điều trị, nhưng chỉ đỡ được một thời gian. Gần đây tôi được chỉ định bổ sung hai loại vitamin D và vitamin nhóm B thì thấy bệnh đỡ hẳn. Xin quý báo giúp tôi hiểu vì sao hai loại vitamin này lại có tác dụng với bệnh đau đầu? Tôi xin cảm ơn! Hoàng Thị Mùi (Yên Bái)

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:26

10 điều tuyệt vời khi biết đặt ra những giới hạn
10 điều tuyệt vời khi biết đặt ra những giới hạn

(Dân trí) - Dành ưu tiên cho chính bản thân mình không phải là sự ích kỷ. Chỉ đơn giản bạn không thể là mọi thứ - hoặc làm mọi việc - cho tất cả mọi người.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:36

Hoa quả giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch?
Hoa quả giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch?

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích sức khỏe của trái cây, sau khi thấy rằng ăn trái cây tươi hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim mạch.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 07:45

Hơn thua chỉ một chữ Thời
Hơn thua chỉ một chữ Thời

Có những người khổ sở vì khônghiểu tại sao mà trở nên bứt rứt, cáu kỉnh, buồn chán, lo sợ và khuynh hướng chán ngán công việc thường ngày dù đang thuận buồm xuôi gió.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 07:11

Lười để không hại não?
Lười để không hại não?

Bạn bước vào tuổi 40 và thường xuyên phàn nàn về việc đãng trí, không nhớ rõ ràng mọi thứ như bạn từng nhớ trước đây. Nguyên nhân có thể là do công việc của bạn.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 04:49

Hàu Lăng Cô nuôi trên vỏ xe cũ không có chất gây ung thư
Hàu Lăng Cô nuôi trên vỏ xe cũ không có chất gây ung thư

(Dân trí) - Ngày 29/4, tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết kết quả kiểm nghiệm, phân tích các mẫu đối với hàu nuôi trên giá thể vỏ xe cũ tại đầm Lăng Cô (hay còn gọi là đầm Lập An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Thứ bảy, 30/04/2016 - 11:35

Xử phạt hơn 300 triệu các sai phạm an toàn thực phẩm trong tháng 4
Xử phạt hơn 300 triệu các sai phạm an toàn thực phẩm trong tháng 4

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong tháng 4 có 15 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm, bị xử phạt với số tiền trên 300 triệu đồng, trong đó có cả vi phạm về quảng cáo, chất lượng.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
3 phút tập nặng hiệu quả bằng 150 phút tập vừa
3 phút tập nặng hiệu quả bằng 150 phút tập vừa

(Dân trí) - Nếu bạn lấy cớ không có thời gian để không tập thể dục, thì bạn có thể cần phải tìm một lý do khác. Nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần 1 phút tập nặng 3 lần mỗi tuần có thể mang lại lợi ích sức khỏe ngang với việc tập sức bền theo cách thông thường trong thời gian nhiều hơn.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:23

Khánh thành Bệnh viện hiện đại 600 giường
Khánh thành Bệnh viện hiện đại 600 giường

(Dân trí) - Ngày 29/4, Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang chính thức khánh thành với sự tham dự của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế phía Nam, lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:46

Bộ trưởng Y tế thăm, tặng quà bệnh nhi ung thư
Bộ trưởng Y tế thăm, tặng quà bệnh nhi ung thư

(Dân trí) - Chiều 29/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến bệnh viện Ung Bướu, TPHCM thăm và tăng quà cho bệnh nhi ung thư nhân lễ 30/4 và 1/5. Bộ trưởng vui mừng khi thấy tình trạng quá tải đã bước đầu kéo giảm.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 12:32

Bé gái người Mông mang khối u khủng được xuất viện
Bé gái người Mông mang khối u khủng được xuất viện

(Dân trí) - Sau 10 ngày được phẫu thuật cắt khối u ở vùng xương cụt nặng đến 3kg, bé Ly Thị Lúa đã hoàn toàn bình phục sức khỏe, được giải phóng khỏi đau đớn. Tuy nhiên bé chưa thể tự đi lại.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:18

Chất cấm trong chăn nuôi nguy hại đến sức khỏe con người như nào?
Chất cấm trong chăn nuôi nguy hại đến sức khỏe con người như nào?

(Dân trí) - Người sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng chất cấm thuộc nhóm β2-agonist cao sẽ có nguy cơ rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, tăng huyết áp, sẩy thai,…Ngoài ra, khi người sử dụng thực phẩm chứa hóa chất tăng trưởng trong thời gian dài có thể gây nhiễm độc gan,…Có thể dẫn đến rối loạn hệ thống hormon cơ thể…

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:36

19 đơn vị máu cứu sản phụ bị băng huyết thoát cửa “tử thần”
19 đơn vị máu cứu sản phụ bị băng huyết thoát cửa “tử thần”

(Dân trí) - Chiều ngày 29/4, bác sĩ Phạm Ngọc Lân - Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ngãi cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận ca cấp cứu một sản phụ trong tình trạng bị băng huyết nặng, mạch 0, huyết áp 0 và thoát chết nhờ 19 đơn vị máu.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:16

Sau chỉ đạo của Bí thư Thăng, Sở Y tế “đổ quân” về Củ Chi
Sau chỉ đạo của Bí thư Thăng, Sở Y tế “đổ quân” về Củ Chi

(Dân trí) - Mới xây dựng nhưng cả nhân sự và trang thiết bị đều thiếu và yếu khiến bệnh viện Củ Chi hoạt động cầm chừng. Sau khi Bí thư Thăng đến thăm và chỉ đạo, Sở Y tế đã triển khai 7 khoa vệ tinh và 13 phòng khám vệ tinh tại bệnh viện Huyện Củ Chi.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:02

Nhiều bất cập trong điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu
Nhiều bất cập trong điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu

(Dân trí) - Hơn 50% người trên 50 tuổi chịu ảnh hưởng bởi chứng bệnh thoái hóa khớp và số người mắc đang tăng nhanh, tỉ lệ thuận với tuổi thọ con người, nhưng việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu tại Việt Nam chưa được chú trọng đúng mức.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:25

Khỏe đẹp cùng Dân trí: Bài tập tạ tay dành cho lưng
Khỏe đẹp cùng Dân trí: Bài tập tạ tay dành cho lưng

(Dân trí) - Khi ngồi nhiều, phần trên cơ thể sẽ rất mỏi, nhất là phần lưng. Đây là một bài tập giúp giải phóng năng lượng cho cơ lưng. Sau khi tập, bạn sẽ có một tinh thần phấn chấn để tiếp tục bắt tay vào công việc.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:17

Vụ thu giữ hơn 2 tấn xúc xích: Các mẫu kiểm định đều chứa chất gây ung thư
Vụ thu giữ hơn 2 tấn xúc xích: Các mẫu kiểm định đều chứa chất gây ung thư

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, tất cả 4 mẫu hàng hóa là xúc xích lấy từ hơn 2 tấn xúc xích bị thu giữ đem đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251, chất có thể biến đổi ở nhiệt độ cao và là tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:20

Phát hiện gần 1 tấn thịt thối làm giả heo rừng
Phát hiện gần 1 tấn thịt thối làm giả heo rừng

Cảnh sát bất ngờ kiểm tra, phát hiện 904 kg thịt heo nái làm giả heo rừng trong tình trạng hôi thối, tái nhợt chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:12

Thủy ngân, khói bụi gây bệnh nguy hiểm thế nào?
Thủy ngân, khói bụi gây bệnh nguy hiểm thế nào?

- Không chỉ có thủy ngân, bụi kích cỡ nhỏ cũng có thể xâm nhập sâu vào phế quản, phế nang, tích luỹ gây các bệnh nguy hiểm.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:07