Thứ năm, 21/09/2017 - 20:09

Vụ tử vong chạy thận ở Hòa Bình: Hai bên sẽ đưa nhau ra tòa?

Dân trí

Tại cuộc đối thoại lần 2, phía bệnh viện đã đưa ra mức bồi thường thấp hơn từ 10-50% so với yêu cầu của gia đình bệnh nhân và phía gia đình bệnh nhân không đồng ý. Đôi bên cùng nhắc tới việc sẽ ra tòa nếu không thống nhất được với nhau.

Vụ tử vong chạy thận ở Hòa Bình: Hai bên sẽ đưa nhau ra tòa? - 1

Sáng nay 21/9, đại diện 8 gia đình có bệnh nhân tử vong tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, đã cùng ban lãnh đạo bệnh viện này đối thoại lần 2.

Trên tinh thần chia sẻ, cởi mở, thẳng thắn, đại diện 8 gia đình vẫn giữ nguyên yêu cầu BVĐK tỉnh phải bồi thường mức 250 triệu đồng đối với một người tử vong như ở lần một.

Tuy nhiên, phía BVĐK tỉnh Hòa Bình đã căn cứ theo điều 591 Luật Dân sự 2015 và các quy định khác của pháp luật; căn cứ vào mặt bằng giá; tính theo tuổi của người tử vong, tính tổn hại về tinh thần cho người thân, tính đến tiền nuôi dưỡng con của người tử vong dưới 18 tuổi, tính đến trách nhiệm đối với người được hưởng thừa kế, bồi thường những chi phí ma chay hợp lý và có đủ chứng từ chứng minh... đưa ra mức bồi thường thấp nhất là 136 triệu đồng và cao nhất là 242 triệu đồng với một bệnh nhân.

Trước ý kiến của bệnh viện, đại diện 8 hộ gia đình không đồng ý vì cho rằng họ đã phải chịu tổn thất lớn nhất đó là mất đi người thân.

Như vậy, kết quả cuộc đối thoại lần 2 đã không thành và cuộc đối thoại tiếp theo sẽ được tổ chức lại vào ngày gần nhất, khi các gia đình có đủ căn cứ thủ tục về pháp lý và chứng minh những khoản chi phí hợp lý.

Vụ tử vong chạy thận ở Hòa Bình: Hai bên sẽ đưa nhau ra tòa? - 2

Ông Phạm Ngọc Thạo - Tổ 13 phường Tân Hòa TP Hòa Bình (ảnh trên), là người đại diện cho 8 hộ gia đình với BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết. Nếu bệnh viện đưa ra được những lý do chính đáng, phù hợp với quy định của pháp luật thì các hộ gia đình cũng có thể giảm bớt mức đề nghị bồi thường. Nếu không các hộ gia đình sẽ cùng bệnh viện đưa vụ việc ra Tòa án.

Vụ tử vong chạy thận ở Hòa Bình: Hai bên sẽ đưa nhau ra tòa? - 3

Trao đổi với phóng viên ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Phụ trách BVĐK tỉnh Hòa Bình, người chủ trì cuộc đối thoại (ảnh trên), cho biết: Nếu cuộc đối thoại lần thư ba tới đây, nếu không được sự đồng thuận, chia sẻ của các hộ gia đình về trách nhiệm dân sự trong sự cố của BVĐK tỉnh thì sẽ đành phải chuyển đến Tòa án nhân dân xét xử theo quy định của pháp luật.​

Được biết, ngay sau khi sự cố ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa hồi sức tích cực – BVĐK tỉnh Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình hỗ trợ cho các hộ gia đình có thân nhân bị tử vong 5 triệu đồng. BVĐK tỉnh hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng.

Đàm Quang