Vươn tới tầm cao mới trong chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình - Phục hồi Chức năng

Dân trí Lĩnh vực chấn thương chỉnh hình cần phát triển đồng bộ giữa điều trị và phục hồi chức năng, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Ngoài phát triển y học thể thao, Viện Chấn thương Chỉnh hình sẽ đưa robot vào phẫu thuật.

Bước tiến mới khắc phục những tồn tại

Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, các tai nạn sinh hoạt khác đang trở thành gánh nặng của toàn xã hội, gây áp lực rất lớn lên các bệnh viện có chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình khiến các bệnh viện liên tục rơi vào tình trạng quá tải. Trên thực tế, sau các tai nạn thương tích, việc can thiệp, điều trị đang bị trì hoãn bởi lượng bệnh nhân quá đông, trong những thời điểm nhất định nhân lực và trang thiết bị, cơ sở vật chất của các bệnh viện không đủ đáp ứng.

Tình trạng bệnh nhân phải chờ phẫu thuật có nguy cơ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Để hạn chế rủi ro cho nạn nhân, các bệnh viện đang tập trung “giải quyết phần ngọn” bằng các giải pháp can thiệp phẫu thuật và tập trung điều trị giai đoạn hậu phẫu. Tuy nhiên, với đặc thù của các ca bị tai nạn thương tích, để có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng bệnh nhân cần được chăm sóc, phục hồi chức năng. Những công đoạn trên đang bị bỏ ngỏ bởi năng lực của các bệnh viện chưa đủ chuyên khoa phối hợp để đáp ứng.

Ngoài lĩnh vực phục hồi chức năng, y học thể thao trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình tại Việt Nam đang còn thiếu và yếu. Thể thao của Việt Nam trong những năm qua liên tiếp gặt hái nhiều thành công, khẳng định vị thế hàng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, các cầu thủ, vận động viên của Việt Nam khi đối mặt với các chấn thương nghiêm trọng cần can thiệp từ trước đến nay đều phải ra nước ngoài điều trị.

Để khắc phục những hạn chế trên, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 đã xây dựng và chính thức đưa vào hoạt động đầu năm 2020 có quy mô 500 giường bệnh. Viện có cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại theo Tiêu chuẩn G7 đảm bảo cho chuyên ngành chấn thương chỉnh hình. Bên cạnh những khoa thiết yếu, các mũi nhọn hướng tới hoàn thiện cho chuyên khoa chấn thương chỉnh hình tại Việt Nam bao gồm phục hồi chức năng và y học thể thao được chú trọng đầu tư phát triển với trình độ chuyên môn và trang thiết bị ngang tầm các quốc gia có nền y học tiên tiến.

Vươn tới tầm cao mới trong chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình - Phục hồi Chức năng - 1

Viện Chấn thương Chỉnh hình đã chính thức đưa vào hoạt động từ đầu năm 2020 đến nay.

Tạo đột phá vươn lên đỉnh cao mới

TS.BS.CKII Trần Lê Đồng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết: “Viện được đầu tư, vận hành đồng bộ, phối hợp chuyên môn với Bệnh viện Quân y 175, quy mô 1.000 giường sẽ bảo đảm các vấn đề chuyên môn trong cấp cứu, điều trị cho người dân và thương bệnh binh. Đối với các bệnh lý đa chấn thương và những bệnh lý liên quan, khoa Vật lý trị liệu của Viện Chấn thương Chỉnh hình được xác định là liệu pháp điều trị hỗ trợ cho các liệu pháp can thiệp khác, giúp người bệnh phục hồi được chức năng sau chấn thương”.

Dẫn chứng cho thực tế trên, TS.BS.CKII Trần Lê Đồng cho biết, ngay sau khi đi vào hoạt động, Viện đã tiếp nhận, can thiệp và giúp nhiều ca bệnh giữ lại được chi thể sau tai nạn. Điển hình là trường hợp nam công nhân Nguyễn Văn T. (50 tuổi) bị máy dập giấy cắt đứt lìa 2 chân đã được đội ngũ bác sĩ trẻ của Viện tiến hành vi phẫu, nối thành công. Kế đến là trường hợp nam bệnh nhân Phạm Đình H. (36 tuổi) bị chém lìa tay sau va chạm giao thông cũng được các bác sĩ nối thành công. Sau phẫu thuật, các bệnh nhận đang được vật lý trị liệu phục hồi các chức năng của chi thể bị đứt lìa.

Mới đây nhất, vào ngày 29/4 bệnh viện đã thực hiện một cuộc phẫu thuật khó chuyển ngón 2 của chân trái lên làm ngón cái của bàn tay phải trước đó bị máy cưa cắt cụt cho anh Phạm Minh H. (20 tuổi). Sau 3 tuần phẫu thuật, bệnh nhân đã vận động gập duỗi nhẹ được đốt xa của ngón tay “mới” mảnh vạt da ghép đã sống. Các bác sĩ sẽ tiếp tục vật lý trị liệu để hoàn thiện chức năng của ngón cái mới cho người bệnh.

Để tăng cường khả năng can thiệp, điều trị cho lĩnh vực y học thể thao, Viện đã phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia đầu ngành của Đức xây dựng Trung tâm Y học Việt – Đức. Trung tâm sẽ là nơi tiếp nhận, can thiệp, phục hồi chức năng, điều trị triệt để các chấn thương liên quan đến thể thao. Với trình độ chuyên môn và các thiết bị hiện đại, đây sẽ là nơi tiếp nhận, điều trị tối ưu cho các cầu thủ, vận động viên chuyên nghiệp, không phải chuyển ra nước ngoài điều trị.

Vươn tới tầm cao mới trong chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình - Phục hồi Chức năng - 2
Y học phục hồi và Vật lý trị liệu là mũi nhọn phát triển của Viện Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175.

Để nâng cao trình độ chuyên môn của các bác sĩ, nhân kỷ niệm 45 năm thành lập Bệnh viện Quân y 175, TS.BS.CKII Trần Lê Đồng cho biết, ngày 25/5/2020 lần đầu tiên Hội nghị Khoa học Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng trong chấn thương với tinh thần “Tầm nhìn mới đỉnh cao mới” sẽ được tổ chức tại bệnh viện. Trong sự kiện, nhiều công trình khoa học, những tiến bộ mới của lĩnh vực khám, can thiệp, điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân sẽ được công bố thông qua 18 báo cáo và 20 poster giới thiệu thành tựu nổi bật của chấn thương chỉnh hình.  

Vươn tới tầm cao mới trong chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình - Phục hồi Chức năng - 3
Đội ngũ bác sĩ trẻ được đào tạo chuyên môn sâu về chấn thương chỉnh hình.

TS.BS.CKII Trần Lê Đồng cho biết thêm, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh, đồng thời phát triển chuyên môn kỹ thuật hiện đại, dự kiến cuối năm 2020 Viện Chấn thương Chỉnh hình sẽ đưa robot phẫu thuật vào hoạt động. Trước mắt, robot sẽ được ứng dụng cho những cuộc mổ thay khớp háng, kế đến sẽ nhân rộng sang các kỹ thuật chuyên sâu khác để can thiệp, điều trị tối ưu cho các ca bệnh chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Hội nghị khoa học “Chấn thương Chỉnh hình; Phục hồi Chức năng trong Chấn thương: Tầm nhìn mới, đỉnh cao mới

Thời gian: 7h30 đến 17h30 - Ngày 25/05/2020

Địa điểm: Hội trường Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 - 786 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Nhà thuốc Phương Chính - “Ngọn gió” tiên phong trong việc hiện đại hóa nhà thuốc truyền thống
Nhà thuốc Phương Chính - “Ngọn gió” tiên phong trong việc hiện đại hóa nhà thuốc truyền thống

(Dân trí) - Việc hiện đại hóa nhà thuốc truyền thống để đáp ứng nhu cầu của khách hàng là việc rất cần thiết. Nhà thuốc Phương Chính đã và đang thực hiện thành công điều này.

Thứ ba, 26/05/2020 - 12:03

Đường Vị An - Hỗ trợ giảm đường huyết với sản phẩm từ thảo dược
Đường Vị An - Hỗ trợ giảm đường huyết với sản phẩm từ thảo dược

(Dân trí) - Bệnh đái tháo đường bắt nguồn từ vấn đề rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, việc này dẫn đến lượng đường có trong máu quá cao. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như: mù lòa, tình trạng suy thận và đột quỵ.

Thứ ba, 26/05/2020 - 11:07

Viên bổ gan Power Care Khan Gold đã có mặt tại Việt Nam
Viên bổ gan Power Care Khan Gold đã có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Lá gan giống như nhà máy thải độc cho cơ thể, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe Thế nhưng, có không ít tác nhân tác động xấu đến sức khỏe lá gan như là rượu bia, thuốc lá… dẫn đến chức năng gan suy giảm.

Thứ ba, 26/05/2020 - 10:33

Tổng thống Trump góp toàn bộ tiền lương chống dịch Covid-19
Tổng thống Trump góp toàn bộ tiền lương chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump thông báo ông đã góp toàn bộ tiền lương quý I năm nay để hỗ trợ phát triển phương pháp điều trị Covid-19.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:08

Bảo Y dành riêng cho người có khối u lành do nhà khoa học nghiên cứu
Bảo Y dành riêng cho người có khối u lành do nhà khoa học nghiên cứu

(Dân trí) - Với mong muốn đẩy lùi bệnh u bướu như u tuyến giáp... Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã nghiên cứu thành công Bảo Y dành cho người có khối u lành tính. Vậy TPCN Bảo Y có tốt không? Băn khoăn của bạn sẽ được tháo gỡ trong bài viết dưới đây!

Thứ hai, 25/05/2020 - 04:30

Bác sĩ khuyến cáo cẩn thận việc sử dụng các biện pháp dân gian phòng bệnh tưa lưỡi cho trẻ
Bác sĩ khuyến cáo cẩn thận việc sử dụng các biện pháp dân gian phòng bệnh tưa lưỡi cho trẻ

(Dân trí) - Từ xa xưa, khi chưa có thuốc điều trị nấm lưỡi, tưa lưỡi ông bà ta đã biết dùng các mẹo dân gian để chữa tưa lưỡi cho trẻ. Đó là chọn những cây dược liệu có các hoạt chất kháng khuẩn để làm sạch tưa lưỡi cho trẻ.

Thứ hai, 25/05/2020 - 03:26

Nguyên nhân gây đột quỵ và phương pháp phòng ngừa nhờ Nattospes
Nguyên nhân gây đột quỵ và phương pháp phòng ngừa nhờ Nattospes

(Dân trí) - Hiểu về nguyên nhân gây đột quỵ, bạn sẽ có cách phòng ngừa phù hợp. Những năm qua, hàng nghìn người đã dùng Nattospes để phòng ngừa đột quỵ. Vậy sản phẩm này có ưu điểm gì?.

Thứ hai, 25/05/2020 - 10:00

Bệnh trĩ - Cách phòng tránh và chữa trị
Bệnh trĩ - Cách phòng tránh và chữa trị

(Dân trí) - Bệnh trĩ rất thường gặp, có thể mắc phải cả ở người trẻ tuổi nhưng tăng lên ở những người lớn tuổi. Số liệu thống kê ở nước ngoài cho thấy, có tới 50% dân số bị trĩ khi đến tuổi 50 (cả nam và nữ).

Thứ hai, 25/05/2020 - 10:00

Đông y vẫn có tác dụng nhanh và mạnh trong điều trị trĩ cấp tính
Đông y vẫn có tác dụng nhanh và mạnh trong điều trị trĩ cấp tính

(Dân trí) - Có nhiều ý kiến cho rằng: Điều trị trĩ nói riêng và bệnh nói chung bằng Đông y thì thường có tác dụng chậm, thời gian điều trị kéo dài. Tuy nhiên, nhận định này có hoàn toàn đúng?

Chủ nhật, 24/05/2020 - 03:45

MiungLab Lány Beau – Hành Trình Đi Tìm Vẻ Đẹp Nguyên Bản!
MiungLab Lány Beau – Hành Trình Đi Tìm Vẻ Đẹp Nguyên Bản!

(Dân trí) - Lány Beau ra đời dòng mặt nạ MiungLab chăm sóc da khỏe mạnh và mịn màng, căng tràn sức sống

Thứ bảy, 23/05/2020 - 10:00

Phương pháp hỗ trợ giúp mái tóc đen mượt, không chẻ ngọn, rụng tóc…
Phương pháp hỗ trợ giúp mái tóc đen mượt, không chẻ ngọn, rụng tóc…

(Dân trí) - Đó là bí quyết “Nội ẩm ngoại đồ” mà các nhà y học nghiên cứu và công bố. Phương pháp dựa trên cơ chế tác động kép của chất dẫn truyền làm thay đổi nội tiết từ bên trong, kết hợp với sự thẩm thấu từ bên ngoài lớp biểu bì tạo ra sự kỳ diệu cho mái tóc.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:57

Giải mã hiện tượng con quấy khóc về đêm và giải pháp của nhiều mẹ thông thái áp dụng
Giải mã hiện tượng con quấy khóc về đêm và giải pháp của nhiều mẹ thông thái áp dụng

(Dân trí) - Một trong những điều khiến nhiều bà mẹ stress nhất bên cạnh việc mất sữa, tắc sữa, hay con không chịu ăn đó chính là việc con quấy khóc, thức đêm, khó ngủ.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Suy thận độ 3 và giải pháp hỗ trợ cải thiện nhờ Ích Thận Vương
Suy thận độ 3 và giải pháp hỗ trợ cải thiện nhờ Ích Thận Vương

(Dân trí) - Suy thận độ 3 là khi bệnh đã có những chuyển biến nghiêm trọng, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Ngày nay, nhiều người đã tin tưởng sử dụng Ích Thận Vương để cải thiện suy thận và cho hiệu quả tích cực.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Giải mã hiệu quả làm đẹp của Evabella
Giải mã hiệu quả làm đẹp của Evabella

(Dân trí) - Ngày 19/5/2020, tại TTHN Quốc gia, Công ty CP Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Nasavor tổ chức Hội thảo khoa học Ứng dụng phức hợp DEOATAK khử mùi cơ thể trong viên uống Evabella. Buổi hội thảo góp phần lý giải hiệu quả làm đẹp của sản phẩm đặc biệt này.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:00

Bình Vị An - Giải pháp hỗ trợ giảm triệu chứng đau dạ dày
Bình Vị An - Giải pháp hỗ trợ giảm triệu chứng đau dạ dày

(Dân trí) - Đau dạ dày là bệnh lý phổ biến tại nước ta. Một thực trạng đáng báo động hiện nay là có rất nhiều trường hợp đau dạ dày bị tái phát nhiều lần. Các chuyên gia cảnh báo, đau dạ dày tái phát nhiều lần rất nguy hiểm, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.

Thứ năm, 21/05/2020 - 05:14

Chia sẻ bộ 3 dưỡng chất “Vàng” giúp trẻ phát triển toàn diện
Chia sẻ bộ 3 dưỡng chất “Vàng” giúp trẻ phát triển toàn diện

(Dân trí) - Bộ 3 dưỡng chất “vàng” gồm chất béo OPO, lợi khuẩn Bifidobacterium, kháng thể Lactoferrin có vai trò giúp trẻ tiêu hóa tốt, hấp thu tốt, tăng đề kháng trong 1.000 ngày đầu đời và trở thành tiền đề quan trọng cho trẻ phát triển trong tương lai.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:00

Lời giải nào cho bài toán chống hàng giả của sữa non Goodhealth?
Lời giải nào cho bài toán chống hàng giả của sữa non Goodhealth?

(Dân trí) - Lợi dụng tình hình dịch bệnh cũng như khan hiếm nguồn cung, sản phẩm sữa non Goodhealth New Zealand đã và đang bị làm giả tinh vi bởi các cơ sở kinh doanh bất lương. Vậy doanh nghiệp sẽ phải làm gì để bảo vệ người tiêu dùng và uy tín thương hiệu?

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:00

Sữa bò “hữu cơ kép”
Sữa bò “hữu cơ kép”

(Dân trí) - Được sản xuất từ những dòng sữa tươi thuần khiết từ những trang trại xanh tươi chuẩn organic ở New Zealand, mỗi ly sữa bò organic đều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hữu cơ kép nghiêm ngặt, khắt khe hàng đầu thế giới.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:00

Cải thiện tình trạng ho có đờm kéo dài nhờ sản phẩm Bảo Phế Vương
Cải thiện tình trạng ho có đờm kéo dài nhờ sản phẩm Bảo Phế Vương

(Dân trí) - Ho có đờm kéo dài là biểu hiện của nhiều căn bệnh hô hấp khác nhau. Để phòng và hỗ trợ giảm các cơn ho đờm kéo dài, nhiều người đã lựa chọn sản phẩm có thành phần từ thảo dược, một trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Phế Vương.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:00

GOUTTO - Viên sủi ứng dụng công nghệ hướng đích trong hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh gout
GOUTTO - Viên sủi ứng dụng công nghệ hướng đích trong hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh gout

(Dân trí) - Các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hoạt chất conchixin có trong cây tỏi độc sản xuất ra viên sủi Goutto giúp hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh gout.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:13

Lipidcleanz - Giải pháp giúp hỗ trợ kiểm soát rối loạn lipid máu
Lipidcleanz - Giải pháp giúp hỗ trợ kiểm soát rối loạn lipid máu

(Dân trí) - Lipid máu là thành phần thiết yếu của cơ thể. Tuy nhiên, nếu nồng độ này quá cao sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Sự xuất hiện của Lipidcleanz được coi là một giải pháp giúp hỗ trợ kiểm soát rối loạn lipid máu.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:04

Công nghệ siêu vi Nano Ginkgo Biloba- Hỗ trợ cho người bệnh rối loạn tiền đình
Công nghệ siêu vi Nano Ginkgo Biloba- Hỗ trợ cho người bệnh rối loạn tiền đình

(Dân trí) - Công nghệ siêu vi Nano từ CHLB Đức đã khắc phục nhược điểm về độ hòa tan và tăng sinh khả dụng của Ginkgo Biloba ( Cao Bạch quả).

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:00

Những loại thực phẩm ngon - bổ - rẻ vào mùa hè là "bạn thân" của người bị trĩ
Những loại thực phẩm ngon - bổ - rẻ vào mùa hè là "bạn thân" của người bị trĩ

(Dân trí) - Vì là căn bệnh liên quan đến hậu môn - trực tràng nên chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và tỉ lệ thành công trong điều trị bệnh trĩ.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 02:00

Thoái hóa cột sống thắt lưng và giải pháp hỗ trợ từ Cốt Thoái Vương
Thoái hóa cột sống thắt lưng và giải pháp hỗ trợ từ Cốt Thoái Vương

(Dân trí) - Thoái hóa cột sống thắt lưng không chỉ gây đau đớn, mệt mỏi mà còn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm làm mất khả năng vận động. Hiện nay, để cải thiện triệu chứng và phòng ngừa biến chứng, nhiều người lựa chọn sử dụng Cốt Thoái Vương, tại sao vậy?

Thứ sáu, 15/05/2020 - 10:00