Thứ ba, 10/12/2019 - 17:42

Xạ trị ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản

Dân trí

Xạ trị trực tiếp vào tử cung hoặc buồng trứng sẽ gây ra vô sinh vĩnh viễn. Xạ trị vào vùng chậu cũng có thể gây nên những tổn hại gián tiếp lên tử cung hoặc buồng trứng và làm tăng nguy cơ vô sinh, sẩy thai hoặc sinh non.

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng những tia xạ có nguồn năng lượng cao để hủy diệt tế bào ung thư.

Xạ trị ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản - 1

Xạ trị vào các vùng khác trừ xạ trị vùng chậu, não bộ hoặc xạ trị toàn bộ cơ thể thường sẽ không gây ra vô sinh.

Xạ trị vào vùng chậu

Xạ trị trực tiếp vào tử cung hoặc buồng trứng sẽ gây ra vô sinh vĩnh viễn. Xạ trị vào vùng chậu cũng có thể gây nên những tổn hại gián tiếp lên tử cung hoặc buồng trứng và làm tăng nguy cơ vô sinh, sẩy thai hoặc sinh non nếu niêm mạc tử cung bị tổn hại.

Nguy cơ vô sinh cũng phụ thuộc vào liều xạ và tuổi của bạn. Bạn càng lớn tuổi, nguy cơ vô sinh càng cao. Nguy cơ vô sinh sẽ cao hơn nếu bạn vừa được điều trị kết hợp xạ trị và hóa trị.

Xạ trị toàn bộ cơ thể

Xạ trị toàn bộ cơ thể thường được sử dụng trước khi ghép tế bào gốc hoặc ghép tủy. Phương pháp này thường gây ra vô sinh vĩnh viễn.

Xạ trị vào não

Xạ trị vào tuyến yên của não có thể gây ra ảnh hưởng lên khả năng sinh sản do tuyến yên tiết ra hormone gonadotrophin khiến buồng trứng sản xuất estrogen và progesterone. Nếu tuyến yên bị ảnh hưởng, buồng trứng sẽ không được kích thích tiết ra hormone sinh dục và gây ra vô sinh. Trong trường hợp này, bạn có thể được tiêm gonadotropin để giúp bạn có khả năng mang thai.

Xạ trị vào các vùng khác của cơ thể thường sẽ không gây ra vô sinh.

Ngoài ra, phẫu thuật cắt tử cung, buồng trứng hoặc tuyến yên cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đỗ Hiên

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm