Thứ ba, 06/12/2016 - 20:09

Xác minh trường hợp bé 4,8kg bị gãy tay, xẹp phổi sau đẻ thường

Dân trí

Theo thông tin phản ánh, gia đình sản phụ Trần Thị Thảo T. (Quảng Trị) thấy kết quả siêu âm dự báo thai to đã đề nghị bác sĩ cho mổ đẻ nhưng ca trực vẫn theo dõi đẻ thường. Bé gái sinh ra nặng 4,8kg, ngạt tím tái, được chẩn đoán gãy xương đòn bên trái, liệt tay phải, phổi xẹp một phần…

Ngày 6/12, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em, ông Nguyễn Đức Vinh đã ký công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xác minh trường hợp bé gái sơ sinh gãy tay, xẹp phổi sau khi sinh báo chí phản ánh.

Theo đó, ngày 14/11/2016, sản phụ Trần Thị Thảo T. (sinh năm 1995, Vĩnh Linh, Quảng Trị) được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị để sinh con. Trong quá trình theo dõi thai trước đó, bác sĩ đều nhận định thai to.

Tại bệnh viện, thai phụ T. cũng được bác sĩ siêu âm lại và cho theo dõi đẻ thường, với dự đoán cân nặng thai nhi trên 4kg.

Do biết thai nhi khá lớn, gia đình thai phụ T. đã đề nghị được mổ đẻ. Nhưng bác sĩ vẫn khuyên, chỉ định theo dõi đẻ thường.

Sau đó, thai phụ đã sinh thường bé gái nặng 4,8kg. Theo như phản ánh của người nhà thai phụ, lúc em bé sinh ra đã tím tái người, được tiêm thuốc và chuyển đến phòng sơ sinh. Em bé cũng được chẩn đoán gãy xương đòn bên trái và liệt bên tay phải; phổi xẹp một phần…

Gia đình thai phụ T. đã khiếu kiện, vì cho rằng bác sĩ tắc trách khiến bé sơ sinh bị gãy tay.

Về phía bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị nhận định, trường hợp của bé sơ sinh là hiếm gặp trong y khoa, do thai nhi lớn nên bị kẹt vai trong quá trình chuyển dạ.

Trước sự việc này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Quảng Trị chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức Họp hội đồng chuyên môn xem xét vụ việc và có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp đối với cán bộ sai phạm (nếu có); cung cấp thông tin rõ ràng, cụ thể, giải thích và nhận lỗi với gia đình cũng như thống nhất hướng xử lý. Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện báo cáo rõ về vụ việc trước ngày 12/12.

Hồng Hải