Thứ ba, 11/08/2020 - 16:05

Xác nhận hội chứng lạ tấn công trẻ em có liên quan đến Covid-19

Dân trí

Các chuyên gia y tế nhận thấy rằng một số trẻ có dấu hiệu của một căn bệnh viêm hiếm gặp tương tự như virus Kawasaki.

Kể từ các trường hợp Covid-19 đầu tiên được xác định vào tháng 12 năm 2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, rõ ràng là virus ảnh hưởng đến trẻ em ở mức độ thấp hơn nhiều so với người cao tuổi.

Xác nhận hội chứng lạ tấn công trẻ em có liên quan đến Covid-19 - 1

Trong vài tháng qua, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng mặc dù trẻ em có thể lây truyền virus tương tự như người lớn và thậm chí có thể có tải lượng virus cao hơn nhiều khi bị nhiễm, nhưng trẻ em ít bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn so với người già và ít có nguy cơ tử vong hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ em "miễn nhiễm" với căn bệnh này. Các chuyên gia y tế nhận thấy một số trẻ có dấu hiệu của một căn bệnh viêm hiếm gặp tương tự như virus Kawasaki, và mới đây CDC đã xác nhận hội chứng “lạ” này, với một báo cáo cho thấy gần 600 trẻ đã phải nhập viện vì nó.

Nhiều trẻ phải nhập viện vì MIS-C

Theo báo cáo, từ giữa tháng 2 đến ngày 29 tháng 7, 570 trẻ em ở 40 bang của Mỹ đã phải nhập viện vì hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, hay MIS-C, một hội chứng gây viêm ở tim, phổi, thận, não, da, mắt, hoặc cơ quan tiêu hóa. Trong số 565 trẻ được xét nghiệm Covid, tất cả đều nhận được kết quả dương tính và phần lớn — 2/3 — không có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào từ trước.

CDC giải thích: “Hầu hết các trường hợp MIS-C đều có biểu hiện sốc, liên quan đến tim, các triệu chứng tiêu hóa và các chỉ dấu viêm tăng đáng kể”.

CDC thừa nhận tình trạng này rất khó chẩn đoán và họ vẫn không chắc tại sao Covid lại gây ra nó. "Chúng tôi vẫn chưa biết điều gì gây ra MIS-C. Tuy nhiên, nhiều trẻ em bị MIS-C cũng nhiễm virus Covid-19, hoặc từng tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19".

Các trường hợp đầu tiên được báo cáo ở Anh vào cuối tháng 4, thu hút sự chú ý của dưa luận khi 100 trẻ em được chẩn đoán ở thành phố New York vào tháng sau đó. Đáng chú ý là hội chứng này dường như ảnh hưởng đến trẻ em da đen và gốc Tây-Bồ nhiều hơn người da trắng. Trong khi một nửa số trẻ em ở Mỹ là người da trắng, 25% người gốc Tây-Bồ và 14% người da đen, thì chỉ có 13% số trẻ mắc bệnh này là da trắng, với hơn 40% gốc Tây – Bô và 33% là da đen.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo trong suốt quá trình bệnh là đau bụng (61,9%), nôn (61,8%), phát ban trên da (55,3%), tiêu chảy (53,2%), tụt huyết áp (49,5%) và viêm kết mạc (48,4%) ). Ngoài ra, phần lớn có liên quan đến tiêu hóa (90,9%), tim mạch (86,5%), hoặc da liễu hoặc da niêm mạc (70,9%).

Một số lớn bệnh nhi cũng bị các biến chứng nặng, bao gồm rối loạn chức năng tim (40,6%), sốc (35,4%), viêm cơ tim (22,8%), giãn hoặc phình động mạch vành (18,6%) và tổn thương thận cấp tính (18,4%).

Cẩm Tú

Theo ETNT