Thứ hai, 18/12/2017 - 11:23

Xe cứu thương không được nhường đường, người bệnh tử vong

Người bệnh trên chuyến xe cấp cứu đã tử vong vì những người tham gia giao thông không chịu nhường đường. Đoạn clip với tình huống giả định nhằm kêu gọi cộng đồng nâng cao ý thức nhường đường cho xe cứu thương góp phần bảo vệ sự sống.

“Đoạn clip ý nghĩa ghi lại thời khắc đấu tranh giành lại sự sống cho bệnh nhân từ các bác sĩ, y tá Bệnh viện Quốc tế City. Những khung hình dần lướt qua cuộc sống tấp nập đô thị, nơi có một chiếc xe cứu thương lọt thỏm giữa đám đông. Tiếng còi xe cấp cứu hú inh ỏi, tiếng khóc của người thân, tiếng van xin nhường đường của bác tài, tiếng máy sốc tim vang lên khô khốc…

Hãy nhường đường cho xe cứu thương

Trong xe, các y bác sĩ đang từng giây từng phút nỗ lực giành giật sự sống cho bệnh nhân từ bàn tay tử thần. Nhưng tất cả vẫn chưa đủ sức lay động trái tim của người đi đường. Bên cạnh những người sẵn sàng nhường đường, vẫn có không ít người vô tư chen lấn, mặc kệ sự sống đang thoi thóp trong chiếc xe màu trắng.

Người nhà bệnh nhân đang hấp hối cố tìm chút hy vọng nhưng vô phương vì dòng xe cộ đông đúc của thành phố. Và cho đến phút giây cuối cùng, chấp nhận đầu hàng số phận khi cái chết từ từ ập đến bệnh nhân. Nhưng đây chỉ là một đoạn clip giả định, trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra nếu như con người không có ý thức về hành động của mình. Lời thoại vang lên khi clip kết thúc khiến tôi thực sự rùng mình: “Cuộc sống là những chuỗi hành động đan xen nối tiếp nhau. Số phận rẽ ngang chỉ bởi một điều giản đơn là ý thức, là tính cẩn thận, hay đơn giản là sự nhường nhịn. Một thay đổi nhỏ sẽ mang đến một khác biệt lớn. Hãy cùng mở đường cho cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Người bệnh trong tình trạng nguy cấp phải chạy đua từng phút, từng giây với tử thần
Người bệnh trong tình trạng nguy cấp phải chạy đua từng phút, từng giây với tử thần

Cô gái trong clip khiến tôi nhớ lại hình ảnh, cảm xúc hai năm trước, khi gia đình tôi có người bị tai biến mạch máu não. Có ai rơi vào trường hợp trong lòng nôn nao vì chờ xe cứu thương đến thì mới thấu hiểu được từng khoảnh khắc này. Năm đó chiếc xe cứu thương đến nhà tôi chở cha tôi vào bệnh viện, các tuyến đường ở Sài Gòn giờ tan tầm khá đông, xe bị kẹt, phải di chuyển với tốc độ rất chậm. Một vài tài xế có ý thức nhanh chóng tạt sát vào mép đường, tạo nên một lối thông nhỏ giúp xe cứu thương vượt qua đám đông. Lần đó, cha tôi được cứu chữa kịp thời nhưng tôi nghĩ nếu như không được nhường đường, thì sẽ phải mất bao lâu mới vượt qua đoạn đường đông đúc ấy? Và sẽ có trường hợp xấu xảy ra?

Đoạn clip là chiến dịch của Bệnh viện Quốc tế City nhằm mục đích nâng cao nhận thức con người về việc nhường đường cho xe cấp cứu bởi thực tế nhiều người vẫn còn thói vô cảm, sự ích kỷ trước các tình huống hiểm nguy. Chỉ một chút nhường đường, một chút quan tâm, một chút ý thức, chúng ta đã có thể cứu sống một con người, một gia đình. Khi chúng ta cảm thông, chấp nhận nhường đường và mở đường thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn!

Cho tới thời điểm hiện tại, đoạn clip đã nhận về gần143.000 lượt xem, 2084 lượt chia sẻ chỉ sau vài ngày đăng tải. Không ít người khiển trách hành động thờ ơ của con người trên đường. Bạn đọc Nguyễn My để lại bình luận trên fanpage của Bệnh viện Quốc tế Ctiy: “Dù có người cấp cứu trên xe hay không thì đây vẫn là xe ưu tiên cần nhường đường vì biết đâu xe đang trên đường đi đến để cấp cứu ai đó hoặc có thể là chính người thân bạn bè của mình thì sao. Nhường đường có thể làm bạn chậm 1, 2 phút nhưng lại có thể cứu được người thì hãy cho đi, đừng dò xét”.

Sự sống sẽ khép lại nếu những con đường luôn trong tình trạng kẹt xe, người tham gia giao thông chen lấn
Sự sống sẽ khép lại nếu những con đường luôn trong tình trạng kẹt xe, người tham gia giao thông chen lấn

Dẫu biết rằng không phải lúc nào trên xe cứu thương cũng có ca cấp cứu. Nhưng một khi xe cứu thương đã có còi ưu tiên cũng đồng nghĩa với việc họ đang chở bệnh nhân cấp cứu hoặc đang đi đến điểm cần chở người đi cấp cứu. Như vậy trong bất kỳ trường hợp nào họ đều mang trọng trách cứu người chúng ta nên tự giác nhường đường. Không ai mong muốn mình hay người thân của mình nằm trên băng ca lạnh lẽo cả”, Facebooker Góc Phố đồng cảm.

Đoạn clip không chỉ kiến tôi và nhiều bạn trẻ bật khóc, có người nhìn lại mình, bày tỏ sự hối hận, thờ ơ khi đối mặt với xe cứu thương. Một năm mới sắp đến, hy vọng clip này sẽ khiến bạn thông cảm cho những chiếc xe cấp cứu đang hối hả, ngược xuôi trên những con đường đông đúc khi mang trọng trách cứu người cho xã hội.

PV