Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:14

Xét nghiệm máu có thể dự đoán nguy cơ tái phát sau chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú

Dân trí

Nghiên cứu mới chỉ ra một loại xét nghiệm máu có thể giúp những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú dự đoán liệu họ có bị tái phát sau này hay không.

Xét nghiệm máu có thể dự đoán nguy cơ tái phát sau chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú - 1

Theo nghiên cứu được đăng trên tờ Nature Immunology, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp để chỉ ra các biểu hiện tế bào T cho thấy ung thư vú sẽ tái phát trong vòng 3 tới 5 năm sau.

Ông Peter P. Lee, trưởng khoa Miễn dịch học ung thư tại City of Hope và là tác giả nghiên cứu chính cho biết: “Đây là thành công đầu tiên trong việc chỉ ra mối liên quan giữa khối u cứng với các chỉ dấu sinh học máu- một chỉ dấu cho biết bệnh nhân có còn ở mức thuyên giảm hay không”.

Với những bệnh nhân mới được chẩn đoán bị ung thư, điều quan trọng là xác định những người có nguy cơ tái phát cao hơn để điều trị và theo dõi tích cực hơn.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của 40 bệnh nhân ung thư vú được theo dõi trung bình 4 năm. Để tạo công cụ mới này, họ đã kiểm tra máu ngoại vi của bệnh nhân để tìm các chỉ dấu phản ứng với cytokine tiền viêm và kháng viêm trong nhiều loại tế bào miễn dịch.

Họ nhận thấy các tế bào T điều chỉnh ở một số bệnh nhân có chứa hai cytokine tiền viêm và hai cytokine kháng viêm

Toàn bộ sức khỏe của hệ miễn dịch chủ yếu dựa trên sự cân bằng của các phản ứng tín hiệu cytokine ở các tế bào miễn dịch máu ngoại vi. Ở bệnh nhân ung thư, các phản ứng này thường giảm, chỉ ra khu vực trong hệ thống miễn dịch có khả năng phát triển thành ung thư. Khi bệnh nhân có những tín hiệu này trong chẩn đoán, họ có thể có nguy cơ tái phát bệnh trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của họ để thiết kế một chỉ số tín hiệu cytokine, hoạt động như một tiêu chuẩn chỉ báo nguy cơ ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng máu của bệnh nhân qua công cụ này để dự đoán nguy cơ và thời gian tái phát.

Nguyễn Hà

Theo Upi

Từ khóa: