Thứ năm, 11/07/2013 - 08:18

Xét nghiệm máu dự báo trước tuổi thọ

Dân trí

Một nghiên cứu vừa công bố phương pháp xét nghiệm máu mới có khả năng dự đoán tốc độ già đi của con người, từ đó mở ra hy vọng trong việc điều trị các bệnh lão hóa.

 

Xét nghiệm máu dự báo trước tuổi thọ


 

Các nhà khoa học đã xác định được những chất đánh dấu, hay còn gọi là chất chuyển hóa, tồn tại trong máu liên quan đến tuổi thọ. Cụ thể, nồng độ của một trong 22 chất chuyển hóa tìm thấy, có khả năng chỉ ra tốc độ lão hóa khi trưởng thành. Phát hiện này hoàn toàn có thể ứng dụng vào phương pháp xét nghiệm máu trong tương lai.

 

“Một khi chỉ số 22 chất được xác định trong máu, chúng ta có thể dự đoán khả năng lão hóa từ mẫu máu với độ chính xác cao, hứa hẹn một kỷ nguyên tiên đoán tuổi thọ sinh học con người phát triển rực rỡ,” phát biểu của Ana Valdes, trưởng nhóm dự án tại King’s College.

 

“Chất chuyển hóa độc đáo này không những có mối quan hệ mật thiết với lão hóa và các bệnh tật liên quan mà còn biểu hiện sự khác biệt ngay cả ở những cặp sinh đôi có cân nặng khác nhau lúc mới sinh.

 

Điều này chỉ ra cân nặng lúc sơ sinh ảnh hưởng tới cơ chế phân tử của chất này.”

 

Cụ thể, mỗi chất cụ thể ảnh hưởng tới những đặc điểm khác nhau như chức năng phổi, mật độ khoáng chất trong xương, cũng như cân nặng khi sinh. Các nhà khoa học cho rằng biểu hiện của các chất được quyết định từ trong bụng mẹ, và chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi chế độ dinh dưỡng trong thời gian phát triển.

 

Toàn bộ nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế về Dịch tễ học.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích trên 6.000 mẫu máu của các cặp song sinh, xác định 22 chất chuyển hóa có quan hệ mật thiết tới quá trình lão hóa. Giáo sư Tim Spector, trưởng khoa nghiên cứu song sinh, trả lời phỏng vấn Daily Express: “Các nhà khoa học đã phát hiện ra từ lâu vai trò quan trọng của cân nặng khi sinh trong việc quyết định sức khỏe quãng giữa và cuối cuộc đời của một người, điều đó giải thích tại sao người nhẹ cân thường có nguy cơ mắc các bệnh tuổi già hơn”.

 

“Cho đến hiện tại, cơ chế phân tử giải thích mối liên hệ giữa cân nặng thấp và sức khỏe cũng như bệnh tật vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng phát hiện này đã mở ra một con đường đầy triển vọng trong tương lai”.

 

Trang Trần

Theo DM