Thứ sáu, 04/03/2016 - 23:07

Xuất hiện ca viêm não mô cầu thứ 2 tại Hà Nội

Dân trí

Ngày 4/3, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương xác nhận thêm một bệnh nhân mắc não mô cầu đến từ Hà Nội. Như vậy, đây là ca thứ 2 mắc căn bệnh nguy hiểm này. Hiện cả hai đều đang điều trị cách ly tại BV.

Bệnh nhân não mô cầu thứ 2 tại Hà Nội đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: H.Hải
Bệnh nhân não mô cầu thứ 2 tại Hà Nội đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: H.Hải

Đây là bệnh nhân nam Nguyễn Văn V (24 tuổi, quê ở Quốc Oai) nhập viện hôm 2/3 và hiện bệnh nhân làm việc tại một công trường xây bệnh viện tại quận Hai Bà Trưng.

Trước đó 4 ngày, người thanh niên này có biểu hiện sốt, đau đầu. Sau khi đến Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán viêm não mô cầu và chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân nhiễm não mô cầu.

Như vậy đây là ca thứ 2 nhiễm não mô cầu liên tiếp trong tuần qua, đều ở Hà Nội. Ca đầu tiên trong năm 2016 của Hà Nội nhập viện là một nam thanh niên 30 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhưng trú tại Đông Anh. Hiện bệnh nhân tỉnh, sinh hoạt bình thường và có thể nói chuyện. Bệnh nhân khởi phát với các dấu hiệu sốt, đau đầu, nôn và buồn nôn; 2 ngày sau lơ mơ, hôn mê.

Dù hiện tại cả hai bệnh nhân đều được điều trị cách ly, nhân viên y tế vào bệnh phòng đều có phương tiện bảo hộ, nhưng BV Nhiệt đới Trung ương cũng đã ra thông báo đến từng bệnh nhân, cán bộ y tế và nhắc nhở mọi người cách vệ sinh phòng nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời yêu cầu người bệnh điều trị nội trú hạn chế đi lại, thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay xà phòng, tiếp xúc người bệnh nên đeo khẩu trang.

Như vậy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 7 ca mắc não mô cầu, trong đó có một ca ở Hải Dương tử vong. Hà Nội là địa phương ghi nhận số bệnh nhân nhiều nhất đến thời điểm này (2 ca).

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết đã cử 2 đội đến các nơi này để điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh. Những trường hợp cần thiết sẽ được uống 1 liều kháng sinh dự phòng, cách ly và tự theo dõi bệnh tại nhà, nếu có biểu hiện gì bất thường thì đến ngay các cơ sở y tế. Đến nay, chưa có trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh.

Tin và ảnh: Hồng Hải