Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:16

Xúc động giây phút vợ tiễn biệt chồng khi quyết định hiến tạng

Dân trí

“Đằng nào cũng không thể cứu vãn được nữa, anh hãy đồng ý với em để có thể hiến tạng cứu người”, người vợ thì thầm bên tai chồng trong đêm cuối cùng trước khi tiễn anh về với cát bụi.

Chị H (Thái Bình) nhớ lại trước đó hằng ngày hai vợ chồng vẫn thường lướt facebook, các trang web xem các thông tin về hiến tạng. Khi đó, cả hai thường tâm sự với nhau mai này nếu không còn sống nữa thì sẽ hiến tạng để mang lại hy vọng sống cho người khác. 

Gần đây nhà hàng xóm có người thân không may bị chết não, qua đời song gia đình không đồng ý hiến tạng. Khi đó chị đã nói với hàng xóm “Nếu không còn sống được nữa, hiến tạng sẽ giúp cứu lấy bao mảnh đời khác”. 

Xúc động giây phút vợ tiễn biệt chồng khi quyết định hiến tạng - 1
Đêm cuối cùng trước khi tiễn chồng về với cát bụi, chị ngồi bên cạnh nắm tay anh.

Chị luôn tâm niệm rằng, khi mình không may chết đi, nếu còn một điều gì đó tồn tại sẽ đỡ đáng tiếc hơn là không còn gì cả và tất cả sẽ trở về với cát bụi. Chồng chị cũng đồng tình với vợ. 

Lúc ấy hai vợ chồng chưa bao giờ nghĩ sẽ có một ngày chính mình cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh như vậy. Và khi ấy chị H là người đưa ra quyết định đầy khó khăn. 

Buổi tối định mệnh thay đổi hoàn toàn cuộc sống gia đình

Buổi chiều hôm ấy, hai vợ chồng chị vẫn đi chơi bình thường, tối đi đón cháu, xem tivi đến 10h30 mới ngủ trước. Song đến khoảng 11h30, anh tỉnh dậy đi uống nước, khi quay lại giường thì thấy toàn thân nóng ran, mồ hôi chảy đầm đìa, nôn hết thức ăn. 

Anh kêu đầu đau quá không thể chịu đựng nổi. Gia đình lập tức đưa anh đi viện. Đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được một lúc thì miệng anh bỗng dưng bị méo xệch, lưỡi cứng. Kết quả chụp cắt lớp phát hiện anh bị chảy máu não. 

Hy vọng mong manh có thể cứu người thân, gia đình quyết định chuyển anh lên một bệnh viện tuyến trung ương ở Hà Nội. Sau ca mổ, chị không khỏi vui mừng khi thấy tay chân anh có dấu hiệu động đậy song niềm vui chẳng được bao lâu. Đến chiều, anh yếu dần đi. 

Và rồi khi đó bác sĩ thông báo tin dữ, anh đã bị chết não, không còn cứu sống được nữa. Mãi đến lúc này chị mới biết anh có tiền sử bệnh cao huyết áp nhưng giấu không nói với vợ và con. 

Đêm cuối cùng trước khi tiễn chồng về với cát bụi, chị đã ngồi bên cạnh, nắm tay anh. Khi đó chị đã đưa ra quyết định đầy khó khăn, giống như những gì hai người từng tâm sự trước đó “Nếu không còn sống nữa thì sẽ hiến tạng để mang lại hy vọng sống cho người khác”. 

 “Đằng nào cũng không thể cứu vãn được nữa, anh hãy đồng ý với em để có thể hiến tạng cứu người”, chị thì thầm với chồng. 

 “Anh ấy sẽ hoàn toàn ủng hộ quyết định của mình. Anh ấy là người có tâm”, Chị H đau lòng nói. Rất may mắn gia đình cũng ủng hộ quyết định này của chị. 

Bỏ ngoài tai mọi điều tiếng xì xào, chị nhờ bác sĩ gọi điện tới Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia để hỏi thủ tục hiến tạng. Sau đó, chồng chị được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Chồng chị đã hiến tặng lại gan, thận, giác mạc, đoạn gân và đoạn mạch máu để cứu sống những người bệnh khác. 

Nam Phương