Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:32

Xúc động hành trình tìm người thân thất lạc 2 năm cho bệnh nhân hôn mê

Dân trí

Cô gái 22 tuổi vào viện trong tình trạng cấp cứu, sau đó nhanh chóng rơi vào hôn mê. Qua kết nối nhiều kênh, Bệnh viện Bạch Mai đã tìm được người thân cho bệnh nhân, sau 2 năm cô gái thất lạc, rời xa bố mẹ.

Ngày 19/10, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân nữ 22 tuổi, trong tình trạng rất nặng hôn mê thở máy. Bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, không giấy tờ tùy thân, không có người thân với chẩn đoán bị phù phổi cấp, suy thận. Trên người bệnh nhân chỉ có một chiếc túi màu xanh, với vỏn vẹn 37.000 đồng.

Xúc động hành trình tìm người thân thất lạc 2 năm cho bệnh nhân hôn mê - 1
Vợ chồng ông Kinh, bố bệnh nhân Trang xúc động vì biết được thông tin về con sau 2 năm thất lạc.

Trước đó, đang đi xe bus thì cô gái trẻ lên cơn khó thở nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu. Tại đây, nhân viên cấp cứu chỉ kịp hỏi và biết được bệnh nhân tên là Bùi Thị Trang sinh năm 1997 ở Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước, rồi rơi vào hôn mê. Sau đó, do bệnh diễn biến nặng, cô gái được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Bên cạnh nỗ lực hết sức cứu bệnh nhân, các cán bộ y tế cũng hy vọng tìm được người thân cho bệnh nhân Trang.

BSCKII Phạm Thị Bích Mận, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Phòng Công tác xã hội đã thiết lập một kênh thông tin để hỗ trợ tìm người nhà và kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ bệnh nhân.

“Với thông tin ít ỏi như vậy, việc tìm người thân cho bệnh nhân quả thật khó khăn. Song chúng tôi luôn hy vọng tìm được người thân cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt. Dù người bệnh có thể không qua khỏi nhưng điều đó rất có ý nghĩa cho gia đình họ”, bác sĩ Mận nói.

Xúc động hành trình tìm người thân thất lạc 2 năm cho bệnh nhân hôn mê - 2
Vượt qua quãng đường hơn 1.500 km, cuối cùng vợ chồng ông Kính cũng được gặp lại con.

Ngay khi có thông tin quê quán bệnh nhân ở Bình Phường, Phòng công tác xã hội BV Bạch Mai đã lên mạng tra cứu số điện thoại của cán bộ ở thị xã Đồng Xoài, Tân Phú, tỉnh Bình Phước. Ngay từ cuộc gọi đầu tiên đã rất may mắn có người nghe máy, giới thiệu là chị Bùi Thị Minh Thúy, phó Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài. Chị Thúy hứa sẽ báo mọi người đi tìm giúp.

Và chỉ sau 2 tiếng liên hệ chị Thúy báo tin mừng đã ra gia đình của bệnh nhân Trang. “Lúc đó, tôi nghe máy mà vui quá, không tin và tai mình nữa”, bà Mận chia sẻ.

Chị Thúy cho biết mọi người đã tra cứu thông tin, địa chỉ những người có dòng họ Bùi và tìm trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, từ đó tìm được gia đình bệnh nhân Trang. Khi chị Thúy cùng một cán bộ khác đến nhà Trang, trong nhà chỉ thấy một người đàn ông tóc đã điểm bạc, tai điếc. Người đàn ông cho biết mình tên Bùi Văn Kính năm nay đã 66 tuổi và là bố của Trang.

Nhìn thấy ảnh Trang dù với rất nhiều dây dợ, ống, máy thở đang được cấp cứu trong bệnh viện nhưng ông vẫn nhận ra ngay con gái mình. “Ôi con ơi hơn 2 năm nay bố mẹ đã đi tìm con nhưng không thấy con đâu”, ông Kính xúc động vừa lau nước mắt vừa nói.

Gia đình cứ nghĩ Trang đã vượt biên hoặc bị bán đi đâu rồi, không nghĩ con ra Hà Nội. “Vợ chồng tôi muốn ra ngay Hà Nội để đón con về dù con có đang bệnh nặng, cứ về đây, có chết cũng chết trong vòng tay bố mẹ. Đã hơn 2 năm chúng tôi không thấy con”, ông Kính chia sẻ.

Gia đình ông có 4 người con, Trang là con út trong nhà. Hai vợ chồng làm nghề bán vé số mỗi ngày thu được 100.000-150.000 đồng. Nhà nghèo, vì thế gia đình không biết lấy đâu tiền để ra Hà Nôi đón và chăm sóc cho con.

Thương cho hoàn cảnh gia đình ông, các cán bộ tại thị xã Đồng Xoài đã đi vận động các nhà hảo tâm vừa đủ 16 triệu đồng để thuê một chuyến xe để bố mẹ ra Hà Nội thăm con.

Thời gian từ Bình Phước ra Hà Nội mất gần 23 tiếng đồng hồ. 23 giờ đêm ngày 23/10, xe cấp cứu mang biển số Bình Phước đã đỗ trước cửa khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Bà Hảo, mẹ bệnh nhân vừa nói vừa khóc: “Con ơi mẹ đây, đúng con rồi…. Bố mẹ đến đón con về bệnh viện gần nhà để tiện chăm sóc cho con, bố mẹ không muốn mất con một lần nữa”.

Chi phí điều trị của Trang tại bệnh hết gần 34 triệu đồng. Phòng Công tác xã hội và Khoa đã xin ý kiến Bệnh viện hỗ trợ toàn bộ chi phí này. Hiện bệnh nhân cũng đã qua cơn nguy kịch.

“Tôi xin chân thành cảm ơn các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa, chăm sóc con tôi. Tôi cũng cảm ơn các anh chị em của Phòng Công tác xã hội đã kết nối giúp chúng tôi tìm lại được con”, ông Kính vừa nói vừa xúc động lau nước mắt.

Thương cho hoàn cảnh gia đình Trang, người nhà bệnh nhân của các giường bệnh bên cạnh, không ai bảo ai đã cùng nhau chia sẻ, người cho bỉm, người cho sữa, cho đồ dùng để Trang đi tiếp một chặng đường dài về đến quê hương Bình Phước.

Nam Phương