"Y bác sĩ chấp nhận rủi ro mắc Covid-19 để cứu bệnh nhân"!

Dân trí "Thấy người có nguy cơ mắc Covid-19, nhiều người kỳ thị, nhưng y bác sĩ là người đón họ, điều trị họ. Bác sĩ có nguy cơ lây nhiễm rất cao, nhưng vẫn luôn giữ “tinh thần thép” sẵn sàng chống dịch"!
>>Bạn đọc Dân trí hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 1 tỉ đồng
>>Thêm 3 ca mắc mới Covid-19, có bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

TS.BS Lê Văn Dụng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tự hào về những y bác sĩ của mình đã luôn giữ vững một "tinh thần thép" trong cuộc chiến với "giặc" Covid-19.

Những "chiến binh blouse trắng"!

Theo TS Dụng, với các bác sĩ nơi tuyến đầu chống Covid-19, đó thực sự như một cuộc chiến: “Cái khó nhất trong cuộc chiến này là không thể nhìn thấy kẻ địch và kẻ địch dường như luôn ở chỗ nào đó xung quanh mình”.

Đã là một cuộc chiến thì rủi ro, mất mát là điều không tránh khỏi. Ngay tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa qua cũng đã ghi nhận 1 trường hợp bác sĩ trẻ của khoa Cấp cứu bị lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2, trong quá trình chống dịch.

"Các bác sĩ, nhân viên y tế của chúng tôi tinh thần vẫn ổn, không lung lay. Họ biết được nguy cơ nhiễm virus cao bởi tiếp xúc liên tục bệnh nhân. 12 tiếng kết thúc một ca trực, đó là từng đó thời gian họ tiếp xúc bệnh nhân. Không một phương tiện bảo hộ nào giúp họ phòng bệnh 100%. Biết rõ rủi ro đó, nhưng các nhân viên y tế chấp nhận điều đó, đối đầu với nguy hiểm. Họ xứng đáng được ví như các "chiến binh blouse trắng" nơi tuyến đầu chống dịch", TS Dụng chia sẻ.

Y bác sĩ chấp nhận rủi ro mắc Covid-19 để cứu bệnh nhân! - 1

TS.BS Lê Văn Dụng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

TS Dụng chia sẻ thêm, sau việc một bác sĩ tại Bệnh viện bị nhiễm Covid-19 trong quá trình chống dịch, các chiến binh không những không nao núng, hoang mang mà thậm chí còn quyết tâm và có trách nhiệm hơn trong cuộc chiến này. “Điều may mắn là sức khỏe của bác sĩ nhiễm Covid-19 vẫn đang rất tốt và ổn định. Toàn bộ những y, bác sĩ tiếp xúc gần đều đã có kết quả âm tính. Lực lượng này vẫn sàng sàng tiếp tục vừa cách ly vừa tham gia chống dịch” – TS.BS Lê Văn Dụng cho biết.

Y bác sĩ chấp nhận rủi ro mắc Covid-19 để cứu bệnh nhân! - 2

các y, bác sĩ vẫn luôn sẵn sàng tham gia chống dịch, không ngại khó, ngại khổ.

TS.BS Lê Văn Dụng trích lời chia sẻ của một điều dưỡng đang tham gia chống dịch, để thể hiện quyết tâm chung của các cán bộ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: “Mọi nhân viên y tế của Bệnh viện đều có tinh thần thép và xác định nguy cơ lây nhiễm chéo là rất cao. Điều dưỡng của khoa hồi sức tích cực khi chăm sóc bệnh nhân nặng phải đứng trong buồng bệnh liên tục 12 giờ, với công tác chăm sóc chuyên sâu nhưng chúng tôi luôn vững dạ, yên tâm”.

Là một bác sĩ điều trị trực tiếp bệnh nhân, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện, khẳng định: "Là bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19, bất kể ai trong chúng tôi cũng xác định nguy cơ cao nhiễm SARS-CoV-2, nhưng không ai do dự khi tiếp nhận bệnh nhân, điều trị bệnh nhân. Chúng tôi vẫn vững vàng tinh thần, sau khi một bác sĩ ở khoa nhiễm nCoV trong quá trình làm việc", BS Cấp nói.

BS Cấp chia sẻ thêm: "Bác sĩ nhiễm nCoVlà một bác sĩ nam, 29 tuổi, tiếp xúc, điều trị các ca mắc Covid-19 liên tục từ 31/1/2020. Trong quá trình làm việc bác sĩ được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Nhưng có một loại thiết bị bảo hộ nào giúp bác sĩ, nhân viên y tế an toàn tuyệt đối trước bệnh tật. Thế giới cũng chưa sản xuất được các bộ đồ bảo hộ nào đảm bảo giúp nhân viên y tế miễn nhiễm 100%", BS Cấp nói.

Như với khẩu trang N95 có độ an toàn cao nhất cũng chỉ ngăn được 95% số giọt nhỏ mang mầm bệnh, còn 5% vẫn lọt qua. "Càng tiếp xúc bệnh nhân nhiều, bác sĩ càng có nguy cơ lây nhiễm cao. Các bác sĩ thay phiên nhau trực tiếp tham gia điều trị cho các bệnh nhân. Họ làm việc ngày đêm, thậm chí ăn, ngủ ngay tại bệnh viện để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cộng đồng, nhưng họ chấp nhận rủi ro cao có thể mắc Covid-19 bất cứ lúc nào", BS Cấp nói.

Theo ông Nguyễn Đình Anh Vụ trưởng Vụ truyền thông - Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch là những người thường xuyên, liên tục tiếp xúc với các nguồn bệnh, do đó họ đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

"Nếu chúng ta không có biện pháp phòng hộ đầy đủ và chỉ sơ suất trong một vài động tác thì nguồn lây nhiễm có thể xâm nhập vào cơ thể. Bài học thực tế từ nhiều nước, đặc biệt là Trung Quốc cho thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho các bác sĩ. Bộ Y tế cũng đang nỗ lục để đảm bảo các trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các nhân viên y tế, nhằm hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh đến lực lượng trên tuyến đầu chống dịch này”, ông Đình Anh cho biết.

3 lớp chống dịch sẵn sàng ứng phó với những kịch bản xấu nhất

Xác định cuộc chiến còn dài và có thể còn nhiều y, bác sĩ bị lây nhiễm Covid-19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức lực lượng nhiều lớp, xây dựng các kịch bản dự trù, để không rơi vào thế bị động khi các tình huống xấu xảy ra.

“Hiện nay lực lượng y, bác sĩ tại Bệnh viện đang được tổ chức thành 3 lớp. Ở cơ sở Kim Chung, nơi trực tiếp cách ly theo dõi các đối tượng có nguy cơ cao, cũng như điều trị ca bệnh Covid-19 là 2 lớp tuyến đầu, 1 lớp trong, 1 lớp ngoài. 2 lớp này hỗ trợ cho nhau. Nếu lớp trong không may có vấn đề gì thì lớp ngoài sẵn sàng vào tiếp ứng. Lớp thứ 3 hiện là lực lượng y, bác sĩ ở cơ sở Giải Phóng. Bệnh viện đã xác định đây sẽ là hậu phương và sẵn sàng để hỗ trợ chống dịch”.

Y bác sĩ chấp nhận rủi ro mắc Covid-19 để cứu bệnh nhân! - 3

Trong giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống dịch, chỉ trong một thời gian ngắn, Việt Nam liên tục ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 mới, tạo sức ép lớn lên lực lượng tuyến đầu. Tuy nhiên, TS.BS Lê Văn Dụng khẳng định, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, không hề có hiện tượng quá tải, tinh thần của các y, bác sĩ là rất cao nên người dân cần đặt niềm tin, không nên quá hoang mang, lo lắng.

Cùng với đó, phía Bệnh viện cũng rất trân trọng sự chung tay từ các nhà hảo tâm trong công tác chống dịch. “Những khoản ủng hộ của bạn đọc qua báo Dân trí, chúng tôi sẽ ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là trang thiết bị phòng hộ cho y, bác sĩ để tránh được nguy cơ cao nhất. Đồng thời, hỗ trợ thêm các điều kiện để anh em tự tin, vững tâm chống dịch”.

Y bác sĩ chấp nhận rủi ro mắc Covid-19 để cứu bệnh nhân! - 4

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông - Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông - Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết: “Thời gian gần đây, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào quyên góp cho công tác chống dịch Covid-19, đã có nhiều nhà hảo tâm tích cực tham gia đóng góp các khoản kinh phí, trang thiết bị, vấn đề phòng hộ cho các y, bác sĩ nơi tuyến đầu, đây là những đóng góp rất quan trọng. Về phía Bộ Y tế, cũng đã có những chính sách hỗ trợ và kịp thời khen thưởng với các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chống dịch”.

"Tinh thần thép" của lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19

Sáng nay 24/3, tại toà soạn báo Dân trí, Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí đã thay mặt một bạn đọc Dân trí (xin được giấu tên) trân trọng trao tới tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương số tiền 1 tỉ đồng. Đây là số tiền bạn đọc hỗ trợ với mong muốn để được nâng cao chế độ ăn, bồi dưỡng, làm thêm giờ cho toàn thể y, bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngày đêm chăm sóc, phục vụ bệnh nhân Covid–19. TS.BS Lê Văn Dụng thay mặt cán bộ, nhân viên y tế xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới bạn đọc Dân trí và cam kết sẽ sử dụng số tiền này đúng mục đích, công khai, minh bạch. 

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 1 tỉ đồng

 

M.Nhật - H.Hải - T.Vũ

MỚI NHẤT
An Giang: Trưng dụng gần 230.000 khẩu trang y tế xuất lậu
An Giang: Trưng dụng gần 230.000 khẩu trang y tế xuất lậu

(Dân trí) - Tỉnh An Giang vừa trưng dụng gần 230.000 số khẩu trang y tế xuất lậu qua biên giới để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:18

Cùng lúc 11 ca mắc Covid-19 mới, 4 ca tại "ổ dịch" quán bar Buddha
Cùng lúc 11 ca mắc Covid-19 mới, 4 ca tại "ổ dịch" quán bar Buddha

(Dân trí) - Bộ Y tế tối 24/3 công bố 11 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 134 trường hợp. Trong đó, có tới 4 ca liên quan đến quán bar nơi phát hiện phi công người Anh mắc bệnh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:59

TPHCM: Hai người từ Hoa Kỳ trở về dương tính với virus SARS-CoV-2
TPHCM: Hai người từ Hoa Kỳ trở về dương tính với virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM, một phụ nữ (58 tuổi) và thanh niên (26 tuổi) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:39

Bệnh nhân xạ trị ung thư dễ bị sút cân
Bệnh nhân xạ trị ung thư dễ bị sút cân

(Dân trí) - Người bệnh ung thư được xạ trị trước và trong thời gian điều trị cần được cung cấp đầy đủ năng lượng. Protein khuyến nghị đối với người bệnh là 1,2g-2g/kg cân nặng/ngày.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:31

Lấy mẫu hơn 300 trường hợp cùng nơi cách ly với bệnh nhân 93
Lấy mẫu hơn 300 trường hợp cùng nơi cách ly với bệnh nhân 93

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp bệnh nhân số 93, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp lấy mẫu xét nghiệm đối với hơn 300 người.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:01

Cả 1.000 người Việt từ Campuchia về nước, An Giang cần gấp xe xét nghiệm
Cả 1.000 người Việt từ Campuchia về nước, An Giang cần gấp xe xét nghiệm

(Dân trí) - Hiện nay, An Giang cách ly y tế gần 2.200 người, chủ yếu là người Việt từ Campuchia về nước. Trong số này có nhiều trường hợp cần xét nghiệm dịch bệnh Covid -19 nhưng chưa thực hiện được.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:12

5 nguyên tắc “vàng” bảo vệ bạn khỏi Covid - 19
5 nguyên tắc “vàng” bảo vệ bạn khỏi Covid - 19

(Dân trí) - Giữa cao điểm của mùa dịch, các bạn hãy cố gắng ở nhà tối đa. Nếu cần thiết phải đi mua sắm các nhu yếu phẩm thì đừng quên các vật dụng bất ly thân và những hành động nhỏ để chống lại Covid - 19 khi tới nơi công cộng nhé!

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:00

Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì về việc lây nhiễm chéo Covid-19 cho cán bộ y tế?
Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì về việc lây nhiễm chéo Covid-19 cho cán bộ y tế?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng cuộc chiến với Covid-19 đã kéo dài hơn hai tháng. Các bệnh viện cần thực hiện nghiêm vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn, để không lây cho cán bộ y tế.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:11

Ninh Thuận: Ca F1 bị sốt, khai báo trễ âm tính với virus Sars-CoV-2
Ninh Thuận: Ca F1 bị sốt, khai báo trễ âm tính với virus Sars-CoV-2

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận, ca F1 của bệnh nhân thứ 67 vừa phát hiện đã có dấu hiệu sốt, ho đã được xét nghiệm và kết quả xác nhận người này âm tính với virus Sars-CoV-2.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:02

Gia đình nghệ sĩ Lý Huỳnh tặng máy thở cho bệnh viện chống Covid
Gia đình nghệ sĩ Lý Huỳnh tặng máy thở cho bệnh viện chống Covid

(Dân trí) - Chiếc máy thở trị giá 500 triệu đồng vừa được gia đình Nghệ sĩ Nhân Dân Lý Huỳnh tặng Bệnh viện Chợ Rẫy để góp phần chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:44

Bất ngờ với công dụng chống ung thư của rau thì là, mùi tây
Bất ngờ với công dụng chống ung thư của rau thì là, mùi tây

(Dân trí) - Theo nghiên cứu, rau thì là và mùi tây không chỉ giúp các món ăn thêm vị mà còn có thể giúp chống ung thư

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:28

3 ca mắc Covid-19 "rất nặng" diễn biến như thế nào?
3 ca mắc Covid-19 "rất nặng" diễn biến như thế nào?

(Dân trí) - Chiều 24/3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có báo cáo về 3 ca mắc Covid-19 rất nặng. Bộ Y tế khẳng định, BV cần bất cứ trang thiết bị, máy móc gì cũng sẽ được huy động để cứu chữa các ca nặng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành phần có trong loại tấm lợp phổ biến tiềm ẩn nguy cơ ung thư
Thành phần có trong loại tấm lợp phổ biến tiềm ẩn nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Là thành phần không thể thiếu để làm chất cách nhiệt trong máy móc, thiết bị và vật liệu xây dựng, nhưng a-mi-ăng cũng gây ra nhiều mối đe dọa đến sức khỏe con người.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:32

14 ca mắc Covid-19 đã âm tính, 3 bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm
14 ca mắc Covid-19 đã âm tính, 3 bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm

(Dân trí) - Bộ Y tế sáng 24/3 thông tin, trong 106 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, 14 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính 1-3 lần. Ca 21 tại Hà Nội cũng đã âm tính một lần. Tuy nhiên, có 3 trường hợp nặng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:39

3 trường hợp đi chuyến bay có ca nhiễm Covid – 19 cho kết quả âm tính
3 trường hợp đi chuyến bay có ca nhiễm Covid – 19 cho kết quả âm tính

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, cả 3 trường hợp đi các chuyến bay có người nhiễm Covid – 19 hiện đang ở Quảng Bình âm tính với dịch bệnh này.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:23

Hơn 70% trường hợp tử vong do virus corona ở Ý là nam giới
Hơn 70% trường hợp tử vong do virus corona ở Ý là nam giới

(Dân trí) - Hơn 70% trường hợp tử vong do virus corona ở Ý là nam giới, và các nhà khoa học chưa rõ tại sao lại có sự chênh lệch giới tính này.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:17

Một ca F1 của bệnh nhân 67 bị sốt, khai báo trễ
Một ca F1 của bệnh nhân 67 bị sốt, khai báo trễ

(Dân trí) - Sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân 67, ông N. đi xa làm ăn ở nhiều nơi. Đến khi bị sốt, liên hệ người nhà ở quê mới biết người quen mà mình từng tiếp xúc là bệnh nhân 67.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:13

Phát hiện cơ sở mua lợn chết chế biến bán cho khách
Phát hiện cơ sở mua lợn chết chế biến bán cho khách

(Dân trí) - Một cơ sở chuyên chế biến lợn quay đã bị bắt quả tang khi thu mua lợn chết không rõ nguồn gốc rồi đem chế biến bán cho khách hàng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:05

Bệnh viện Thu Cúc tổ chức phân luồng người đến khám chữa bệnh theo đúng quy định của Bộ Y Tế
Bệnh viện Thu Cúc tổ chức phân luồng người đến khám chữa bệnh theo đúng quy định của Bộ Y Tế

(Dân trí) - Song song với việc triển khai các biện pháp phòng dịch bên trong bệnh viện, Thu Cúc cũng thắt chặt công tác rà soát, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và người bệnh khác.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:00

2 ca mắc Covid-19, Tây Ninh cách ly hơn 1.700 người trở về từ Campuchia
2 ca mắc Covid-19, Tây Ninh cách ly hơn 1.700 người trở về từ Campuchia

(Dân trí) - Phát hiện 2 người từ Campuchia nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài mắc Covid-19, Tây Ninh tiến hành cách ly hơn 1.700 người nhập cảnh từ Campuchia. Mỗi ngày, tại cửa khẩu có hàng nghìn người nhập cảnh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:47

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng nhờ khử khuẩn bằng lò vi sóng
Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng nhờ khử khuẩn bằng lò vi sóng

(Dân trí) - Với lò vi sóng, người dân có thể khử khuẩn khẩu trang để tái sử dụng với hiệu quả diệt khuẩn lên đến 99,999999%, dựa theo công thức đã được thử nghiệm và kiểm chứng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:32

Tăng nhanh số ca mắc Covid-19, các bệnh viện Hà Nội sẽ nhận điều trị
Tăng nhanh số ca mắc Covid-19, các bệnh viện Hà Nội sẽ nhận điều trị

(Dân trí) - Số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng nhanh trong 2 tuần qua. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị gần 50 bệnh nhân và hơn 300 người cách ly.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:30

142 người tiếp xúc gần với bệnh nhân là nhân viên quán rượu tại Bangkok
142 người tiếp xúc gần với bệnh nhân là nhân viên quán rượu tại Bangkok

(Dân trí) - Tối 23/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 5 tại Đà Nẵng và thứ 122 của cả nước.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:29

Cứu sống cô gái vỡ ruột thừa khi đang tiến hành cách ly
Cứu sống cô gái vỡ ruột thừa khi đang tiến hành cách ly

(Dân trí) - Bệnh nhân nữ 28 tuổi, từ Nhật về nước có biểu hiện sốt nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Bệnh Nhiệt đới Trung ương cách ly. Tuy nhiên, sau đó, bác sĩ phải mổ cấp cứu vì ruột thừa đã vỡ.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:26