10 "ông lớn" cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai?

Dân trí Nhiều công ty tại Mỹ và nước ngoài đã biến tuần vừa qua trở thành "cơn ác mộng" theo đúng nghĩa đen đối với Huawei và tham vọng thống trị làng di động của hãng.

Không một công ty nào có thể tự hoạt động mà vẫn nằm trong nhóm dẫn đầu. Tất cả đều cần tới sự hợp tác để đảm bảo nguồn cung ứng, nghiên cứu công nghệ, sản xuất và bán hàng.

Do đó, việc Huawei bị ngừng hợp tác bởi các đối tác nước ngoài sau lệnh cấm của Mỹ có thể để lại hậu quả nặng nề hơn những gì mà chúng ta nhìn thấy.

Dưới đây là danh sách những công ty đáng chú ý nhất đã công khai ngừng hợp tác kinh doanh với Huawei bằng nhiều hình thức khác nhau.

Google

10 ông lớn cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai? - 1

Sundar Pichai - CEO Google.

Ngay sau khi Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen", Google tuyên bố sẽ thu hồi quyền truy cập của hãng đối với dịch vụ Android. Theo báo cáo từ Bloomberg, Google sẽ cắt nguồn cung cấp cho cả phần cứng cũng như phần mềm.

Tin này đã giáng một đòn mạnh vào Huawei, vì tất cả điện thoại của hãng đều đang chạy trên hệ điều hành Android do Google nắm trong tay. Đồng nghĩa với việc hàng triệu khách hàng của Huawei có thể không được cập nhật ứng dụng, nâng cấp bảo mật và chịu nhiều sự gián đoạn khác.

Sau khi Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố cho Huawei 90 ngày trước khi lệnh cấm hoàn toàn bắt đầu, Google cho biết họ đã tạm dừng hoạt động đình chỉ Android. Nhưng điều này chỉ đơn giản là trì hoãn chứ không thể tránh khỏi.

Qualcomm

10 ông lớn cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai? - 2

Steven Mollenkopf - CEO Qualcomm.

Các công ty sản xuất chip có trụ sở tại Mỹ như Qualcomm cũng nhanh chóng hành động sau lệnh cấm của ông Trump. Ba ngày sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen, Qualcomm đã thông báo với nhân viên của mình rằng họ sẽ không cung cấp chip cho Huawei cho tới khi có thông báo mới.

Microsoft

10 ông lớn cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai? - 3

Satya Nadella - CEO Microsoft.

Microsoft chưa chính thức đưa ra tuyên bố nào về mối quan hệ với Huawei. Song người ta đã sớm phát hiện thấy nhiều dòng laptop của Huawei như dòng MateBook đã biến mất khỏi trang web bán hàng online của Microsoft. Hiện, laptop Huawei chỉ chiếm khoảng 2% thị phần trên toàn cầu

Intel

10 ông lớn cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai? - 4

Bob Swan - CEO Intel.

Intel là một tên tuổi lớn khác trong ngành sản xuất chip công khai cắt đứt với Huawei, mặc dù theo Bloomberg, Huawei đã dự trữ linh kiện gồm các chip xử lý và các thành phần khác để đối phó với lệnh cấm.

Ngoài ra, Lumentum, nhà sản xuất linh kiện điện thoại của Mỹ, cũng tuyên bố họ đã ngừng vận chuyển các bộ phận cho Huawei. Hãng cho biết Huawei chiếm tới 18% tổng doanh thu trong quý gần nhất.

Panasonic

10 ông lớn cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai? - 5

Kazuhiro Tsuga - Chủ tịch Panasonic.

Người khổng lồ công nghệ Nhật Bản Panasonic hôm 16/5 tuyên bố đã cắt đứt quan hệ với Huawei. "Chúng tôi đã dừng tất cả các giao dịch kinh doanh với Huawei và 68 công ty của tập đoàn ... do chịu lệnh cấm của chính phủ Mỹ", một phát ngôn viên của hãng cho biết.

ARM

10 ông lớn cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai? - 6

Simon Segars - CEO ARM.

Đơn vị thiết kế chip ARM của Anh đã truyền thông điệp cho các nhân viên của hãng, nói rằng họ hãy dừng "tất cả các hợp đồng đang hoạt động, các quyền lợi hỗ trợ và mọi cam kết đang chờ xử lý" với Huawei. Sở dĩ một công ty ở Anh ngừng hợp tác với Huawei là bởi bên trong thiết kế của họ chứa "công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ".

Tuy nhiên, ARM chỉ là đơn vị cấp phép cho công nghệ chứ không tự sản xuất chip. Thông thường, các công ty thường mua giấy phép từ ARM trước vài năm, nghĩa là Huawei có thể sản xuất chip trong từ 2-3 năm tới mà không gặp phải trở ngại gì.

Vodafone, EE, Three, O2

10 ông lớn cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai? - 7

Nhiều nhà mạng Anh đã ngừng chiến dịch triển khai điện thoại 5G của Huawei.

Nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất của Anh, Vodafone, hôm 15/5 tuyên bố sẽ ngừng triển khai kinh doanh các mẫu điện thoại 5G của Huawei, dự kiến là vào ngày 3/7.

"Chúng tôi đang tạm dừng các quảng cáo cho Huawei Mate 20 X (5G) tại Anh", một phát ngôn viên của Vodafone cho biết. "Đây là một biện pháp tạm thời trong bối cảnh không chắc chắn sự tồn tại của các thiết bị 5G mới do Huawei sản xuất. Chúng tôi sẽ cân nhắc vấn đề này."

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ di động là EE, Three, O2 của Anh cũng lên tiếng ngừng ra mắt smartphone 5G của Huawei. Tất cả đều coi đây là biện pháp tạm thời để lắng nghe thông tin từ phía Mỹ.

Liên minh Wi-Fi, thẻ nhớ SD

10 ông lớn cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai? - 8

Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) trong một thông báo cho biết họ sẽ tuân thủ quy định gần đây của Bộ Thương mại Mỹ, và đã tạm thời hạn chế sự tham gia của Huawei trong các hoạt động của Liên minh Wi-Fi dưới dạng đơn đặt hàng.

Tuy nhiên, không có nghĩa là các thiết bị của Huawei từ nay không thể sử dụng mạng Wi-Fi được nữa. Lệnh giới hạn theo đó, sẽ chưa có tác động gì đáng kể tại thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, hiệp hội thẻ nhớ SD cũng quyết định loại bỏ Huawei khỏi danh sách hỗ trợ. Như vậy, các sản phẩm của Huawei trong tương lai như điện thoại, laptop sẽ không được hỗ trợ thẻ nhớ SD hay Micro-SD nữa.

Nguyễn Nguyễn

Theo Business Insider, TNW

MỚI NHẤT
Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point
Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point

(Dân trí) - Thu hút sự quan tâm của cả người nổi tiếng lẫn giới trẻ trong tháng vừa qua, trào lưu chụp ảnh “Điểm Màu” (Color Point) thể hiện cái tôi độc đáo mãnh liệt đang là tâm điểm của mạng xã hội.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:00

Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”
Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”

(Dân trí) - Sau 4 năm kể từ khi ra mắt iPod Touch thế hệ thứ 6, Apple đã bất ngờ trình làng chiếc máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ mới nhất, hầu như không có sự thay đổi nào về thiết kế nhưng đã được nâng cấp về cấu hình bên trong.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:03

Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục
Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một chàng trai đã dùng cả thân mình để đỡ và cứu mạng một em bé 2 tuổi bị ngã xuống từ tầng 5 khiến cư dân mạng thán phục.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:52

Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar
Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar

(Dân trí) - Ngày 29/5/2019, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức công bố ra mắt thương hiệu và sản phẩm Vsmart tại Myanmar. Việc đưa sản phẩm công nghệ Việt chinh phục thị trường châu Á tiếp tục khẳng định khát vọng đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới, trong đó sản phẩm đầu tiên là điện thoại thông minh Vsmart.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:00

Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ
Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ

(Dân trí) - Huawei vừa chính thức lên tiếng cáo buộc công ty vận chuyển FedEx của Mỹ đã tự ý vận chuyển các gói bưu phẩm khẩn của công ty về Mỹ thay vì đích đến ở châu Á.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:13

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Những thí sinh là các chuyên gia ở nước ngoài lần đầu tham dự giải khẳng định giải Nhân tài Đất Việt tạo kết nối cho chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:09

"Gặp" những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học
"Gặp" những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học

(Dân trí) - Câu chuyện về các "ngôi sao" trong lĩnh vực công nghệ như Mark Zuckerberg, Bill Gates, hay Steve Jobs vẫn luôn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến giới trẻ - như những nhà tiên phong, vươn lên trở thành người dẫn đầu mà không cần tới tấm bằng Đại học.

Thứ ba, 28/05/2019 - 02:44

Giá trị Giải Nhân tài Đất Việt mở ra hàng loạt cơ hội cho startup trẻ
Giá trị Giải Nhân tài Đất Việt mở ra hàng loạt cơ hội cho startup trẻ

(Dân trí) - Ngày 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TPHCM. Các thí sinh từng tham dự giải thưởng đã chia sẻ về hàng loạt cơ hội mở ra cho những startup trẻ từ giải thưởng này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:10

POPS tung bằng chứng "tố" truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu
POPS tung bằng chứng "tố" truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu

(Dân trí) - Sau vụ tố ngược từ truyền hình FPT, POPS đã chính thức lên tiếng và cho rằng FPT cần cung cấp đầy đủ giấy tờ để có cơ sở làm việc với đối tác là Hoàng Nhã Vy. Đồng thời khẳng định truyền hình FPT cạnh tranh không lành mạnh, cố ý vi phạm bản quyền.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:55

Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi gia nhập VinaPhone
Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi gia nhập VinaPhone

(Dân trí) - Với nhiều gói cước chuyển vùng quốc tế được thiết kế vô cùng hợp lý của Vinaphone, khách hàng có thể thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài mà không lo hóa đơn di động tăng vọt.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:04

Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại TPHCM
Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại TPHCM

(Dân trí) - Sáng 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TPHCM, thu hút đông đảo cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ và đông đảo công chúng khu vực miền Nam.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:53

Qualcomm và Lenovo chính thức ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới
Qualcomm và Lenovo chính thức ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Tại Đài Bắc, Đài Loan, Qualcomm và Lenovo đã chính thức ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới vận hành trên nền tảng điện toán Qualcomm Snapdragon 8cx 5G.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
VNPT tăng gấp đôi tốc độ Internet cố định, giá không đổi
VNPT tăng gấp đôi tốc độ Internet cố định, giá không đổi

(Dân trí) - Kể từ ngày 01/6/2019, VNPT sẽ tăng gấp đôi tốc độ Internet cố định với mức giá không đổi, áp dụng cho toàn bộ khách đang sử dụng dịch vụ trên toàn quốc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:02

Clip “Phạt học sinh tự đập vỡ smartphone vì dùng trong lớp” khiến dân mạng tranh cãi
Clip “Phạt học sinh tự đập vỡ smartphone vì dùng trong lớp” khiến dân mạng tranh cãi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc các học sinh tại một trường trung học ở Trung Quốc phải tự tay dùng búa đập vỡ những chiếc smartphone của mình vì mang đến trường học khiến cư dân mạng tranh cãi về hình phạt có phần nặng tay này của ban giám hiệu nhà trường.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:18

Bitcoin tiệm cận 9.000 USD - đạt mức cao nhất trong năm 2019
Bitcoin tiệm cận 9.000 USD - đạt mức cao nhất trong năm 2019

(Dân trí) - So với mức cao nhất ghi nhận ngày hôm qua (26/5), Bitcoin đã tăng 22% từ 8.500 USD/coin lên thành 8.902 USD/coin.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:34

Nhân tài Đất Việt 2019 tiếp tục "truyền lửa" đến cộng đồng khởi nghiệp TPHCM
Nhân tài Đất Việt 2019 tiếp tục "truyền lửa" đến cộng đồng khởi nghiệp TPHCM

(Dân trí) - Ngày mai 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 sẽ tiếp tục giao lưu phát động tại TPHCM nhằm chia sẻ những bài học khởi nghiệp hữu ích trong thời đại Số tới cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ và đông đảo công chúng khu vực miền Nam.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:43

Những món đồ công nghệ giúp bảo vệ căn nhà tháng 5/2019
Những món đồ công nghệ giúp bảo vệ căn nhà tháng 5/2019

(Dân trí) - Đây là những món đồ công nghệ có thể kết nối smartphone để giúp cảnh báo đến người dùng những nguy hiểm rình rập xung quanh ngôi nhà, giúp cho người dùng và gia đình được an toàn hơn.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:39

Samsung cho người dùng đổi điện thoại của Huawei lấy Galaxy S10
Samsung cho người dùng đổi điện thoại của Huawei lấy Galaxy S10

(Dân trí) - Một loạt điện thoại của Huawei như P20, Mate 20, Nova 3i,... đang được Samsung mua lại với giá tương đối hấp dẫn nhằm thu hút người dùng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:25

Bị "tố" vi phạm bản quyền truyền hình, FPT kiện ngược
Bị "tố" vi phạm bản quyền truyền hình, FPT kiện ngược

(Dân trí) - Ngay sau khi công ty giải trí đa phương tiện POPS tố cáo truyền hình FPT xâm phạm bản quyền, FPT đã lập tức lên tiếng cho rằng họ sử dụng nội dung đúng quy định pháp luật và tố ngược POPS làm giá vô căn cứ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:17

Doanh số Huawei tăng 130% tại Trung Quốc sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm
Doanh số Huawei tăng 130% tại Trung Quốc sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm

(Dân trí) - Bất chấp vừa trải qua một tuần vô cùng khó khăn với hàng loạt công ty Mỹ tuyên bố “nghỉ chơi”, song Huawei vẫn đón nhận những “cái vỗ vai” và sự ủng hộ đầy nhiệt thành từ người tiêu dùng trong nước.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:12

Galaxy Note10 sẽ được trang bị camera với khả năng zoom quang học 5x?
Galaxy Note10 sẽ được trang bị camera với khả năng zoom quang học 5x?

(Dân trí) - Với chiếc smartphone cao cấp Galaxy Note10 sắp ra mắt, nhiều khả năng Samsung sẽ trang bị cho sản phẩm hệ thống camera zoom quang học 5x, thay vì chỉ 2x như hiện nay.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:15

14 câu nói truyền cảm hứng nổi tiếng của các đại gia công nghệ
14 câu nói truyền cảm hứng nổi tiếng của các đại gia công nghệ

(Dân trí) - Nhiều CEO công nghệ đã có những câu nói bất hủ nhằm hướng dẫn và truyền cảm hứng trên hành trình của riêng mỗi người.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:57

Cười thư giãn trong ngày đầu tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước
Cười thư giãn trong ngày đầu tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới, hãy cùng thư giãn đôi chút với chùm ảnh động những khoảnh khắc vui nhộn và hài hước dưới đây.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:51

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tạo sức hút lớn với cộng đồng startup Đà Nẵng
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tạo sức hút lớn với cộng đồng startup Đà Nẵng

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi các chương trình giao lưu, tọa đàm của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019, ngày 26/05/2019 tại SURFSPACE Coworking Đà Nẵng diễn ra Chương trình giao lưu với chủ đề: “Khởi nghiệp sáng tạo - Từ ý tưởng đến sản phẩm”. Buổi giao lưu đã thu hút đông đảo thành viên cộng đồng startup, các bạn sinh viên, kỹ sư công nghệ trẻ tại Đà Nẵng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 01:08