Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:04

6 ứng dụng thiết thực của VR khi được áp dụng trong cuộc sống

Dân trí

Gaming, y tế, giáo dục, hay thám hiểm vũ trụ là những ứng dụng thiết thực nhất của công nghệ thực tế ảo VR, giúp chúng ta có được sự tiếp cận tốt hơn nhiều so với những hình thức phổ thông khác.

6 ứng dụng thiết thực của VR khi được áp dụng trong cuộc sống - 1

Công nghệ thực tế ảo đang cho thấy sức mạnh và tiềm năng vượt trội của nó trong lĩnh vực trò chơi điện tử (gaming), khi ngày càng có nhiều thương hiệu lớn lựa chọn VR là hướng phát triển chủ đạo cho các trò chơi mới nhất của họ. Xu hướng này cũng nhanh chóng được cộng đồng game thủ đáp trả và đẩy mạnh doanh số bán hàng của các thiết bị thực tế ảo đi kèm. Tuy nhiên VR còn hứa hẹn mang tới nhiều ứng dụng thiết thực khác nữa khi được áp dụng trong cuộc sống

Ứng dụng trong đào tạo bác sĩ

Ứng dụng mô phỏng trong môi trường VR mang tên HumanSim giúp đào tạo các chuyên gia y tế bằng cách đưa họ vào các tình huống khó khăn, như mô phỏng lại một trường hợp bệnh nhân bị thương nghiêm trọng và họ phải giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa.

Mặc dù chưa thể tái hiện lại mức độ căng thẳng của một ca điều trị thực tế, nhưng HumanSim vẫn khiến các bác sĩ thực tập thích thú và đam mê công việc của mình hơn nhờ mô phỏng một cách chi tiết các thủ tục khó khăn mà họ phải đối mặt trong thế giới thực.

Ứng dụng HumanSim giúp mô phỏng một ca điều trị thực tế

Ứng dụng trong quân sự

Gỡ một quả bom sẽ khó khăn hơn nhiều khi các đội tuần tra của đối phương liên tục kiểm soát xung quanh. Băng vết thương có thể là một thao tác đơn giản, nhưng chúng hoàn toàn không dễ dàng khi đang giữa những làn đạn và khói bụi khắp nơi của chiến trường.

Đây là những tình huống mà công nghệ thực tế ảo có thể tái hiện trong các đợt huấn luyện quân sự, giúp mang đến những trải nghiệm mà phương pháp đào tạo thông thường không thể thực hiện được.

Trải nghiệm thực tế chiến trường bằng ứng dụng VR

Thiết kế xe hơi

Nhiều nhà sản xuất xe hơi như Ford từ lâu đã sử dụng các phòng thí nghiệm tái hiện bằng VR nhằm cho phép các nhân viên trải nghiệm một chiếc xe hơi trước khi nó được chế tạo. Từ đây, họ có thể nhìn một cách chi tiết từng bộ phận trên xe và thậm chí cho phép người dùng đánh giá chúng, để rồi nhận được phản hồi từ trước khi mẫu xe được chế tạo.

Bằng phương pháp này, Ford có thể cập nhật thiết kế của họ nhanh hơn bao giờ hết để phù hợp với xu thế chung.

Ứng dụng VR giúp Ford trong công tác thiết kế xe hơi

Hãng xe Range Rover cũng sử dụng một công nghệ thực tế ảo trong quá trình thiết kế với tên gọi là CAVE (Computer-Aided Virtual Environment), cho phép người dùng nhìn và thậm chí tương tác với các mẫu xe trước khi sản xuất. Cấu hình nội thất, không gian buồng lái, khí động học và hiệu suất va đập đều có thể được kiểm tra trong môi trường thực tế ảo mà không cần giành thời gian cũng như tiền bạc để chế tạo mô hình.

Làm giảm cơn đau không cần thuốc

Phục hồi chức năng là một quá trình gây đau đớn, mà ngay cả thuốc giảm đau cũng không mang lại hiệu quả mong đợi. Tuy nhiên nhiều thử nghiệm chỉ ra rằng chơi một trò chơi vui nhộn trong quá trình điều trị lại khiến các bệnh nhân cảm thấy bớt đau đớn hơn. Bên cạnh đó, ứng dụng VR còn mang lại những ứng dụng không ngờ đối với điều trị chứng rối loạn tâm lý, căng thẳng sau chấn thương.

Công nghệ VR được ứng dụng trong điều trị bệnh nhân

Giáo dục

Giáo dục cũng là một ứng dụng vô cùng tiềm năng của công nghệ VR, khi cho phép các học sinh được tham quan các công trình cổ đại trong giờ lịch sử, tham gia các buổi thực tập giải phẫu cơ thể trong giờ sinh học, hay truyền cảm hứng bằng các hiện tượng kỳ thú trong thiên nhiên - điều mà có lẽ sách vở chẳng bao giờ làm được.

Ứng dụng Immersive VR Education cho thấy hướng giáo dục hoàn toàn mới cho con trẻ

Thám hiểm không gian

Luôn luôn đi đầu trong các công nghệ hiện đại, không có nhiều bất ngờ khi Phòng thí nghiệm Phản lực Động học của NASA đang sử dụng VR để mô phỏng lại quá trình thăm dò thực tế vũ trụ, giúp các nhà khoa học có được cái nhìn tổng quát hơn về thiên hà của chúng ta như vị trí các chòm sao, kích thước chính xác của một vật thể,...

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ mô phỏng, NASA thậm chí đã bắt đầu sử dụng công nghệ VR như Oculus Rift và Xbox Kinect để điều khiển trực tiếp một robot ngoài vũ trụ vào những năm 2013, dù hình ảnh được truyền từ vũ trụ tới Trái Đất có thể chậm trễ trong nhiều phút.

Nguyễn Nguyễn

Theo MakeUseOf

6 ứng dụng thiết thực của VR khi được áp dụng trong cuộc sống - 2