Thứ hai, 05/03/2018 - 10:16

600 máy đào Bitcoin bị đánh cắp: Vụ trộm lớn nhất lịch sử

Dân trí

Hơn 11 nghi can đã bị bắt giữ trong vụ đánh cắp tài sản lớn nhất liên quan tới tiền ảo tại đảo quốc băng giá.

btc

Mới đây, một vụ đánh cắp tài sản nghiêm trọng đã xảy ra tại Iceland, nơi là địa điểm ưa thích của dân đào Bitcoin kể từ vài năm trở lại đây.

Được biết, hơn 11 nghi phạm đã bị bắt giữ trong vụ việc. Số tài sản ước tính của hơn 600 máy đào Bitcoin bị đánh cắp tương đương 1,5 triệu bảng Anh, tương đương hơn 2 triệu USD.

Các phương tiện truyền thông ở Iceland đã gọi đây là "vụ trộm cướp lớn nhất và nghiêm trọng nhất trong lịch sử". Theo đó, chúng hoàn toàn có thể sử dụng những máy đào này để khai thác Bitcoin, rồi mới bán ra thị trường. Như vậy, số tiền tổn thất sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

"Đây là vụ trộm cắp lớn trên quy mô chưa từng thấy trước đây. Mọi thứ đều cho thấy đây là một nhóm tội phạm có tổ chức cao", cảnh sát địa phương nói.

Iceland là một đảo quốc thuộc khu vực châu Âu, nằm trong số trong những quốc gia thưa dân nhất thế giới; tính đến cuối năm 2015, dân số Iceland chỉ vỏn vẹn 330.823 người, và cũng đón nhận ít khách du lịch do có khí hậu rất lạnh giá.

Tuy nhiên kể từ 2017, người ta ngày càng biết đến quốc gia này nhiều hơn, và bản thân họ cũng đón nhận các "vị khách" không mời đến từ nhiều nơi trên thế giới. Đa số "vị khách" này là những thợ đào Bitcoin, tìm đến đảo quốc băng giá với mục đích khai thác "mỏ vàng" kỹ thuật số này.

Cũng chính bởi điều trên mà khai thác Bitcoin đang trở thành một "vấn nạn" đáng lo ngại ở Iceland vì tiêu tốn quá điện năng. Các quan chức nước này thậm chí lo ngại rằng người dân sẽ không có đủ điện cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Nguyễn Nguyễn

Theo Independent