Ai "tiếp tay" cho kênh phim lậu thu bạc tỷ một cách dễ dàng?

Dân trí Hầu hết các kênh phim lậu tại Việt Nam không mất quá nhiều tiền để đầu tư vào máy chủ lưu trữ nhưng vẫn thu lợi hàng tỷ đồng nhờ vào quảng cáo nhờ những kẽ hở rất lớn từ Facebook. Đến lúc các nhà quảng cáo và nhãn hàng cần có động thái quyết liệt hơn, chung tay chống nạn vi phạm bản quyền đang ở mức báo động ở Việt Nam.
>>Quảng cáo đang quay trở lại tràn ngập trang web phim lậu ở Việt Nam
>>Hãng nhỏ gỡ quảng cáo trên kênh phim lậu, hãng lớn "đổ bộ" rót tiền

Kẽ hở lớn để kênh phim lậu tồn tại

Trước đây, những kênh phim lậu hầu như sử dụng những tài khoản Google Drive không giới hạn dung lượng dành cho sinh viên với giá từ khoảng 150 ngàn đồng trở lên để lưu trữ và phát tán video vi phạm bản quyền. Nhưng nay, các kênh này đã chuyển sang nền tảng từ Facebook vì nhiều kẻ hở lớn hơn và Google đã ngăn chặn được tình trạng trên.

Anh A.T, một chuyên gia trong ngành social media ở Việt Nam cho biết, các kênh phim lậu hiện nay đã không sử dụng Google Drive để lưu trữ phim bởi Google đã ngăn chặn tình trạng này cách đây không lâu. Google sẽ khóa ngay các phim được lưu trữ nếu có số lượng người xem lớn. Từ đó nhiều kênh phim lậu chuyển đổi sang nền tảng Facebook vì rất nhiều kẻ hở có thể lách.

Facebook cung cấp cho người dùng công cụ có thể đăng tải nhiều video thoải mái và không chặn nếu lượt xem đó tăng đột biến. Nhiều người làm phim lậu sẽ đăng tải video phim lên Fanpage trong Facebook và để ở chế độ riêng tư, tránh Facebook dùng cơ chế lọc bản quyền. Sau đó, các kênh phim lậu này sẽ dùng một công cụ (tool) để lấy liên kết (links) về trang phim để phát cho người xem một cách thoải mái mà chẳng mất một đồng nào cho việc mua máy chủ để lưu trữ.

Kênh phim lậu Phimmoi.net dùng tài nguyên chùa của Facebook
Kênh phim lậu Phimmoi.net dùng tài nguyên chùa của Facebook

Nói thêm, anh A.T cho biết, các kênh phim lậu đã sử dụng lưu trữ trên Facebook đã rất lâu nhưng mạng xã hội này vẫn bỏ ngõ và chưa có sự quyết liệt ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền. Động thái của hãng này có vẻ quá "yếu ớt" so với Google, họ sử dụng thuật toán sẽ thay đổi (links) stream trên Facebook 4 tiếng 1 lần và các kênh phim lậu dùng tool để lấy lại, cập nhật links để người xem vẫn xem một cách dễ dàng. Thậm chí, tool để lấy dẫn links về phát trên các kênh phim lậu có tên là JW player, phần mềm stream phim nổi tiếng thì các kênh phim lậu này cũng bẻ khóa xài chùa.

Chỉ tay vào màn hình, anh A.T chọn bất kỳ một bộ phim nào phát trên kênh phim lậu phimmoi.net và mở phần liên kết để tìm hiểu, anh chỉ ra nguồn video đang được stream trên kênh này sử dụng tài nguyên của Facebook với đuôi "fbcdn". Kênh phim lậu dùng phần mềm JW Player để tạo trình phát đẹp mắt và ẩn đi được giao diện Facebook với tên người đăng, số lượt xem, thậm chí tăng giảm âm lượng, điều chỉnh qua lại dễ dàng. Có thể nói rằng, đây là một kiểu kinh doanh một vốn bốn lời, không chỉ thu lợi từ quảng cáo nhờ các nguồn phim vi phạm bản quyền mà còn chẳng mất nhiều tiền để lưu trữ phim.Chỉ cần gõ từ khoá xem phim là có thể được dẫn tới hàng loạt trang xem phim lậu.​


Chỉ cần gõ từ khoá "xem phim" là có thể được dẫn tới hàng loạt trang xem phim lậu.​

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng trong việc giúp các kênh phim lậu này phát triển rầm rộ ở Việt Nam đó là trách nhiệm của Google. Thử tìm kiếm trên thanh công cụ ở Google Search, gõ từ khóa Xem phim, hầu hết các trang phim lậu ngay lập tức xuất hiện, nơi chứa những bộ phim mới ra rạp, vi phạm bản quyền truyền hình một cách trắng trợn. Nếu như Google kiểm soát hơn, ngăn chặn các từ khóa này thì người dùng khó lòng mà tiếp cận được các kênh phim lậu đang vi phạm một cách đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới.

Lợi nhuận tiền tỷ, nhãn hàng nên xem xét lại!

Sau loạt bài về tình trạng các nhãn hàng quay trở lại quảng cáo rầm rộ trên các trang web phim lậu ở Việt Nam mà Dân trí phản ánh, nhiều thương hiệu lớn đã có động thái rút hoàn toàn các chương trình quảng cáo trên những kênh này.

Trao đổi với Dân trí, hầu hết các nhãn hàng lớn được đề cập đều cho biết, những luồng quảng cáo mà báo phản ánh đã được dừng lại trong tuần qua. Các nhãn hàng cũng nói rằng sẽ xem xét lại sự việc này và không để tình trạng trên xảy ra.

Qua khảo sát nhanh trên các kênh phim lậu lớn như phimmoi.net , phim14.net , hdonline.vn... tình trạng nhiều quảng cáo thương hiệu lớn được phản ánh đã hoàn toàn được gỡ bỏ. Tuy nhiên, thực trạng nhiều ông lớn khác mới lại xuất hiện để quảng cáo vẫn đang diễn ra nhan nhản.


Quảng cáo trên hai kênh phim lậu lớn ở Việt Nam

Quảng cáo trên hai kênh phim lậu lớn ở Việt Nam

Tại hdonline.vn, phim14.net , người dùng sẽ choáng ngợp với quảng cáo của một nhà băng lớn với banner rất to và gây chú ý. Riêng trên kênh phimmoi.net , hầu như các quảng cáo lớn đều đã gỡ bỏ trên các banner chính của trang này. Nhưng nó biến hóa "đủ trò", quảng cáo vào từng bộ phim chứ không dứt hoàn toàn việc thu lợi từ quảng cáo.

Truy cập vào từng tập phim để xem, người dùng sẽ nhận đến 2 quảng cáo TVC khởi chạy trước khi bắt đầu xem phim. Thậm chí là khi vào giữa phim có thêm các quảng cáo TVC khác trên các kênh phim, điển hình là phimmoi.net . Chính những cách luồn lách như vậy đang góp phần giúp những trang phim này thu về lợi nhuận cực khủng.


Báo giá quảng cáo trên trang phim lậu phimmoi.net.

Báo giá quảng cáo trên trang phim lậu phimmoi.net.

Theo bảng giá quảng cáo từ kênh phimmoi.net, một TVC chạy trước phim, có giá 18 triệu đồng/tuần, TVC chạy giữa phim có giá lên đến 16 triệu đồng. Tính sơ bộ chỉ cần 10 nhãn hàng, 1 tuần kênh phim này thu lợi ở hạng mục quảng cáo TVC lên đến 180 triệu đồng ở TVC trước phim và 160 triệu đồng cho TVC giữa phim. Và tính riêng cả tháng chỉ mỗi hạng mục này đủ thu về cả tỷ đồng. Chưa kể các hạng mục quảng cáo khác thì số tiền 1 tháng thu về lên đến hàng tỷ đồng. Một lợi nhuận quá lớn đủ để con người ta bất chấp vi phạm.

Trong một cuộc họp gần đây nhất tại TPHCM, đại diện BHD đã thẳng thắn nêu ra tình trạng vi phạm bản quyền ở các trang web phim lậu đang ở mức báo động. Những dịch vụ trả tiền lớn ở nước ngoài về Việt Nam đều không thành công, minh chứng là Netflix và hiện tại đang sụt giảm mạnh. Trong khi các trang web lậu như Phimmoi.net lại tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Đại diện BHD cho rằng, quảng cáo đang là nguồn nuôi chính để các trang web vi phạm bản quyền này tồn tại. Trong đó 72% quảng cáo nuôi các trang này lại đến từ các nhãn hàng lớn, còn lại 28% đến từ các quảng cáo độc hại, cờ bạc...

Thiết nghĩ, các nhãn hàng lớn cần có cơ chế kiểm duyệt lại việc quảng bá thương hiệu của mình trên các trang web vi phạm bản quyền. Động thái này sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp truyền hình và hơn hết đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền đang ở mức báo động tại Việt Nam.

Việc quảng cáo trên các trang phim lậu chưa biết có mang lại hiệu quả về mặt kinh doanh hay không nhưng nó có thể gây ảnh hưởng đến sự uy tín của thương hiệu đối với nhãn hàng khi hợp tác quảng cáo trên những trang web này. Những quảng cáo của nhãn hàng lớn nằm xen kẽ với những banner quảng cáo cờ bạc, nội dung độc hại... Sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sự dè chừng của người dùng đối với thương hiệu.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Ứng dụng miễn phí giúp vừa chơi, vừa học kỹ năng đặt câu trong tiếng Anh
Ứng dụng miễn phí giúp vừa chơi, vừa học kỹ năng đặt câu trong tiếng Anh

(Dân trí) - Cách thức sắp xếp các từ trong một câu là phần quan trọng trong tiếng Anh, nhưng nhiều người học tiếng Anh, ngay cả những người thành thạo, cũng chưa chắn đã biết chính xác cách sắp xếp các từ trong câu tiếng Anh sao cho hoàn chỉnh. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn vừa học vừa chơi để nâng cao khả năng đặt câu trong tiếng Anh.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:00

VinSmart hợp tác BQ sản xuất điện thoại thông minh
VinSmart hợp tác BQ sản xuất điện thoại thông minh

(Dân trí) - Ngày 05/07/2018, BQ – Công ty công nghệ hàng đầu châu Âu và Công ty VinSmart thuộc Tập đoàn Vingroup đã ký hợp đồng hợp tác toàn diện, nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất các dòng điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart theo tiêu chuẩn quốc tế

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:51

Ma trận phim lậu: Khi Internet Việt Nam là nguồn phân phối bất hợp pháp
Ma trận phim lậu: Khi Internet Việt Nam là nguồn phân phối bất hợp pháp

(Dân trí) - Không chỉ các kênh phim lậu mà nhiều dịch vụ chia sẻ trong nước đang tiếp tay trong việc phát tán những video vi phạm bản quyền, ngập tràn internet.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:46

Khách đi máy bay làm thủ tục check-in trực tuyến tăng trưởng nhanh
Khách đi máy bay làm thủ tục check-in trực tuyến tăng trưởng nhanh

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số khách đi máy bay làm thủ tục trên Internet tăng 443% so với cùng kỳ năm 2017. Số liệu thống kê của Jetstar Pacific cho thấy, khách đi máy bay nội địa có sự thích ứng cao với công nghệ mới, sẵn sàng sử dụng thủ tục bay hiện đại để tăng tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:15

Người đầu tiên trên thế giới bị phạt tù do liên quan tới tiền ảo
Người đầu tiên trên thế giới bị phạt tù do liên quan tới tiền ảo

(Dân trí) - Mặc dù chỉ kiếm được vỏn vẹn 45 đô la từ hành vi của mình, nhưng anh chàng 24 tuổi vẫn chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Đây là trường hợp phạt tù đầu tiên tại Nhật Bản do liên quan tới tiền ảo, và cũng là đầu tiên trên thế giới.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 01:54

Có thể xem trực tiếp giải Ngoại hạng Anh trên Facebook từ mùa giải 2019
Có thể xem trực tiếp giải Ngoại hạng Anh trên Facebook từ mùa giải 2019

(Dân trí) - Facebook sắp phát sóng các trận bóng thuộc giải đấu ngoại hạng Anh trên nền tảng của mình, tạo ra sự cạnh tranh lớn đối với các kênh truyền hình thể thao truyền thống.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:49

“Mạng xã hội hot girl” Tik Tok bị cấm vì chứa nội dung khiêu dâm
“Mạng xã hội hot girl” Tik Tok bị cấm vì chứa nội dung khiêu dâm

(Dân trí) - Tik Tok, ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc và được xem là “mạng xã hội hot girl” vì có nhiều cô gái trẻ đẹp tham gia, đã bị chính phủ Indonesia cấm tại quốc gia này vì chứa nội dung khiêu dâm và các nội dung không phù hợp.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:41

Google nói gì trước cáo buộc cho phép nhân viên và người ngoài đọc email của người dùng?
Google nói gì trước cáo buộc cho phép nhân viên và người ngoài đọc email của người dùng?

(Dân trí) - Trước cáo buộc về việc cho phép các nhà phát triển ứng dụng và thậm chí các nhân viên của hãng có thể đọc email của hàng trăm triệu người dùng đang sử dụng dịch vụ Gmail, Google đã chính thức lên tiếng và bác bỏ cáo buộc này.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 06:59

Dân mạng tẩy chay các trang phát “lậu” World Cup vì lo ngại bị ngừng phát sóng
Dân mạng tẩy chay các trang phát “lậu” World Cup vì lo ngại bị ngừng phát sóng

(Dân trí) - Trước nguy cơ World Cup 2018 có thể bị ngừng phát sóng tại Việt Nam vì vấn đề vi phạm bản quyền, nhiều cư dân mạng đã kêu gọi tẩy chay, thậm chí là “report” những trang Facebook, Youtube... phát trực tiếp “lậu” các trận đấu World Cup đang diễn ra.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 06:56

Facebook chính thức xin lỗi vì đưa Hoàng Sa, Trường Sa lên bản đồ Trung Quốc
Facebook chính thức xin lỗi vì đưa Hoàng Sa, Trường Sa lên bản đồ Trung Quốc

(Dân trí) - Sau nhiều ngày im lặng, Facebook đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng Việt Nam vì những sai sót trong việc đưa bản đồ Trung Quốc có chứa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thứ năm, 05/07/2018 - 05:19

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android
Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android

(Dân trí) - Bảo mật bằng gương mặt (Face ID) là một trong những tính năng “hot” nhất trên iPhone X của Apple. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn mang chức năng bảo mật gương mặt giống như trên iPhone X lên smartphone Android, nhưng để khóa lại các ứng dụng riêng tư và nhạy cảm trên smartphone thay vì để mở khóa thiết bị.

Thứ năm, 05/07/2018 - 04:00

HTC mang U12 Plus về Việt Nam với giá 19,9 triệu đồng
HTC mang U12 Plus về Việt Nam với giá 19,9 triệu đồng

(Dân trí) - HTC tiếp tục mang về thị trường Việt mẫu smartphone cao cấp nhất hiện nay của hãng mang tên U12 Plus với giá "khủng" lên đến 19,9 triệu đồng. Sản phẩm hướng đến phân khúc cao cấp và tích hợp đầy đủ các tính năng độc quyền của hãng vốn đã có mặt trên các dòng U gần đây.

Thứ năm, 05/07/2018 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ cấm hãng viễn thông Trung Quốc hoạt động vì lo ngại an ninh quốc gia
Mỹ cấm hãng viễn thông Trung Quốc hoạt động vì lo ngại an ninh quốc gia

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã từ chối không cho phép China Mobile, hãng viễn thông quốc doanh của Trung Quốc, hoạt động tại thị trường Mỹ vì những lo ngại về an ninh quốc gia.

Thứ năm, 05/07/2018 - 12:54

Những nguyên nhân khiến điều hòa không mát dù đã bật "hết tốc lực"
Những nguyên nhân khiến điều hòa không mát dù đã bật "hết tốc lực"

(Dân trí) - Nhiều hộ gia đình cho biết dù mua điều hòa đắt tiền và bật hàng tiếng đồng hồ nhưng vẫn không thấy mát. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Thứ năm, 05/07/2018 - 10:38

Mỹ bắt đầu gỡ bỏ lệnh cấm ZTE, nhưng chỉ có hiệu lực tới 1/8
Mỹ bắt đầu gỡ bỏ lệnh cấm ZTE, nhưng chỉ có hiệu lực tới 1/8

(Dân trí) - Tưởng như đã đặt dấu chấm hết và chỉ còn cách khai tử tại thị trường Mỹ, nhưng ZTE nay đã có thể tiếp tục sản xuất điện thoại và các thiết bị khác dù phải chịu nhiều cấm vận.

Thứ năm, 05/07/2018 - 09:29

Đánh giá Honor 10, smartphone 10 triệu đồng với cấu hình mạnh
Đánh giá Honor 10, smartphone 10 triệu đồng với cấu hình mạnh

(Dân trí) - Trong nửa đầu năm 2018, thị trường di động trong nước tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ của các phiên bản tầm trung, cận cao cấp với cấu hình trang bị không thua kém các smartphone cao cấp. Trong số đó, có mẫu Honor 10, một tân binh mới đến từ Trung Quốc với cấu hình trang bị cực mạnh.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:49

Những smartphone cao cấp được trông đợi nhất trong nửa cuối năm 2018
Những smartphone cao cấp được trông đợi nhất trong nửa cuối năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018 đã bước qua được một nửa đã chứng kiến sự xuất hiện của không ít smartphone “bom tấn” trong 6 tháng vừa qua. Tuy nhiên, thị trường smartphone của nửa cuối năm 2018 hứa hẹn sẽ còn sôi động hơn nữa khi những smartphone được trông đợi nhất trong năm sẽ được lộ diện, có thể kể đến như iPhone X mới hay Galaxy Note 9...

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:57

Mua điều hòa chống nóng trong ngày hè oi bức cần lưu ý gì?
Mua điều hòa chống nóng trong ngày hè oi bức cần lưu ý gì?

(Dân trí) - Nắm bắt tâm lý của khách hàng "đổ xô" đi mua điều hòa chống nóng, không ít chủ cửa hàng đã tung chiêu khuyến mãi giảm giá "khủng", nhưng thực chất là muốn đẩy hàng tồn kho kém chất lượng, hoặc tung chiêu "thổi giá" của sản phẩm.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:48

SAP và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác đào tạo nhân tài đón đầu công nghiệp 4.0
SAP và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác đào tạo nhân tài đón đầu công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Tập đoàn SAP và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) vừa ký biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ đào tạo sinh viên Việt Nam với những kỹ năng công nghệ số, chuẩn bị sẵn sàng cho Kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:05

Viber quay trở lại Việt Nam, tung chat nhóm 1 tỷ thành viên
Viber quay trở lại Việt Nam, tung chat nhóm 1 tỷ thành viên

(Dân trí) - Sau nhiều năm rời bỏ thị trường, Viber đã chính thức quay trở lại thị trường trong một sự kiện được tổ chức tại TPHCM vào hôm nay 4/7. Lần trở lại, Viber mang đến tính năng chat nhóm cho phép 1 tỷ người tham gia cùng một hội thoại.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:42

Facebook đã xoá bỏ tên "Tam Sa" trên bản đồ, chưa xin lỗi người dùng Việt Nam
Facebook đã xoá bỏ tên "Tam Sa" trên bản đồ, chưa xin lỗi người dùng Việt Nam

(Dân trí) - Tính đến ngày hôm nay, 4/7, Facebook đã gỡ bỏ sai sót khi gắn hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ Live và bản đồ dành cho các nhà quảng cáo. Tuy nhiên, Facebook vẫn chưa đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào đối với người Việt Nam.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:39

Lộ cấu hình iPhone mới: dùng chip 6 lõi, RAM 4GB
Lộ cấu hình iPhone mới: dùng chip 6 lõi, RAM 4GB

(Dân trí) - Apple được cho là sẽ trình làng 3 phiên bản iPhone mới trong năm nay và cấu hình của một trong 3 phiên bản này vừa bị rò rỉ, cho thấy sản phẩm sẽ sử dụng chip A12 với 6 lõi xử lý và bộ nhớ RAM được nâng cấp lên 4GB.

Thứ tư, 04/07/2018 - 01:45

“Tạo màn hình thông báo cực đẹp trên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Tạo màn hình thông báo cực đẹp trên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng giúp tạo màn hình thông báo đầy màu sắc và cực đẹp mắt khi có cuộc gọi đến trên smartphone; thủ thuật đơn giản giúp tăng gấp đôi tốc độ và hiệu suất smartphone Android; những tính năng hữu ích trên Windows 10 mà có thể bạn chưa biết... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ tư, 04/07/2018 - 01:16

Sony mắc sai lầm ngớ ngẩn: Đăng cả bộ phim chưa ra mắt lên Youtube
Sony mắc sai lầm ngớ ngẩn: Đăng cả bộ phim chưa ra mắt lên Youtube

(Dân trí) - Các hãng sản xuất phim thường cho đăng tải những đoạn trailer ngắn lên Youtube để quảng bá cũng như thư hút sự chú ý của dư luận về bộ phim sắp phát hành. Tuy nhiên Sony đã mắc phải một sai lầm hết sức ngớ ngẩn khi đã cho đăng tải... nguyên cả bộ phim sắp được phát hành lên Youtube, thay vì chỉ đoạn trailer.

Thứ tư, 04/07/2018 - 12:47