Android 9.0 P có tên gọi chính thức, bắt đầu phát hành đến người dùng

Dân trí Được hé lộ lần đầu tiên vào đầu tháng 5 vừa qua, giờ đây Google đã chính thức trình làng phiên bản Android mới nhất của hãng, mang số hiệu 9.0 và tên gọi “Pie”. Phiên bản Android mới sẽ được tập trung vào thay đổi cách thức sử dụng của người dùng và tích hợp nhiều tính năng thông minh hơn.

Được Google hé lộ lần đầu tiên vào cuối tháng 5 vừa qua, với tên mã Android P và chưa rõ số hiệu, giờ đây mọi ẩn số về phiên bản Android mới nhất đã được Google hé lộ. Phiên bản này sẽ có tên gọi “Pie”, tên một loại bánh nướng phổ biến ở phương Tây, và mang số hiệu 9.0.

Nếu phiên bản Android 8.0 Oreo ra mắt vào năm ngoái tập trung vào việc cải thiện hiệu suất và bảo mật thì với Android 9.0 Pie, Google tập trung vào việc cải tiến giao diện và khả năng tương tác với người dùng.

Dưới đây là một vài tính năng mới đáng chú ý nhất được trang bị trên phiên bản Android 9.0 Pie mà Google vừa phát hành:

Giới hạn thời gian sử dụng của các ứng dụng

Android 9.0 Pie cho phép người thiết lập giới hạn thời gian sử dụng các ứng dụng trên thiết bị
Android 9.0 Pie cho phép người thiết lập giới hạn thời gian sử dụng các ứng dụng trên thiết bị

Android 9.0 Pie cũng cho phép người dùng biết được họ đã mở khóa smartphone bao nhiêu lần trong ngày, bao nhiêu thông báo đã được nhận trong ngày, người dùng đã mất bao nhiêu thời gian vào các ứng dụng... điều này không chỉ giúp Android 9.0 Pie hiểu rõ hơn thói quen sử dụng smartphone của người dùng để đưa ra các gợi ý thiết lập hay sắp xếp ứng dụng sao cho hợp lý mà còn giúp người dùng biết được họ có thực sự đang “nghiện” smartphone hay không. Android Pie cho phép người dùng thiết lập khoảng thời gian sử dụng các ứng dụng và sẽ cảnh báo khi đã đạt đến giới hạn thời gian.

Việc ghi nhận thói quen dùng ứng dụng này cũng giúp Android 9.0 Pie dự đoán được những ứng dụng nào sẽ được kích hoạt trong một vài giờ tới hoặc ứng dụng nào ít khi được sử dụng, điều này sẽ giúp Android Pie có thể điều chỉnh khả năng hoạt động của vi xử lý sao cho phù hợp với các tác vụ, mà theo Google sẽ giúp giảm được 30% năng lượng cần thiết để điều chỉnh hiệu suất CPU, góp phần cải thiện thời lượng sử dụng pin trên thiết bị chạy Android Pie.

Khả năng điều khiển bằng cử chỉ

Trải nghiệm thực tế tính năng điều khiển bằng cử chỉ trên Android 9.0 Pie

Một trong những cải tiến đáng chú ý trên Android 9.0 Pie đó là khả năng điều khiển thiết bị bằng các cử chỉ, thay vì chỉ sử dụng 3 phím điều hướng như các phiên bản trước đây. Cách thức điều khiển này cũng tương tự như trên iPhone X, khi không còn phụ thuộc vào nút Home vật lý như trên các phiên bản iPhone cũ.

Thay vì có 3 phím điều hướng ở bên dưới như các phiên bản Android trước đây, Android Pie sẽ chỉ gồm 2 phím điều hướng, bao gồm một phím Home và một phím quay trở lại (Back). 2 phím này vẫn giữ nguyên chức năng khi người dùng có thể nhấn phím Home để quay trở về màn hình chính hoặc nhấn phím Back để quay trở lại.

Google cũng đã thay đổi cách thức hoạt động của nút Home trên Android 9.0 Pie. Người dùng có thể nhấn vào phím Home và kéo lên trên để mở giao diện đa nhiệm, chứa cửa sổ của các ứng dụng trên smartphone, kéo lên thêm một lần nữa để hiển thị danh sách các ứng dụng trên smartphone. Hoặc có thể kéo phím Home qua bên phải để hiển thị danh sách các ứng dụng đã chạy gần đây.

Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đang chạy hoặc kích hoạt nhanh một ứng dụng nào đó trên smartphone mà không cần phải quay trở lại màn hình chính như các phiên bản trước đây.

Tuy nhiên tính năng điều khiển bằng cử chỉ này khá mới mẻ và nhiều người dùng cho biết họ cảm thấy không thích nghi được với tính năng mới này khi sử dụng bản thử nghiệm của Android 9.0 Pie. Do vậy mặc định Google vẫn sẽ cung cấp các phím điều hướng như quen thuộc và nếu ai muốn chuyển sang chế độ điều khiển bằng cử chỉ có thể kích hoạt thông qua chức năng thiết lập trên smartphone.

Chỉnh sửa trực tiếp ảnh chụp màn hình

Người dùng có thể chỉnh sửa trực tiếp ảnh màn hình vừa chụp được, thay vì phải nhờ đến một ứng dụng khác như trước đây
Người dùng có thể chỉnh sửa trực tiếp ảnh màn hình vừa chụp được, thay vì phải nhờ đến một ứng dụng khác như trước đây

Trên Android 9.0 Pie, sau khi chụp ảnh màn hình trên smartphone, người dùng có thể chỉnh sửa trực tiếp hình ảnh đã chụp thay vì phải chuyển sang một ứng dụng xử lý ảnh khác để làm điều này.

Các chức năng thông minh hơn

Chẳng hạn như tính năng “Độ sáng màn hình tự động”. Trước đây smartphone thường dựa vào điều kiện ánh sáng ở môi trường xung quanh để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp, tuy nhiên không phải lúc nào độ sáng này cũng khiến người dùng cảm thấy phù hợp. Với tính năng “độ sáng màn hình tự động” trên Android Pie, người dùng có thể thực hiện điều chỉnh độ sáng màn hình thủ công một lần, Android Pie sẽ phân tích tùy chọn độ sáng của người dùng và sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của người sử dụng.

Với những người dùng có thói quen sử dụng smartphone trước giờ đi ngủ, Android 9.0 Pie trang bị chế độ “Wind Down”. Khi người dùng thiết lập khoảng thời gian cho chế độ “Wind Down” (là khoảng thời gian sử dụng smartphone trước khi đi ngủ), màn hình smartphone sẽ được tự động chuyển sang chế độ ban đêm với thang màu xám, giúp ảnh hưởng ít hơn đến mắt và não bộ của người dùng. Google cho biết điều này sẽ giúp không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người dùng khi sử dụng smartphone trước giờ ngủ.

Một tính năng hữu ích khác trên Android Pie để không bị làm phiền trong giấc ngủ, chỉ bằng cách úp smartphone xuống, chế độ “không làm phiền” trên Android Pie sẽ tự động được kích hoạt. Khi ngày chế độ rung và các thông báo khác sẽ bị vô hiệu hóa để không làm ảnh hưởng đến người dùng. Dĩ nhiên người dùng cũng có thể tạo danh sách những liên hệ quan trọng để họ có thể liên lạc với bạn ngay cả khi chế độ không làm phiền được kích hoạt phòng trường hợp có những chuyện quan trọng xảy ra.

Google cho biết cũng đã tích hợp trí tuệ nhân tạo vào chức năng quản lý pin trên Android 9.0 Pie, điều này giúp cải thiện đáng kể hiệu suất sử dụng và thời lượng pin trên thiết bị sử dụng nền tảng này.

Android 9.0 Pie đang có sẵn cho những thiết bị nào?

Hiện tại Google mới chỉ phát hành Android 9.0 Pie cho các mẫu smartphone mang thương hiệu Pixel của hãng (bao gồm Pixel/Pixel XL và Pixel 2/Pixel 2 XL) và chiếc smartphone Essential Phone (hãng smartphone do “cha đẻ” Android Andy Rubin thành lập). Những người dùng đang sở hữu những chiếc smartphone này sẽ nhận được thông báo nâng cấp lên Android 9.0 Pie, nhưng một số tính năng hiện chưa xuất hiện trên chiếc smartphone Essential Phone.

Với những người dùng của các hãng smartphone khác, nhiều khả năng sản phẩm sẽ được nhận bản nâng cấp Android 9.0 Pie vào tháng 10 tới đây.

Trải nghiệm thực tế Android 9.0 Pie vừa được Google phát hành

T.Thủy
Ảnh/video: The Verge

MỚI NHẤT
Loạt thiết bị công nghệ mới vừa lên kệ tháng 8/2018
Loạt thiết bị công nghệ mới vừa lên kệ tháng 8/2018

(Dân trí) - Ngay từ đầu tháng 8, hàng loạt thiết bị mới đã lên kệ sẵn sàng cho mùa mua sắm sắp tới. Đáng chú ý, lượng sản phẩm mới được giới thiệu nhiều hơn và đa dạng chủng loại hơn sau mỗi tuần.

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:24

Ra mắt giải pháp giúp doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử an toàn
Ra mắt giải pháp giúp doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử an toàn

(Dân trí) - Giải pháp mang tên Trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERP được cho là sẽ giải quyết được vấn đề mà 90% doanh nghiệp gặp phải, đồng thời giúp giao kết hợp đồng, ký điện tử tiện lợi và an toàn.

Thứ tư, 08/08/2018 - 11:00

“Đánh thức” tiềm năng của các lập trình viên tương lai
“Đánh thức” tiềm năng của các lập trình viên tương lai

(Dân trí) - Liên tiếp thành công trong 2 cuộc thi lập trình quốc tế SCPC 2017 và 2018, các thí sinh Việt Nam đã cho thấy, nếu tiếp cận đúng hướng, “cơn khát” lập trình viên của chúng ta hoàn toàn có thể được đáp ứng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:38

Chuyện thật như đùa: Bỏ ra 23 tỷ để mua SIM khủng "8 con số 9"
Chuyện thật như đùa: Bỏ ra 23 tỷ để mua SIM khủng "8 con số 9"

(Dân trí) - Một doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh SIM số đẹp đã bỏ ra gần 1 triệu đô la Mỹ để sở hữu "siêu SIM" 0909999999.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:17

Olympic Tokyo 2020 lần đầu tiên áp dụng nhận diện khuôn mặt
Olympic Tokyo 2020 lần đầu tiên áp dụng nhận diện khuôn mặt

(Dân trí) - Ngay cả khán giả nếu muốn đăng ký vé xem Olympic cũng phải gửi kèm hình ảnh khuôn mặt cho ban tổ chức qua website. Từ đó, các máy quét sẽ kiểm tra thẻ ID và xác minh hình ảnh trong điều kiện thực tế trước khi vào sân vận động.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:18

Honor mang mẫu smartphone chơi game giá 7 triệu đồng về Việt Nam
Honor mang mẫu smartphone chơi game giá 7 triệu đồng về Việt Nam

(Dân trí) - Honor Play là mẫu smartphone mới nhất của Honor chính thức ra mắt tại Việt Nam với giá 6,99 triệu đồng. Mẫu sản phẩm này hướng đến đối tượng giới trẻ và người dùng thích chơi game.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:12

Apple, Google, Facebook - Công ty nào dễ xin vào làm việc hơn?
Apple, Google, Facebook - Công ty nào dễ xin vào làm việc hơn?

(Dân trí) - Muốn làm việc tại những tập đoàn hàng đầu thế giới yêu cầu bạn không chỉ phải có một kiến thức chuyên môn vững chắc, mà còn phải tư duy logic, sáng tạo, thậm chí có phần hơi ... khác người.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:11

Clip “bé trai 6 tuổi bị bắt cóc ngay giữa ban ngày” khiến dân mạng ngỡ ngàng
Clip “bé trai 6 tuổi bị bắt cóc ngay giữa ban ngày” khiến dân mạng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một bé trai 6 tuổi bị một người lạ mặt tiêp cận và bắt cóc ngay giữa ban ngày, tại nơi đông người, khiến nhiều người xem không khỏi ngỡ ngàng và lo lắng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:10

Hướng dẫn sao lưu và phục hồi tin nhắn, lịch sử cuộc gọi trên smartphone
Hướng dẫn sao lưu và phục hồi tin nhắn, lịch sử cuộc gọi trên smartphone

(Dân trí) - Đôi khi bạn muốn sao lưu các tin nhắn với nội dung quan trọng để đề phòng smartphone bị hư hỏng hoặc bị mất sẽ làm mất toàn bộ các nội dung tin nhắn trên đó; hoặc bạn muốn chuyển toàn bộ nội dung tin nhắn và lịch sử cuộc gọi từ smartphone cũ sang smartphone mới? Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ ba, 07/08/2018 - 03:04

Mang iPhone đi sửa và mất luôn tài khoản e-mail, Facebook cá nhân
Mang iPhone đi sửa và mất luôn tài khoản e-mail, Facebook cá nhân

(Dân trí) - Sau khi đem iPhone 8 Plus đi sửa chữa và không thoát các tài khoản email, Facebook cá nhân, chị N. Thảo bỗng nhiên bị mất tài khoản, mất quyền kiểm soát tài khoản Gmail, Facebook, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của mình.

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:05

Nhà mạng đã sẵn sàng chuyển số di động từ 11 số sang 10 số
Nhà mạng đã sẵn sàng chuyển số di động từ 11 số sang 10 số

(Dân trí) - Hầu như các nhà mạng đều khẳng định đã hoàn tất các phương án cũng như các kế hoạch sẵn sàng thực hiện chuyển đổi mã mạng từ ngày 15/9 tới đây.

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:01

iPhone quốc tế đồng loạt giảm giá, iPhone khóa mạng lại tăng
iPhone quốc tế đồng loạt giảm giá, iPhone khóa mạng lại tăng

(Dân trí) - Thị trường di động đang chứng kiến một điều nghịch lý khi các mẫu iPhone quốc tế đều đang giảm giá tại Việt Nam để kích cầu thì iPhone khóa mạng lại tăng giá và bán như "tôm tươi".

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ hình ảnh đầu tiên về ứng dụng hẹn hò của Facebook
Hé lộ hình ảnh đầu tiên về ứng dụng hẹn hò của Facebook

(Dân trí) - Ứng dụng hẹn hò - công cụ giúp các thanh niên, nữ tú làm quen rồi đi tới tìm hiểu, đã không còn là một điều quá mới mẻ đối với giới trẻ ngày nay. Tuy nhiên dịch vụ của Facebook có thể sẽ tạo ra cuộc một cách mạng lớn trong cách phát hiện và tiếp cận đối tượng.

Thứ ba, 07/08/2018 - 10:02

Chủ tịch Đà Nẵng: "Xây dựng thành phố thông minh, cần một cách làm thông minh"
Chủ tịch Đà Nẵng: "Xây dựng thành phố thông minh, cần một cách làm thông minh"

(Dân trí) - Chiều 6/8, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu như trên tại lễ ký kết của chính quyền thành phố với đối tác xây dựng thành phố thông minh trong giai đoạn 2018 - 2020 là VNPT.

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:45

Video: Bật mí những kiểu chụp ảnh theo phong cách "ảo thuật gia"
Video: Bật mí những kiểu chụp ảnh theo phong cách "ảo thuật gia"

(Dân trí) - Cùng tham khảo những mẹo chụp ảnh theo phong cách khác lạ nếu như bạn đã quá nhàm chán với những kiểu ảnh phổ biến như selfie, chụp xóa phông, chụp góc rộng,... mà chúng ta vẫn thấy "nhan nhản" trên các trang mạng xã hội.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:19

Cảnh báo trò chơi kỳ lạ xúi giục người chơi tự sát lan truyền trên mạng xã hội
Cảnh báo trò chơi kỳ lạ xúi giục người chơi tự sát lan truyền trên mạng xã hội

(Dân trí) - Cảnh sát tại một số quốc gia như Argentina, Mexico, Tây Ban Nha... vừa đưa ra lời cảnh báo với các bậc phụ huynh về sự xuất hiện của một trò chơi được lan truyền trên mạng xã hội khiến những người chơi tự kết liễu đời mình. Một bé gái người Argentina đã trở thành nạn nhân đầu tiên của trò chơi này.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:16

“Biến smartphone thành máy scan hình ảnh, tài liệu” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Biến smartphone thành máy scan hình ảnh, tài liệu” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Những ứng dụng biến smartphone thành máy scan để đưa những văn bản, tài liệu hay hình ảnh trên giấy vào smartphone; ứng dụng giúp rút ngắn thời gian sạc pin trên smartphone; thủ thuật bảo vệ hình ảnh, tin nhắn riêng tư trên smartphone... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:27

Xu hướng xã hội thay đổi trải nghiệm smartphone của người dùng như thế nào?
Xu hướng xã hội thay đổi trải nghiệm smartphone của người dùng như thế nào?

(Dân trí) - Mức sống tăng cao, nhu cầu kết nối mọi nơi mọi lúc và xu hướng cá nhân hóa trên mạng xã hội, khiến người dùng chịu chi hơn cho các dòng smartphone hiệu năng mạnh mẽ.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:10

Người Việt đang rất chuộng đồ điện gia dụng nhập khẩu Thái Lan
Người Việt đang rất chuộng đồ điện gia dụng nhập khẩu Thái Lan

(Dân trí) - Đồ điện gia dụng Thái Lan tăng trưởng mạnh, vượt Trung Quốc, do tâm lý người Việt thích dùng hàng Thái vừa đảm bảo chất lượng, lại có mức giá dễ tiếp cận. Trong khi đó thì hàng xuất khẩu Nhật lại giảm mạnh.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:41

Apple sẽ ra mắt iPhone đặc biệt dành riêng cho thị trường Trung Quốc?
Apple sẽ ra mắt iPhone đặc biệt dành riêng cho thị trường Trung Quốc?

(Dân trí) - Nhiều khả năng Apple không chỉ ra mắt 3 mà có đến 4 phiên bản iPhone khác nhau trong năm 2018, trong đó phiên bản iPhone đặc biệt hỗ trợ 2 SIM, 2 sóng sẽ chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:20

Tại sao điện thoại iPhone và Android ngày càng đắt đỏ?
Tại sao điện thoại iPhone và Android ngày càng đắt đỏ?

(Dân trí) - Việc bỏ ra hàng nghìn USD để mua điện thoại không còn là điều khiến người ta cảm thấy nực cười nữa mà đang trở thành một điêu rất bình thường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:51

Nên mua điện thoại Honor 7A không khi chỉ có 3 triệu đồng?
Nên mua điện thoại Honor 7A không khi chỉ có 3 triệu đồng?

(Dân trí) - Honor 7A được xem là ngôi sao sáng giá nhất trong phân khúc dưới 3 triệu đồng. Máy hội tụ nhiều điểm sáng như màn hình 18:9, thiết kế đẹp mắt và camera chất lượng tốt.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:00

Virus khiến dây chuyển sản xuất ngưng trệ, iPhone X liệu có bị trì hoãn?
Virus khiến dây chuyển sản xuất ngưng trệ, iPhone X liệu có bị trì hoãn?

(Dân trí) - Nhiều khả năng iPhone X thế hệ 2018 và một số thiết bị khác sẽ gặp ảnh hưởng về số lượng do vụ tấn công nhắm vào một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:45

Thư giãn đầu tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước
Thư giãn đầu tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới, hãy dùng Dân trí thư giãn đôi chút với loạt ảnh động siêu hài hước dưới đây.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:23