Thứ hai, 10/10/2016 - 14:23

Apple chiến thắng vụ kiện với Samsung, giành lại được 120 triệu USD

Dân trí

Sau nhiều năm "dai dẳng", một trong những vụ kiện lớn nhất giữa Apple và Samsung đã đi đến hồi kết sau một phán quyết của tòa án. Người thua cuộc là Samsung sau khi bị cáo buộc "sao chép" một vài phương thức và tính năng trên dòng sản phẩm iPhone của Apple.

Apple chiến thắng vụ kiện với Samsung, giành lại được 120 triệu USD - 1

Theo quyết định của Tòa án Hoa Kỳ, Apple sẽ nhận được số tiền bồi thường 119,6 triệu USD từ hành vi xâm phạm bằng sáng chế của Samsung đối với các tính năng như "trượt để mở khóa", tự động sửa lỗi, và "tap-to-call". Ngoài ra, số tiền có thể sẽ được tăng lên nếu như tòa án tiếp tục phát hiện ra các vi phạm cố ý từ phía Samsung.

Phán quyết của vụ kiện được công bố chỉ một tuần sau khi Tòa án tối cao bắt đầu xem xét một vụ kiện khác giữa Apple và Samsung, tập trung vào những sao chép đối với một vài bằng sáng chế của dòng sản phẩm iPhone.

Hai trường hợp trên là những tàn tích còn sót lại sau hàng loạt trận chiến pháp lý trên diện toàn cầu, kéo dài hơn 5 năm giữa 2 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Vụ kiện đầu tiên bắt đầu từ năm 2011, khi công ty công nghệ Mỹ cáo buộc dòng sản phẩm Galaxy S của Samsung đã vị phạm tới 10 bằng sáng chế được công nhận trên 4 châu lục.

Samsung Galaxy Note7 (trái) đặt cạnh iPhone 7
Samsung Galaxy Note7 (trái) đặt cạnh iPhone 7

Về phần mình, Samsung đón nhận thông tin bị thua kiện trong bối cảnh không thể tồi tệ hơn, khi dòng sản phẩm mới nhất của hãng là Note7 đang đứng trước nguy cơ bị "khai tử" do đối mặt với hàng loạt vụ việc dẫn tới cháy nổ trên thế giới.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do lỗi pin trên những chiếc Note7, khiến cho máy dễ bị nóng lên và tự bốc cháy. Tuy nhiên ngay cả sau khi thực hiện nhiều đợt thu hồi và đổi trả tại nhiều khu vực trên thế giới, Note7 vẫn gặp phải những vấn đề tương tự, khiến không ít người dùng lo ngại.

Mới đây, 4 nhà mạng tại Mỹ và một tại Úc đã tuyên bố ngừng kinh doanh đối với sản phẩm Galaxy Note7, và đang nghiên cứu những biện pháp hỗ trợ đối với những người dùng đã mua sản phẩm này và có nhu cầu đổi trả. Thông tin trên trang tin Yonhap News của Hàn Quốc cho biết Samsung bắt đầu ngừng sản xuất Note7 tại nhiều đơn vị nhà máy, trong đó có Việt Nam.

Nguyễn Nguyễn

Theo Bloomberg

Apple chiến thắng vụ kiện với Samsung, giành lại được 120 triệu USD - 3