Thứ hai, 01/07/2019 - 11:47

Apple chuẩn bị ngừng sản xuất sản phẩm “made in USA” cuối cùng tại Mỹ

Dân trí

Chiếc máy tính Mac Pro, sản phẩm cuối cùng đang được Apple lắp ráp và sản xuất tại Mỹ, nhiều khả năng cũng được chuyển dây chuyền sản xuất sang Trung Quốc. Như vậy trong tương lai, sẽ không còn sản phẩm nào của Apple được sản xuất trên chính quê nhà của mình.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận với Apple cho biết “quả táo” sẽ chuyển dây chuyền sản xuất chiếc máy tính Mac Pro của mình sang Trung Quốc. Đối tác sản xuất của Apple sẽ là Quanta Computer (Đài Loan) và nhà máy sẽ được đặt tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Nguồn tin cho biết việc đặt nhà máy sản xuất Mac Pro tại Thượng Hải sẽ gần với các nhà cung cấp linh kiện khác của Apple trên khắp châu Á, điều này giúp Apple tiết kiệm được chi phí vận chuyển so với vận chuyển linh kiện đến Mỹ như trước đây.

Apple chuẩn bị ngừng sản xuất sản phẩm “made in USA” cuối cùng tại Mỹ - 1

Sau nhiều năm sản xuất tại Mỹ, Apple cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất sang Trung Quốc

Trước đó khi giới thiệu phiên bản Mac Pro năm 2013, CEO Tim Cook của Apple đã nhấn mạnh vào yếu tố “made in USA” của sản phẩm, khi chiếc máy tính này được sản xuất tại nhà máy ở thành phố Austin (bang Texas). Tuy nhiên việc sản xuất Mac Pro tại Mỹ đã khiến Apple phải “đau đầu” khi việc không cung ứng đủ linh kiện làm chậm đi quá trình sản xuất khiến Apple không cung ứng đủ sản phẩm ra thị trường theo nhu cầu.

Trước thực trạng này, nhiều kỹ sư của Apple đã đề xuất phương án chuyển dây chuyền sản xuất trở lại châu Á, nơi có giá nhân công rẻ hơn và có đầy đủ các nhà cung ứng dung kiện để đáp ứng nhu cầu sản phẩm.

“Giống như tất cả các sản phẩm của chúng tôi, máy tính Mac Pro được nghiên cứu và thiết kế tại California và sử dụng thành phần từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ”, Apple cho biết trong một thông cáo đưa ra. “Chúng tôi tự hào đã hỗ trợ cho các nhà máy tại 30 bang ở Mỹ và năm ngoái đã chi 60 tỷ USD co hơn 9.000 nhà cung cấp linh kiện trên khắp nước Mỹ. Sự đầu tư và đổi mới của chúng tôi đã hỗ trợ cho hơn 2 triệu việc làm tại Mỹ. Quá trình lắp ráp cuối cùng chỉ là một khâu trong quá trình sản xuất”.

Động thái của Apple được đưa ra trong bối cảnh có những dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 diễn ra ở Nhật Bản. Sau cuộc gặp này, tổng thống Trump đã quyết định đàm phán thương mại trở lại với Trung Quốc và sẽ không áp thuế bổ sung với sản phẩm từ Trung Quốc.

Như vậy nếu Apple chuyển dây chuyển sản xuất Mac Pro từ Mỹ sang Trung Quốc, trong tương lai sẽ không còn bất kỳ sản phẩm nào của Apple được sản xuất trên chính quê nhà của mình. Hiện hầu hết các sản phẩm của Apple đều được thiết kế và phát triển tại trụ sở của hãng, nhưng sản xuất và lắp ráp đều được thực hiện tại Trung Quốc. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng (dù vừa có dấu hiệu hạ nhiệt), các sản phẩm của Apple nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này nên Apple cũng đang cân nhắc chuyển dần các nhà máy sản xuất sang các quốc gia châu Á khác, bao gồm Ấn Độ và Việt Nam.

T.Thủy