Thứ tư, 24/04/2019 - 08:19

Apple lên tiếng trong vụ kiện đòi 1 tỷ USD của “nạn nhân” bắt nhầm

Dân trí

Một sai lầm nghiêm trọng khiến Apple đang rơi vào một vụ kiện trái ngang khi yêu cầu cảnh sát bắt một nam thiếu niên 18 tuổi vì nghi ngờ đã thực hiện hàng loạt vụ trộm trong Apple Store của hãng.

Ousmane Bah, 18 tuổi, kể lại rằng cậu bất ngờ bị cảnh sát bắt giữ khi đang ở tại nhà riêng của mình tại New York vào tháng 11/2018 và bị buộc tội đánh cắp hàng loạt cửa hàng Apple Store.

Lệnh bắt giữ đi kèm một tấm ảnh mà theo Bah là không phải anh. Theo Bah, rất có thể hệ thống nhận diện khuôn mặt tại các cửa hàng Apple Store đã nhầm lẫn trong việc phân tích khuôn mặt của tên trộm. Trớ trêu là kết quả hình ảnh chụp của tên trộm chẳng hề giống cậu chút nào.

Apple lên tiếng trong vụ kiện đòi 1 tỷ USD của “nạn nhân” bắt nhầm - 1

Sự nhầm lẫn tai hại này đang khiến Apple đối mặt với vụ kiện buộc hãng phải trả 1 tỷ USD. Apple cũng bị chỉ trích mạnh mẽ vì sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong các cửa hàng của mình. Tuy nhiên, Apple đã lên tiếng phủ nhận công nghệ nhận diện khuôn mặt để theo dõi người dùng.

Theo đơn kiện của Ousmane Bah, thanh tra John Reinhold của Sở cảnh sát New York (NYPD) ban đầu nhận thấy Bah “không giống tí nào” với nghi phạm được theo dõi trong video của cửa hàng Apple Store ở Manhattan. Trong đơn kiện, vị tranh tra này sau đó có giải thích rằng công nghệ an ninh của Apple xác định nghi phạm bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Sau khi Apple lên tiếng phủ nhận sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong cửa hàng, thanh tra Reinhold đã trả lời qua điện thoại rằng thực tế Apple không sử dụng công nghệ trên nhưng ông khẳng định những phát ngôn của ông ấy trong đơn kiện là hoàn toàn chính xác.

Một yếu tố  khá quan trọng trong diễn biến vụ việc này đó chính là khi bị đơn thứ 2 là công ty an ninh Security Industry Specialists (SIS) lên tiếng giải thích rằng công ty này đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để phân tích đoạn video quay từ camera an ninh, và có thể đó là những camera bên ngoài cửa hàng của Apple.

Đơn kiện của Bah cho biết cảnh sát đã xuất hiện tại chỗ ở của mình với bản báo cáo từ công ty SIS “bắt quả tang” anh là người ăn trộm cây viết Apple Pencils trong cửa hàng Apple Store ở Boston.

Bah đã phủ nhận mình là người trong ảnh và cũng không hề thực hiện vụ trộm ở Boston vì tại thời điểm đó anh đang dự lễ tốt nghiệp ở thành phố Manhattan. Bah cho rằng tên trộm đã ăn trộm thông tin trên thẻ học sinh đã bị mất của anh.

Đơn kiện của Bah nhằm yêu cầu một lệnh trừng phạt 1 tỷ USD đối với Apple và công ty SIS vì đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của anh khi bắt nhầm người vào lúc 4h sáng. Hành động này cũng khiến Bah phải nghỉ học và nhỡ buổi kiểm tra giữa kỳ, gây ảnh hưởng tới việc lên lớp của anh.

Luật sư của Bah, ông Subhan Tariq cũng cho biết: “Vì sự sơ suất của Apple, thân chủ của tôi bị kết tội ở nhiều bang trên nước Mỹ. Cậu chưa từng có bất kỳ rắc rối nào với luật pháp cả. Vì Apple mà thân chủ của tôi đã phải chịu hậu quả tồi tệ. Vụ bắt giữ khiến cậu xấu hổ và vô cùng lo sợ.”

“Tôi đã bị buộc phải đối mặt với nhiều cáo buôc pháp lý dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi, phiền toái”, Bah trả lời trong một cuộc phỏng vấn. Bah quyết tâm kiện Apple với số tiền lên tới 1 tỷ USD vì những sai lầm khiến cậu rơi vào vòng lao lý.

Khôi Linh